Ăn vặt 1 năm trước

Cách làm dứa sấy muối ớt cực ngon ăn Tết đậm vị

Dứa sấy muối ớt là món ăn vặt thơm ngon, đậm đà hương vị của nhiệt đới. Với vị ngọt thanh thanh, chua chua tự nhiên của dứa kết hợp cùng với vị mặn và cay nồng từ muối ớt, chắc chắn bạn khó lòng có thể từ chối món ăn này. Ngoài những món mứt truyền thống cho ngày Tết, nhiều gia đình vẫn thường dùng thêm món dứa sấy muối ớt này để sử dụng cho ngày Tết. Rất nhiều thực khách đến từ phương khác khi được thử món ăn này, cũng đều rất thích và tấm tắc khen ngon.

Sau đây, ReviewAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món dứa sấy muối ớt tại nhà đậm vị Tết, thơm ngon lạ miệng.

Dứa sấy muối ớt - Món ăn vặt ngày Tết

Dứa sấy muối ớt là món ăn vặt được nhiều người yêu thích vì vị đậm đà và hương thơm mùi dứa của nó. Là một món ăn vặt ngon và vô cùng hấp dẫn được làm từ những quả dứa tươi chín ngon và có mùi hương rất thơm. Dứa sấy dạo gần đây được thay thế cho món mứt truyền thống. Vì dứa sấy ăn chua chua ngọt ngọt nên không dễ chán như mấy vị mứt khác.

Dứa sấy muối ớt - Món ăn vặt ngày Tết

Với hương vị tuyệt vời như vậy thì dứa sấy muối ớt ngày càng được nhiều người tìm đến và thưởng thức. Với độ tuyệt vời của dứa sấy thì chắc chắn sẽ thu hút sự khen ngợi của khách ngay từ lần đầu thưởng thức. Quy trình làm dứa sấy muối ớt cũng đơn giản như cách làm nhiều loại mứt khác vậy. Nguyên liệu đều là những nguyên liệu dễ kiếm và không quá đắt đỏ.

Nguyên liệu làm dứa sấy muối ớt

  • 1 quả dứa chín
  • muối ớt
  • đường
  • 1 quả ớt sừng ( loại ớt đỏ để tạo màu)
  • 1 quả ớt hiểm

Cách làm dứa sấy muối ớt

Dứa sấy muối ớt là một món ăn mới lạ thay cho nhiều loại mứt hiện nay. Vậy nên sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm dứa sấy muối ớt tại nhà để gia đình cùng thưởng thức nhé.

Bước 1: Chọn dứa

Dứa chọn quả chín vừa để làm, bạn cầm quả dứa thấy vẫn cứng tay là được nhé. Bạn không nên chọn quả dứa xanh, vì chọn dứa xanh thì sau khi làm thành phẩm sẽ rất chua và cũng không nên chọn quả dứa quá chín mềm tay, vì chọn những quả dứa chín quá thì dễ bị dập khi cắt gọt.

Chọn dứa

Dứa mua về bạn cắt gọt sạch mắt đi, rửa qua với nước sạch hoặc nước muối nhé.

Bước 2: Cắt dứa

Sau khi cắt gọt mắt dứa xong, bạn đem dứa cắt thành từng khoanh tròn và có độ dày khoảng 0,3cm. Bạn không nên cắt dày quá vì nếu cắt dày quá, khi sấy sẽ lâu mà còn đọng nước lại ở miếng dứa, và cũng không nên cắt mỏng quá vì sau khi làm xong thành phẩm sẽ bị dai và nhìn hình miếng dứa sấy sẽ không đẹp mắt

Bước 3: Trộn dứa

Trộn dứa

Trộn dứa đã cắt thành lát tròn với gia vị theo tỉ lệ là 1 quả dứa sẽ trộn cùng 1 thìa muối ớt, 2 thìa đường và 1 quả ớt sừng băm nhuyễn. Xóc đều lên để cho thấm gia vị vào miếng dứa.

Bước 4: Sấy dứa

Sau khi đã cắt thành miếng tròn, bạn đem trải dứa lên khay của lò sấy, sau đó để nhiệt độ 70 độ C trong khoảng 4 tiếng. Nhớ chú ý đảo khay để dứa được sấy đều nhé. Nếu nhà không có lò sấy thì bạn có thể dùng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc phơi nắng cũng được nhé.

Sấy dứa

Với lò nướng thì bạn sấy dứa ở nhiệt độ là 100 độ C trong khoảng 2 giờ và nhớ trở mặt dứa  đều đều để sấy đều 2 bên của miếng dứa nhé.

Với nồi chiên không dầu thì bạn cho dứa vào và chọn mức nhiệt độ thấp nhất, nướng dứa trong khoảng 2 giờ, và cứ 1 giờ thì trở mặt dứa 1 lần sau đó lấy dứa ra.

Nếu phơi nắng, hôm nào trời nắng gắt thì bạn chỉ cần phơi 1 lần là dứa đã ngon rồi. Nếu nắng yếu hơn thì bạn phơi khoảng 2 - 3 nắng. Nhớ khi phơi thì đậy lưới lên để đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho món ăn nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn làm  mứt dừa tết đơn giản, thơm ngon tại nhà

Cách làm dứa sấy khô

Ngoài cách làm dứa sấy muối ớt ra, bạn còn có thể bỏ túi thêm một món dứa sấy nữa đó là dứa sấy khô nhé. Sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn cách làm dứa sấy khô. Làm dứa sấy khô thì chỉ cần nguyên liệu đơn giản là dứa, muối và lò nướng là có thể làm món dứa sấy khô ngon lành rồi bạn nhé.

Bước 1: Sơ chế dứa

Để làm dứa sấy khô, bạn đừng bổ dứa như làm dứa hộp nhé, cứ để nguyên quả đã gọt vỏ, tách mắt, sau đó rửa sạch và thái lát mỏng khoảng 0,3cm thôi nhé.

Cho dứa vào một chiếc nồi inox và rắc 1 thìa muối vào cùng, đổ chút nước vào và hòa đều muối trong nước để ngâm dứa khoảng 10 phút thì vớt ra, để ráo nước.

Bước 2: Sấy dứa

Dứa sau khi rửa sạch, xếp dứa lên rãnh nướng rồi bật lò để khoảng 100 độ C. Bạn sấy dứa và để sấy trong khoảng 3 tiếng.

Tùy theo loại lò nướng mà dứa có thể khô nhanh hay chậm, khi bạn thấy dứa bắt đầu săn khô đều cả hai mặt và có màu vàng sáng, không rỉ nước hay có đốm vàng thẫm, và cũng không để cháy vàng nâu là bạn tắt lò nhé. Sau khi tắt lò đừng lấy dứa ra vội nhé, bạn mở cửa lò và để dứa nguội tự nhiên.

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi lấy dứa ra, bạn xếp dứa vào hộp kín có lót giấy ăn, không nén ép nhé, chỉ xếp đều nhẹ nhàng lên, khi đó bạn có thể lưu trữ dứa được rất lâu đó nha.

Xem thêm: Chỉ bạn cách làm mứt cam thơm ngon, đậm vị siêu đơn giản 

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Dứa sấy muối ớt sau khi kết thúc quá trình sấy là những miếng dứa có màu vàng ươm, xen lẫn với màu đỏ của ớt, nhìn rất đẹp mắt. Dứa sấy muối ớt có đầy đủ hương vị: cay cay, chua chua, ngọt ngọt và có vị mặn nhẹ. Dứa mềm dẻo, không bị quá khô và cứng, dứa giòn là thành công bạn nhé.

Cách bảo quản dứa sấy

Dứa sấy sau khi sấy xong, bạn xếp vào một cái khay hoặc hộp kín nhé. Không nên xếp nén lên nhau dày quá, vì xếp nén lên nhau dễ bị dính lấy nhau và không thành miếng ngon nữa. Sau khi xếp vào hộp nhựa kín thì bạn để vào tủ lạnh để bảo quản nhé. Sẽ bảo quản được khá lâu đó, bạn có thể làm và sử dụng dần. Hoặc nếu không thì bạn bỏ vào túi nilon hút chân không và bảo quản nơi khô ráo nhé.

Công dụng của dứa sấy muối ớt

Thành phần dinh dưỡng của dứa sấy muối ớt đầy đủ như một quả dứa tươi. Dứa sấy là một món ăn vặt lành mạnh và rất tốt cho sức khỏe. Trong dứa có chứa nhiều vitamin như B1, B2, A, C và có các khoáng chất phốt pho, canxi, sắt.  

Đặc biệt là chúng còn chứa hàm lượng vitamin C cao và rất tốt cho việc làm đẹp da của chị em phụ nữ đấy nhé. Dứa sấy còn hỗ trợ tiêu hoá của bạn được nhanh chóng và hiệu quả đó. Ngoài ra còn có công dụng phòng ngừa và điều trị ung thư khá tốt.

Trên đây là bài viết chúng tôi gửi tới bạn cách làm món dứa sấy muối ớt và dứa sấy tại nhà vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Hy vọng với những gì chúng tôi viết, có thể giúp bạn đọc biết được cách làm món dứa sấy này để trổ tài với gia đình và bạn bè của mình nhé.

Xem thêm: Cách làm  mứt quất  thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày tết

image

By: Review AZ

10/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Cách làm chà bông chay đảm bảo thành công từ lần thử đầu tiên 10/05/23

Cách làm chà bông chay đảm bảo thành công từ lần thử đầu tiên

Bài viết sau của ReviewAZ sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm chà bông chay ngon chuẩn vị. Hy vọng với những thông tin...

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết 10/05/23

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không...

Cách làm mứt cóc thơm ngon cho dịp Tết nguyên đán 10/05/23

Cách làm mứt cóc thơm ngon cho dịp Tết nguyên đán

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết...

Cách làm bò lúc lắc thơm ngon hấp dẫn với hương vị độc đáo 10/05/23

Cách làm bò lúc lắc thơm ngon hấp dẫn với hương vị độc đáo

Làm thịt bò với món gì ngon? Đó chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người. Vì là một loại thực phẩm nằm ở...

Cách làm cà muối xổi giòn đậm vị cực đơn giản ngay tại nhà 10/05/23

Cách làm cà muối xổi giòn đậm vị cực đơn giản ngay tại nhà

Cà muối xổi hay còn gọi là cà pháo ăn liền là món ăn có sức hút khó cưỡng đối với nhiều người. Sở dĩ...

3 Cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản ngon miệng 10/05/23

3 Cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản ngon miệng

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn gây ấn tượng bởi bản đồ ẩm thực phong...