Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.
Hãy tham khảo bài viết sau đây của ReviewAZ để tìm hiểu về cách làm mứt cóc chua ngọt cho dịp tết nguyên đán cổ truyền nhé!
Nội dung bài viết[Hiển thị]
Mứt cóc có vị chua chua ngọt ngọt, hay cay cay là loại mứt có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Bộ. Mứt cóc là sự kết hợp của cóc tươi và vị ngọt của đương hay vị cay nồng của gừng tươi. Làm nên món mứt truyền thống và độc lạ của người dân Nam Bộ.
Ngày nay, món ăn vặt này được sử dụng phổ biến và ưa chuộng trong ngày tết cổ truyền của dân tộc. Thay vì phải mua mứt cóc ngoài tiệm, không đảm vào về an toàn vệ sinh, sử dụng nhiều phẩm màu hoặc chất bảo quản. Bạn hãy làm mứt cóc chua cay ngay tại nhà để thưởng thức trong dịp tết này.
Cách làm món mứt cóc chua ngọt không quá phức tạp cầu kỳ. Mà trái lại lại rất đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ với vài bước là bạn đã hoàn thành món ăn này. Để biết thêm các bước chi tiết để làm mứt cóc chua ngọt thì bạn đọc hãy tham khảo trong các phần sau của bài viết của chúng tôi nhé!
Xem thêm: Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn tết đậm vị
Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc các bước để làm món mứt cóc chua ngọt trong ngày tết nhé:
Đầu tiên bạn hãy đem cóc đi rửa sạch sau đó gọt vỏ. Đung xiên que có đầu nhọn, đâm xung quanh quả cóc rồi ngâm cóc trong to nước có hoà tan muối trong khoảng 15-20 phút. Tiếp đó vớt cóc ra và cho ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm càng tốt trong nước vôi. Sau đó vớt khóc ra và rửa lại với nước nhiều lần. Gừng cho ngâm trong nước ấm sau đó cạo sạch vỏ và cắt thành các sợi nhỏ.
Sau khi đã làm sạch cóc chúng ta sẽ tiến hành luộc cốc. Cho cóc và một nồi nước đã đun sôi có nêm 2 muỗng phèn chua và gừng. Sau đó luộc cóc trong khoảng 2 phút rồi hãy vớt cóc ra và để cho cóc ráo nước.
Sau khi cóc đã ráo nước chúng ta sẽ tiến hành cướp cóc. Cóc sẽ được ướp với 250g đường và thời gian ướp là khoảng 3 tiếng. Trong quá trình ướp bạn phải thỉnh thoảng đảo đều để cóc được thấm đường đều hơn.
Chuẩn bị một chiếc nồi, cho cả cóc đã ướp với đường và nước đường ở bước 3 vào nồi. Đun với lửa lớn, đến khi nước sôi thì hãy để lửa nhỏ liu riu. Vắt một ít nước cốt chanh vào và đảo đều cóc để cóc ngấm đường và chanh. Bạn tiếp tục đun cho đến khi nước đường xét lại thì hãy tắt bếp.
Mất cấp sau khi sinh sẽ có màu vàng đỏ. Hãy mang mứt cóc ra phơi nắng trong 2 ngày. Khi đó mứt cóc sẽ xuống đường và có màu đẹp hơn. Hoặc để tiết kiệm thời gian bạn có thể cho mít cốc vào lò nướng sấy khoảng hai tiếng ở nhiệt độ 100 °C.
Ngoài cách làm mứt cóc chua ngọt, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách làm mứt cóc cây để đổi hương vị. Về nguyên liệu chuẩn bị thay vì dùng chanh thì chúng ta sẽ dùng ớt bột để làm món mứt này.
Chúng tôi cũng giới thiệu thêm cho bạn đọc cách làm mứt cóc dẻo khô ngon nhé. Nguyên liệu chuẩn bị sẽ gồm cóc, gừng, đường và muối trắng. Cách làm món mứt cóc này như sau:
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 2 món mứt cóc ngon cho dịp tết. Mỗi loại đều có hương vị khác nhau, vì vậy bạn có thể làm cả 3 để cùng thưởng thức trong dịp tết để tiếp đón khác nhé!
Xem thêm: Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày tết
Sau khi mứt cóc chua ngọt được làm hoàn thiện. Về hình thức để gọi là thành công khi làm mứt cóc màu sắc của mứt cóc phải đẹp mắt, thu hút và dễ nhìn. Mứt cóc có màu đỏ cánh gián, nhưng không quá đậm màu.
Hương vị của mứt cóc phải có đủ vị chua ngọt hòa quyện lại với nhau. Miếng mứt cóc mềm, dẻo dai và giòn giòn, bên ngoài phủ một lớp đường keo keo rất hấp dẫn. Hãy thử làm các món mứt mà chúng tôi chia sẻ trên để thưởng thức dịp tết đang đến gần nhé!
Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách để bảo quản món mứt cóc chua ngọt nhé. Mứt cóc chua ngọt sau khi làm xong, bạn có thể cho vào mọt cái âu thuỷ tinh để bảo quản. Nên bảo quản ở nơi khô giáo thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. Với cách bảo quản này, mứt cóc của bạn có thể sử dụng suốt trong dịp tết đấy.
Nhân dịp Tết nguyên đán đang cận kề, hãy trổ tài làm món mứt cóc chua ngọt theo các bước mà chúng tôi hướng dẫn ở trên. Hy vọng rằng, những chia sẻ của chúng tôi về cách làm mứt cóc sẽ giúp bạn thành công khi làm món ăn vặt này.
Xem thêm: Hướng dẫn làm mứt dừa tết đơn giản , thơm ngon tại nhà
Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết...
Những món ăn chế biến từ dưa chuột luôn tạo ra sức hút và mang lại sự thích thú cho tất cả mọi người. Trong...
Nếu bạn lo lắng các loại đồ muối đang bày bán không an toàn, thì bạn hãy nhanh chóng tự tay thực hiện để cho...
Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không...
Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn gây ấn tượng bởi bản đồ ẩm thực phong...
Bài viết sau của ReviewAZ sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm chà bông chay ngon chuẩn vị. Hy vọng với những thông tin...