Cùng bạn làm cơm lam đơn giản dễ thực hiện tại nhà.

Cơm lam là món ăn được rất nhiều du khách yêu thích khi đến vùng núi Tây Bắc. Với chất cơm dẻo, cùng với đó là sự thanh thanh thơm mát khi cơm được gói trong thanh tre. Món cơm này luôn hấp dẫn người ăn không bởi sự thom ngon, mà còn là sự độc đáo về hình thức. Vậy làm thế nào để ra được món cơm lam chuẩn vị. Bài viết dưới đây của ReviewAZ sẽ gửi tới các bạn cách làm cơm lam. Hy vọng thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Cơm lam – đặc sản không thể bỏ lỡ của vùng núi Tây Bắc.

Được biết đến là món ăn đặc trưng của vùng núi này. Cơm lam luôn mang đến cho du khách những ngạc nhiên khi mới biết đến món ăn này. Với hương vị đặc trưng mà không ở đâu có được. Món cơm lam đang là sự thu hút của ẩm thực nơi đây.

Cơm lam – đặc sản không thể bỏ lỡ của vùng núi Tây Bắc.

Cơm làm được làm từ các nguyên liệu hết sức đơn giản. Với gạo nếp là nguyên liệu chính và ống tre là lớp vỏ để đựng. Cơm lam luôn nổi bật về chất lượng và cả hình thức.

Hiện nay, món ăn không chỉ có ở vùng núi Tây Bắc, món ăn được rất nhiều địa phương ở chuộng. Đặc biệt khi tham dự các lễ hội bạn dễ dàng thưởng thức món cơm làm này. Món cơm này phù hợp với mọi độ tuổi, bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Với mỗi món ăn khác nhau thì sẽ ứng với các nguyên liệu khác nhau. Sau đây là một số nguyên liệu cần thiết cho món ăn thú vị này.

  • Gạo nếp 1 kg
  • Gừng nhỏ 1 củ
  •  Nước dừa tươi 200ml
  •  Đậu phộng 200 gr
  •  Mè trắng 100g
  •  Muối tinh 2 muỗng canh
  •  Tre 7 ống

Cách làm cơm lam

Khi chuẩn bị các nguyên liệu một cách đầy đủ các bạn hãy cùng vào bếp ngay thôi. Với các nguyên liệu trên chúng tôi sẽ gửi tới các bạn một công thức hoàn chỉnh nhất.

Cách làm cơm lam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Gạo nếp sau khi chuẩn bị thì đem đãi sạch những chất bẩn còn đọng lại trong gạo. Bạn nên đãi gạo một cách cẩn thận để loại bỏ cả những hạt sạn có trong gạo.
  • Tiếp theo bạn ngâm gạo vào nước trong khoảng 4 – 6 tiếng để gạo có nở và mềm hơn. Khi ngấm đủ thời gian bạn vớt gạo rửa sạch lại và để ráo nước. Nếu bạn quen với việc nấu xôi thì công đoạn này giống với cách ngâm gạo xôi xôi.
  • Với nguyên liệu gừng đem cạo vỏ, bỏ các chỗ hỏng đem rửa sạch và giã nhuyễn. tiếp theo bạn trộn nguyên liệu đã chuẩn bị với gạo đã ngâm.
  • Lá chuối là nguyên liệu bọc bên ngoài lớp cơm lam trước khi bọc tre, nên bạn cần sơ chế sạch sẽ. Sau khi rửa bạn dùng khăn lau cho khô rồi dùng kéo cắt thành miếng nhỏ hoặc miếng vuông.
  • Với tre sau khi mua về đem chặt thành từng khúc khoảng 30cm, sau đó bạn cắt 2 đầu và đem đi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Cho gạo và ống.

  • Lá chuối đã chuẩn bị, bạn cuộn lại và nhét vào ống tre đã sơ chế. Bạn cuộn lại làm sao lá chuối có thể bịt kín một đầu ống lại. Sau đó bạn dồn phần gạo đã trộn với gừng vào trong.
  • Tiếp theo cho vào trong ống tre nước dừa tươi cho đến khi ngập ống. Cuối cùng bạn cuộn lá chuối phần đầu còn lại để bịt kín là bạn đã xong bước này.

Lưu ý bạn không nên cho vào ống tre quá nhiều gạo. Bạn nên để cách một khoảng nhỏ để gạo có thể nở không bị tràn ra ngoài.

cơm lam

Bước 3: Nấu cơm lam

Bạn chuẩn củi, rơm hoặc có sử dụng than để nướng cơm lam. Lưu ý trong quá trình nướng bạn cần quay đều các mặt để cơm chín đều và ống tre không cháy. Nếu ống tre bị cháy thì cơm sẽ ám khói và mùi khét, nên cơm sẽ không ngon.

Bạn nướng cho đến khi thấy hơi nước bốc lên từ phần miệng ống tre. Khi đó mùi thơm của cơm cũng bốc lên, chứng tỏ lúc đó cơm đã chín.

Khi cơm chín bạn lấy các ống tre ra và để nguội. Để thuận tiện khi ăn bạn có thể dùng dao tách bớt lớp vỏ ra để khi ăn dễ bóc phần vỏ hơn.

Bước 4: Làm muối vừng

Món ăn kèm không thể thiếu của món ăn này là muối vừng. Hãy cùng nhau chuẩn bị để món ăn trở nên hoàn thiện hơn.

  • Đậu phộng sau khi bỏ vỏ bạn nên nhặt các hạt lép. Bạn cũng có thể loại bỏ các hạt lép bằng cách cho vào nước, các hạt lép sẽ nổi trên bề mặt nước.
  • Bạn chuẩn bị một cái chảo nóng, tiếp theo rang đậu phộng từ 10 – 15 phút cho đến khi đậu phộng chín các mặt thì tắt bếp. Để rang một cách chuẩn xác nhất bạn cần cho nhỏ lửa và đảo thật đều tay.
  • Sau khi rang xong bạn cho ra đĩa, đợi cho lạc nguội bạn dùng tay loại bỏ các vỏ ngoài của hạt đậu phộng.
  • Tiếp theo bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo nóng để rang qua phần muối tinh. Bạn cần đảo đều tay rồi đổ ra một cái chén nhỏ.
  • Và một thứ không thể thiếu đó là vừng. Bạn cho chảo lên và để lửa nhỏ sau đó đổ vừng vào đảo đều tay từ 2 – 3 phút. Đảo cho đến khi có tiếng nổ tách tách nhỏ, một vài hạt nhỏ nảy lên là bạn đã hoàn thành.
  • Sau đó bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm đậu phộng, vừng và muối vào cối để giã. Giã đến khi nhuyễn và các hỗn hợp trộn đều với nhau. Tùy vào cách ăn của mỗi nhà mà bạn sẽ giã nhuyễn tới mức độ đó.

Yêu cầu sau khi hoàn thành.

Có nhiều người không quen cách làm với món ăn này nhất là trong việc nấu cơm lam trong ống tre. Vì vậy bạn cũng đừng nản nếu lần thử thách dầu chưa hoàn toàn thành công.

Yêu cầu sau khi hoàn thành.-1

Khi nướng bạn nên lưu ý vào các phần đầu của các ống. Khi thấy ống cơm lam bốc khói và bạn mùi thơm của cơm chín bay lên là chứng tỏ cơm đã chín. Hoặc bạn cũng thể chọn cách khác như hấp lên. Một số vùng thay vì hướng họ đem hấp hoặc luộc lên.

Một lưu ý đặc biệt món ăn này không để được quá lâu. Tối đa thời gian sử dụng món ăn này từ 3 – 5 ngày vì thế bạn nên sử dụng đúng thời gian. Như vậy có thể tránh bị hỏng và không đảm bảo sức khỏe.

Lưu ý cách chọn mua nguyên liệu.

Đây là một số lưu ý nhỏ để món cơm lam của bạn đảm bảo hương vị đúng chuẩn. Bạn hãy tham khảo một số tiêu chí sau nhé:

  • Bạn nên chỉ dùng gạo nếp để nấu món cơm này. Với chất dẻo và thơm của gạo thì món ngon sẽ chuẩn vị và giữ được hương vị đặc trưng nhất.
  • Ngoài sử dụng ống tre bạn có thể dùng ống nứa hay ống gang đều được. Số lượng ống sẽ tùy vào lượng gạo bạn có và kích cỡ của ống. Với mỗi kích cỡ sẽ chứa một số lượng gạo nhất định, bạn không nên bỏ qua điều này nhé.
  • Điều cần lưu ý ống sử dụng đựng cơm không nên quá non hay quá già. Bạn nên chọn loại đã có đủ độ từ 10 – 11 tháng để đảm bảo độ tươi và xanh.
  • Với lớp bọc trong bạn có thể sử dụng lá chuối hoặc lá dong.

Chúng ta đã tìm hiểu xong cách làm của món cơm lam này rồi. Hoàn toàn đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp chuẩn bị món ăn độc đáo này để cùng thưởng thức cùng gia đình. ReviewAZ hy vọng sẽ được bạn ủng hộ trong những bài viết sắp tới, với những công thức mới được cập nhật theo ngày nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác