Cách làm mứt cóc thơm ngon cho dịp Tết nguyên đán

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Hãy tham khảo bài viết sau đây của ReviewAZ để tìm hiểu về cách làm mứt cóc chua ngọt cho dịp tết nguyên đán cổ truyền nhé!

Mứt cóc chua ngọt cho những ngày tết sum vầy bên gia đình

Mứt cóc có vị chua chua ngọt ngọt, hay cay cay là loại mứt có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Bộ. Mứt cóc là sự kết hợp của cóc tươi và vị ngọt của đương hay vị cay nồng của gừng tươi. Làm nên món mứt truyền thống và độc lạ của người dân Nam Bộ.

 

Mứt cóc chua ngọt

Ngày nay, món ăn vặt này được sử dụng phổ biến và ưa chuộng trong ngày tết cổ truyền của dân tộc. Thay vì phải mua mứt cóc ngoài tiệm, không đảm vào về an toàn vệ sinh, sử dụng nhiều phẩm màu hoặc chất bảo quản. Bạn hãy làm mứt cóc chua cay ngay tại nhà để thưởng thức trong dịp tết này.

Cách làm món mứt cóc chua ngọt không quá phức tạp cầu kỳ. Mà trái lại lại rất đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ với vài bước là bạn đã hoàn thành món ăn này. Để biết thêm các bước chi tiết để làm mứt cóc chua ngọt thì bạn đọc hãy tham khảo trong các phần sau của bài viết của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn tết đậm vị 

Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt cóc chua ngọt

  • 500g cóc
  • Bột vôi
  • Đường
  • Chanh
  • Muối ăn

Cách làm mứt cóc chua ngọt

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc các bước để làm món mứt cóc chua ngọt trong ngày tết nhé:

Cách làm mứt cóc chua ngọt

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu j

Đầu tiên bạn hãy đem cóc đi rửa sạch sau đó gọt vỏ. Đung xiên que có đầu nhọn, đâm xung quanh quả cóc rồi ngâm cóc trong to nước có hoà tan muối trong khoảng 15-20 phút. Tiếp đó vớt cóc ra và cho ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm càng tốt trong nước vôi. Sau đó vớt khóc ra và rửa lại với nước nhiều lần. Gừng cho ngâm trong nước ấm sau đó cạo sạch vỏ và cắt thành các sợi nhỏ.

Bước 2: Luộc cóc

Sau khi đã làm sạch cóc chúng ta sẽ tiến hành luộc cốc. Cho cóc và một nồi nước đã đun sôi có nêm 2 muỗng phèn chua và gừng. Sau đó luộc cóc trong khoảng 2 phút rồi hãy vớt cóc ra và để cho cóc ráo nước.

Bước 3: Ướp cóc

Sau khi cóc đã ráo nước chúng ta sẽ tiến hành cướp cóc. Cóc sẽ được ướp với 250g đường và thời gian ướp là khoảng 3 tiếng. Trong quá trình ướp bạn phải thỉnh thoảng đảo đều để cóc được thấm đường đều hơn.

Bước 4: Sên mứt cóc

Sên mứt cóc

Chuẩn bị một chiếc nồi, cho cả cóc đã ướp với đường và nước đường ở bước 3 vào nồi. Đun với lửa lớn, đến khi nước sôi thì hãy để lửa nhỏ liu riu. Vắt một ít nước cốt chanh vào và đảo đều cóc để cóc ngấm đường và chanh. Bạn tiếp tục đun cho đến khi nước đường xét lại thì hãy tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành mứt cóc chua ngọt

Mất cấp sau khi sinh sẽ có màu vàng đỏ. Hãy mang mứt cóc ra phơi nắng trong 2 ngày. Khi đó mứt cóc sẽ xuống đường và có màu đẹp hơn. Hoặc để tiết kiệm thời gian bạn có thể cho mít cốc vào lò nướng sấy khoảng hai tiếng ở nhiệt độ 100 °C.

Cách làm mứt cóc cay

Cách làm mứt cóc cay

Ngoài cách làm mứt cóc chua ngọt, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách làm mứt cóc cây để đổi hương vị. Về nguyên liệu chuẩn bị thay vì dùng chanh thì chúng ta sẽ dùng ớt bột để làm món mứt này.

  • Đầu tiên cho cóc đã được gọt bỏ vào một túi nilon và để vào ngăn đá của tủ lạnh. Bạn có thể để trong khoảng sáu tiếng hoặc qua đêm thì càng tốt.
  • Tiếp theo mang cóc trong tủ đá ra và giã đông. Sau đó vắt kiệt nước trong quả có để cóc bớt chua.
  • Cho cóc vào ngâm với đường qua đêm. Sau đó, cho cóc ra riêng. Lấy nước đường ngâm cóc cho vào nồi và đun với lửa vừa. Khi đã sôi bạn hãy vặn nhỏ lửa lại.
  • Đun nước đường khoảng 20 phút thì hãy cho cóc vào. Bước này gọi là sên cóc, sên đến khi thấy cóc đã ngả màu đỏ thì tiếp tục sên thêm 3-5 phút. Lúc này cóc sẽ ngả màu đỏ đậm, và bạn hãy cho vào đó 1 muỗng muối. Tiến hành đảo đều đến khi thấy ngả màu đỏ cánh sán thì tắt bếp.
  • Cho cóc ra đĩa và để nguội. Cho nước đường rưới lên cóc và rắc bột ớt lên. Như vậy là bạn đã hoàn thành món mứt cóc cay rồi.

Cách làm mứt cóc dẻo khô

 

Cách làm mứt cóc dẻo khô

Chúng tôi cũng giới thiệu thêm cho bạn đọc cách làm mứt cóc dẻo khô ngon nhé. Nguyên liệu chuẩn bị sẽ gồm cóc, gừng, đường và muối trắng. Cách làm món mứt cóc này như sau:

  • Cóc đem gọt vỏ, bổ đôi vào bỏ hạt, tiếp tục bổ đôi nửa quả cóc. Sau đó cho cóc vào ngâm trong nước có pha muối khoảng 30 phút. Tiếp đó cho cóc ra và để ráo nước.
  • Gừng đem rửa sạch và gọt vỏ rồi thái thành sợi nhỏ. Sau đó cho cóc, đường và gừng vào tô, trộn đều lên là để ướp khoảng 5 tiếng để đường tan và ngấm vào cóc.
  • Bước tiếp theo bạn sẽ cho cóc và nước đường ở bước trên lên chảo để sên với lửa nhỏ. Sên đến khi thấy đường sánh lại thì tắt bếp và cho cóc ra khay.
  • Đem khay mứt cóc ra phố dưới nắng khoảng 2-3 tiếng. Nếu nhà bạn có lò nướng bạn có thể cho vào lò nướng bật chế độ sấy ở nhiệt độ 70 °C trong khoảng 1 tiếng.
  • Như vậy là bạn đã hoàn thành món mứt cóc dẻo khô rồi đấy

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 2 món mứt cóc ngon cho dịp tết. Mỗi loại đều có hương vị khác nhau, vì vậy bạn có thể làm cả 3 để cùng thưởng thức trong dịp tết để tiếp đón khác nhé!

Xem thêm: Cách làm  mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày tết

Yêu cầu sau khi hoàn thành mứt cóc chua ngọt

Sau khi mứt cóc chua ngọt được làm hoàn thiện. Về hình thức để gọi là thành công khi làm mứt cóc màu sắc của mứt cóc phải đẹp mắt, thu hút và dễ nhìn. Mứt cóc có màu đỏ cánh gián, nhưng không quá đậm màu.

 

Yêu cầu sau khi hoàn thành mứt cóc chua ngọt

Hương vị của mứt cóc phải có đủ vị chua ngọt hòa quyện lại với nhau. Miếng mứt cóc mềm, dẻo dai và giòn giòn, bên ngoài phủ một lớp đường keo keo rất hấp dẫn. Hãy thử làm các món mứt mà chúng tôi chia sẻ trên để thưởng thức dịp tết đang đến gần nhé!

Cách bảo quản mứt cóc chua ngọt

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách để bảo quản món mứt cóc chua ngọt nhé. Mứt cóc chua ngọt sau khi làm xong, bạn có thể cho vào mọt cái âu thuỷ tinh để bảo quản. Nên bảo quản ở nơi khô giáo thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. Với cách bảo quản này, mứt cóc của bạn có thể sử dụng suốt trong dịp tết đấy.

Nhân dịp Tết nguyên đán đang cận kề, hãy trổ tài làm món mứt cóc chua ngọt theo các bước mà chúng tôi hướng dẫn ở trên. Hy vọng rằng, những chia sẻ của chúng tôi về cách làm mứt cóc sẽ giúp bạn thành công khi làm món ăn vặt này.

Xem thêm: Hướng dẫn làm mứt dừa tết  đơn giản , thơm ngon tại nhà

Có thể bạn quan tâm!
Cách làm dưa chuột ngâm xì dầu thanh mát giải nhiệt
Cách làm dưa chuột ngâm xì dầu thanh mát giải nhiệt

Những món ăn chế biến từ dưa chuột luôn tạo ra sức hút và mang lại sự thích thú cho tất cả mọi người. Trong đó có cả món dưa chuột ngâm xì dầu- cực thanh mát và dễ ăn. Bạn có thể bổ sung cách chế biến này trong thực đơn của gia đình hằng ngày, hoặc làm để thêm vào mâm cỗ Tết chống ngấy nhé.

Cách làm bò lúc lắc thơm ngon hấp dẫn với hương vị độc đáo
Cách làm bò lúc lắc thơm ngon hấp dẫn với hương vị độc đáo

Làm thịt bò với món gì ngon? Đó chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người. Vì là một loại thực phẩm nằm ở phân khúc khá đắt đỏ, nên bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi chế biến. ReviewAZ xin gợi ý bạn thực hiện món bò lúc lắc để làm nổi bật được sự tươi ngon của thịt bò

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này