Làm pate gan heo truyền thống vô cùng đơn giản mà vẫn đậm vị

Pate là món ăn yêu thích của nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ em đến người lớn. Có mặt phổ biến trong các bữa ăn sáng hay các bữa ăn nhanh bởi sự thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cung cấp pate hiện nay trên thị trường chưa đảm bảo được về chất lượng sản phẩm. Đừng lo lắng khi bây giờ bạn có thể dễ dàng làm pate đơn giản tại nhà. Hãy cùng Review AZ tìm hiểu về cách làm pate truyền thống đơn giản tại nhà nhé!

Pate món ăn ngon ngon mỗi ngày

Pate là món ăn có nguồn gốc từ pháp được người người ưa chuộng khắp mọi vùng miền trên thế giới. Mỗi đất nước mỗi vùng miền lại có cách chế biến phù hợp với khẩu vị riêng. Trong ẩm thực của người Việt Nam thì pate quen thuộc là món ăn kèm kết hợp với bánh mì hoặc xôi. Vừa thơm ngon, vừa tiện dụng cùng giàu chất dinh dưỡng mang đến cho thực khách bữa ăn đầy chất lượng. Pate có mặt ở các món ăn bình dị hàng ngày đến các nhà hàng sang trọng.

Pate món ăn ngon ngon mỗi ngày

Hiện nay có nhiều loại pate khác nhau như: pate gan ngỗng, pate gan gà, pate chay,...Nhưng pate gan heo vẫn được người dân việt yêu thích và sử dụng phổ biến nhất. Không những cách chế biến đơn dễ dàng thực hiện mà nguyên liệu cũng rất gần gũi dễ tìm kiếm. Để có được món pate thơm ngon cần biết được bí kíp riêng. Hãy cùng tìm cách làm của chúng tôi sau đây nhé.

Nguyên liệu làm pate gan heo

Để có thể chế biến thành công món pate gan heo cho hương vị béo ngậy thơm ngon nhất. Trước hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Gân heo: 200g
  • Thịt heo xay nhỏ: 400g
  • Mỡ phần: 100g
  • Bơ mặn: 1 hộp nhỏ
  • Sữa tươi: 400ml
  • Bánh mì gối 2 đến 3 miếng
  • Rượu trắng: 1 thìa nhỏ
  • Gia vị: muối, tiêu , nước mắm, dầu hào, đường, dầu ăn, hạt nêm,...
  • Hành tím: 2 của
  • Tỏi : 1 củ
  • Hành tây : 1 củ

Cách làm pate gan heo truyền thống

Cách làm pate gan heo thực sự không khó như bạn nghĩ, để có được thành phẩm pate ngon đúng điệu hãy thực tham khảo và thực hiện theo các bước sau đây để có món ăn thành công:

Cách làm pate gan heo truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu gan heo. Hãy rửa sạch gan heo với nước sau đó tiến hành thái nhỏ thành các miếng vừa ăn rồi cho vào một cái tô lớn. Đổ ngập lượng sữa tươi đã chuẩn bị vào và ngan trong vòng khoảng 20 đến 30 phút. Sữa tươi sẽ làm cho mùi hôi của gan heo biến mất cũng như khi chế biến sẽ có vị thơm ngọt hơn.
  • Tiếp đến, là ngâm bánh mì, hãy xé nhỏ vụn 2 miếng bánh mì gối cho và bát và đổ sữa vào. Lưu ý chỉ đổ lượng sữa tươi vừa đủ để có thể đủ ướt bánh mì thôi nhé.
  • Mỡ phần chỉ cần rửa sạch và để ráo rồi thái thành các miếng mỏng
  • Hành tây lột vỏ rửa sạch và thái thành hạt lựu
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn
  • Hành khô lột vỏ thát thành các lát mỏng hoặc các thể dập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Xào gan heo

  • Dùng chảo sau lòng hoặc nồi để nấu pate dễ dàng hơn. Cho chảo lên bếp và làm nóng rồi cho vào 1 muỗng bơ, chờ đến lúc bơ tan chảy hết thì cho 1 muỗng hành tỏi đã được băm nhỏ vào. Phi lên thật thơm rồi mới cho tiếp gan heo đã ngâm qua sữa vào xào.
  • Nêm gia vị gồm có: 1 muống dầu hào, ½ thìa mì chính, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu và 1 thìa muối. Sau đó đảo đều tay để gan được ngấm đều hết phần gia vị.
  • Gan heo rất nhanh được làm chín nhưng để pate được ngon nhất phải xào đên khi gân thật khô nước. Muốn gan nhanh rút nước tiết kiệm thời gian bạn có thể mở nắp và bật lửa to hơn 1 chút.

Bước 3: Xay và hấp pate

  • Sử dụng máy xay thịt để xay gan heo đã xào cùng thịt lợn băm, phô mai và 1 ít rượu trắng. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn đều thì dừng, tùy vào sở thích mà bạn có thể xay nhuyễn vừa hoặc nhuyễn mịn. Nhuyễn vừa thì pate sẽ ngon hơn nhưng nhuyễn mịn thì pate sẽ được mềm hơn.
  • Dùng khuôn hoặc to đã được rửa sạch để cho pate đã được xay ra. Trước tiên, xếp lớp mỡ phần đã thái mỏng lót vào dưới khuôn, sau đó mới múc hỗn hợp gân heo vào dùng muỗng để dàn hỗn hợp được đều. Cuối cùng xếp thêm 1 lớp mỡ phần nữa lên trên.
  • Sử dụng túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm đậy kín khuôn. Tiếp đến tiến hành hấp cách thủy trong khoảng 45 phút đến 60 phút. Hấp đến khi thấy gan chín thì lấy ra.

Bước 4: Nướng gan heo

  • Sau khi dã hấp chín hỗn hợp hãy đem vào lò nướng, để tiến hành nướng hãy cho thêm 1 lớp mỡ phần nữa ở lớp trên. Như vậy khi hoàn thành phần trên sẽ được nướng vàng sém sẽ có mùi thơm ngon hơn. Đây cũng là 1 bí kíp nhỏ cho bạn đấy.
  • Để lò ở nhiệt độ khoảng 20 độ C, nướng trong khoảng 15-20 phút. CHờ đến khi bớt nóng thì cho đưa pate ra lò. Để lấy được pate ra khỏi khuôn bạn có thể dùng đĩa để úp ngược khuôn xuống là đẹp nhất.
  • Khi thưởng thức người dùng có thể dùng thìa hoặc dao để cắt các miếng

Yêu cầu của món pate gan heo

Pate gan heo truyền thống khi hoàn thành có chất lượng tốt phải đảm bảo về cả mặt hình thức và chất lượng thành phẩm. Pate ngon phải có màu sắc đạt chuẩn đẹp mắt, hấp dẫn. Khả năng kết dính của pate gan heo tốt, không bị vữa cũng như quá khô. Về hương vị, khi thưởng thức pate người ăn sẽ cảm nhận được độ béo ngậy của gan heo kết hợp hài hòa với các loại gia vị được nêm nếm vừa ăn. Pate mềm mịn, không bị nhão hay khô.

Yêu cầu của món pate gan heo

Thưởng thức pate ngon cùng xôi nóng và bánh mì giòn hay cơm rang hàng ngày đều mang lại trải nghiệm thú vị và giàu dinh dưỡng và bổ dưỡng cho cơ thể.

Cách bảo quản pate

Pate có thể sử dụng vào nhiều món ăn ngon khác nhau, để pate có thể dự trữ đúng cách, an toàn, lâu nhất mà vẫn được hương vị thơm ngon. Hãy tham khảo 2 cách bảo quản sau đây:

Cách bảo quản pate

Cách 1: bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Đối với cách này thì người dùng có thể sử dụng pate trong khoảng thời gian trong 3 đến 5 ngày. Khi mang ra có thể sử dụng mà không cần qua chế biến nào khác.

Cách 2: bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh

Đối với cách bảo quản bằng ngăn đông tủ lạnh thì pate có thể giữ trong khoảng từ 20 đến 30 ngày. Tuy nhiên khi đem ra sử dụng bạn cần rã đông trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ hoặc có thể đem đi hấp, nướng lại.

Tuy nhiên, khi bảo quản pate cũng không nên sử dụng khi để quá lâu, pate ngon nhất khi sử dụng trong 1 tuần.

Trên đây là toàn bộ nội dung về review cách làm pate gan heo truyền thống thơm ngon tại nhà. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có thể tìm kiếm và chế biến thành công món pate thơm ngon cho gia đình mình. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về cách chế biến các món ăn ngon hãy truy cập vào trang weeb của review AZ ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm!
Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn Tết đậm vị
Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn Tết đậm vị

Dứa sấy muối ớt là món ăn vặt thơm ngon, đậm đà hương vị của nhiệt đới. Với vị ngọt thanh thanh, chua chua tự nhiên của dứa kết hợp cùng với vị mặn và cay nồng từ muối ớt, chắc chắn bạn khó lòng có thể từ chối món ăn này.

Cách làm lườn ngan áp chảo sốt nấm chuẩn vị nhà hàng
Cách làm lườn ngan áp chảo sốt nấm chuẩn vị nhà hàng

Lườn ngan áp chảo là một món ăn được nhiều thực khách yêu thích lựa chọn ở các nhà hàng. Với hương vị thơm đậm đà, dễ ăn lại giữ được giá trị dinh dưỡng cao, ít béo. Ngoài ra, cách chế biến lườn ngan áp chảo lại không khó tí nào. Vậy bạn đã biết cách chế biến món ăn này như thế nào chưa

Bỏ túi cách làm gỏi xoài chua cay ăn là ghiền
Bỏ túi cách làm gỏi xoài chua cay ăn là ghiền

Gỏi xoài là món ăn dân dã được nhiều thực khách yêu thích, không những món ăn có màu sắc hấp dẫn mà hương vị chua cay của nó cũng rất cuốn. Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản và dễ làm, nguyên liệu thân thuộc dễ tìm kiếm.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng