bật mí cách làm cơm chiên bổ dưỡng và dễ làm nhất

Cách làm cơm chiên có rất nhiều cách và kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Ví dụ như cơm chiên trứng, cơm chiên hải sản, cơm chiên xúc xích,...Trong đó cơm chiên hải sản là món ăn hấp dẫn nhất. Cách làm cũng không hề phức tạp và có thể thực hiện tại nhà.

Hãy cũng ReviewAZ tìm hiểu ngay về cách làm cơm chiên đơn giản dưới đây.

Cơm chiên - Món ăn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau

 

Cơm chiên

Cơm chiên là một món cơm nấu được chế biến trong chảo rán và kèm theo nguyên liệu khác. Nó sẽ trộn với các thành phần khác như trứng, rau hải sản hoặc thịt. Món ăn này có thể được ăn riêng lẻ hoặc ăn kèm với những món ăn khác.Cơm chiên là một trong những món ăn phổ biến ở châu Á. Đặc biệt là ở Việt Nam.

Cơm sẽ chính là nguyên nhân chính và có nhiều thành phần bổ sung. Hương vị của nó sẽ là sự kết hợp giữa hương thơm của cơm và những thành phần kèm theo. Mọi người có thể lựa chọn và kết hợp với những nguyên liệu khác. Một số loại rau thơm sẽ được cho vào cơm chiên để tăng thêm hương vị. Ví dụ như hành, hẹ hoặc tỏi.

Cách làm cơm chiên rất đơn giản ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, kết hợp các nguyên liệu như nào để tạo nên vị ngon cho món ăn. Mọi người có thể tham khảo cách làm dưới đây. chúng tôi sẽ giúp bạn có được món cơm chiên ngon và hấp dẫn nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị

 

chuẩn bị rrrt

  • 500g cơm nguội
  • 200g tôm tươi
  • 20g tôm khô
  • 100g râu mực
  • 2 quả trứng gà
  • 1/2 củ cà rốt
  • 4 nhánh hành lá
  • 4 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • 1 ít tiêu xanh (nếu muốn)
  • 1 muỗng canh  nước mắm
  • 2.5 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

Cách làm cơm chiên ngon đúng điệu

 

Cách làm cơm chiên ngon đúng điệu

Những nguyên liệu trên sẽ là theo phần cơm chiên hải sản. Mọi người có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mình. Cách làm vẫn được thực hiện theo những bước sau đây. Cụ thể là:

Bước 1: Sơ chế hải sản

  • Rửa sạch tôm khô và ngâm vào nước ấm trong khoảng mười lăm phút. Việc ngâm này sẽ giúp tôm nở và mềm hơn. Sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Làm sạch do mực và rửa sạch lại với nước. Tiến hành cách hạt lựu để vừa ăn.
  • Rửa sạch tôm tươi và lột bỏ vỏ và đầu. Các bạn hãy cắt thành hạt lựu như với mực.
  • Mọi người nên thái các nguyên liệu nhỏ đều nhau. Điều này sẽ giúp nguyên liệu chín đều và dễ ăn hơn.

Bước 2: Ướp hải sản và cơm

  • Tiến hành bước ướp hải sản. Cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt vào hỗn hợp tôm và mực đã thái.
  • Đảo đều hỗn hợp và để trong năm phút. Hải sản sẽ thấm đậm gia vị hơn.
  • Cho 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 bột ngọt vào phần cơm. Mọi người có thể cho thêm đường tùy theo khẩu vị.
  • Sau đó hãy đảo đều để cơm được trộn đều với gia vị.
  • Các bạn hãy mang bao tay nilon để trộn cơm được đều hơn. Đặc biệt sẽ giúp cơm không bị vón cục và đều với các gia vị. Hạt cơm tơi rời sẽ chín giòn và món ăn sẽ chất lượng hơn.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch cà rốt và gọt vỏ. Tiến hành cắt hạt lựu như bước trên.
  • Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
  • Rửa sạch tỏi, hành tím và băm nhỏ.

Bước 4: Xào các nguyên liệu

Tiếp theo chính là bước sau các nguyên liệu với nhau.

  • Sử dụng một chiếc chảo và thêm dầu ăn. Sau khi giờ anh đã nóng hãy cho hành, tỏi vào phi thơm.
  • Từ từ cho phần hải sản vào xào khoảng 5 phút. Tiếp tục cho thêm 1/2 muỗng nước mắm và đảo đều. Bước này, mọi người có thể nêm nếm tùy theo gia vị và khẩu vị của mình.
  • Cho phần cà rốt 30 nhỏ vào đảo đều khoảng hai phút
  • Cho thêm tôm khô vào xào cùng với hỗn hợp.
  • Chào tất cả với nhau để cho đều. Sau đó tiến hành tắt bếp.
  • Nếu như hỗn hợp vẫn còn nước, mọi người hãy rây qua rây để ráo nước. Nước sốt còn lại dùng để chiên cơm.

Bước 5: Tiến hành chiên cơm

  • Bắc chảo lên bếp và mở lửa vừa. Cho thêm dầu ăn vào phi thơm hành tím đã băm nhỏ.
  • Cho cơm từ từ vào chiên trên lửa lớn. Hãy cho nước sốt hải sản đã gây ở bước trước vào.
  • Chiên cơm khoảng năm phút để cơm được ráo nước. Mọi người nên đảo đều tay để cơm được chín đều hơn.
  • Khi cơm đã bắt đầu ráo nước, Đặt thêm hai quả trứng vào đó.
  • Tiến hành đầu đề tay để chứng có thể đeo chân hạt cơm.
  • Nên nếm gia vị bằng nước mắm, bột ngọt để vừa ăn nhất.
  • Cho thêm hỗn hợp hải sản vào đảo đều trong khoảng 3 phút.
  • Cuối cùng là thêm tiêu xanh, hành lá vào đảo đều và tắt bếp
  • Các bạn có thể ăn ngay khi còn nóng. Như vậy sẽ thưởng thức được chọn hương vị hơn.
  • Mọi người có thể ăn kèm với dưa góp hoặc salad trộn để tăng thêm chất dinh dưỡng.

Yêu cầu về thành phẩm

Sau khi hoàn thành, mọi người hãy trang trí thêm để món ăn trông bắt mắt và hấp dẫn hơn. Ví dụ như các bạn có thể rắc thêm chút tiêu, bày trí thêm lá ngò rí và hành lá lên trên.

Cuối cùng, món cơm chiên này cần đạt những tiêu chí dưới đây. Cụ thể như sau:

  • Tổng thể trông đẹp mắt và kích thích vị giác
  • Hạt cơm chiên cần tơi rời và chín đều. Đặc biệt là không bị khô
  • Cơm kết hợp với rau củ và hải sản hợp vị, đậm đà
  • Mực và tôm cần thịt đều, mềm khi ăn

Cách bảo quản cơm chiên

 

Cách bảo quản cơm chiên

Món cơm chiên ngon nhất đó chính là ăn lúc vừa hoàn thành xong. Hương vị vẫn còn tươi mới và nóng hổi. Hải sản và cơm sẽ không bị khô. Tuy nhiên, nếu không ăn hết và muốn để tiếp lần sau, các bạn có thể bảo quản theo cách dưới đây. Đó là:

  • Cho cơm ra một chiếc hộp kín và đậy nắp
  • Tiếp đến bảo quản tại ngăn mát của tủ lạnh
  • Thời gian sử dụng là trong 2 đến 3 ngày
  • Đến khi dùng bữa, hãy bỏ ra và chiên lại trên lửa thật nhỏ. Điều này sẽ giúp cơm không bị quá khô khi ăn.

Một số lưu ý khi làm cơm chiên

 

Một số lưu ý khi làm cơm chiên

Mọi người có thể lựa chọn những nguyên liệu khác nhau để làm món cơm chiên. Tuy nhiên, nếu muốn làm cơm chiên có hải sản như ở trên, các bạn hãy lưu ý một số điều sau đây. Cụ thể như sau:

  • Lựa chọn tôm khô bên ngoài có màu cam tự nhiên và trong ngả vàng. Màu không được quá sặc sỡ hoặc bị mốc đen hay mốc trắng
  • Đối với tôm tươi, các bạn hãy thái nhỏ hoặc để nguyên con đều được
  • Đối với cơm chiên, không nên nấu cơm quá nhão hoặc quá khô. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn sau khi hoàn thành
  • Nên sử dụng gạo khô để nấu cơm. Nó sẽ khiến hạt cơm không bị vón cục và tơi rời
  • Không nên chiên trứng quá nhiều. Nó sẽ khiến cơm chiên trở nên bị nhão và khó ăn

Tóm lại, món cơm chiên là món ăn dễ làm và dễ ăn. Mọi người có thể thêm nhiều nguyên liệu mà mình muốn ăn để kết hợp với cơm. Món ăn sẽ giàu dinh dưỡng và hương vị đa dạng để tăng thêm khẩu vị. Hãy thực hiện nhiều món cơm chiên khác nhau để chiêu đãi gia đình và bạn bè của mình. Chúc các bạn thành công.

Bên cạnh đó, hãy xem thêm những công thức nấu ăn khác tại ReviewAZ để bổ sung thêm vào thực đơn hằng ngày của gia đình mình nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác