Gà kho tiêu - món ngon ấm nồng bữa cơm ngày lạnh

Gà kho tiêu chắc chắn đã là món ăn quen thuộc với mọi gia đình. Vị cay nồng của tiêu khi kết hợp cùng với thịt gà ngọt đậm sẽ khiến cả nhà thích mê. Vào mùa đông, thưởng thức món ăn này cũng giúp làm ấm cơ thể nữa đó. Vậy thì còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp ngay thôi nhỉ? Hãy để ReviewAZ gợi ý giúp bạn một vài công thức gà kho tiêu hay ho nên thử nhé.

Gà kho tiêu, quen thuộc trong mâm cơm gia đình

 

Gà kho tiêu, quen thuộc trong mâm cơm gia đình

Nếu bạn vô cùng yêu thích những món ăn được chế biến từ gà, thì không thể bỏ qua gà kho tiêu. Bên cạnh các phương pháp nấu ăn khác, thì món ăn này có ưu điểm là vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Hạt tiêu giúp thông họng, làm ấm người, đi cùng thịt gà giàu protein, sẽ hỗ trợ tăng sức đề kháng cho gia đình vào mùa lạnh này. Với trẻ em, đây cũng là một món ăn cuốn hút. Tuy nhiên để em bé không bị sặc, trong lúc chế biến bạn có thể giảm bớt lượng tiêu đi nhé.

Còn bây giờ chúng ta cùng vào bếp để bắt đầu thực hiện thôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi chế biến, bạn cần đi chợ và chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết. Hãy lấy giấy bút ghi lại những thứ cần dùng sau nhé

  • 1 con gà ta, nếu ít người ăn có thể thay bằng 3 chiếc đùi gà tùy thích
  • 2 củ hành khô
  • Một ít hành lá tươi
  • Các gia vị cần để nấu: hạt tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn

Lưu ý: bạn cũng có thể sử dụng nước hàng để thay thế đường. Nhờ vậy mà gà sẽ có màu sắc vàng nâu đẹp mắt hơn. Khi sử dụng đường trắng, gà có màu hơi nhạt

Cách làm gà kho tiêu đạt chuẩn chất lượng

Kiểm tra lại một lần nữa xem đã đầy đủ nguyên liệu chưa, rồi chúng ta có thể bắt đầu chế biến. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước, vì vậy dù bạn

là người nội trợ đảm đang hay không quen việc bếp núc thì đều có thể tự tin áp dụng

Cách làm gà kho tiêu truyền thống

 

Cách làm gà kho tiêu truyền thống

Trước hết là gà kho tiêu theo kiểu truyền thống. Cách này cần phải thực hiện như thế nào nhỉ?

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Với thịt gà: 
  •  Sau khi mua về cần rửa sạch với nước muối loãng, lưu ý nhớ rửa cả mặt trong và mặt ngoài để gà hoàn toàn sạch sẽ
  • Chặt gà thành từng miếng cho vừa ăn nhất rồi để riêng
  • Rửa sạch, bóc vỏ hành khô sau đó đập dập, băm nhỏ
  • Bạn có thể mua hạt tiêu đã xay, nhưng nếu muốn món ăn được thơm hơn, đậm đà hơn thì có thể mua loại còn nguyên hạt, sao đó tự giã nhỏ
  • Nhặt các lá già của hành lá, rửa sạch sau đó cắt hành thành từng khúc nhỏ
  • Cho thịt gà vừa mới chặt vào nồi để ướp. Công thức ướp gà bạn có thể tham khảo như sau: 2 thìa hạt tiêu, 4 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, một thìa đường. Bọc thịt lại rồi để ướp trong thời gian tầm 30 phút, lúc này thịt sẽ ngấm đều toàn bộ gia vị.

Lưu ý: cách nêm nếm này bạn hoàn toàn có thể thay đổi sao cho phù hợp với sở thích của bản thân và khẩu vị của gia đình.

Bước 2: Kho gà

  • Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, để ở lửa vừa tới khi dầu ăn đã nóng già
  • Đổ hết phần gà vừa mới ướp vào trong chảo và thực hiện rán đều hai mặt, khi bạn thấy gà vàng đều, có mùi rất thơm thì có thể tắt bếp
  • Chắt bớt phần dầu ăn có trong chảo ra, bởi quá nhiều dầu sẽ khiến gà dễ bị ngấy. Bạn chỉ cần để lại một chút xíu dầu cho gà không bị cháy
  • Thêm nước hàng vào gà để gà có màu đẹp
  • Đảo đều tay, sau đó cho thêm một bát nước sâm sấp mặt gà thì đóng nắp vung, vặn lửa nhỏ
  • Chờ nước ở trong nồi đã cạn, thịt gà có độ săn thì bạn có thể mở vung và nếm lại gà. Nếu hương vị đã hài hòa vừa phải tức là món ăn đã hoàn thành. Ngược lại, bạn có thể thêm đường, tiêu, nước mắm tùy thuộc vào sở thích

Lưu ý: Đun gà ở lửa nhỏ hoặc lửa vừa và đảo đều tay liên tục để gà được ngấm gia vị cũng như gà không bị sống hoặc quá khô

  • Bạn có thể xiên đũa vào gà để xem gà đã như hay chưa, trong trường hợp nước cạn mà gà vẫn dài, hãy cho thêm một bát nước nóng vào rồi tiếp tục đun thêm 10 phút nhé.

Cách làm gà kho tiêu xanh nồng thơm

 

Cách làm gà kho tiêu xanh nồng thơm

So với tiêu sọ thì tiêu xanh có vị thơm và cay hơn. Vì vậy tại sao bạn không thử biến tấu món này một chút bằng cách sử dụng hạt tiêu xanh kho gà nhỉ?

Nguyên liệu cần chuẩn bị thêm chỉ là một bát tiêu xanh nhỏ và một ít rượu trắng. Thay vì kho một con gà, thì bạn hãy chọn phần cánh - đây là phần sẽ ngon nhất khi kho cùng tiêu xanh.

  • Sơ chế cánh gà bằng cách dùng rượu trắng và muối bóp kỹ, xả lại nhiều lần để mùi hôi cũng như chất bẩn của gà không còn nữa
  • Nhổ thật sạch phần lông trên cánh gà, rửa lại một lần nữa rồi để ra rổ cho ráo nước
  • Chặt cánh gà thành các miếng vừa ăn
  • Ướp cánh gà theo công thức: hạt nêm, đường, nửa thìa rượu trắng, nước mắm. Đảo đều để toàn bộ cánh gà được ngấm gia vị
  • Sơ chế các nguyên liệu khác như cách làm trước
  • Chuẩn bị chảo, tiến hành làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì bạn có thể nhanh tay thả tiêu xanh rồi đảo liên tục. Tiếp tục xào tới khi nào tiêu có mùi thơm thì giảm lửa xuống để tránh cháy khét
  • Vớt hạt tiêu ra để cho ráo dầu
  • Cho cánh gà đã ướp vào chảo rồi đảo đều trên lửa nhỏ
  • Thêm đường, nước tương, hạt tiêu xanh, đầu hành vào tiếp tục đảo đều
  • Bật lửa nhỏ, kho tới khi nước trong nồi đã cạn thì bạn có thể nêm nếm lại một lần nữa rồi tắt bếp

Lưu ý: Trong lúc kho không nên đậy nắp nồi bởi khi món ăn sôi, hơi nước bốc lên đọng trên vung và sẽ rơi xuống bên dưới, ảnh hưởng tới chất lượng gà của  chúng ta.

Yêu cầu thành phẩm

 

Yêu cầu thành phẩm ư

Vậy là gà đã hoàn thành rồi, thật sự rất đơn giản đúng không nào? Nhưng làm sao để biết món ăn của bạn được thành công mĩ mãn? Hãy so sánh với các tiêu chí dưới đây nhé

  • Gà chín nhừ, không bị quá dai hay khô cứng, vẫn còn vị ngọt thơm
  • Hương vị mặn ngọt, cay nồng vừa phải, thơm ngon, gia vị ngấm đều vào gà
  • Mùi tiêu rất rõ nhưng không gây khó chịu

Món ăn này sẽ rất tuyệt vời nếu sử dụng ngay với cơm nóng. Tuy nhiên trong trường hợp không ăn hết, bạn có thể bảo quản bằng cách bọc kín lại rồi cho vào trong tủ lạnh. Thời gian để được tầm 2 ngày thôi nhé. Khi ăn bạn có thể lấy ra và cho thêm một bát nước, kho lại chừng 10 phút.

Trên đây là công thức để làm được món gà kho tiêu tuyệt vời chiêu đãi cả gia đình. Bạn đã kịp ghi lại để thực hiện cũng như chia sẻ với bạn bè của mình chưa? Món ăn này vừa ngon, vừa bổ dưỡng lại có thời gian thực hiện siêu nhanh. Đừng ngại ngần trổ tài bếp núc để kết nối, tăng tình cảm gia đình nhé. Hy vọng bài viết đã có ích với bạn. Theo dõi và đón đọc thêm nhiều bài viết khác của ReviewAZ trong thời gian sắp tới nữa nha.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác