Mách bạn các cách làm xúc xích an toàn và thơm ngon như nhà hàng

Cách làm xúc xích ngon và an toàn chỉ cần vài bước đơn giản ngay tại nhà. Xúc xích là món ăn hấp dẫn và được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên có rất nhiều cơ sở làm xúc xích kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh. Việc sử dụng xúc xích cùng khá e ngại và ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Giờ đây đã đơn giản hơn nhiều khi có rất nhiều cách làm xúc xích an toàn ngay tại nhà.

Cùng ReviewAZ chia sẻ về cách làm xúc xích đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà qua bài viết dưới đây.

Xúc xích - Món ăn ngon không thể chối từ

Xúc xích - Món ăn ngon không thể chối từ

Xúc xích là một món ăn được chế biến từ thịt và kết hợp với những nguyên liệu, gia vị khác bằng phương pháp dồi. Tại Việt Nam, xúc xích được dồi vào ruột của lợn và đem hun khói. Nó có thể được làm từ nhiều loại thịt khác nhau như thịt bò, thịt gà, thịt cừu,...Tuy nhiên thịt heo vẫn là loại thịt được sử dụng nhiều nhất.nhất. Bởi vì nó dễ ăn và giá thành không quá đắt.

Xúc xích được bày bán ở rất nhiều nơi từ siêu thị đến các cửa hàng thực phẩm. Nó có hai loại đó là xúc xích ăn liền và xúc xích chưa chế biến. Với xúc xích chưa chế biến, mọi người chỉ cần đem lên rán, nướng hoặc luộc là có thể dùng. Để đảm bảo an toàn, chúng ta có thể làm xúc xích ngay tại nhà. Việc này sẽ hạn chế được một số loại thực phẩm bẩn trên thị trường hiện nay.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị-1

  • 500g lòng heo non
  • 500g thịt ba rọi xay nhuyễn
  • 2 muỗng bột mì hoặc bột năng đều được
  • 1 quả chanh tươi
  • 15ml rượu trắng
  • ½ muỗng đường
  • 1 muỗng nước mắm
  • 2 – 3 muỗng hạt tiêu
  • 2 muỗng bột ngọt
  • Muối
  • 3 muỗng nước lọc
  • Dụng cụ: dây buộc, dụng cụ bơm, túi bắt kem

Cách làm xúc xích

Cách làm xúc xích

Sau khi chuẩn bị hết nguyên liệu, các bạn hãy thực hiện những cách đơn giản dưới đây. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế lòng heo

Rửa sạch lòng non nhiều lần với muối hạt. Tiến hành cho muối vào bên trong để bóp sạch các chất bẩn còn đọng lại. Cắt bỏ hết những phần mỡ dính bên ngoài.

Tiếp tục rủa và bóp để lòng non mất hết nước màu vàng. Để dễ dàng hơn, các bạn có thể sử dụng chút rượu và nước cốt chanh. Chúng sẽ giúp lòng non được sạch hơn rất nhiều.

Có thể lộn mặt trong của lòng heo để tạo hình xúc xích được đẹp hơn. Chỉ cần lộn thủ công và xả sạch với nước.

Sử dụng dao lớn để chà lên lòng theo chiều dao. Tiếp tục đến khi lòng chỉ còn lại một lớp màng mỏng. Công đoạn này cần thực hiện rất cần thận và kỹ càng. Vì nó ảnh hưởng tới độ ngon và độ giòn của xúc xích.

Buộc chặt hai đầu của lòng và đem phơi ngoài nắng. Điều này sẽ giúp lòng được dai hơn rất nhiều. Khi ăn, xúc xích sẽ có độ sần sật tự nhiên.

Bước 2: Trộn và ướp hỗn hợp nhân xúc xích

Khi phơi lòng ngoài nắng, mọi người có thể trộn nhân xúc xích để tiết kiệm được thời gian.

Cắt chanh tươi đôi và vắt lấy nước cốt chanh.

Chuẩn bị một chiếc thau sạch nhỏ và cho thịt heo vào cùng với những gia vị đã chuẩn bị. Hãy đeo bao tay trước khi thực hiện trộn đều các hỗ hợp với nhau. Bí quyết để hỗn hợp quà quyện với nhau là cầm khối thịt lên và đập mạnh xuống nền thau. Để khoảng 30 phút để các gia vị ngấm đều với thịt. Xúc xích sẽ ngon và đậm đà hơn rất nhiều.

Sau khi trộn đều hỗn hợp, hãy cho hỗn hợp vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 10 đến 20 phút. Việc này sẽ giúp giảm nhiệt độ của thịt và tránh thịt bị tái khi xay. Nó cũng giúp thịt được xay nhuyễn hơn.

Tiến hành xay thịt bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt chuyên dụng đều được. Kết thúc lại tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút.

Bước 3: Nhồi thịt vào lòng non

Lấy thịt từ tủ lạnh và tiến hành nhồi thịt vào lòng non. Bạn cần phải dùng túi bắt kem để thực hiện dễ dàng hơn. Tiến hành cho thịt vào túi bắt kem để bơm thịt vào lòng.

Cắt một đầu của lòng non và đẩy từ từ thịt vào trong. Lần lượt vuốt nhẹ nhàng phần thịt để có thể xuống được tận đáy của lòng non. Hãy vuốt đều tay để tránh tình trạng phình to ở một số chỗ. Đến khi cầm phần lòng đã nhồi cảm thấy chắc tay là đã hoàn thành xong.

Hãy sử dụng một sợi dây cột chặt lại phần lòng non khi nó dài khoảng 10cm. Về độ dài của xúc xích sẽ tùy theo ý của mỗi người. Tiếp tục thực hiện các bước nhồi thịt đến khi hết phần nhân thì thôi.

Bước 4: Hấp xúc xích

Bước cuối cùng chính là hấp xúc xích. Sử dụng tăm nhọn để chọc thủng một số lỗ trên xúc xúc. Việc này sẽ giúp xúc xích khi chín không bị vỡ hay bị nổ.

Sử dụng nồi hấp và xếp lần lượt những chiếc xúc xích đã nhồi xong vào đó. Hấp cách thủy khoảng 20 phút đến 30 phút là xúc xích đã chín.

Mọi người có thể sử dụng ngay phần xúc xích đã làm xong. Tuy nhiên, xúc xích rán và nướng sẽ ngon hơn. Hãy sử dụng kèm với tương ớt hoặc tương cà chua để tăng thêm phần hấp dẫn.

Yêu cầu về thành phẩm

Yêu cầu về thành phẩm xúc xích

Về độ dài của xúc xích sẽ tùy vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, xúc xích đạt chuẩn và ngon sẽ cần đảm bảo một số tiêu chí dưới đây. Đó là:

  • Sau khi hấp xong, xúc xích không được bị nổ vỏ hoặc bị căng vỡ. Xúc xích cần phải lành lặn và có kích thước đều nhau
  • Xúc xích cần phải căng nở và chắc nịch. Mỗi phần cần đạt được sự đẹp mắt nhất định
  • Vỏ xúc xích cần giòn và có độ sần sật
  • Thịt bên trong đậm vị và ngọt tự nhiên. Nó phải có mùi thơm tự nhiên của thịt heo

Cách bảo quản

Sau khi hoàn thành xong, mọi người có thể sử dụng ngay. Nếu không hết, các bạn hãy cho vào một hộp kín và cất vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian thích hợp để sử dụng đó là trong vòng 4 đến 5 ngày. Các bạn có thể bảo quản trên ngăn đá để sử dụng lâu hơn trong 2 tuần. Tuy nhiên hãy rã đông trước khi chế biến. Không nên ngâm nước vì sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn.

Công dụng của món ăn

Công dụng của món xúc xích

Về thành phần của xúc xích chủ yêu là thịt heo, thịt bò hoặc một số thịt khác. Nó giúp bổ sung protein cho cơ thể để các bộ phận phát triển và hoạt động tốt hơn. Mọi người nên sử dụng xúc xích ở những cơ sở uy tín để đảm bảo sức khỏe. Nếu tự làm, xúc xích sẽ thơm ngon và đảm bảo hơn rất nhiều. Hiện nay xúc xích được sử dụng và chế biến với nhiều món theo những phương pháp khác nhau. Ví dụ như:

  • Sử dụng là món ăn vặt trực tiếp qua chiên, rán và nướng
  • Chế biến thành các món nhậu
  • Nấu canh, nấu lẩu
  • Ăn kèm với cơm, xôi, bánh mì,...
  • Sử dụng để làm salad, làm bánh, và chiên cơm,...

Tóm lại, cách làm xúc xích khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Mọi người có thể bắt đầu ngày để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè của mình. Nó cũng giúp đảm bảo an toàn vệ sinh và tiết kiệm hơn rất nhiều. Hy vọng mọi người sẽ thành công.

Hơn nữa, để xem thêm nhiều cách chế biến các món ăn khác. mời mọi người truy cập đến ReviewAZ

Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn cách làm 2 loại ô mai phổ biến nhất hiện nay
Mách bạn cách làm 2 loại ô mai phổ biến nhất hiện nay

Ô mai là một món ăn vặt không còn xa lạ với người tiêu dùng trên thị trường ẩm thực Việt. Không chỉ được các bạn trẻ yêu thích, ô mai còn được lựa chọn để làm quà tặng trong những dịp quan trọng. Để tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản mà cực ngon
Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản mà cực ngon

Gỏi cuốn tôm thịt đã được các nhà phê bình ẩm thực lựa chọn là một món ăn hấp dẫn nhất trên thế giới. Vừa có thể ăn khai vị, vừa có thể ăn chính, lại sử dụng được để ăn chơi, khó có ai từ chối được sự hấp dẫn của món ăn này

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng