Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này. Trong bài viết dưới đây, ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện.

cách làm mứt quất

Mứt quất – món ăn vặt không thể bỏ qua

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu bạn bỏ qua món mứt quất trong mâm kẹo ngọt đãi khách ngày Tết. Không những thế, đây còn là một vị thuốc chữa ho cổ truyền được nhiều người sử dụng đến tận ngày nay vô cùng hiệu quả. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị giòn giòn, bùi bùi của vỏ quất. Hương vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với nhau rất hài hòa. Đặc biệt, món mứt này không hề có vị đắng. Từ lâu, món ăn này đã trở thành một hương vị truyền thống, gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ, trở thành một thức quà ăn sâu trong tiềm thức.

Nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng mứt quất ngày càng cao của người tiêu dùng, món ăn này hiện được bày bán ở nhất nhiều nơi, nhiều thương hiệu sản xuất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm chi phí hoàn toàn có thể chế biến mứt quất ngay tại nhà.

Xem thêm: Hướng dẫn làm mứt dừa tết đơn giản, thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị để làm mứt quất bao gồm:

  • Quất
  • Gừng
  •  Mè trắng rang
  •  Đường
  •  Muối

Cách làm mứt quất

Cách làm mứt quất vô cùng đơn giản, nhanh chóng chỉ với 5 bước sau đây:

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế quất

 

chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế quất

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết, bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu lần lượt như sau:

  • Rửa quất với nước muối pha loãng, rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám trên vỏ.
  • Tạo hình cho quất bằng cách bỏ cuống, cắt theo 8 đường đối xứng quanh quả quất tương tự như hình cánh hoa.
  • Dùng lực tay ấn dẹt 2 đầu để loại bỏ hết hạt và phần nước chua.
  • Lưu ý, chỉ giữ lại 2-3 muỗng canh nước cốt này để ướp tắc khi chế biến. Phần còn lại bạn có thể bỏ hoặc bảo quản kỹ để sử dụng trong nấu nướng.

Bước 2: ngâm và trụng quất

ngâm và trụng quất

  • Sử dụng một chiếc nồi lớn để ngâm quất trong 500ml nước, 1 muỗng canh muối hòa tan. Quất cần được ngâm trong khoảng 2 tiếng.
  • Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước, vắt thêm 1 lần để quất ráo hoàn toàn.
  • Đun một nồi nước sôi, bỏ quất vào trần trong khoảng 2-3 phút. Vớt tắc thả ngay vào tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.
  • Rửa sạch một lần nước để quất ra hết nước và chờ ráo.

Bước 3: ướp quất

ướp quất

  • Các loại gia vị ướp quất bao gồm: 250ml đường, 2 muỗng canh nước tắc đã để lại, 1 muỗng cafe muối. Sau đó trộn đều cho ngấm gia vị.
  • Cho thêm một ít gừng đã thái sợi. Phơi nắng khoảng 1 tiếng để chờ đường tan hoàn toàn.
  • Lưu ý, nếu muốn ăn mứt quất có vị chua nhiều hơn, bạn có thể bổ sung thêm nước quất, nêm nếm gia vị sao cho thật vừa miệng, hợp khẩu vị.

Bước 4: sên quất

Sau khi thời gian phơi nắng đã đủ, đường đã hòa tan, bạn tiến hành sên mứt.

  • Cho hỗn hợp vào chảo, sên mứt ở mức lửa nhỏ để mứt không bị cháy. Bạn không cần đảo mứt quá nhiều dẫn đến cánh hoa bị rách. Khi nước đường đã sôi, bạn chỉ dùng đũa để lật nhẹ cho chín đều 2 mặt.
  • Nhận thấp phần nước đường đã keo lại, gần khô, bạn vớt quất ra đĩa để riêng, tiếp tục sên tiếp phần nước đường trong chảo. Lưu ý với phần nước đường cần đảo thật đều tay để đường không bị cháy.
  • Khi nước đường chuyển màu vàng đậm hơn thì cho tiếp phần quất vào chảo, đảo nhẹ tay lần cuối rồi tắt bếp.
  • Cho tắc ra mâm lớn, xếp cẩn thận từng miếng thành hình cánh hoa sao cho đẹp mắt. Bạn cũng có thể rắc thêm một chút mè trắng rang lên bề mặt mứt cho đẹp mắt.
  • Phơi quất dưới nắng trong vòng 2 ngày để mứt khô, thông thường nên phơi từ 2-3 buổi có nắng. Phơi ở những chỗ càng có nắng to, mứt càng nhanh khô. Hoặc bảo quản trong ngăn máy tủ lạnh trong vòng 1 ngày.
  • Để quất không bị bám bụi, bẩn, bị công trùng tấn công khi phơi, bạn có thể che bằng một lớp vải mỏng hoặc phơi mứt ở trên cao, nơi ít bụi bẩn.

ướp quất 2

Bước 5: hoàn thành và thưởng thức

hoàn thành và thưởng thức u

  • Như vậy món mứt quất của bạn đã hoàn thành sau 4 bước chế biến vô cùng đơn giản.
  • Quan trọng nhất trong quy trình này phải kể đến ngâm và trụng quất – là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ để có thể làm thành công món mứt này.
  • Mứt có ngon, giòn hay không tùy thuộc vào việc các bà nội trợ trụng quất như thế nào, tỉ lệ nước, gia vị có phù hợp.
  • Bạn có thể dùng quất với một ly trà ấm, nhâm nhi cùng bạn bè thật ngon miệng, thích thú. Mứt quất là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, một vị thuốc chữa ho hiệu quả.
  • Với cách làm tương tự, bạn cũng có thể làm thêm các món mứt khác như mận dẻo, mơ xào gừng, sấu,…

Xem thêm: Chỉ bạn cách làm mứt cam thơm ngon, đậm vị siêu đơn giản 

Yêu cầu món mứt quất sau khi hoàn thành

Mứt quất sau khi hoàn thành phải đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Về màu sắc, mứt quất có màu nâu cánh gián, màu nâu nhạt rất đẹp mắt.
  • Về hương vị, chua chua ngọt ngọt là hương vị đặc trưng của món ăn này. Vị giòn, bùi bùi của vỏ quất, chua ngọt nhè nhẹ cùng vị cay nồng ấm của gừng.
  • Mứt không nên sên cạn đường, nên để lại một chút để các nguyên liệu dẻo quyện, khi ăn không bị khô.
  • Mứt quất có thể bỏ trong hũ thủy tinh, bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.

Mẹo làm mứt quất thành công

Để làm mứt quất thành công ngay từ lần thử sức đầu tiên, bạn nên lưu lại một số mẹo sau trong quy trình chế biến:

  • Khi chọn quất, nên ưu tiên những quả quất chín, vỏ căng mọng, có màu vàng tươi đẹp mắt. Đặc biệt, quất phải có mùi thơm đặc trưng, vị thơm nhẹ vốn có.
  • Không nên lựa chọn quất héo, bị ủng hoặc bị sâu bọ, côn trùng tấn công.
  • Khi sơ chế, bạn cần vắt cạn nước quất để món ăn sau khi thành phẩm không bị chua.
  • Muốn mứt đẹp và không bị rách cánh hoa, hình dáng không bị biến dạng, bạn không nên trộn quất với đường mà để cho chúng có thời gian, đường sẽ tự tan dần.
  • Khi sên quất, nên sên quất ở mức lửa vừa hoặc nhỏ, không nên sên cạn nước đường.

Trên đây là cách làm mứt quất được ReviewAZ tổng hợp và cung cấp tới bạn đọc. Chúng tôi tin rằng, đây là công thức đơn giản, ngắn gọn và dễ dàng nhất, phù hợp với mọi đối tượng bà nội trợ. Không những thế, đây còn là một món ăn giúp bạn thử thách tài nấu nướng của chính mình. Làm mứt quất tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí, món ăn hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm. Vào bếp cùng ReviewAZ ngay hôm nay để chế biến và thưởng thức mứt quất tại gia ngon bất bại.

Xem thêm: Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn tết đậm vị 

Có thể bạn quan tâm!
Cách làm dứa sấy muối ớt cực ngon ăn Tết đậm vị
Cách làm dứa sấy muối ớt cực ngon ăn Tết đậm vị

Dứa sấy muối ớt là món ăn vặt thơm ngon, đậm đà hương vị của nhiệt đới. Với vị ngọt thanh thanh, chua chua tự nhiên của dứa kết hợp cùng với vị mặn và cay nồng từ muối ớt, chắc chắn bạn khó lòng có thể từ chối món ăn này.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Cách làm dưa chuột ngâm xì dầu thanh mát giải nhiệt
Cách làm dưa chuột ngâm xì dầu thanh mát giải nhiệt

Những món ăn chế biến từ dưa chuột luôn tạo ra sức hút và mang lại sự thích thú cho tất cả mọi người. Trong đó có cả món dưa chuột ngâm xì dầu- cực thanh mát và dễ ăn. Bạn có thể bổ sung cách chế biến này trong thực đơn của gia đình hằng ngày, hoặc làm để thêm vào mâm cỗ Tết chống ngấy nhé.