Chế biến nước cốt dừa sánh mịn và chuẩn mẹ nấu

Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn. Ví dụ như các món chè, món bánh. Nó sẽ giúp các món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết cách để làm nước cốt dừa đơn giản nhất.

Vậy hãy để ReviewAZ chia sẻ cách nấu nước cốt dừa chuẩn nhà làm. Mời các bạn đọc biết dưới đây.

Nước cốt dừa - Nguyên liệu không thể thiếu trong nấu ăn

Nước cốt dừa là một loại sữa dừa và nước cốt làm từ cùi dừa. Nó là nguyên liệu phổ biến trong thực đơn hiện nay. Đặc biệt là những nước nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam. Nguyên liệu chính để làm lên nước cốt dừa đó chính là nước nước và cùi dừa. Qua một vài bước nấu, nước cốt dừa sẽ có màu trắng sánh và thơm ngọt ngào.

Nước cốt dừa được sử dụng rất nhiều trong thực đơn món ăn hằng ngày. Đa dạng từ các món mặn, món ăn vặt cho đến các món tráng miệng. Nó không chỉ là loại nước sốt mà còn giúp món ăn trở nên béo ngậy hơn. Mời mọi người xem hướng dẫn cách làm nước cốt dừa thơm ngậy dưới đây.

 

Nước cốt dừa - Nguyên liệu không thể thiếu trong nấu ăn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 trái hoặc 1kg cùi dừa
  • 500ml nước sôi để nguội

Tuy nhiên, mọi người nên lựa chọn loại dừa chất lượng để nước cốt dừa được đảm bảo nhất. Những trái dừa khô, hơi già sẽ thích hợp nhất. quả dừa đó cần nặng tay, lắc nên sẽ nghe được âm thanh của nước bên trong.

Thông thường, những trái dừa nặng sẽ có phần cái nhiều hơn. Điều này sẽ giúp làm ra nước cốt béo ngậy và thơm hơn. Các bạn nên tránh những trái dừa non hoặc quá non.

Các bạn nên tránh những trái dừa non hoặc quả non. Bởi vì nó sẽ bị phần cơm dừa và chưa được ngọt. Phần nước cốt dừa sẽ không được nhiều và vị không còn béo ngậy nữa. Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian, mọi người có thể lựa chọn mua cùi dừa đã tách sẵn.

Cách làm nước cốt dừa

Cách làm nước cốt dừa đơn giản và dễ thực hiện. Sau khi đã lựa chọn dừa và chuẩn bị nguyên liệu, mọi người hãy làm theo cách dưới đây. Đó là:

Cách làm nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế dừa

việc xét sơ chế dừa này sẽ dành cho những ai mua quả dừa. Nếu như muốn tiết kiệm thời gian, mọi người hãy mua cùi dừa đã sơ chế sẵn. Tuy nhiên, sơ chế tại nhà sẽ đảm bảo hơn. Cách thực hiện như sau:

  • Đeo găng tay thật dày để bảo vệ tay và tránh vỏ dừa làm tổn thương ra
  • Dùng dao sắc nhọn để đủ hai mắt dừa.
  • Đổ toàn bộ nước trong trái dừa ra
  • Sử dụng một con dao lớn để chặt đôi trái dừa
  • tiến hành hai nửa trái dừa trên lửa. Mọi người có thể sử dụng lò vi sóng quay trong khoảng 10 phút. Điều này sẽ giúp quá trình tách cùi dừa được dễ dàng hơn
  • Sử dụng con dao nhọn để tải phần cùi dừa. Mọi người hãy tách từ từ để tránh làm tổn thương đến tay

Bước 2: Làm sạch cùi dừa

Sau khi đã tách phần cùi dừa, hãy tách phần cùi trắng ra khỏi một lớp màu nâu bám. Nếu không tách phần màu nâu này, nước cốt dừa sẽ không được trắng và sẽ bị đục. Đặc biệt nước cốt dừa sẽ không bị chát. Sử dụng dao cạo để loại bỏ hết lớp màu nâu. rửa sạch toàn bộ với nước lạnh và để ráo nước.

Bước 3: Cắt dừa thành sợi và pha với nước

Cùi dừa sau khi đã làm sạch, các bạn nên đem cắt thành sợi nhỏ. Có thể sử dụng loại nào để được sợi nhỏ hơn. Nó cũng giúp việc nấu trở nên nhanh chóng hơn.

Tiến hành xay phần cùi dừa đã nạo để tạo được nhiều nước cốt hơn. Cách này cũng làm cho việc xây nước cốt dừa trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Đến bước này, mọi người chỉ cần sử dụng 500ml nước sôi để nguội và xay cùng cùi dừa.

nước cốt dừa

Bước 4: Hoàn thành nước cốt dừa

Khi dừa đã xay xong, các bạn nên sử dụng rây hoặc một tấm vải. Dụng cụ này sẽ giúp làm lọc sạch nước cốt và loại bỏ được hết xác dừa. Tiến hành lọc từ từ để loại bỏ được hết.

Đồ toàn bộ nước cốt dừa đã lọc vào một chiếc nồi. Cho lên bếp đun sôi với lửa nhỏ. Tránh sử dụng lửa lớn sẽ làm nước cốt dừa không đều và dễ bị đóng váng. Mọi người phải khuấy đều tay khi nước cốt dừa sôi.

Đến khi nước cốt dừa đã có độ sánh, chúng ta bỏ thêm nửa muỗng muối. Khuấy đều và tắt bếp để nguội.

Đợi khi nước cốt dừa nguội, sử dụng hũ thủy tinh hoặc chai đậy kín để đựng. Mọi người có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.

Yêu cầu thành phẩm

Đầu tiên, nước cốt dừa sau khi hoàn thành xong cần phải có độ trắng mịn và không có cách. Đặc biệt là những sợi tơ dừa còn sót.

Nước cốt dừa cần có mùi thơm ngậy tự nhiên. Chúng ta chỉ cần khuấy thử để kiểm tra độ sánh vừa phải của nước cốt. Nó không được sánh quá và cũng không được lỏng quá.

Cách bảo quản nước cốt dừa

Nếu nếu chưa sử dụng hết nước cốt dừa, mọi người chỉ cần bảo quản thật kỹ để không bị hư. khi nước cốt dừa bị hư, nó sẽ có mùi khó chịu và hại đến sức khỏe. Về bản chất, nước cốt dừa sẽ nhanh bị hỏng vì có hàm lượng chất béo cao. Cách bảo quản như sau:

Yêu cầu thành phẩm của nước cốt dừa

  • Sử dụng hũ thủy tinh có nắp đậy kín hoặc chai nhựa
  • Đổ nước cốt dừa và trong mình đã chuẩn bị và đóng nắp thật kín
  • Cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản tốt hơn

Công dụng của nước cốt dừa

Công dụng của nước cốt dừa khá đa dạng và phong phú. Nó là thành phần quan trọng cho những món chè là món tráng miệng. Nổi bật như món chè thái, chè đậu đen, chè đậu đỏ. Ngày nay, nó cũng được dùng kèm theo với cà phê. Cà phê cốt dừa cũng là một trong món nổi tiếng và yêu thích hiện nay.

Đối với các món mặn, nước cốt dừa cũng là thành phần không thể thiếu. Điển hình như là món thịt kho tàu. Nước cốt dừa sẽ giúp món ăn trở nên béo ngậy và thơm hơn. Các loại sinh tố đều sử dụng nước cốt dừa để hương vị được thơm ngon.

Công dụng của nước cốt dừa

Trong lĩnh vực làm đẹp, nước cốt dừa còn được sử dụng là một nguyên liệu hiệu quả nhất. Chị em phụ nữ thường sử dụng nước cốt dừa để dưỡng cho mái tóc mềm mại hơn. Nó còn giúp làm mềm da và dưỡng ẩm cho môi rất tốt. Đặc biệt là trong những ngày có thời tiết hanh khô.

Mặt nạ bằng nước cốt dừa sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn trong lỗ chân lông. Từ đó sẽ giúp da trở nên thông thoáng và cung cấp độ ẩm cho da. Có thể bạn không biết, nước cốt dừa còn được sử dụng làm chống nắng. Nói giúp làn da không bị cháy nắng vào những ngày hè.

Cuối cùng, nước cốt dừa có khả năng cân bằng độ bê hát trên da. Nếu mọi người sử dụng mặt nạ nước cốt dừa thường xuyên, làn da sẽ chống được lão hóa. Điều này sẽ giúp khắc phục một số bệnh về da và giúp làn da khỏe mạnh hơn.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm nước cốt dừa đơn giản. Nước cốt dừa cũng có nhiều công dụng đối với con người. Mọi người hãy sử dụng thường xuyên để tăng thêm khẩu vị và tốt cho làn da. Hy vọng với cách làm này, mọi người sẽ thành công thực hiện ngay từ bây giờ.

Đừng quên nhấn vào ReviewAZ để xem thêm nhiều cách làm món ăn khác nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác