Tìm hiểu công thức món thịt ba chỉ rim chanh sả ngon khó cưỡng

Thịt ba chỉ rim chanh sả là một cách chế biến độc đáo và ngon miệng, được rất nhiều người yêu thích. Món này vừa ngon, vừa đảm bảo được các yêu cầu về dinh dưỡng, do đó phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Nhiều người chia sẻ rằng họ luôn đau đầu để tìm các cách nấu thịt sao cho mới lạ. Nếu bạn cũng gặp tình trạng tương tự, thì hãy tham khảo ngay cách làm thịt ba chỉ rim chanh sả mà ReviewAZ hướng dẫn bạn nhé.

Thịt ba chỉ rim chanh sả và những điều thú vị

Thịt ba chỉ rim chanh sả và những điều thú vị

Có thể với nhiều người, họ chưa từng nghĩ tới việc kết hợp thịt cùng sả chanh. Tuy nhiên nếu lần đầu thử món ăn này, bạn sẽ ngay lập tức bị mê hoặc. Thịt lợn béo ngậy kết hợp với mùi thơm nức của sả, chua nhè nhẹ của nước chanh làm bạn có thể ăn mãi không chán.

Đừng bó buộc các bữa ăn gia đình vào thịt luộc, chiên, rán, kho. Như vậy sẽ rất nhàm chán. Bạn hoàn toàn nên bổ sung món thịt ba chỉ rim chanh sả vào trong thực đơn như một cách để thay đổi khẩu vị, khiến cả nhà thích thú và làm trẻ nhỏ ăn cơm ngon miệng hơn.

Các cách để làm món thịt này cũng vô cùng đơn giản và không tốn nhiều thời gian của bạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được món thịt ba chỉ rim chanh sả bạn cần chuẩn bị những thứ sau

  • 400g ba chỉ
  • 1 cây sả
  • 5 lá chúc
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả ớt hiểm, 1 quả ớt sừng
  • 2 củ hành tím và tỏi
  • Quả chanh
  • Nước mắm
  • Muối
  • Hạt nêm

Lưu ý: Nếu bạn muốn món ăn của mình đạt chất lượng tốt nhất thì hãy lưu ý kỹ về cách chọn thịt tươi:

  • Chọn thịt có màu hồng tươi, không ngả đỏ hay màu sắc quá nhạt. Những miếng thịt ngả xanh, có mùi hơi hôi tức là thịt đã bị ôi và không thể sử dụng được
  • Có độ săn chắc, khi ấn vào không chảy nước mà có độ đàn hồi
  • Chọn phần thịt đùi hoặc phần ba chỉ có cả mỡ và nạc để khi rim lên, thịt tự tiết mỡ không bị khô

Các cách làm thịt ba chỉ rim chanh sả ngon đúng điệu

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu thì chúng ta chỉ cần vào bếp và thực hiện món ăn này mà thôi. Chỉ mất của bạn tầm 20 phút nhưng kết quả thì vô cùng bất ngờ nhé!

Cách làm thịt ba chỉ rim chanh sả

Cách làm thịt ba chỉ rim chanh sả

ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước một để bạn dễ dàng thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn sau khi mua về cần rửa sạch với nước muối loãng, sau đó nhúng sơ thịt vào nước sôi tầm 2 phút. Vớt ra, xả lại với nước sôi để nguội

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng rượu trắng, gừng cho vào nước luộc thịt. Như vậy thịt hoàn toàn sạch sẽ và không hề có mùi hôi.

  • Cắt thịt thành từng miếng hình quân cờ cho vừa ăn
  • Gọt vỏ hành tỏi và băm nhuyễn
  • Rửa sạch sả, nhặt các lá giá bỏ đi rồi cắt sả thành các lát thật mỏng
  • Cà chua rửa sạch, cắt tư, bỏ hết phần hạt, băm nhuyễn
  • Ớt hiểm dùng cán dao đập cho dập
  • Ớt sừng sau khi rửa thì bạn có thể cắt thành hạt lựu

Bước 2: Tẩm ướp

Đây là bước rất quan trọng để có thể quyết định món ngon của bạn.

  • Cho phần thịt đã cắt vào trong bát
  • Thêm gia vị theo công thức: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường. Đảo đều cho tới khi gia vị đã bám hoàn toàn vào thịt và chờ trong vòng 30 phút

Bước 4: Xào cà chua

  • Đặt một chiếc chảo lên bếp rồi cho hành tỏi vừa băm vào chảo. Phi thơm hỗn hợp này. Sau đó cho tiếp phần cà chua đã băm nhỏ vào, đảo đều tay
  • Thêm sả đã thái lát, các loại ớt và lá chúc vào
  • Đặt lửa vừa để nguyên liệu không bị cháy sém

Bước 5: Làm thịt ba chỉ rim

  • Sau khi cà chua có dấu hiệu khô lại dần, bạn hãy cho thịt ba chỉ vừa ướp vào trong chảo
  • Thêm nước mắm và một cốc nước lọc vào chảo đảo thật đều
  • Đậy nắp lại, rim tầm 10 phút cho tới khi bạn thấy nước trong chảo đặc sệt
  • Lúc rim nên đặt chế độ lửa lớn và tiến hành đảo thịt liên tục, như vậy thịt mới có thể ngấm được hết gia vị

Bước 6: Hoàn thành

  • Sau khi phần nước trong chảo đã cạn, nhanh tay cho nước cốt chanh vào đảo đều thêm một lần
  • Tắt bếp
  • Đổ phần thịt lợn đã rim ra bát, trang trí sả, ớt

Như vậy là món ăn đã hoàn thành rồi.

Cách làm thịt ba chỉ rim chanh sả ớt

Cách làm thịt ba chỉ rim chanh sả ớt

Một phiên bản khác đậm đà hơn mà bạn có thể tham khảo thêm chính là thịt ba chỉ rim chanh sả ớt. Ngoài vị chua của chanh thì bạn có thể cảm nhận rất rõ hương vị cay, thơm lừng của ớt và sả. Nguyên liệu cần có vẫn giữ nguyên như vậy, chỉ cần thay đổi vài bước trong chế biến.

  • Với món ăn này, sau khi sơ chế thì bạn cần cắt bỏ phần da lợn
  • Cắt phần thịt thành từng khúc hoặc theo hình quân cờ nhỏ tầm 2cm
  • Cắt bỏ đầu sả rồi cắt thành từng khúc nhỏ, sau đó cho vào máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp này
  • Cắt đôi ớt sừng, bỏ vỏ tỏi và cũng cho vào xay. Bạn cũng có thể thực hiện bằng dao nếu không có dụng cụ xay tỏi ớt
  • Bắc chảo lên bếp rồi cho phần thịt vào chảo, đảo với lửa vừa để phần mỡ ra bớt. Không nên dùng thêm dầu bởi tự thịt đã có mỡ, nếu thêm dầu sẽ làm món ăn rất ngấy.
  • Cho thêm muối vào và tiếp tục đảo đều
  • Khi bạn thấy thịt săn lại, mỡ trong thịt đã ra gần hết thì hãy nhanh chóng tắt bếp. Phần mỡ này bạn có thể sử dụng để chiên xào các món khác rất thơm và ngon nhé
  • Cho dầu ăn vào chảo, bỏ thêm phần sả đã xay, đảo ở lửa vừa đến khi vàng đều
  • Thêm tỏi, ớt vào hỗn hợp sả cùng với 1 thìa muối
  • Rang tất cả cho tới khi bạn thấy mùi thơm
  • Cho thịt ba chỉ vào rim cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường
  • Khi thịt đã hoàn toàn ngấm hết gia vị, cho thêm 2 thìa nước cốt chanh và đảo đều

Lưu ý: bạn nên canh thịt cho chín vừa phải. Nếu như thịt săn quắt lại sẽ rất dễ bị dai và khô cứng, khó ăn

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm-2

Làm sao để biết rằng bạn đã áp dụng đúng công thức và món thịt của bạn thành công? Hãy đối chiếu với những tiêu chí dưới đây nhé

  • Về phần hình thức: thịt phải có màu nâu vàng đẹp mắt của đường, bám đều tỏi ớt, không có các phần cháy
  • Về phần hương vị: thịt có vị dai và ăn vẫn có vị ngọt tự nhiên của thịt. Từ vị chua cay mặn ngọt đều vừa phải, hài hòa và dễ chịu

Món ăn này có thể bảo quản trong tủ lạnh 2-3 ngày. Tuy nhiên ngon nhất vẫn là ăn nóng ngay sau lúc mới làm. Bởi khi để tủ lạnh, thịt sẽ dễ bị khô và cứng.

Vậy là chúng ta đã vừa đi tìm hiểu những cách làm thịt ba chỉ rim chanh sả ngon đúng điệu. Món này rất đơn giản và dễ làm đúng không. Bạn hãy lấy giấy bút ra ghi lại những công thức này để áp dụng vào bữa cơm gia đình nhé. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn. Đón đọc các bài viết khác của ReviewAZ để trở thành một người nội trợ khéo léo ngay thôi nào.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác