Cùng tìm hiểu cách làm chả bò dai giòn tại nhà siêu đơn giản

Trong tất cả các loại chả, thì chả bò có hương thơm và mùi vị đặc trưng quyến rũ hơn hẳn. Có lẽ cũng vì vậy mà cứ dịp cận lễ Tết, món ăn này lại trở nên cháy hàng, được mọi người săn đón nồng nhiệt. Nếu bạn đã cảm thấy ngán loại giò truyền thống, thì năm nay hãy thử sử dụng chả bò xem sao nhé. Không an tâm với chất lượng ngoài hàng thì bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ gợi ý bạn công thức làm chả bò siêu đơn giản.

Chả bò- món ăn dân dã của quê hương

Chả bò- món ăn dân dã của quê hương

Các loại giò chả nói chung và chả bò nói riêng luôn xuất hiện ở các mâm cơm thờ cúng. Vì vậy khi bất cứ ai nghĩ về món ăn này đều cảm thấy rất thân thương.

Chả bò có nguồn gốc từ Đà Nẵng, được sáng tạo dựa vào cách làm xúc xích của người Pháp. Tuy nhiên nguyên liệu và phương pháp đã được biến đổi, cho vào nhiều gia vị và giã mịn hơn so với xúc xích. Mỗi đòn chả còn gói thêm nhiều lớp lá chuối, để khi đem hấp, luộc, mùi vị từ lớp lá này sẽ ngấm vào, làm nên mùi vị rất đặc trưng của chả bò.

Từ một thức quà đem tặng, biếu, chả bò dần dần trở thành món ăn hàng ngày quen thuộc, nhưng vẫn giữ được những giá trị rất riêng. Bạn cũng có thể tự tay làm món ăn này dành cho gia đình mình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được món chả bò ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

  • 1kg thịt bò ngon
  • 250g mỡ lợn
  • Rau thìa là
  • Hành tỏi
  • Bột nổi
  • Bột bắp
  • Đá viên
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu

Lưu ý: Cách chọn thịt bò ngon

  • Mua những miếng thịt có thớ nhỏ, mềm, màu đỏ tươi
  • Quan sát thấy thớ thịt không có độ mịn, nhiều vân mỡ màu vàng
  • Không nên mua thịt có thớ lớn, cứng, có mùi hôi và chảy dịch. Đặc biệt là bề mặt thịt nhớt, ngả xanh
  • Mua thịt bò cái sẽ ngon hơn là thịt bò đực, nếu bạn có thể chọn được thịt bò tơ thì sẽ ngon nhất

Cách làm chả bò thơm ngon hấp dẫn cho mùa Tết

Cách làm chả bò thơm ngon hấp dẫn cho mùa Tết

Tết sắp đến rồi, vì vậy đừng chần chừ vào bếp làm chả bò ngay thôi. Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể áp dụng cách làm sau của ReviewAz nhé

Bước 1: Sơ chế thịt bò, mỡ heo

  • Để sơ chế thịt bò, bạn cần rửa sạch thịt với nước muối loãng
  • Cho vào ngăn đá, để đông tầm 1 cho tới 2 tiếng
  • Để riêng ra 45g mỡ, số mỡ còn lại có thể đem cắt nhỏ. Cũng cho mỡ vào tủ đông để 2 tiếng
  • Bắc một nồi nước sôi trên bếp, cho 45g mỡ vừa bỏ riêng vào nồi rồi luộc sơ
  • Thêm đường, luộc 3 phút
  • Vớt mỡ ra để nguội sau đó tiến hành cắt nhuyễn
  • Cho đường vào hỗn hợp mỡ này, trộn cho đều. Sau đó bạn hãy đem phơi nắng tầm 1-2 tiếng. Khi nào mỡ được hong khô và hơi se lại là được

Bước 3: Xay thịt bò

  • Lấy thịt bò trong tủ đông ra và tiến hành cắt thành các miếng nhỏ. Lưu ý rằng nếu bạn cắt càng nhỏ thì máy xay sẽ càng xay đều và nhanh chóng, hạn chế tình trạng quá tải. Trong thịt bò cũng có chứa gân, nên máy xay sẽ khó có thể xay được miếng to.
  • Cho toàn bộ phần thịt bò đã được cắt nhỏ này vào máy xay, bật chế độ mạnh nhất để xay nhuyễn
  • Để thịt vào tủ đông đá
  • Lấy phần mỡ lợn sống đã để đông, tiến hành xay nhuyễn
  • TRong khi xay, hãy thêm phần thịt bò vừa bỏ vào ngăn đá, xay đều để hỗn hợp được hòa quyện
  • Nêm nếm với 35ml nước mắm, thêm đường, hạt nêm rồi tiếp tục xay
  • Dùng chày đập nhuyễn hai viên đá, cho vào máy rồi bật khoảng 10 giây
  • Mở nắp máy xay, dùng đũa đảo nhẹ để thịt bên trong được tơi ra, máy sẽ nhẹ hơn. Lặp lại liên tục 3 lần như vậy cho tới khi hoàn toàn dẻo mịn
  • Thêm 2 thìa bột bắp và 1 thìa bột nở

Lưu ý

  • Kiểm tra độ lạnh của thịt liên tục để đảm bảo thịt lạnh hoàn toàn trong quá trình xay, nếu không cần tiếp tục cho đá vào, hoặc để thịt ở ngăn đông tầm 30 phút
  • Với máy công suất nhỏ: có thể chia nhiều lần xay
  • Không cho nhiều bột nở vì như vậy chả dễ bị phồng, không ngọt thịt
  • Không xay quá lâu vì thịt sẽ hết lạnh và chả không còn dai

Bước 3: Ướp chả bò

  • Rửa sạch rau thìa là sau đó cắt nhỏ
  • Cho nước đá vào trong một cái thau inox để làm lạnh thay rồi vớt nước đá ra
  • Đổ giò bò vừa xay nhuyễn vào trong thau inox, thêm rau, mỡ băm rồi trộn đều sao cho mọi nguyên liệu đã hòa quyện với nhau

Bước 4: Gói chả bò

Gói chả bò

  • Rửa sạch phần lá chuối
  • Bắc một nồi nước để luộc qua phần lá này. Khi lá có độ mềm thì sẽ khó gãy và gói được dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể hơ qua lửa nếu không muốn luộc
  • Xếp 2-3 lớp lá chuối chồng lên nhau và lót màng bọc thực phẩm ở bên trong lá chuối. Hãy đảm bảo rằng lớp màng bọc này không bị tan chảy ở nhiệt độ cao
  • Bạn cần phết một lớp dầu ăn lên trên, múc từng muôi thịt vào giữa lá chuối rồi tiến hành cuốn tròn chặt tay
  • Gấp hai bên đầu chả lại để lá chuối có thể bọc kín được chả. Sau đó dùng dây buộc thật chặt và siết nhẹ

Lưu ý: Để chả của bạn không xuất hiện những phần bọng khí, khi múc chả bạn có thể đập nhẹ xuống thau. Các bọng khí này sẽ vỡ ra. Sau đó bạn có thể tiếp tục gói.

Bước 5: Hấp chả bò

Hấp chả bò

  • Bắc một nồi nước sôi lên, chờ cho nước lăn tăn và sủi tăm thì bạn có thể bắt đầu hấp chả
  • Đậy nắp nồi lại, đun ở lửa lớn trong vòng 6 phút
  • Khi chả căng ra, bạn hạ lửa xuống mức vừa và tiếp tục hấp thêm 20 phút nữa
  • Trong quá trình nấu, hãy đảo mặt để chả được chín đều
  • Khi đã được 10-15 phút, bạn hãy hạ lửa rồi tắt hẳn, để ủ ở nồi cho chả bò tự nguội và tiết nước ra
  • Kiểm tra xem chả đã chín chưa bằng cách sử dụng một cây tăm, chọc xuyên vào chả, nếu không có thịt bám lại ở tăm tức là chả đã chín

Bước 6: Hoàn thành

  • Cắt chả thành từng miếng vừa ăn, ngon nhất khi ăn nóng
  • Hoặc bạn có thể tiến hành chế biến nhiều món từ chả bò
  • Chả bò kho
  • Chả bò rán
  • Chả bò rim mắm tiêu

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm-4

Nếu bạn chưa bao giờ thực hiện món ăn này, vậy thì bạn rất cần những tiêu chí để đánh giá mức độ thành công của chả bò. Sau đây là những tiêu chí ấy

  • Chả có mùi thơm của tiêu, thịt bò
  • Có vị ngọt tự nhiên, mặn đậm đà, thêm vị béo của mỡ lợn
  • Bề mặt chả mịn, không có quá nhiều rỗ, có các vân mỡ

Để bảo quản chả bò được tốt nhất, bạn có thể bọc kín rồi để tủ lạnh. Thời gian bảo quản có thể lên tới 8 ngày nếu tủ đạt chất lượng. Mỗi khi muốn ăn bạn chỉ cần lấy ra và quay trong lò vi sóng rồi thưởng thức.

Trên đây là những cách để làm chả bò ngon chất lượng cho dịp lễ Tết này. Bạn có thể ghi chép nhanh lại để áp dụng, hoặc cải tiến công thức để phù hợp với bạn và gia đình nhất. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn. Theo dõi và đón đọc các bài viết sắp tới của ReviewAZ để trở nên đảm đang, khéo léo hơn nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác