Ăn vặt 1 năm trước

Cách làm bò lúc lắc thơm ngon hấp dẫn với hương vị độc đáo

Làm thịt bò với món gì ngon? Đó chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người. Vì là một loại thực phẩm nằm ở phân khúc khá đắt đỏ, nên bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi chế biến. ReviewAZ xin gợi ý bạn thực hiện món bò lúc lắc để làm nổi bật được sự tươi ngon của thịt bò. Cách làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây ngay nhé.

Bò lúc lắc- thú vị ngay từ cái tên

 

Bò lúc lắc- thú vị ngay từ cái tên

Món ăn này rất phổ biến ở miền Nam. Với người ở tỉnh thành khác, khi nghe cái tên này không khỏi ngạc nhiên và thấy vô cùng thú vị.

Bò lúc lắc chỉ những miếng thịt bò được thái hình vuông dày như xúc xắc. Với cách thái này, bò hầu như đã giữ lại được hết chất ngọt và hương vị đậm đà bên trong. Sau đó bò được tẩm ướp rồi đem đi chế biến thành những món ăn khác nhau. Một số cách làm bò lúc lắc rất hay như xào ớt chuông, xào rau củ, bò lúc lắc nướng. Món ăn này không chỉ khiến người lớn mê tít, mà cả trẻ em cũng rất yêu thích.

Vậy bạn còn ngần ngại gì mà không vào bếp ngay để thực hiện món này nhỉ?

Xem thêm: Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được món bò lúc lắc, bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu trước tiên. Những thứ này đa phần đều dễ tìm mua nên không cần lo lắng nhé.

  • Thịt bò tươi, nên chọn phần thịt thăn để khi ăn sẽ mềm và không bị dai
  • Hành tây, khoai tây
  • Ớt chuông, cà chua, ớt tươi
  • Hành, tỏi
  • Các gia vị cần thiết: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu hào

Các cách chế biến món bò lúc lắc ngon chuẩn đúng điệu

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu thì bạn có thể vào bếp ngay được rồi. ReviewAZ sẽ gợi ý cho bạn một số công thức khác nhau để bạn lựa chọn dựa vào sở thích và khẩu vị cá nhân của mình. Tuy nhiên đảm bảo rằng, với công thức của ReviewAZ, làm bò lúc lắc chưa từng dễ dàng đến thế.

Cách làm bò lúc lắc khoai tây, ớt chuông

 

Cách làm bò lúc lắc khoai tây, ớt chuông

Đầu tiên là cách chế biến dễ nhất và quen thuộc của bò lúc lắc- xào cùng ớt chuông và ăn kèm khoai tây. Cách này thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ, hương vị rất dễ ăn.

Bước 1: Sơ chế rau củ quả

  • Gọt vỏ và rửa sạch khoai tây, thái khoai thành các miếng dài với độ dày vừa phải
  • Ngâm khoai vào trong nước muối từ 15-20 phút để khoai không bị thâm rồi đem đi luộc
  • Khi vừa luộc xong, ngay lập tức đổ ra rổ và xả với nước lạnh, nhờ thế mà khi rán khoai sẽ rất giòn
  • Với ớt chuông: bạn cần rửa sạch với nước, sau đó thái thành các miếng hình vuông với kích cỡ vừa ăn
  • Cà chua: bỏ phần hạt, cũng thái miếng tương tự ớt chuông

Bước 2: Sơ chế thịt bò

  • Đầu tiên, sau khi mua thịt bò về bạn cần đem rửa với nước muối rồi để ráo
  • Thái thịt thành từng miếng theo hình vuông ô bàn cờ, lưu ý không thái quá to vì sẽ rất dai và khó ăn
  • Ướp thịt bò theo công thức như sau: hạt nêm, hạt tiêu, nửa thìa dầu ăn, hành tỏi băm, dầu hào, nước mắm. Dùng găng tay nilon để đảo thịt cho thật đều, để trong tủ lạnh tầm 60 phút cho thịt ngấm hoàn toàn gia vị

Bước 3: Xào bò lúc lắc

  • Đầu tiên là chế biến khoai tây
  • Bắc một chiếc chảo trên bếp, cho dầu ngập khoai và thêm một ít bơ vào, đun sôi với lửa lớn
  • Khi dầu đã sôi, thả khoai vào chiên tới chín vàng, vớt ra giấy thấm dầu cho ráo
  • Tận dụng luôn phần dầu ăn vừa chiên khoai để xào ớt chuông cùng hành tây tới khi thơm lừng, chín tới rồi để riêng
  • Thêm dầu ăn và cho hành tỏi vào, phi tới khi vàng thơm thì bạn có thể cho thịt bò vào xào, hãy để lửa thật lớn nhé
  • Liên tục đảo thật đều tay để các miếng thịt được chín đều. Lưu ý không xào quá lâu làm thịt bị dai. Bạn chỉ cần đảo tầm 5 phút là hỗn hợp đã chín, cho thêm ớt cùng hành vào rồi tắt bếp thôi.

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

  • Múc thịt bò ra đĩa rồi trang trí với ớt, hành, cà chua xung quanh
  • Thêm rau sống ở phía trên
  • Trang trí với khoai tây, thêm nước sốt rưới đều món ăn
  • Ăn kèm với bánh mì, cơm nóng tùy vào sở thích của bạn

Cách làm bò lúc lắc nướng ngon tuyệt

 

Cách làm bò lúc lắc nướng ngon tuyệt

Nếu bạn đang chuẩn bị thịt bò cho một bữa ăn nướng, BBQ ngoài trời thì có thể tham khảo cách này. Bò lúc lắc nướng vừa hạn chế được dầu mỡ, vừa ngon và lại đỡ ngấy hơn hẳn đó.

  • Vẫn tiến hành sơ chế thịt bò như ở cách làm trước, bạn có thể thêm rượu trắng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt. Sau đó để ráo.
  • Rửa sạch ớt chuông, hành tây, cà chua và dứa, thái chúng thành các miếng hình vuông với hình dáng tương tự như thịt bò
  • Ép nước hoặc xay nhuyễn nửa quả dứa
  • Ướp thịt bò với hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, rượu trắng cùng dầu ăn, tỏi, trộn đều hỗn hợp này
  • Chuẩn bị những chiếc que gỗ dài và xuyên qua miếng thịt. Lặp lại liên tục với thịt-dứa-hành tây-cà chua và lại thịt để cho món ăn có nhiều hương vị
  • Chuẩn bị vỉ nướng cùng với bếp than, đặt những xiên thịt lên và bắt đầu nướng
  • Nếu nướng không như vậy thịt của bạn sẽ dễ dàng bị khô, vì vậy nhanh tay phết lên một lớp dầu ăn hoặc dầu olive
  • Rắc đều tiêu trên bề mặt xiên thịt
  • Thịt bò nướng trên than hồng sẽ có hương vị vô cùng đậm đà, khi bạn ngửi thấy mùi thơm tầm 10 phút thì thịt đã chín nhé.

Với món ăn này, bạn có thể chấm với tương ớt, sốt cà chua hoặc làm nước sốt dứa để ăn cùng. Công thức như sau

  • 200ml nước ép dứa, cà chua xay, sốt thịt bò cô đặc, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm
  • Phi thơm hành tỏi ở trên chảo, cho nước ép dứa vào chờ cô đặc
  • Thêm cà chua xay cùng nước sốt thịt bò, khuấy thật đều nào
  • Cuối cùng nêm nếm lại với hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm rồi tắt bếp

Rưới sốt lên trên mỗi xiên thịt và thưởng thức thôi. Nếu bạn không thích ăn ớt chuông thì có thể thay thành nấm cũng rất ngon nhé.

Xem thêm: Công thức, cách làm thịt kho tương ngon và thơm nức mũi

Yêu cầu thành phẩm

 

Yêu cầu thành phẩm sf

Làm sao để biết chắc chắn rằng bò lúc lắc của bạn đã thành công rực rỡ?  Hãy so sánh, đối chiếu với những tiêu chí như sau nhé

  • Thịt bò thái vừa ăn, mềm thơm, vẫn mọng nước chứ không khô hay dai
  • Tẩm ướp vừa miệng, đậm đà, thơm rõ mùi tiêu
  • Rau củ quả đều chín mềm, không còn mùi hăng của ớt và hành
  • Nước sốt đậm rõ mùi bò và tiêu, không ngấy

Để thưởng thức món bò lúc lắc ngon nhất, bạn nên ăn ngay khi còn nóng. Vì thịt bò sẽ vẫn giữ được độ mềm mại, nếu để tủ lạnh sẽ rất dễ bị dai. Do đó để tránh phải bảo quản, bạn hãy làm vừa đủ cho gia đình ăn thôi nhé.

Trên đây là các công thức thực hiện bò lúc lắc cực ngon và đặc sắc. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng y nguyên những bước trong công thức này, hoặc thay đổi một số nguyên liệu để phù hợp với bản thân và gia đình hơn. Lưu ngay lại công thức để áp dụng và chia sẻ cho bạn bè nào. Cuối tuần này hãy rủ nhau làm bò lúc lắc ngay nhé. Mời bạn đón đọc thêm thật nhiều thông tin mới mỗi ngày từ ReviewAZ nha.

Xem thêm: Bật mí cách làm cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa ăn gia đình

image

By: Lưu Lực

10/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Cách làm chà bông chay đảm bảo thành công từ lần thử đầu tiên 10/05/23

Cách làm chà bông chay đảm bảo thành công từ lần thử đầu tiên

Bài viết sau của ReviewAZ sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm chà bông chay ngon chuẩn vị. Hy vọng với những thông tin...

Cách làm dưa chuột ngâm xì dầu thanh mát giải nhiệt 10/05/23

Cách làm dưa chuột ngâm xì dầu thanh mát giải nhiệt

Những món ăn chế biến từ dưa chuột luôn tạo ra sức hút và mang lại sự thích thú cho tất cả mọi người. Trong...

Cách làm củ cải ngâm chua ngọt ăn dần ngày Tết đơn giản 10/05/23

Cách làm củ cải ngâm chua ngọt ăn dần ngày Tết đơn giản

Nếu bạn lo lắng các loại đồ muối đang bày bán không an toàn, thì bạn hãy nhanh chóng tự tay thực hiện để cho...

Cách làm cà muối xổi giòn đậm vị cực đơn giản ngay tại nhà 10/05/23

Cách làm cà muối xổi giòn đậm vị cực đơn giản ngay tại nhà

Cà muối xổi hay còn gọi là cà pháo ăn liền là món ăn có sức hút khó cưỡng đối với nhiều người. Sở dĩ...

Cách làm mứt cóc thơm ngon cho dịp Tết nguyên đán 10/05/23

Cách làm mứt cóc thơm ngon cho dịp Tết nguyên đán

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết...

Cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon và giòn tại nhà 10/05/23

Cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon và giòn tại nhà

Vào những ngày tết, nếu bạn ngán ngẩm các món ăn như thịt, cá hay thịt bò. Muốn tìm đến những món ăn mới lạ...