Cách làm chà bông chay đảm bảo thành công từ lần thử đầu tiên.

Chà bông chay luôn là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Với sợi dai dai mềm mềm, thơm vị nấm. Món ăn này luôn mang đến những hương vị độc đáo và miệng mà ít món ăn có được. Bài viết sau của ReviewAZ sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm chà bông chay ngon chuẩn vị. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp bạn sẽ hoàn thiện dễ dàng món ăn này.

Chà bông chay – món ăn được nhiều tín đồ Phật tử yêu thích.

Những người thích ăn chay trường thì đây là một món ăn không thể bỏ lỡ. Với nguyên liệu chính là nấm món ăn luôn mang đến những dinh dưỡng nhất định. Đặc biệt thời gian bảo quản được lâu nên món ăn này luôn được yêu thích.

Chà bông chay – món ăn được nhiều tín đồ Phật tử yêu thích.

Chà bông chay mang đến một hương vị dai dai, giòn giòn và lạ miệng. Món ăn hấp dẫn rất nhiều người kể cả đối với những ai kén chọn nhất. Sử dụng các một số loại nấm và gia vị để kết hợp nên món ăn. Nhưng chà bông chay ngon miễn chê.

Hiện nay, không chỉ các tín đồ ăn chay mà rất nhiều người cũng yêu thích món ăn này. Vì vậy bạn đừng bỏ lỡ món ngon này để có thể thưởng thức cùng gia đình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm salad bơ chay hấp dẫn siêu dễ

Nguyên liệu chuẩn bị

Đối với cách làm một món ăn thì nguyên liệu luôn là yếu tố để món ăn trở nên hoàn hảo nhất. Với món chà bông chay cũng vậy, hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu một số nguyên liệu

  • Nấm đông cô khô 100g
  • Các gia vị: hạt nêm chay, nước mắm chay, mì chính, nước tương, đường...

Lưu ý cách chọn nấm đông cô

  • Bạn nên chọn nấm đông cô có mùi thơm, màu vàng hoặc nâu, mặn. Nên chọn lựa kỹ lưỡng tránh gặp phải nấm mốc, ẩm và chân nấm có màu đen.
  • Khi bạn mua nấm cũng nên chọn loại có chân dài vì khi làm chà bông sợi càng dài đẹp và ngon hơn.

Cách làm món chà bông chay

Với các nguyên liệu trên đừng chần chờ mà hãy cùng bắt tay vào làm thôi nào. ReviewAZ sẽ gửi đến bạn công thức hoàn chỉnh nhất để hoàn thiện món ăn này.

Cách làm chà bông chay với nấm đông cô

Cách làm chà bông chay với nấm đông cô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn sử dụng 4 chén nước cùng một số gia vị dùng để ăn chay. Gồm 1 thìa canh hạt nêm chay, 2 thìa canh nước tương, 1,5 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa đường và 1 thìa dầu hào chay.

Khuấy đều lên và đun cho đến khi sôi. Trong lúc đợi nước sôi bạn làm sạch nấm qua nước, khi nước sôi bạn cho chân nấm vào luộc. Bạn luộc cho đến khi chân nấm mềm thì tắt bếp (thời gian luộc từ 15 – 20 phút). Sau đó vớt nấm ra bát và để nguội. Lưu ý không luộc quá lâu mất chất ngọt trong nấm.

Khi nấm nguội hoàn toàn bạn vắt khô hoàn toàn lượng nước có trong nấm.

Bước 2: Giã và xé sợi nấm.

Nấm sau khi được để nguội và vắt khô, bạn cho nấm và cối và giã. Bạn sẽ giã cho đến khi nấm thành những miếng mỏng và mềm.

Khi giã xong nấm đã mỏng và mềm nên rất dễ xé. Bạn xé nhỏ nấm ra, xé nấm càng nhỏ thì chà bông sẽ càng tơi, càng ngon.

Bước 3: Làm chà bông

Bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo và cho vào trong đó 1 thìa canh dầu ăn. Đun nhỏ lửa cho đến khi dầu nóng để có thể làm chà bông. Lưu ý nên để chảo được tráng đều dầu ăn lên rồi mới cho nấm vào.

Cho nấm đã xé vào chảo và đảo đều. Bạn nên đảo trên ngọn lửa nhỏ để chà bông không bị cháy xém nhanh. Bạn đảo cho đến khi nấm đã khô thì có thể tắt bếp. Tuy nhiên bạn vẫn cần đảo đều trong chảo nóng 1 – 2 phút là hoàn thành.

Cách làm chà bông chay từ nấm bào ngư.

Ngoài cách làm chà bông chay với nấm đông cô bạn có thể sử dụng các loại chất khác. Trong đó cũng có thể sử dụng nấm bào ngư để hoàn thiện món chà bông này.

Cách làm chà bông chay từ nấm bào ngư.

Nguyên liệu khác duy nhất để hoàn thiện món ăn này là thay nấm đông cô thành nấm bào ngư. Các gia vị khác vẫn sử dụng như cách làm món ăn trên. Nấm bào ngư để làm món ăn sử dụng 500g.

Cách làm món chà bông nấm bào ngư.

Bước 1: Tách nấm và sơ chế

Khi sử dụng loại nấm này thì phân thân sẽ nguyên liệu chính để làm. Vì vậy trước khi rửa sạch bạn cần tách phần thân nấm và loại bỏ phần chân nấm. Với phần mũ bạn có thể dùng nấu canh.

Khi bạn tách xong phần thân với phần mũ bạn đem ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch lại. Sau đó bạn vắt cho nấm ráo nước.

Bước 2: Ướp nấm với gia vị.

Sau khi vắt cho ráo nước bạn cho nấm ra bát. Ướp một số gia vị gồm:

  • ½ thìa có nước mắm chay
  • ½ thìa canh nước tương
  • ½  thìa canh dầu hào
  • 2 thìa hạt nêm chay
  • 1 thìa canh đường
  • 1/3 thìa tiêu sọ
  • 1/3 muỗng canh dầu ăn, trộn đều

Sau khi cho đầy đủ gia vị trộn đều lên và đợi ngấm trong vòng 15 phút

Bước 3: Xào nấm

Bạn xào nấm bào ngư đã ướp vào chảo dầu đã nóng. Lưu ý xào với lửa vừa phải để không bị cháy. Bạn sẽ xào đến khi gia vị ngấm vào trong nấm và cạn nước thì dừng.

Bước 4: Xé sợi nấm

Sau khi bắt chảo khỏi bếp bạn đợi nấm nguội bớt. tiếp theo cho và cối và giã cho đến khi thịt nấm tơi ra. Khi nấm đã tơi và mềm thì bạn chỉ cần dùng tay để xé nhỏ ra.

Bước 5: Sấy khô nấm

Sau khi xé cho tiếp tục vào chảo đảo để tiến hành sấy khô với lửa nhỏ và vừa. Bạn sẽ đảo cho đến khi nấm khô thành sợi chà bông phú hợp với nhu cầu. Hoặc nếu bạn không ước lượng được thì có thể xào trong 30 – 40 phút.

Xem thêm: Cùng làm cơm cháy chà bông cực kỳ giòn tan và tiết kiệm thời gian

Yêu cầu sau khi hoàn thành

Chà bông chay sau khi hoàn thành sẽ không quá khô và có vị thơm dễ chịu. Bạn có thể bảo quản và sử dụng ăn kèm với bánh mì, cơm hay ăn vặt. Món ăn này dễ làm thời gian bảo quản lâu nên phù hợp với mọi gia đình. Ngoài ra đây là món ăn rất dễ ăn phù hợp với mọi lứa tuổi.

Yêu cầu sau khi hoàn thành-2

Bên cạnh đó bạn đừng quên bảo quản trong lọ thủy tinh. Lưu ý đậy nắp kín và để ở nhiệt độ thường để tiếp tục thưởng thức. Nếu bạn làm một cách hoàn hảo thì bạn có thể sử dụng món ăn này trong 2 tháng. Tuy nhiên vẫn nên sử dụng càng sớm càng tốt, như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe tốt hơn.

Công dụng của chà bông chay

Chà bông chay là một món ăn đem lại rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt sản phẩm này làm từ nấm nên đảm bảo sự an toàn trong sử dụng. ReviewAZ sẽ mang đến cho bạn một số công dụng của chà bông chay:

  • Tăng cường sức đề kháng
  • Ngăn ngừa sự tác động của bệnh tật
  • Chứa nhiều vitamin bổ sung cho sức khỏe.
  • Chứa chất chống oxy hóa
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Vừa rồi là cách làm món chà bông chay của ReviewAZ muốn giới thiệu đến bạn. Với các thông tin và công thức trên chắc chắn bạn sẽ nấu thành công món ăn này. Hãy cùng gia đình và bạn bè thưởng thức món ăn dinh dưỡng này nhé! Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn. Theo dõi ReviewAZ để cập nhật thêm nhiều công thức nấu nướng bổ ích.

Xem thêm: Bật mí cách làm rong biển cháy tỏi thơm ngon đậm vị dễ thực hiện 

Có thể bạn quan tâm!
Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích
Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu xôi gấc thật ngon, thật mềm ai cũng thích. Đây là một lựa chọn hoàn hảo để làm bữa ăn sáng hoặc không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, cúng giỗ của gia đình.

Bật mí bạn cách làm gà hấp lá é tốt cho sức khỏe
Bật mí bạn cách làm gà hấp lá é tốt cho sức khỏe

Những món ăn được chế biến cùng các vị thuốc dân gian thường rất có lợi cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả. Trong số đó phải kể đến món gà hấp lá é, lá é là loại thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh. Vì vậy mà rất nhiều người thích món gà hấp lá é, vừa thơm mùi đặc trưng quyện với vị cay cay của lá é trong từng miếng gà.

Làm chân gà ngâm sả tắc siêu ngon như thế nào?
Làm chân gà ngâm sả tắc siêu ngon như thế nào?

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn khoái khẩu để nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè. Hương vị chua chua, cay cay của sả tắc sẽ hòa quyện hoàn hảo với thịt giòn của chân gà. Tuy nhiên, để có thể ăn thỏa thích và an toàn, mọi người có thể làm tại nhà.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng