Làm cơm cháy chuẩn vị tại nhà chỉ với các bước đơn giản

Cơm cháy là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người hiện nay. Hương vị mằn mặn của cơm cháy kết hợp với vị ngọt của ruốc bông là điều làm cho nhiều người mê đắm. Cơm cháy đã được biến tấu để chế biến ra nhiều loại khác nhau bằng nhiều công thức. Bạn đã thử tự tay làm một mẻ cơm cháy cho bạn bè và người thân thưởng thức chưa? Nếu chưa thì hãy bắt tay vào làm ngay với công thức mà ReviewAZ cung cấp trong bài viết này nhé!

Cơm cháy món ăn vặt dễ chế biến mà bạn nên thử ngay

Cơm cháy món ăn vặt dễ chế biến mà bạn nên thử ngay

Cơm cháy theo kinh nghiệm của nhiều người thì món ăn này được chế biến rất cầu kỳ. Cơm cháy loại xịn thường được làm từ gạo dẻo, sau khi đã được chọn từ gạo tám thơm. Gạo sẽ được tiến hành nấu bằng nồi gang có đáy dày. Sau đó canh cho nước và lửa vừa đủ để ra được cơm cháy ngon nhất. Sau khi cơm tạo thành cháy thì sẽ được đem đi phơi khô.

Mỗi loại cơm cháy sẽ có một hương vị riêng biệt. Khi dùng cơm cháy người ta thường ăn kèm với nước sốt chấm. Loại nước sốt này có vị thơm, sánh và ngọt hòa quyện cùng vị cay, giòn của miếng cơm cháy. Tất cả sẽ tạo nên một món ăn vặt khá thú vị và dễ ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm cháy

Món cơm cháy là một trong những loại đồ ăn khoái khẩu của nhiều người. Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm ở bất cứ cửa hàng hay siêu thị nào trên toàn quốc. Tuy nhiên nếu tự làm ra món cơm cháy, bạn sẽ có thể dễ dàng điều chỉnh gia vị cho phù hợp. Món ăn này tương đối dễ làm cũng như nguyên liệu của nó thì không khó để tìm. Hãy cùng xem cần phải chuẩn bị những gì cho món ăn này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm cháy

  • 1 - 2 bát cơm (hoặc gạo)
  • Hành lá
  • Nước mắm
  • Các loại gia vị như nước mắm; đường; ớt bột;...
  • Dầu ăn
  • Chà bông (hay còn gọi là ruốc bông)

Xem thêm: Làm cơm rang tại nhà ngon tuyệt đỉnh cho người thân với các bước đơn giản

Cách chế biến món cơm cháy

Cơm cháy nếu tự làm sẽ có hương vị đậm đà, lại còn đảm bảo được độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Món cơm cháy tự chế biến sẽ phù hợp với khẩu vị của bạn hơn. Vậy để có thể thu được món cơm cháy chuẩn vị nhất, bạn nên tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Xử lý cơm

Nếu bạn dùng gạo thì nên ngâm nó trong vòng 3 đến 4 tiếng, rồi vo sạch và cho vào nồi cơm điện nấu. Chú ý cần căn đủ lượng nước với số lượng gạo để tránh cho việc cơm bị nát hoặc bị quá cứng. Sau khi cơm đã chín thì cho ra khay để nguội và tiến hành làm các bước tiếp theo thôi nào.

Việc đầu tiên là chuẩn bị một chiếc chảo chống dính nhé, rồi đặt nó lên bếp đun ở lừa vừa hoặc nhỏ. Sau khi chảo đã nóng thì cho thêm một ít dầu ăn ra xung quanh cho món cơm cháy không bị dính. Chờ cho dầu ăn nóng lên thì tiến hành cho cơm vào chảo, dùng thìa ép chặt cơm xuống rồi dàn ra xung quanh chiếc chảo.

Một mẹo để món cơm cháy của bạn giòn và ngon hơn đó là bạn nên dùng cơm thừa từ buổi tối hôm trước rồi cho vào tủ lạnh để khô. Sáng hôm sau mang ra chế biến thì cơm sẽ ngon hơn.

Bước 2: Chuẩn bị phần nước sốt

Cơm cháy sẽ rất cần nước sốt để tạo nên hương vị, vì thế cơm ngon hay không là tùy thuộc vào hương vị của nước sốt đấy nhé. Với nước sốt bạn nên trộn đều 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường cùng một ít ớt bột với dầu ăn vào khuấy đều. Tiếp tục cho thêm hành lá cắt khúc nhỏ vào (ở bước này bạn có thể cho hỗn hợp nước sốt vào lò vi sóng khoảng 30s để giúp hành lá chín đều hơn).

Bước 3: Chế biến món cơm cháy

Sau khi đã chiên qua cơm tầm 5 đến 10 phút thì bạn rưới một ít nước chấm lên bề mặt cơm, rồi dùng thìa ấn nhẹ cơm xuống bề mặt chảo. Nên để lửa vừa (nhiệt độ khoảng 120 độ C) trong lúc rán để tránh bị cháy xém, sau khi kiểm tra thấy mặt bên dưới hơi xém vàng, thì tiến hành lật úp lại qua mặt khác. Cứ mỗi đợt 15 phút là bạn nên lật cơm để cả hai mặt đều được khô và vàng đều nhé.

Tiếp tục cho nước sốt còn lại vào mặt vừa lật để cơm được ngấm gia vị đều cả hai mặt. Tùy thuộc vào mong muốn và sự yêu thích của người thưởng thức, bạn có thể điều chỉnh độ cháy vàng của cơm. Chờ thêm trong vòng 5 đến 10 phút đến khi hạt cơm nở bung ra là bạn có thể tắt bếp và hoàn thành xong món cơm cháy rồi.

Cơm sau khi rán xong nên chờ nguội rồi cho thêm một lớp chà bông ở bên trên nữa. Chắc chắn món ăn sẽ cực kỳ đậm hương vị.

Xem thêm: Cùng bạn làm cơm chiên trứng bổ dưỡng ngon khó cưỡng

Yêu cầu sau khi hoàn thành món cơm cháy

Yêu cầu sau khi hoàn thành món cơm cháy

 

Cơm cháy có vị mặn của chà bông cùng vị ớt cay nồng tạo nên một hương vị khó quên khi lần đầu thưởng thức. Nếu bạn bắt tay vào và hoàn thành xong món cơm cháy rồi thì hãy xem món cơm cháy chuẩn vị nhất cần đảm bảo các yêu cầu như thế nào nhé:

  • Món cơm cháy phải có màu vàng ruộm, đều trông đẹp mắt. Khi ăn thì thấy giòn tan hoặc lúc bấm hạt cơm thì thấy rất dễ vỡ
  • Cơm cháy cần được chín đều, không cháy xém, cũng không bị sống
  • Khi ăn cơm cháy phải có vị béo ngậy, đậm đà giòn tan của miếng cơm
  • Cơm khi ăn không được cháy quá hoặc không được sống, cơm khi ăn không để lại cảm giác cứng mà cần có độ giòn
  • Nước sốt đi kèm vừa miệng, không quá cay hoặc mặn

Để đạt được kết quả đó, người nấu cần đảm bảo những lưu ý sau:

  • Khi chiên cơm không được để lửa quá to hoặc quá nhỏ, sẽ gây ra tình trạng cơm bị dẻo quá hoặc dai, cháy quá rất khó ăn
  • Nên dùng tỉ lệ nước vào gạo là 50:50 để cơm cháy có độ giòn xốp cao nhất
  • Khi vớt cơm cháy ra khỏi chảo chiên rán thì nên dùng giấy thấm dầu để hút đi lớp dầu mỡ còn sót lại.

Cách bảo quản món cơm cháy

 

Cách bảo quản món cơm cháy

Có lẽ cơm cháy đã trở thành món ăn vặt không thể thiếu đối với nhiều tín đồ nghiện loại đồ ăn này. Nếu không có thời gian làm thường xuyên thì bạn nên làm trong một lần với số lượng lớn rồi tiến hành bảo quản nó.

  • Cơm cháy được bảo quản tốt nhất là khi bọc trong túi nilon buộc kín hoặc trong hộp đựng có nắp. Lúc nào cần ăn chỉ cần lấy ra và thưởng thức thôi.
  • Cơm cháy nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng bên ngoài thì có thể để được trong 1 tháng. Còn nếu muốn bảo quản được lâu hơn thì bạn nên cho nó vào tủ lạnh. Đặc biệt cơm cháy khi cho vào tủ lạnh rồi ăn sẽ mang lại một cảm giác cũng rất thú vị khi ăn đấy nhé.

Như vậy, ReviewAZ đã giới thiệu hết về nguyên liệu cần chuẩn bị, cách thức chế biến, yêu cầu sau khi chế biến của món cơm cháy. Để làm ra một món ăn vặt không phải là quá khó đúng không nào? Hy vọng rằng bằng những thông tin chia sẻ trên, bạn đọc có thể tự chế biến ra món cơm cháy chà bông thơm ngon, đậm vị như ngoài hàng. Hãy tiếp tục theo dõi thêm tại website ReviewAZ nhé, sẽ còn rất nhiều bài viết hữu ích dành cho bạn đấy.

Xem thêm: Cùng làm cơm cháy chà bông cực kỳ giòn tan và tiết kiệm thời gian

Có thể bạn quan tâm!
Chế biến nước cốt dừa sánh mịn và chuẩn mẹ nấu
Chế biến nước cốt dừa sánh mịn và chuẩn mẹ nấu

Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn. Ví dụ như các món chè, món bánh. Nó sẽ giúp các món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết cách để làm nước cốt dừa đơn giản nhất.

Công thức làm chả cốm ngon dẻo thơm ngon miệng
Công thức làm chả cốm ngon dẻo thơm ngon miệng

Chả cốm là sự kết hợp hoà quyện của cốm, thịt lợn xay, giò sống cùng với nhiều loại gia vị khác. Tất cả làm nên món ăn chả cốm đặc trưng của người dân miền Bắc. Hương vị mà chả cốm mang lại vừa thơm dẻo vị cốm vừa ngọt đậm vị thịt và giò. Giúp chả cốm lấy lòng được nhiều thực khách.