Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt. Hãy nhanh chóng vào bếp thực hiện thịt xá xíu chiêu đãi cho cả gia đình mình nhé. ReviewAZ sẽ gợi ý bạn một số những công thức chúng mình đã sưu tầm được.

Thịt xá xíu- món ăn vừa lạ vừa quen

 

fbd8187102b31deaa9e533a8cbf24221-cach-lam-thit-xa-xiu-chien-sl

Thịt xá xíu vốn là món ăn truyền thống của người Trung Quốc, rất nổi tiếng trong cộng đồng người Hoa. Sau đó, loại thịt này nhanh chóng du nhập nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Rất nhanh chóng, chúng đã nhận được cảm tình của tất cả mọi người. Những ai đã từng thưởng thức thịt xá xíu chắc chắn không thể quên được hương vị rất đặc trưng và hấp dẫn ấy.

Tại đất nước ta, mỗi vùng miền lại có cách chế biến thịt xá xíu khác nhau. Tuy nhiên một phần xá xíu ngon phải có vị ngọt, thơm ngậy, béo của lớp mỡ. Bạn có thể thoải mái kết hợp với mỳ, bánh mỳ, phở, hủ tiếu hoặc ăn với cơm đều rất ngon.

Xem thêm:Công thức, cách làm thịt kho tương ngon và thơm nức mũi 

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm được món ăn này, chúng ta cần có những nguyên liệu như sau

  • Thịt lợn, nên chọn phần nạc vai, ba chỉ hoặc phần thịt ở mông vì chúng nhiều nạc nhưng vẫn có mỡ
  • Ngũ vị hương
  • Tỏi, hành, hạt tiêu
  • Mật ong rừng nguyên chất
  • Các loại gia vị cần thiết: đường, dầu hào, dầu mè, nước tương ngon, dầu điều

Xem thêm: Cùng bạn tìm hiểu cách làm  thịt viên nấm sốt cà chua khiến bé mê tít

Các cách làm thịt xá xíu thơm ngon hấp dẫn

 

Cách làm thịt xá xíu công thức người Hoa

Vào dịp cuối năm có rất nhiều bữa tiệc, vì vậy rất thích hợp để bạn tự tay vào bếp chế biến thịt xá xíu bày biện lên mâm cỗ. Chắc chắn sẽ khiến gia đình, bạn bè phải ngạc nhiên đó. ReviewAZ gợi ý cho bạn một số công thức hay ho để bạn thoải mái lựa chọn và áp dụng nhé. Cùng bắt đầu nào

Cách làm thịt xá xíu nướng thơm nức mũi

Đầu tiên là phương pháp thực hiện đơn giản và dễ làm nhất. Với cách này, bạn sẽ có một đĩa thịt cực kỳ thơm ngon đấy.

Bước 1: Sơ chế, tẩm ướp

  • Thịt sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó cắt thịt thành những miếng dày tầm 4-5cm
  • Bóc vỏ hành tỏi, dùng dao đập dập và băm cho nhuyễn
  • Công thức ướp thịt như sau: 2 thìa tỏi băm nhỏ, 2 thìa dầu hào, 3 thìa nước tương, 1 gói ngũ vị hương, hạt tiêu xay, hạt nêm, đường, 2 thìa mật ong
  • Trộn đều hỗn hợp rồi bọc màng bọc thực phẩm, để trong tủ từ 3-4 tiếng cho gia vị được thấm đều lên thịt. Trong thời gian chờ ướp, bạn có thể sử dụng đũa để đảo thịt, giúp thịt được ngấm đều hơn

Lưu ý: Không nên thái thịt quá mỏng hoặc quá dày, vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới hương vị của thịt sau khi nấu xong

Bước 2: Nướng thịt

  • Sau khi đã tẩm ướp xong thì bạn có thể tiến hành nướng thịt xá xíu
  • Nướng bằng bếp lò: 
  • Sử dụng than hoa để nướng cho có mùi thơm
  • Nhóm than hoa rồi đặt vỉ nướng chờ nóng
  • Xếp thịt lên vỉ nướng
  • Hãy đảm bảo rằng lửa để ở mức nhỏ, tránh làm cháy khét bề mặt nhưng lại sống ở bên trong
  • Quét mật ong lên thịt, lật mặt thịt mỗi 10 phút để thịt không gặp tình trạng khô
  • Nướng bằng lò nướng
  • Phết một lớp dầu vào khay nướng, xếp thịt đã tẩm ướp vào bên trong
  • Bật nhiệt độ từ 200-250 độ C với thời gian 20 phút
  • Sau khi hết 20 phút, bạn hãy nhanh chóng lấy thịt ra rồi dùng chổi quét mật ong lên trên, việc này giúp cho thịt không bị khô cứng khó ăn
  • Tiếp tục nướng 10 phút nữa và lấy ra để nguội.
  • Sử dụng nồi chiên không dầu
  • Nồi chiên không dầu sẽ giúp thịt của bạn hoàn toàn ráo, không ngấy và không ngấm mỡ
  • Phết một lớp dầu ăn vào nồi để không dính thịt
  • Để nồi ở nhiệt độ 180 độ C, 15 phút
  • Sau 15 phút lấy thịt ra và đảo mặt, tiếp tục phết một lớp mật ong lên trên
  • Nướng tới khi cả hai mặt đều vàng đều

Lưu ý: Sử dụng nồi chiên không dầu tuy tiện lợi và nhanh chóng nhưng sẽ khiến thịt của bạn hơi khô so với các cách truyền thống

Bước 3: Trình bày

  • Đợi thịt nguội rồi thái thành từng lát mỏng
  • Trình bày lên đĩa với rau sống và ớt cắt lát

Cách làm thịt xá xíu công thức người Hoa

 

Các cách làm thịt xá xíu thơm ngon hấp dẫn

Thịt xá xíu sẽ càng ngon hơn khi được áp dụng công thức từ chính nguồn gốc của nó. Với cách làm này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị thêm là đậu tương, xì dầu, dầu điều để tạo màu, nước dừa và rượu gạo.

  • Để sơ chế và tẩm ướp chúng ta cần làm những bước sau 
  • Cắt thịt thành từng miếng to, dày sau đó rửa sạch với nước muối và để ráo
  • Ướp thịt bằng ngũ vị hương, đường, xì dầu, dầu điều, hạt tiêu, mật ong và rượu gạo, trộn đều. Bọc lại rồi để tủ lạnh 3 tiếng
  • Chế biến thịt,
  • Cho dầu ăn vào chảo và tiến hành đun nóng, rán thịt để thịt săn hoàn toàn vào
  • Thêm nước dừa rồi vặn nhỏ lửa, rim thịt tầm 35-40 phút cho tới khi thịt mềm hẳn

Với cách nấu này, thịt sẽ mềm và ngọt hơn, đi cùng vị nước cốt dừa, phù hợp với những ai đam mê hương vị ngậy béo.

Cách làm thịt xá xíu với nồi cơm điện

Thịt xá xíu- món ăn vừa lạ vừa quen

Bạn có thể tận dụng nồi cơm điện để thực hiện món ăn tuyệt ngon này. Cách làm vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian. Bạn chỉ cần chuẩn bị nồi cơm, một chiếc chảo và thế là có thể bắt đầu món ăn.

  • Sơ chế, tẩm ướp theo hai cách ở trên
  • Đun nóng dầu ăn trên chảo rồi cho thịt vào rán đều hai mặt, tới khi thịt hoàn toàn chín và mềm ra
  • Cắm nồi cơm, bật chế độ nấu, thêm dầu ăn vào và chờ dầu nóng
  • Cho thịt vào, đóng nắp nồi lại rồi nấu trong khoảng 1 tiếng
  • Quan sát xem phần nước sốt đã sệt hơn chưa, nếu nước sốt sánh đặc, thịt chín mềm không rỉ nước hồng thì có thể yên tâm múc ra thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

 

Yêu cầu thành phẩm thịt

Nếu lần đầu bạn thực hiện thịt xá xíu, chắc có lẽ sẽ lo lắng sợ món ăn của mình không thành công. Hãy so sánh thành phẩm với những tiêu chí sau để đánh giá khách quan nhất nhé

  • Thịt có màu nâu vàng nhìn vô cùng đẹp mắt
  • Phần nước sốt sánh đặc, quyện đều vào thịt
  • Thịt mềm, đậm đà, cảm nhận rõ được vị mặn, ngọt, mùi thơm của ngũ vị hương, cay cay của hạt tiêu

Với món ăn này, bạn hãy ăn ngay với cơm, xôi, mỳ để thịt được ngon nhất. Nếu cả nhà ăn không hết thì bạn hãy gói kín lại rồi để vào tủ lạnh, thời gian bảo quản là 2-3 ngày nhé. Khi muốn ăn, chúng ta có thể quay lại với lò vi sóng, hoặc nướng lại một lần nữa.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau thực hiện món thịt xá xíu thơm ngon, bổ dưỡng và vô cùng đơn giản. Công thức này bạn có thể áp dụng chính xác hoặc thay đổi dựa vào khẩu vị của bản thân cũng như gia đình. Hy vọng những giờ phút vào bếp trở nên có ý nghĩa và giúp gia đình bạn gắn kết hơn. Hãy theo dõi ReviewAZ để cập nhật những công thức mới mỗi ngày nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách làm măng nhồi thịt sốt cà chua thơm ngon, lạ miệng

Có thể bạn quan tâm!
Bỏ túi cách làm gỏi xoài chua cay ăn là ghiền
Bỏ túi cách làm gỏi xoài chua cay ăn là ghiền

Gỏi xoài là món ăn dân dã được nhiều thực khách yêu thích, không những món ăn có màu sắc hấp dẫn mà hương vị chua cay của nó cũng rất cuốn. Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản và dễ làm, nguyên liệu thân thuộc dễ tìm kiếm.

Giải khát ngày hè với cách làm sương sáo đúng chuẩn và đơn giản
Giải khát ngày hè với cách làm sương sáo đúng chuẩn và đơn giản

Vào những ngày hè nóng bức, nếu có một bát thạch sương sáo với đá bào thì quả là tuyệt vời. Thạch sương sáo không chỉ có tác dụng giải khát mà nó còn biết đến với nhiều công dụng khác. Vì vậy mà món ăn này rất được lòng của nhiều thực khách. Vậy cách làm sương sáo như thế nào? Có dễ thực hiện và cần những nguyên liệu gì?

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng