Chế biến nước cốt dừa sánh mịn và chuẩn mẹ nấu
Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn. Ví dụ như các món chè, món bánh. Nó sẽ giúp các món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết cách để làm nước cốt dừa đơn giản nhất.
Vậy hãy để ReviewAZ chia sẻ cách nấu nước cốt dừa chuẩn nhà làm. Mời các bạn đọc biết dưới đây.
Nội dung bài viết[Hiển thị]
Nước cốt dừa - Nguyên liệu không thể thiếu trong nấu ăn
Nước cốt dừa là một loại sữa dừa và nước cốt làm từ cùi dừa. Nó là nguyên liệu phổ biến trong thực đơn hiện nay. Đặc biệt là những nước nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam. Nguyên liệu chính để làm lên nước cốt dừa đó chính là nước nước và cùi dừa. Qua một vài bước nấu, nước cốt dừa sẽ có màu trắng sánh và thơm ngọt ngào.
Nước cốt dừa được sử dụng rất nhiều trong thực đơn món ăn hằng ngày. Đa dạng từ các món mặn, món ăn vặt cho đến các món tráng miệng. Nó không chỉ là loại nước sốt mà còn giúp món ăn trở nên béo ngậy hơn. Mời mọi người xem hướng dẫn cách làm nước cốt dừa thơm ngậy dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 trái hoặc 1kg cùi dừa
- 500ml nước sôi để nguội
Tuy nhiên, mọi người nên lựa chọn loại dừa chất lượng để nước cốt dừa được đảm bảo nhất. Những trái dừa khô, hơi già sẽ thích hợp nhất. quả dừa đó cần nặng tay, lắc nên sẽ nghe được âm thanh của nước bên trong.
Thông thường, những trái dừa nặng sẽ có phần cái nhiều hơn. Điều này sẽ giúp làm ra nước cốt béo ngậy và thơm hơn. Các bạn nên tránh những trái dừa non hoặc quá non.
Các bạn nên tránh những trái dừa non hoặc quả non. Bởi vì nó sẽ bị phần cơm dừa và chưa được ngọt. Phần nước cốt dừa sẽ không được nhiều và vị không còn béo ngậy nữa. Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian, mọi người có thể lựa chọn mua cùi dừa đã tách sẵn.
Xem thêm: Thạch dừa thơm ngon, tươi mát giải nhiệt ngày hè
Cách làm nước cốt dừa
Cách làm nước cốt dừa đơn giản và dễ thực hiện. Sau khi đã lựa chọn dừa và chuẩn bị nguyên liệu, mọi người hãy làm theo cách dưới đây. Đó là:
Bước 1: Sơ chế dừa
việc xét sơ chế dừa này sẽ dành cho những ai mua quả dừa. Nếu như muốn tiết kiệm thời gian, mọi người hãy mua cùi dừa đã sơ chế sẵn. Tuy nhiên, sơ chế tại nhà sẽ đảm bảo hơn. Cách thực hiện như sau:
- Đeo găng tay thật dày để bảo vệ tay và tránh vỏ dừa làm tổn thương ra
- Dùng dao sắc nhọn để đủ hai mắt dừa.
- Đổ toàn bộ nước trong trái dừa ra
- Sử dụng một con dao lớn để chặt đôi trái dừa
- tiến hành hai nửa trái dừa trên lửa. Mọi người có thể sử dụng lò vi sóng quay trong khoảng 10 phút. Điều này sẽ giúp quá trình tách cùi dừa được dễ dàng hơn
- Sử dụng con dao nhọn để tải phần cùi dừa. Mọi người hãy tách từ từ để tránh làm tổn thương đến tay
Bước 2: Làm sạch cùi dừa
Sau khi đã tách phần cùi dừa, hãy tách phần cùi trắng ra khỏi một lớp màu nâu bám. Nếu không tách phần màu nâu này, nước cốt dừa sẽ không được trắng và sẽ bị đục. Đặc biệt nước cốt dừa sẽ không bị chát. Sử dụng dao cạo để loại bỏ hết lớp màu nâu. rửa sạch toàn bộ với nước lạnh và để ráo nước.
Bước 3: Cắt dừa thành sợi và pha với nước
Cùi dừa sau khi đã làm sạch, các bạn nên đem cắt thành sợi nhỏ. Có thể sử dụng loại nào để được sợi nhỏ hơn. Nó cũng giúp việc nấu trở nên nhanh chóng hơn.
Tiến hành xay phần cùi dừa đã nạo để tạo được nhiều nước cốt hơn. Cách này cũng làm cho việc xây nước cốt dừa trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Đến bước này, mọi người chỉ cần sử dụng 500ml nước sôi để nguội và xay cùng cùi dừa.
Bước 4: Hoàn thành nước cốt dừa
Khi dừa đã xay xong, các bạn nên sử dụng rây hoặc một tấm vải. Dụng cụ này sẽ giúp làm lọc sạch nước cốt và loại bỏ được hết xác dừa. Tiến hành lọc từ từ để loại bỏ được hết.
Đồ toàn bộ nước cốt dừa đã lọc vào một chiếc nồi. Cho lên bếp đun sôi với lửa nhỏ. Tránh sử dụng lửa lớn sẽ làm nước cốt dừa không đều và dễ bị đóng váng. Mọi người phải khuấy đều tay khi nước cốt dừa sôi.
Đến khi nước cốt dừa đã có độ sánh, chúng ta bỏ thêm nửa muỗng muối. Khuấy đều và tắt bếp để nguội.
Đợi khi nước cốt dừa nguội, sử dụng hũ thủy tinh hoặc chai đậy kín để đựng. Mọi người có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
Xem thêm: Làm rau câu dừa, món ngon giải nhiệt ngày hè với những bước đơn giản
Yêu cầu thành phẩm
Đầu tiên, nước cốt dừa sau khi hoàn thành xong cần phải có độ trắng mịn và không có cách. Đặc biệt là những sợi tơ dừa còn sót.
Nước cốt dừa cần có mùi thơm ngậy tự nhiên. Chúng ta chỉ cần khuấy thử để kiểm tra độ sánh vừa phải của nước cốt. Nó không được sánh quá và cũng không được lỏng quá.
Cách bảo quản nước cốt dừa
Nếu nếu chưa sử dụng hết nước cốt dừa, mọi người chỉ cần bảo quản thật kỹ để không bị hư. khi nước cốt dừa bị hư, nó sẽ có mùi khó chịu và hại đến sức khỏe. Về bản chất, nước cốt dừa sẽ nhanh bị hỏng vì có hàm lượng chất béo cao. Cách bảo quản như sau:
- Sử dụng hũ thủy tinh có nắp đậy kín hoặc chai nhựa
- Đổ nước cốt dừa và trong mình đã chuẩn bị và đóng nắp thật kín
- Cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản tốt hơn
Công dụng của nước cốt dừa
Công dụng của nước cốt dừa khá đa dạng và phong phú. Nó là thành phần quan trọng cho những món chè là món tráng miệng. Nổi bật như món chè thái, chè đậu đen, chè đậu đỏ. Ngày nay, nó cũng được dùng kèm theo với cà phê. Cà phê cốt dừa cũng là một trong món nổi tiếng và yêu thích hiện nay.
Đối với các món mặn, nước cốt dừa cũng là thành phần không thể thiếu. Điển hình như là món thịt kho tàu. Nước cốt dừa sẽ giúp món ăn trở nên béo ngậy và thơm hơn. Các loại sinh tố đều sử dụng nước cốt dừa để hương vị được thơm ngon.
Trong lĩnh vực làm đẹp, nước cốt dừa còn được sử dụng là một nguyên liệu hiệu quả nhất. Chị em phụ nữ thường sử dụng nước cốt dừa để dưỡng cho mái tóc mềm mại hơn. Nó còn giúp làm mềm da và dưỡng ẩm cho môi rất tốt. Đặc biệt là trong những ngày có thời tiết hanh khô.
Mặt nạ bằng nước cốt dừa sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn trong lỗ chân lông. Từ đó sẽ giúp da trở nên thông thoáng và cung cấp độ ẩm cho da. Có thể bạn không biết, nước cốt dừa còn được sử dụng làm chống nắng. Nói giúp làn da không bị cháy nắng vào những ngày hè.
Cuối cùng, nước cốt dừa có khả năng cân bằng độ bê hát trên da. Nếu mọi người sử dụng mặt nạ nước cốt dừa thường xuyên, làn da sẽ chống được lão hóa. Điều này sẽ giúp khắc phục một số bệnh về da và giúp làn da khỏe mạnh hơn.
Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm nước cốt dừa đơn giản. Nước cốt dừa cũng có nhiều công dụng đối với con người. Mọi người hãy sử dụng thường xuyên để tăng thêm khẩu vị và tốt cho làn da. Hy vọng với cách làm này, mọi người sẽ thành công thực hiện ngay từ bây giờ.
Đừng quên nhấn vào ReviewAZ để xem thêm nhiều cách làm món ăn khác nhé!
Xem thêm: Hướng dẫn làm mứt dừa tết đơn giản, thơm ngon tại nhà
Làm nộm sứa giòn và ngon khó cưỡng đơn giản và dễ thực hiện
Nộm sứa là một món ăn dân dã ai cũng yêu thích. Món ăn này xuất hiện ở nhiều vùng miền khác nhau. Chính vì vậy, nó được chế biến kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó phải kể đến món nộm sứa hoa chuối, nộm sứa xoài xanh và nộm sứa dưa chuột. 3 món ăn này đều rất đơn giản và dễ làm. Mọi người có thể tự chế biến ngay tại nhà và thưởng thức cùng người thân, bạn bè. Vậy cách làm như thế nào?
Làm sườn xào chua ngọt tại nhà cần những nguyên liệu gì?
Sườn xào chua ngọt được biết đến là một trong những món ăn mà nhiều gia đình Việt cho vào thực đơn hàng ngày. Với hương vị đậm đà hoà quyện của vị chua chua và ngọt ngọt.
Làm mỳ ý đơn giản nhưng vẫn sang chảnh, ngon đúng chuẩn tại nhà
Những ai yêu thích các món ăn Tây chắc chắn đã quá quen thuộc với mỳ ý. Với hương vị thơm ngon đậm đà, đi cùng cách trình bày sang trọng đẹp mắt thì món ăn này luôn chiếm được tình cảm của những ai sành ăn.
Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích
Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu xôi gấc thật ngon, thật mềm ai cũng thích. Đây là một lựa chọn hoàn hảo để làm bữa ăn sáng hoặc không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, cúng giỗ của gia đình.
Công thức làm sữa chua dẻo ngon, mềm mịn trong ngày hè
Điều đó gây khó khăn, hoang mang trong việc tìm mua nguyên liệu và chế biến. Hiểu được vấn đề đó, ReviewAZ đã mách bạn cách làm sữa chua dẻo ngon, mềm mịn dưới bài viết sau đây. Hãy theo dõi nhé!
Hướng dẫn bạn cách làm gà nướng mật ong giòn, mềm và thơm mê ly
Gà nướng mật ong luôn là món ăn nằm trong danh sách yêu thích và phổ biến hiện nay. Bởi vì nó chứa đựng mùi thơm của mật ong hòa quyện với thịt gà mềm bên trong và giòn bên ngoài. Món ăn đã chinh phục được cả với những người khó tính nhất. Có nhiều cách để chế biến gà nướng muối ớt.