Cách nấu chè bưởi tại nhà thơm ngon thanh mát từ nguyên liệu sạch bạn nên biết

Với hương vị thơm ngon, vị giòn giòn độc đáo từ cùi bưởi, chè bưởi là một món ăn được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách nấu chè bưởi tại nhà, bài viết dưới đây của chúng tôi là cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn. Trong bài viết này, ReviewAZ xin giới thiệu tới bạn đọc cách nấu chè bưởi tại nhà bổ dưỡng, thanh mát từ những nguyên liệu sạch. Những chia sẻ của chúng tôi dưới đây hứa hẹn là một bản công thức hoàn hảo nhất dành riêng cho những bà nội trợ.

 

Chè bưởi – món ăn độc đáo, thanh mát ngày hè

Nếu bạn đang tìm kiếm một món chè phổ biến, được nhiều người yêu thích nhất hiện nay, phải kể đến chè bưởi. Được làm từ cùi bưởi đặc trưng, đỗ xanh bùi bùi cùng vị ngọt dịu của nước cốt dừa, chè bưởi mang đến một tổng thể món ăn hoàn chỉnh.

đầu

Bên cạnh đó, đây còn là món ăn vặt rất được ưa chuộng. Giá thành hợp lý, dễ ăn, ngon miệng là những đánh giá tích cực nhất về món chè này. Những ngày hè oi nóng, được thưởng thức bát chè bưởi mát lạnh sẽ giúp bạn xua tan mọi mệt nhọc. Không những thế, chè bưởi cũng rất thích hợp khi ăn nóng, có thể ăn khi mùa thu sang hoặc mùa đông tới. Qủa thực, đây là một món chè cực đa năng, cách chế biến cũng đơn giản, không quá cầu kỳ, phức tạp.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để nấu món chè bưởi thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • 1 quả bưởi chỉ lấy phần cùi
  • 250g đậu xanh đã chà sạch vỏ
  • 300 đường cát trắng (đường kính)
  • 4 muỗng cafe muối
  • 300g dừa nạo sợi
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 60g bột năng
  • 100g đậu phộng
  • 3 ống vani

Trên đây là nguyên liệu chuẩn bị nấu chè bưởi cho 4 người ăn. Tùy theo số lượng người, nhu cầu và sở thích ăn uống, bạn có thể gia giảm nguyên liệu sao cho đầy đủ, phù hợp nhất.

Cách nấu chè bưởi

Nhìn chung, cách nấu chè bưởi khá đơn giản, bao gồm 4 bước chính như sau:

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế cùi bưởi

Một số nguyên liệu có cách sơ chế khá dễ dàng:

  • Đậu xanh ngâm nước trong vòng 1 tiếng. Sau đó chà sạch vỏ và để ráo.
  • Đậu phộng rang chín, cũng loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ và giã dập.

Quan trọng nhất trong công đoạn sơ chế và quyết định trực tiếp đến thành công của món ăn là chế biến cùi bưởi. Công đoạn này cần có sự chính xác, tỉ mỉ đến tuyệt đối:

chuẩn bị và sơ chế cùi bưởi

  • Trong quá trình 1 tiếng chờ đậu xanh, để tiết kiệm thời gian, bạn nên tách cùi bưởi ra khỏi vỏ.
  • Bạn nên gọt dày hơn để phần tinh dầu bưởi không còn đọng lại, sẽ khiến cùi bưởi bị đắng, món chè sau khi thành phẩm không đảm bảo chất lượng.
  • Sau đó, cùi bưởi thái hạt lựu.
  • Sử dụng 2 thìa muối, trộn đều cùi bưởi. Lần lượt trộn muối, rửa sạch với nước. Công đoạn này lặp đi lặp lại cho đến khi nào phần cùi không còn vị đắng thì dừng. Rửa lại một lần với nước sạch để loại bỏ phần muối.
  • Cho cùi bưởi vào luộc sơ với một nồi nước sôi có thêm 1 thìa muối. Sau khi luộc từ 5-7 phút tiếp tục xả kỹ với nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn vị cay, vị đắng.
  • Ướp cùi bưởi trong vòng 2 tiếng với hỗn hợp gồm 100g đường trắng và 30g bột năng.
  • Sau 2 tiếng, luộc cùi bưởi trong nồi nước sôi. Tắt bếp khi phần cùi chuyển màu trắng trong như bột lọc, nổi lên mặt nước.
  • Bỏ thật nhanh phần cùi vào tô nước đá đã chuẩn bị sẵn. Chờ 15 phút vớt ra rổ và chờ thật ráo.

 

Như vậy, công đoạn sơ chế nguyên liệu, đặc biệt là phần cùi bưởi đã hoàn tất.

Bước 2: nấu nước cốt dừa

nấu nước cốt dừ

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị nước cốt dừa thật thơm, béo ngậy để ăn cùng chè bưởi:

  • Trong thời gian chờ cùi bưởi đạt đủ tiêu chuẩn, bạn đun sôi phần sữa tươi không đường, trộn cùng dừa nạo đã chuẩn bị sẵn.
  • Chờ trong 15 phút để dừa ngấm sữa, bóp thật nhuyễn.
  • Chuẩn bị một chiếc khăn xô hoặc túi lọc, chỉ để lại phần nước cốt, bỏ qua phần xác để hỗn hợp thật sánh và mịn.
  • Cho hỗn hợp vào nồi đun sôi trên bếp với lửa nhỏ.
  • Hòa thêm 10g bột năng, nước cốt dừa, khuấy liên tục đều tay đến khi nước cốt từ từ đặc lại thì tắt bếp.
  • Có thể nêm nếm thêm ít muối và đường sao cho vừa miệng và hợp khẩu vị.

Bước 3: nấu chè

 

ấu chè

  • Pha 2.5 lít nước, 150g đường kính trắng và phần đậu xanh đã nở, đun sôi trên bếp ở mức lửa vừa.
  • Khi nước đã sôi, bạn sử dụng 20g bột năng hòa cùng 1 chén con nước. Đổ vào hỗn hợp đang trên bếp.
  • Lưu ý khuấy thật đều tay để các nguyên liệu hòa quyện.
  • Chờ khi đậu xanh đã chín mềm, cho phần cùi bưởi đã sơ chế vào nồi. Khuấy nhẹ để không làm vỡ hạt đậu xanh.
  • Đun tiếp trong vòng 5 phút. Bỏ thêm 3 ống vani và tắt bếp.

Bước 4: hoàn thành và thưởng thức

  • Như vậy, bạn đã hoàn thành xong 4 bước trong quy trình nấu chè bưởi.
  • Hãy múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa, dừa nạo, đậu phộng, thưởng thức lúc nóng hay lạnh tùy thích.

 

thành và thưởng thức

Yêu cầu món chè bưởi sau khi hoàn thành

Sau khi hoàn thành, đừng quên kiểm định chất lượng món chè bưởi theo các yêu cầu như sau:

  • Các nguyên liệu có sự hòa quyện: đỗ xanh, cùi bưởi, bột năng có sự kết dính, tạo nên một món chè đặc sánh, thơm mịn.
  • Cùi bưởi vẫn giữ được độ giòn, dai sần sật; đỗ xanh chà vỏ được hấp vừa chín tới, không bị nát để đảm bảo tính thẩm mỹ của món ăn.
  • Chè bưởi mang hương vị đặc trưng: vị giòn dai của cùi bưởi, đỗ xanh bùi bùi, phần nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy. Độ ngọt vừa phải, không nên nấu chè ngọt gắt hoặc quá nhạt. Các hương vị tạo nên một tổng thể món ăn thật hài hòa, thu hút mọi thực khách.
  • Màu sắc thật bắt mắt. Phần chè bưởi có màu nâu nhạt, đỗ xanh vàng ươm kết hợp màu trắng mịn của nước cốt dừa.
  • Hoàn thành xong 4 bước trong quá trình nấu chè bưởi, bạn phải đảm bảo món ăn ngon về hương vị, đẹp về hình thức.

che-buoi-khong-dang

Cách bảo quản chè bưởi

  • Chè bưởi có thể sử dụng ngay lúc nóng hoặc thêm đá để thưởng thức hương vị thanh mát, giúp giải nhiệt mùa hè. Dù nóng hay lạnh, món ăn này vẫn chiều lòng thực khách theo những cách khác nhau.
  • Nếu bạn không sử dụng hết, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào có nhu cầu, múc chè ra bát con, thêm dừa nào và phần cốt dừa lên trên, thưởng thức trực tiếp mà không cần qua bất cứ công đoạn chế biến nào khác.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng thêm từ 1-3 ngày.
  • Bạn nên ưu tiên ăn chè bưởi trong ngày. Nếu để tủ lạnh quá lâu, phần cùi bưởi sẽ bị cứng, không còn giữ được hương vị tự nhiên, thơm ngon như ban đầu.

Một số lưu ý trong quá trình nấu chè bưởi

Để đảm bảo món chè bưởi nấu tại nhà thành công 100% với hương vị chuẩn như ngoài hàng, sau đây là một số lưu ý nhỏ trong quá trình lựa chọn nguyên liệu và chế biến:

  • Khi chọn cùi bưởi, bạn nên ưu tiên bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi. Đây là những loại bưởi có phần cùi giòn, thơm, không bị đắng, rất dễ chế biến.
  • Trong quá trình chế biến cùi bưởi, bạn nên lưu ý sơ chế thật kỹ càng, tỉ mỉ. Có thể bóp với muối từ 2-3 lần, xả sạch nhiều lần với nước để loại bỏ hoàn toàn mùi đắng. Nếm thử nếu cùi bưởi không còn đắng, hãy tiếp tục các bước tiếp theo.
  • Trong trường hợp bạn sử dụng nước cốt dừa đóng lon, nước cốt dừa pha sẵn, bạn cần pha loãng nước cốt dừa thêm một ít bột năng, đun sôi, để nguội rồi mới pha cùng chè để thưởng thức.

Trên đây là cách nấu chè bưởi thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp để cả gia đình nhâm nhi trong những ngày hè nóng nực. Hy vọng bài viết của chúng tôi là một cẩm nang nấu nướng thật hoàn hảo, mang đến cho bạn những món ăn tuyệt vời, hâm nóng hạnh phúc gia đình.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác