thạch dừa thơm ngon, tươi mát giải nhiệt ngày hè

Thạch dừa là món ăn không còn xa lạ với nhiều gia đình hiện nay. Để tiết kiệm chi phí, lại có thể sử dụng bất cứ khi nào cần, thạch dừa được nhiều bà nội trợ làm tại nhà, để ngăn mát tủ lạnh vô cùng tiện lợi. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm thạch dừa đơn giản, dễ dàng với công thức có 1-0-2 đã được ReviewAZ chọn lọc và tổng hợp.

Thạch dừa – món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ

Thạch dừa đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ rất lâu, được nhiều trẻ em ở mọi miền Tổ quốc cực kỳ yêu thích. Miếng thạch dừa giòn dai, mang hương vị ngọt ngào, thanh mát đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Nhiều thương hiệu thực phẩm sản xuất món ăn vặt này được ra mắt, chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng.

Thạch dừa – món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ

Ngày nay, không chỉ được sử dụng như một loại topping không thể thiếu trong các món chè, thạch dừa còn được ví như một thức quà giải nhiệt giữa mùa hè oi nóng. Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm thạch dừa lại đơn giản là những ưu điểm của món ăn này. Nhiều gia đình sử dụng thạch dừa hằng ngày để làm mát cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, cung cấp thêm nhiều vitamin.

Nguyên liệu chuẩn bị

Thạch dừa được biến tấu rất nhiều loại với các cách chế biến khác nhau, hương vị từng món cũng có sự mới lạ, độc đáo. Tùy theo nhu cầu ăn uống và sở thích mỗi người, bạn có thể chọn lựa loại thạch dừa phù hợp nhất. Song, để thành công với món ăn này, không thể thiếu một số nguyên liệu cơ bản như sau:

  • Bột rau câu Jelly dẻo – đây là loại bột rau câu phổ biến nhất trên thị trường, có thể tìm thấy dễ dàng ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, quán tạp hóa,…
  • Đường kính trắng
  • Nước dừa tươi
  • Nước cốt dừa
  • Dừa

Khối lượng mỗi nguyên liệu tùy theo khẩu phần của từng gia đình.

Cách làm thạch dừa

Nhìn chung, cách làm thạch dừa rất đơn giản, ngắn gọn mà bất cứ ai đều có thể thành công với món ăn này. Trong bài viết này, ReviewAZ xin giới thiệu tới bạn đọc cách làm thạch dừa phổ biến nhất hiện nay: thạch dừa xiêm Hãy cùng nhanh tay thử tài nấu nướng của mình với những công thức chuẩn vị nhất.

huẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Thạch dừa xiêm là một món ăn quen thuộc trong các quán ăn vặt hay thậm chí là cả những nhà hàng sang trọng. Để làm được món ăn này, bạn cần trải qua 3 công đoạn sau đây

  • Đầu tiên bạn cần đi siêu thị và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như bột rau câu, đường kính, nước dừa tươi và nước cốt dừa.
  • Đục dừa để lấy nước, không nêm nếm thêm gia vị vì nước dừa đã có vị ngọt sẵn. Công đoạn này bạn có thể nhờ người bán hàng đục sẵn hoặc về nhà tự đục.

Bước 2: chế biến

  • Để khi nấu không bị vón cục, bạn cần trộn trước bột rau câu mới lượng đường vừa phải.
  • Trộn đều bột rau câu cùng nước dừa đã chuẩn bị. Chia thành 2 phần bằng nhau.
  • Phần 1 cho lên bếp, đun trong vòng 5 phút với lửa nhỏ. Lưu ý, bạn cần trộn thật đều hỗn hợp này để 2 nguyên liệu hòa quyện với nhau. Trong quá trình nấu cần canh lửa kỹ càng, loại bỏ hết phần bọt để thạch dừa sau khi thành phần được trong, có màu sắc bắt mắt hơn.
  • Có thể bỏ thêm cùi dừa non tùy thích.
  • Khi thạch còn ấm, múc thạch vào hộp hoặc khuôn.
  • Phần hỗn hợp còn lại trộn thêm cùng nước cốt dừa, đun trên bếp. Khi lớp thạch đã bắt đầu đông và se bề mặt, bạn đổ ngay phần thạch có nước cốt dừa lên trên. Lưu ý rằng, bạn nên đổ phần cốt dừa khi phần thạch còn ấm, không bị nguội, bề mặt thạch đã đông. Có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ ngón tay trên bề mặt thạch. Nếu đổ khi 2 phần còn quá nóng, 2 phần này sẽ bị trộn lẫn, màu sắc không được đẹp mắt, gây mất thẩm mỹ.
  • Cất thạch vào ngăn mát tủ lạnh chờ 2 phần đông hẳn trong vòng 3-4 tiếng đồng hồ.
  • Cất thạch vào ngăn mát tủ lạnh

Bước 3: thưởng thức

  • Khi phần thạch đã đông, cắt nhỏ và thưởng thức trực tiếp, không cần qua bất cứ khâu chế biến nào khác. Vị giai giòn, hương vị ngọt dịu tự nhiên của món ăn này sẽ giúp gia đình thay đổi khẩu vị, trẻ em được thưởng thức một món ăn yêu thích tại nhà, tiết kiệm và hợp vệ sinh.
  • Nếu không muốn sử dụng trực tiếp, bạn có thể ăn cùng chè, caramen, trà sữa hoặc làm bánh tùy theo sở thích.
  • Đây quả thực là một món ăn vừa ngon miệng, tốt cho sức khỏe lại vô cùng dễ dàng trong công đoạn chế biến. 3 bước để có những mẻ thạch dừa thơm ngon bao gồm: chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và thưởng thức. Các công đoạn cũng nhanh chóng và không quá phức tạp.

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành

Yêu cầu chung của thạch dừa sau khi hoàn thành là như thế nào? Làm thế nào để kiểm chứng liệu mình đã thành công với món ăn này hay chưa? Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số yêu cầu cơ bản như sau:

Cách làm thạch dừa 1

  • Thạch dừa sau khi hoàn thành phải có màu sắc đẹp mắt. Với thạch dừa xiêm hay thậm chí cả thạch dừa tươi có màu trắng trong, từng lớp dừa có màu trắng muốt. 2 màu sắc này phải hòa quyện với nhau, xếp tầng tầng lớp lớp mang lại một tổng thể hoàn chỉnh.
  • Khi ăn, thạch dừa có vị dai, giòn sần sật, vị ngọt không quá gắt, cảm giác tươi mát tan dần trong miệng. Thạch không được quá cứng hoặc quá mềm song vẫn đảm bảo độ chín.

Cách bảo quản thạch dừa

Bạn có thể sử dụng trực tiếp thạch dừa như một món ăn hằng ngày, giải nhiệt trong những ngày hè oi nóng hoặc thay đổi khẩu vị cho gia đình, đặc biệt là trẻ em. Bên cạnh đó, nếu không sử dụng hết, đừng quên để thạch dừa trong hộp, đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên cắt thạch dừa thành từng miếng. Chỉ khi nào cần dùng bạn mới cắt nhỏ.

Thạch dừa bảo quản trong ngăn mát có thể sử dụng trong thời gian ngắn, từ 3-4 ngày.

Công dụng của thạch dừa

Không thể phủ nhận, thạch dừa là một món ăn vô cùng tiện lợi, có thể sử dụng trực tiếp mà không cần qua chế biến, lại phù hợp với nhiều đối tượng như người già, trẻ nhỏ. Không dừng lại ở đó, thạch dừa còn có những công dụng bất ngờ mà không phải ai cũng biết:

Cách làm thạch dừa

  • Thạch dừa là một món tráng miệng thích hợp với hương vị ngọt tự nhiên của nước dừa, giai giòn sần sật, khép lại một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
  • Có tác dụng làm mát cơ thể, giải nhiệt, hỗ trợ đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn chặn những căn bệnh gây hại cho sức khỏe.
  • Có thể sử dụng thạch dừa như một loại topping, ăn kèm chè, trà sữa, làm bánh rất ngon và tiện lợi.

Trên đây là cách làm thạch dừa thơm ngon, đúng vị nhà hàng, chắc chắn bất cứ ai đều có thể thành công với món ăn này. Hy vọng rằng bài viết trên đây là một cẩm nang nấu nướng hoàn hảo mang đến cho bạn những công thức và món ăn hoàn hảo nhất, giúp bạn thay đổi khẩu vị và vun đắp hạnh phúc gia đình trong những căn bếp.

Có thể bạn quan tâm!
Cách làm cánh gà chiên nước mắm lạ miệng, đưa cơm
Cách làm cánh gà chiên nước mắm lạ miệng, đưa cơm

Cánh gà là một nguyên liệu rất thông dụng, làm được nhiều món ăn ngon và đặc sắc. Không chỉ đem rán, luộc, tẩm bột, mà cánh gà chiên nước mắm cũng rất được yêu thích trong các bữa cơm gia đình.

Tự tay làm bánh bông lan thơm, mềm như ngoài tiệm chỉ với cách làm cơ bản
Tự tay làm bánh bông lan thơm, mềm như ngoài tiệm chỉ với cách làm cơ bản

Bánh bông lan được coi là loại bánh truyền thống và ra đời từ rất lâu. Nó có hương vị thơm, mềm và hấp dẫn. Mọi người có thể ăn kèm với kem tươi hoặc hoa quả để tăng thêm hương vị. Đây cũng là loại bánh được yêu thích và không thể thiếu trong những món tráng miệng. Vậy mọi người đã thử làm món bánh này chưa?

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng