Bật mí bạn cách làm gà hấp lá é tốt cho sức khỏe

Những món ăn được chế biến cùng các vị thuốc dân gian thường rất có lợi cho sức khoẻ, chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả. Trong số đó phải kể đến món gà hấp lá é, lá é là loại thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh. Vì vậy mà rất nhiều người thích món gà hấp lá é, vừa thơm mùi đặc trưng quyện với vị cay cay của lá é trong từng miếng gà.

Để bạn đọc biết cách làm món gà hấp lá é tốt cho sức khoẻ này. Bài viết sau đây của ReviewAZ sẽ hướng dẫn cho bạn các bước chi tiết khi nấu món ăn này nhé!

Gà hấp lá é - món ăn hỗ trợ chữa nhiều bệnh

Cây lá é từ lâu đã được biết là một trong những vị thuốc của dân gian. Có thể chữa được nhiều bệnh và rất hiệu quả. Ngoài ra lá é còn được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực. Nó được dùng như một loại gia vị, giúp cho món ăn ngon ăn và có mùi hương đặc trưng.

 

Gà hấp lá é - món ăn hỗ trợ chữa nhiều bệnh

Lá é được sử dụng nhiều trong chế biến gà, ví dụ như gà hấp lá é, lẩu gà lá é,... Gà hấp lá é là món ăn được nhiều người yêu thích không bởi vì hương vị thơm ngon mà nó đem mại. Mà nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh khác rất hiệu quả.

Nếu đã quá ngán những món gà luộc, gà chiên hay gà xáo. Vậy thì hãy đổi sang gà hấp lá é để đổi vị và thưởng thức hương vị mới mẻ lại tốt cho sức khoẻ này. Công thức và nguyên liệu sử dụng để nấu món ăn này có phần nhiều bà cầu kỳ. Vì vậy bạn đừng bỏ qua những phần sau của bài viết để biết thêm nhiều thông tin nhé.

Nguyên liệu làm gà hấp lá é

  • Gà tre 1 con
  • Lá é tươi 250g
  • Sả
  • Ớt hiểm xanh đỏ
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Giá vị: hạt nêm, mì chính, đường,...

Cách làm gà hấp lá é

 

Cách làm gà hấp lá é

Để bạn đọc biết cách làm gà hấp lá é tại nha cho gia đình thưởng thức. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách làm chi tiết của món ăn này:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà rửa sạch và để nguyên con, để cho ráo nước. Đem sả, ớt, tỏi hành tím đi rửa sạch sau đó băm nhỏ. Hành tím nhớ bóc bỏ vỏ còn ớt chuông xanh đỏ thì nhớ bỏ ruột đi.

Bước 2: Ướp gà

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong chúng ta sẽ tiến hàng ướp gà để mang gà đi hấp. Đầu tiên bạn hãy làm hỗn hợp sau đây để ướp gà. Chuẩn bị một bát tô, cho sả, lá é, tỏi và hành tím, ớt hiểm, sau đó nêm vào 1 muỗng muối và 1 muỗng hạt nêm. Sau đó cho vào gối và giã nhuyễn hỗn hợp trên.

 

Cuối cùng dùng hỗn hợp đã nhuyễn ướp trong và ngoài của con gà. Tiến hành ướp trong khoảng 30 phút. Trong lúc đó thì hãy quét dầu điều lên da gà.

Bước 3: Hấp gà lá é

Chuẩn bị một chiếc nồi to, sau đó xếp sả lá sả ở dưới, cho thêm ít lá é xung quanh. Tiếp đó bạn hãy đổ vào nồi ½ bát con nước. Sau đó thì đậy vung vào và tiến hành hấp gà lá é. Chúng ta sẽ hấp trong khoảng 35 phút, nếu gà to hơn thì phải hấp lâu hơn thì gà mới chín.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cuối cùng sau khi gà hấp lá é đã chín, chúng ta sẽ chặt gà và cho ra đĩa rồi cùng mọi người thưởng thức thành quả. Có thể pha thêm muối chấm cùng để ngon hơn.

Cách nấu lẩu gà lá é

 

Cách nấu lẩu gà lá é

Ngoài cách nấu gà hấp lá é, có rất nhiều người thích món lẩu gà lá é. Vậy thì hãy cùng xem xem, lẩu gà lá é làm như thế nào nhé!

Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é

  • 1 con gà (khoảng 1.5 kg)
  • 300g nấm bào ngư
  • 300 g măng tươi
  • 300 g lá é trắng
  • Ớt xiêm xanh
  • Tỏi
  • Sả
  • 1kg bún
  • Hành tím
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường phèn, nước mắm, đường trắng, tiêu, muối

Cách nấu lẩu gà lá é

Về món lẩu gà lá é thì sẽ được thực hiện theo các bước sau đây.

  • Đầu tiên vẫn là sơ chế các nguyên liệu. Gà đem rửa sạch, để gà không bị tanh thì lấy muối xát vào trong và ngoài gà sau đó rửa sạch với nước. Chặt gà thành những miếng nhỏ. Măng tươi bỏ hết phần già chỉ lấy phần non rồi thái mỏng. Luộc qua măng 4-5 lần mỗi lần 8 phút để măng được loại bỏ hết đọc. Các nguyên liệu hành tím, ớt, tỏi, nấm bào ngư rửa sạch và băm nhỏ, nấm bào ngư thì thái mỏng.
  • Tiếp theo chúng ta sẽ ướp gia vị, chuẩn bị một cái tô cho vào ớt xiêm xanh, 5-6 nhánh là é, sả, hành tím, tỏi. Nêm vào 3 muỗng canh hạt nêm và nước mắm, 2 muỗng canh đường, muối và tiêu mỗi loại 1 muỗng. Trộn đều lên và ướp với gà khoảng hơn 30 phút.
  • Sau khi ướp xong thì bạn cho thịt gà đi chiên săn lại khoảng 6-8 phút. Tiếp tục cho gà vào nồi cùng với 2 lít nước lọc, sả, măng rồi đun sôi, hớt bọt bẩn đi.
  • Khi đã sủi bạn cho nấm bào ngư vào, nêm thêm hạt nêm và đường phèn cho vừa miệng hơn.
  • Cuối cùng cho lá é, ớt xiêm xanh vào là bạn đã hoàn thành món lẩu gà lá é rồi. Giờ thì thưởng thức thôi nào.

Với 2 cách chế biến gà với lá é mà chúng tôi chia sẻ. Mỗi món ăn đều có cách làm khách nhau nhưng công dụng mà chúng mang lại vẫn như nhau. Về hương vị cũng sẽ có phần khách nhau. Vì vậy hãy làm thử 2 món ăn này để trải nghiệm thêm nhiều hương vị hơn.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Đối với gà hấp lá é, gà phải có mùi hương thơm đặc trưng của lá é hòa quyện với các mùi hương từ các nguyên liệu khác. Phần thịt gà khi ăn phải thấm đậm gia vị, vừa miệng. Gà vừa chín tới, không bị đỏ, nhưng phải ngọt thịt và đậm vị. Về phần lẩu gà lá é, nước dùng phải vừa vặn, đậm mùi lá é.

 

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn-10

Bạn có thể pha thêm nước chấm muối để ăn cùng với gà cho vừa miệng hơn. Như vậy sẽ mang lại hương vị ngon hơn và đậm đà hơn đấy.

Cách bảo quản gà hấp lá é

Đối với gà hấp lá é sau khi nấu xong, bạn nên thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng. Bởi khi còn nóng mới có thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn. Nếu không sử dụng hết bạn có thể cho vào hộp đậy kín lắp vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ănưef

Tuy nhiên, khi muốn sử dụng thì bạn cần phải hấp lại. Nhưng lúc này món ăn sẽ không còn giữ được hương vị như lúc ban đầu nữa. Do vậy, bạn nên nấu với số lượng vừa đủ cho gia đình ăn để tránh lãng phí nhé. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản trong 1-2 ngày nhé.

Công dụng của gà hấp lá é

Gà hấp lá é là món ăn bô cùng dinh dưỡng, với thành phần chính là thịt gà và lá é. Lá é có công dụng chữa đau bụng, trướng bụng,.. rất hiệu quả. Vì vậy món gà hấp lá é hay lẩu gà lá é cũng có công dụng chữa đau bụng, trướng bụng, chữa táo bón hay viêm chân rất hiệu quả.

Trên đây là bài viết mà chúng tôi chia sẻ cho bạn đọc cách làm món gà hấp lá é. Ngoài ra chúng tôi cũng chia sẻ thêm cho bạn đọc cách làm nồi lẩu gà lá é. Hy vọng với những chia sẻ mà chung tôi mang đến. Bạn đọc có thể thành công trổ tài làm món ăn này cho gia đình, bạn bè thưởng thức.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác