3 cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản, ngon miệng, ngon mắt

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn gây ấn tượng bởi bản đồ ẩm thực phong phú. Một trong số đó phải kể đến món cơm nắm Nhật Bản. Đây là món ăn yêu thích của nhiều trẻ em, đã được phủ sóng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu bạn đang tò mò không biết cách làm cơm nắm như thế nào, bài viết dưới đây của chúng tôi là cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn. ReviewAZ cung cấp tới bạn đọc cách làm cơm nắm Nhật Bản có 1-0-2.

Cơm nắm Nhật Bản – món ăn yêu thích của mọi đối tượng

Cơm nắm Nhật Bản hay còn có tên gọi khác là Onigiri. Đây là một món ăn truyền thống của Nhật, với nguyên liệu chính là cơm kết hợp cùng vô vàn nguyên liệu khác. Ưu điểm của cơm nắm là sự tiện lợi, dễ dàng khi thưởng thức, đặc biệt phù hợp với những người thường xuyên phải di chuyển. Bên cạnh đó, sự linh hoạt trong nguyên liệu mang đến cho món ăn này nhiều hương vị độc đáo, khác nhau.

Cơm nắm Nhật Bản – món ăn yêu thích của mọi đối tượng

Không chỉ phổ biến tại Nhật Bản, món ăn cơm đa năng, tiện dụng này còn phổ biến trên nhiều quốc gia, được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chúng yêu thích này bởi hình dáng đẹp mắt, vừa ngon mắt lại vừa ngon miệng.

Cách làm cơm nắm Nhật Bản

Cơm nắm Nhật Bản được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc 3 cách làm cơm nắm phổ biến nhất.

Cách làm cơm nắm cá hồi

Cách làm cơm nắm cá hồi

Trước tiên phải kể đến cơm nắm cá hồi.

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món cơm nắm cá hồi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 100gr cá hồi
  • Cơm nóng
  • Mè trắng rang (hoặc mè đen)
  • Lá rong biển khô

Bước 2: nấu cơm

  • Đầu tiên, nhanh chóng và đơn giản nhất là nấu cơm. Bạn lấy một lượng gạo vừa ăn, có thể thổi cơm hơi nát một chút so với thường ngày để các hạt cơm kết dính, dễ dàng khi nắm.
  • Nếu muốn cơm nắm dẻo quyện, thơm ngon hơn, bạn có thể sử dụng gạo nếp hoặc gạo Nhật Bản.

Bước 3: chiên cá hồi

  • Đối với cá hồi, bạn nên sử dụng loại cá đã phi lê sẵn, mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch.
  • Sau khi mua về, chỉ rửa sạch cá hồi 1 lần với nước. Để nguyên miếng hoặc lột da tùy thích.
  • Bạn chỉ cần ướp thêm một chút muối, đem bỏ lò nướng từ 15-20 phút hoặc áp chảo.
  • Khi cá chín, đem cá nghiền thật nát để dễ dàng khi nắm.

Bước 4: nắm cơm

  • Sau khi cơm và cá hồi đã chuẩn bị xong, bạn lấy cơm vào một bát tô, cho thêm một ít dầu oliu tùy thích.
  • Lấy một ít cơm ra lòng bàn tay, cho phần cá hồi vào giữa. Sau đó, khéo léo nắm lại cho thật kín. Tạo hình tam giác hoặc oval.
  • Bạn cần làm ướt tay một chút để các hạt cơm kết dính, tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh, không bị vỡ.
  • Bạn làm tương tự cho tới khi hết nguyên liệu.

Bước 5: gói lá rong biển

  • Nắm cơm xong, bạn có thể cho thêm một ít vừng rang hoặc mè đen. Nhớ rải đều cho món ăn đẹp và bắt mắt hơn.
  • Cuối cùng, bạn bọc thêm lá rong biển khô bên ngoài. Xếp vào hộp để mang đi học, đi làm hoặc thưởng thức trực tiếp.

Cách làm cơm nắm truyền thống

Cách làm cơm nắm truyền thống
Mặc dù được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, món cơm nóng Nhật Bản truyền thống vẫn được lòng rất nhiều thực khách.

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu để làm cơm nắm Nhật Bản truyền thống cần những nguyên liệu sau:

  • Gạo
  • ½ củ hành tây
  • ½ củ cà rốt
  • ½ quả bí ngòi
  • 4 thìa sốt cà chua

Bước 2: sơ chế nguyên liệu

  • Các nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, bạn tiến hành sơ chế như sau:
  • Gạo vò qua với nước, chờ ráo và cắm cơm. Bạn có thể nấu cơm nát hơn thường ngày để nắm cơm kết dính với nhau.
  • Hành tây bỏ vỏ, thái hạt lựu.
  • Chế biến tương tự với các loại rau củ: cà rốt, bí ngòi.
  • Sốt cà chua bạn có thể mua sẵn tại siêu thị, các cửa hàng tạp hóa, tiện lợi.

Bước 3: chế biến

  • Quy trình chế biến các nguyên liệu được tiến hành lần lượt:
  • Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn.
  • Đến khi dầu nóng cho hành tây, cà rốt, bí ngòi đã thái nhỏ vào xào chín. Nêm thêm một chút muối và hạt nêm cho vừa ăn.

Bước 4: nắm cơm

  • Bạn lấy một lượng cơm vừa ăn ra bát tô, trộn đều các nguyên liệu: rau củ quả xào và 4 thìa sốt cà chua.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm để nắm cơm dễ hơn. Bạn lấy một ít cơm, trộn thêm dầu oliu, gói đều thành hình tam giác, hình tròn tùy thích. Để món ăn đẹp hơn, bạn có thể sử dụng khuôn có sẵn, vô cùng tiện lợi, lại có những nắm cơm rất đẹp mắt.

Bước 5: cuốn lá rong biển

Khi cuốn cơm xong, bạn bọc thêm một ít lá rong biển khô ra ngoài tùy thích.

Cách làm cơm nắm thịt xông khói

Cách làm cơm nắm thịt xông khói

Một loại cơm nắm Nhật Bản tiếp theo chúng tôi mới giới thiệu tới bạn đọc trong bài viết này là cơm nắm thịt xông khói.

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Gạo
  • Thịt xông khói
  • Hành lá
  • Muối, hạt tiêu, mè đã rang chín, dầu mè

Bước 2: chế biến

  • Nhìn chung, đây đều là những nguyên liệu đã chế biến sẵn, bạn chỉ cần cắt nhỏ là có thể chế biến được ngay.
  • Việc cần làm là cắm cơm và thái nhỏ hành lá, chiên vàng thịt xông khói cho chín hẳn và cắt nhỏ.

Bước 3: nắm cơm

Các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn bắt đầu nắm cơm theo 2 công đoạn:

  • Trộn đều cơm, mè rang, thịt xông khói, hành lá cùng một chút dầu mè, mè đã rang chín.
  • Cho thêm một chút muối cho món cơm thêm đậm đà.
  • Sau đó, khéo léo nắm cơm thành những viên tròn đẹp mắt, có kích thước vừa ăn.

Bước 4: cuộn lá rong biển

Bọc thêm lá rong biển bên ngoài nắm cơm là cơm nắm Nhật Bản đã hoàn thành và thưởng thức.

cuộn lá rong biển

Cách bảo quản món cơm nắm Nhật Bản

Cơm nắm Nhật Bản là một món ăn với cách chế biến cực dễ dàng, lại nhanh chóng và tiện lợi. Cơm nắm Nhật Bản có thể mang đi học, đi làm tùy thích. Bạn cất cơm trong hộp, khi cần chỉ cần hâm nóng với lò vi sóng hoặc sử dụng trực tiếp.

Bên cạnh đó, các nguyên liệu cũng rất dễ dàng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi cần có thể sơ chế và làm được ngay.

Một số mẹo làm cơm nắm Nhật Bản thành công

Để làm cơm nắm Nhật Bản thật thành công, bạn nên sử dụng loại gạo dẻo, thơm, có điều kiện thì sử dụng gạo Nhật truyền thống.

Muốn cơm nắm ngon, bạn sơ chế các nguyên liệu thật nhỏ, gạo thổi nát hơn so với bình thường để cơm thật kết dính, không bị vỡ.

Trên đây là 3 cách làm cơm nắm Nhật Bản phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất. Chúng tôi tin chắc rằng, đây là những công thức chế biến đơn giản nhất, dễ dàng nhất, phù hợp với mọi bà nội trợ. Nhất là với dân văn phòng bận rộn, món ăn này thực sự thích hợp làm bữa ăn trưa. Hoặc thay đổi khẩu vị cho con nhỏ, cho các bé khi mang đi học, đi dã ngoại. Hy vọng rằng, bài viết dưới đây của chúng tôi là một cẩm nang nấu nướng hoàn hảo dành cho bạn.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.