Bật mí cách làm sữa chua uống chuẩn vị và thơm ngon như cửa hàng

Sữa chua uống là món ăn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nó giúp hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn, làn da được trắng sáng và mịn màng hơn. Sữa chua uống cũng là loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân và giúp dáng thon gọn hơn. Cách làm sữa chua uống lại cực kỳ đơn giản và dễ làm. Các bạn có thể làm ngay tại nhà và thưởng thức để tiết kiệm và đảm bảo an toàn hơn.

Cùng ReviewAZ tìm hiểu về cách làm sữa chua uống nhanh chóng tại nhà qua bài viết dưới đây.

Sữa chua uống - Thức uống tốt cho sức khỏe

Sữa chua uống là loại thức uống được lên men từ sữa và có dạng lỏng. Loại sữa sử dụng để chế biến ra món này chính là sữa bò tươi. Nó khá giống với sữa chua nhưng lại có vị chua và dễ uống hơn. Hiện nay sữa chua uống được biến tấu và kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Từ đó tạo ra nhiều hương vị và dễ dàng đáp ứng từng khẩu vị của mỗi người hơn.

Sữa chua uống - Thức uống tốt cho sức khỏe

Bởi vì sữa chua uống được làm từ sữa tươi lên men nên nó chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nó bổ sung prebiotic. Chất này chính là hợp chất tạo lên môi trường tốt để thúc đẩy các vị sinh có lợi. Điều này sẽ giúp cho hệ đường tiêu hóa trở nên khỏe mạnh và tốt hơn nhất nhiều.

Nguyên liệu

Nguyên liệu-3

  • 1 hộp sữa đặc
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 2 hộp sữa chua không đường
  • 1 lít nước lọc
  • Nồi
  • Rây lọc, thùng xốp hoặc lò nướng để ủ sữa, chai đựng,…

Cách làm sữa chua uống            

Hiện nay có rất nhiều cách làm sữa chua uống khác nhau. Máy ủ sữa chua cũng từ đó mà ra đời. Tuy nhiên cách đơn giản và dễ làm nhất sẽ được bật mí ngay sau đây. Đó là:

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa chua

  • Rửa sạch nồi và hong khô qua lửa. Đổ 1 lít nước lọc vào đun sôi và để nguộc khoảng 5 phút. Tiến hành cho sữa đặc vào khuấy đều trong khoảng 5 phút để hòa tan với nước.
  • Tiếp tục cho sữa tươi không đường vào để khuấy đều với hỗn hợp đó. Khi nước có nhiệt độ 50 độ C hãy cho sữa chua vào để tránh men sữa chua bị hỏng. Khuấy đều hỗn hợp lên.
  • Sử dụng rây để lọc sữa chua và loại bỏ đi những phần chưa hòa tan.

Mọi người có thể điều chỉnh độ đặc của sữa chua theo ý thích. Cách điều chỉnh đó là thêm khoảng 300ml đến 500ml nước và đem ủ.

Bước 2: Ủ sữa chua

  • Tiếp đến chính là bước ủ sữa chua. Mọi người có thể ủ bằng thùng xốp hoặc lò vi sóng đều được.
  • Đối với thùng xốp, các bạn hãy cho nồi sữa chua đã đậy nắp kín để đặt vào giữa. Tiếp theo hãy đổ nước nóng vào khoảng từ 1/2 đến 2/3 và đậy nắp thùng xốp lại. Thời gian ủ là khoảng 8 giờ.
  • Lưu ý rằng trong quá trình ủ, mọi người không nên xê dịch vị trí của nồi hay mở nắp thùng xốp. Điều này sẽ làm hôn hợp bị tách nước và không được sánh dẻo. Chất lượng của sữa chua uống sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
  • Đối với lò vi sóng, các bạn hãy bật lò vi sóng trong 5 giờ với nhiệt độ là 150 độ C. Sau khi kết thúc, cho một lượng nước nóng vào khay và để nồi sữa lên trên. Đóng nắp lò và ủ trong 8 giờ.

Hãy nhớ chỉ ủ sữa chua không quá 8 giờ. Nếu ủ quá lâu, sữa chua bị lên men lâu và sẽ có vị chua gắt. Kết thúc hãy cho sữa chua ra chai thủy tinh hoặc chai nhựa tùy ý.

Cách làm sữa chua uống hoa quả

Sữa chua uống có thể thêm một số nguyên liệu khác để trông thật hấp dẫn hơn. Ví dụ như hoa quả. Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cách làm sữa chua uống với hoa quả. Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:

Cách làm sữa chua uống hoa quả

  • 500ml sữa tươi
  • 2 hộp 30 gram sữa chua
  • 1 lít nước sôi
  • 1 lon sữa đặc
  • Trái cây theo sở thích như xoài, nho, dứa, cam,...
  • 50 – 100 gram đường kính ( số lượng tùy ý )

Bước làm sữa chua uống hoa quả khá giống với làm sữa chua uống truyền thống. Nó chỉ khác ở bước làm sốt hoa quả. Cụ thể như sau:

Bước 1: Pha chế hỗn hợp sữa chua

Phần hỗn hợp này gồm sữa đặc, sữa tươi không đường và sữa chua. Lần lượt đổ vào nồi nước nóng theo thứ tự là sữa đặc, sữa tươi và sữa chua. Mỗi lần cho hãy khuấy đều hỗn hợp để hòa quyện với nhau.

Bước 2: Tiến hành ủ sữa chua 

Mọi người có thể ủ sữa chua bằng thùng xốp, lò nướng hoặc lò vi sóng. Hãy chuẩn bị thùng xốp có nắp đậy kín. Tiến hành đổ đầy nước sôi vào ⅔ thùng. Đặt nồi sữa chua vào giữa và đậy nắp.

Đối với lò vi sóng hoặc lò nóng, hãy bật trước 5 giờ với nhiệt độ 150 độ C. Điều này làm tiền đề để ủ sữa chua tốt hơn.

Thời gian cho cả thùng xốp, lò nướng và lò vi sóng là trong 8 giờ.

Bước 3: Tiến hành làm sốt hoa quả

Rửa sạch các loại hoa quả theo sở thích và cắt thành những miếng nhỏ. Hãy cho phần hoa quả này vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Cho đường vào hỗn hợp theo đúng với khẩu vị. Sử dụng chảo để đun hỗn hợp với lửa nhỏ. Khi nó trở nên sánh và đặc thì hãy tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Đến khi sữa chua hoàn thành, hãy cho phần sốt hoa quả vào trước. Sau đó tiến hành cho sữa chua vào sau.

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm-5

Sau khi hoàn thành, sữa chua uống cần phải ở dạng lỏng và không được quá đặc. Màu sữa chua chính là màu trắng tinh khiết và trông rất đẹp mắt.

Hương vị của sữa chua cần có vị chua ngọt điều vị. Nếu nó có vị chua gắt thì phần sữa chua này làm chưa được thành công.

Cách bảo quản

Sữa chua uống nên được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh. Dùng đến đâu hết đến đó. Tuyệt đối không được để bên ngoài nhiệt độ thường. Sữa chua sẽ bị lên men và không được giữ vị chua ngọt như ban đầu. Thậm chí nó có vị chua gắt và khó uống.

Đối với sữa chua uống hoa quả, mọi người chỉ nên để tủ lạnh khoảng từ 4 đến 7 ngày. Khoảng thời gian này sẽ thích hợp để sử dụng hơn. Nếu quá lâu, phần sốt hoa quả và sữa chua sẽ bị biến chất.

Công dụng của sữa chua uống

Công dụng của sữa chua uống mang lại cho chúng ta rất nhiều. Nó được sử dụng và bày bán ở rất nhiều lớn để phục vụ nhu cầu của mọi người. Dưới đây sẽ là những công dụng nổi bật của sữa chua uống. Cụ thể như sau:

Công dụng của sữa chua uốngCông dụng của sữa chua uống

  • Giảm kích thước vòng eo: Cơ thế sẽ được bổ sung một số chất làm đốt cháy mỡ thừa. Từ đó cho chúng ta một cân nặng và một vòng eo lý tưởng.
  • Bổ xung vi khuẩn tốt cho đường ruột: Vi khuẩn có lợi ở đây đó chính là probiotic. Vi khuẩn này rất có lợi cho đường tiêu hóa. Đặc biệt là chữa trị cho bệnh viêm nhiễm trùng đường ruột.
  • Bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết. Ví dụ như vitamin B5, vitamin B12, kali, phốt pho,...Nó giúp hệ thống thần kinh hoạt động tốt hơn.
  • Bổ sung acid amin: Việc bổ sung này sẽ giúp tái tạo protein. Đối với những người thể thao, chỉ cần uống sữa chua sẽ giúp bù lại lượng calo đã mất. Hãy uống sau khi tập luyện để phát huy được tác dụng tốt nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm sữa chua uống. Nhìn chung sữa chua uống có tác dụng vô cùng tốt cho cơ thể. Nguyên liệu và cách làm cũng dễ thực hiện. Bạn có thể làm tại nhà để tiết kiệm và sử dụng chúng mỗi ngày. Chúc mọi người thành công.

Bên cạnh đó hãy truy cập vào trang web ReviewAZ để xem thêm nhiều cách nấu đơn giản khác.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác