Hướng dẫn bạn làm củ cải ngâm chua ngọt ăn dần ngày Tết

Củ cải ngâm chua ngọt là một món ăn kèm không thể thiếu của người Việt. Khi sử dụng món này chung với đồ chiên rán, dầu mỡ sẽ làm giảm được vị ngấy, kích thích bạn ăn nhiều hơn. Vào mùa Tết, củ cải chua rất cần thiết cho các mâm cỗ. Nếu bạn lo lắng các loại đồ muối đang bày bán không an toàn, thì bạn hãy nhanh chóng tự tay thực hiện để cho cả gia đình thưởng thức nhé. ReviewAZ sẽ gợi ý bạn cách làm củ cải ngâm chua ngọt siêu ngon và chất lượng.

Củ cải ngâm chua ngọt- món ăn kèm truyền thống

Củ cải ngâm chua ngọt- món ăn kèm truyền thống

Có thể nói rằng đây là món ăn đi cùng năm tháng, đã góp mặt ở rất nhiều bữa cơm, mâm cỗ Việt. Vừa có thể ăn riêng, vừa dùng để ăn kèm chống ngán cho các món ăn khác, củ cải ngâm chua ngọt luôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hương vị cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng. Vị chua chua, giòn ngọt đi kèm với mùi hăng đặc trưng từ củ cải đã khiến rất nhiều người yêu thích.

Cách làm củ cải ngâm chua ngọt cũng vô cùng đơn giản, không mất quá nhiều thời gian của bạn. Vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay đúng không nào?

Nguyên liệu chuẩn bị

Trước hết, chúng ta cần đi chợ và mua những nguyên liệu thiết yếu để làm ra món này. Hãy lấy giấy bút ghi lại để tránh bỏ sót nhé

  • 2-3 củ cải trắng, 1 củ cà rốt
  • 200ml dấm gạo
  • 500ml nước đun sôi để nguội
  • Muối, đường
  • Vật đựng: hộp, hũ thủy tinh

Lưu ý: Cách chọn mua củ cải trắng

  • Chọn những củ còn giữ nguyên được phần cuống và phần rễ
  • Củ có cuống tươi chứng tỏ vừa mới được thu hoạch
  • Không chọn củ có cuống thối, úng nước hoặc có vỏ trơn nhẵn, bóng

Các cách làm củ cải ngâm chua ngọt ngon cực đỉnh

Sau khi đã tập hợp được đầy đủ nguyên liệu, tiếp theo chúng ta có thể bắt tay vào thực hiện món ăn. Để giúp bạn dễ dàng làm hơn, ReviewAZ sẽ tổng hợp một vài công thức khác nhau cho bạn nhé.

Cách làm củ cải cà rốt ngâm chua ngọt

Cách làm củ cải cà rốt ngâm chua ngọt

Đầu tiên là phương pháp truyền thống đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay: củ cải trộn cà rốt ngâm chua ngọt. Các bước làm như sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch củ cải trắng và cà rốt, cạo vỏ hoặc bạn có thể để nếu muốn ăn giòn hơn
  • Cắt củ cải cùng với cà rốt thành từng sợi dài với độ mỏng vừa phải. Hãy cắt thật đều để tránh nguyên liệu không được ngấm gia vị, chỗ mềm nhũn còn chỗ quá cứng
  • Cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào một âu lớn, thêm muối rồi bóp cho đều. Nhờ việc bóp muối mà củ cải của bạn sẽ mềm hơn, không bị dai cứng và còn tăng thêm hương vị
  • Ngâm muối tầm 30-45 phút

Bước 2: Thực hiện muối chua

  • Rửa sạch một cái hũ và để ráo, cho hết củ cải và cà rốt vào bên trong hũ
  • Thêm nước ngập 1/ 3 hũ thủy tinh rồi thêm dấm, đường cho tới khi ngập hũ
  • Thời gian ngâm là 5-8 tiếng. Hoặc bạn có thể để sau một ngày là ngon nhất

Cách làm củ cải trắng ngâm chua ngọt gia truyền

Cách làm củ cải trắng ngâm chua ngọt gia truyền

Cách thứ hai để thực hiện món ăn này là củ cải trắng ngâm chua ngọt gia truyền. Với phương pháp này, chúng ta sẽ không sử dụng cà rốt và công thức ngâm có một vài điểm khác.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm cũng như cách thứ nhất, nhưng có thể chuẩn bị thêm nước tương, đường phèn và tỏi, ớt.

  • Rửa sạch, gọt vỏ củ cải sau đó cắt thành 4 phần
  • Tiếp tục cắt mỏng củ cải theo ý thích, sao cho các miếng có độ dày bằng nhau. Không nên cắt lát quá dày bởi sẽ khiến cho gia vị không thấm được
  • Bóp đều củ cải với muối ăn. Sau khi bóp, phần nước muối sẽ chảy ra. Bạn cần chắt bỏ hoàn toàn nước này nhằm cho củ cải được giòn hơn khi ngâm
  • Thái nhỏ ớt, gừng và tỏi
  • Cho hết củ cải vào bên trong một hũ thủy tinh, đổ nước sôi để nguội xấp mặt của củ cải, thêm tỏi, ớt, giấm, xì dầu. Nếm lại một lần nữa xem đã vừa ăn chưa nhé
  • Bọc kín và để trong tủ lạnh tầm 4-5 tiếng. Bạn cũng có thể ngâm qua đêm để món ăn thấm gia vị hơn

Cách làm củ cải ngâm nước mắm siêu hấp dẫn

Nếu bạn thích mùi thơm của nước mắm thì có thể áp dụng cách này. Nguyên liệu cần có để thực hiện củ cải trắng ngâm nước mắm là củ cải đã được sấy khô, nước mắm ngon và hạt tiêu nhé.

  • Tiến hành sơ chế củ cải như ở các cách làm trước. Ngâm củ cải trong dung dịch nước muối hòa loãng tầm 20 phút để mất đi mùi hăng
  • Chuẩn bị thêm một âu nước, hòa tan phèn chua. Vớt củ cải từ dung dịch muối ra để ngâm vào phèn chua trong khoảng 20 phút
  • Rửa sạch củ cải thêm nhiều lần sau đó vắt bớt nước từ củ cải
  • Phơi khô dưới nắng cho tới khi bạn thấy củ cải có dấu hiệu đã quắt vào. Lưu ý rằng nên phơi lúc trời nắng, dàn đều ra để chúng được khô đều nhau
  • Trong trường hợp mùa đông hoặc thời tiết âm u, hãy sấy ở lò vi sóng hoặc lò nướng với nhiệt độ cao. Tầm 3 tiếng là cải khô hoàn toàn nhé
  • Bóc vỏ hành tỏi và thái thành những lát mỏng. Ớt xay nhỏ hoặc đập dập tùy thích. Hãy đảm bảo rằng không chỉ riêng củ cải mà các nguyên liệu khác cũng đều khô ráo, không bị dính nước
  • Để pha nước mắm ngâm củ cải, bạn có thể áp dụng công thức như sau: 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 2 thìa nước lọc. Nấu sôi nước ngâm sau đó để nguội
  • Thấy củ cải khô thì bạn có thể cho hết vào một cái hũ, thêm tỏi ớt. Xếp lần lượt tới khi hết nguyên liệu
  • Đổ phần nước mắm ngâm vào trong hũ rồi đậy kín. Thời gian ngâm có thể từ 2-3 ngày tùy vào chất lượng mắm và củ cải

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm-7

Làm sao để biết củ cải ngâm chua ngọt của chúng ta đã hoàn toàn thành công? Hãy so sánh với những tiêu chí dưới đây bạn nhé

  • Củ cải có màu sắc đẹp, trong và tươi, ngấm đều gia vị
  • Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được vị giòn, dai nhưng vẫn mềm, dễ ăn, vị chua cay mặn ngọt đều được hòa quyện, hài hòa trong tổng thể

Vì là một thực phẩm muối nên bạn hoàn toàn yên tâm về khả năng bảo quản của món này. Nếu ăn không hết, bạn hãy cho vào lọ đựng có chứa dung dịch ngâm rồi bọc kín. Tiếp theo, hãy để vào tủ lạnh hoặc những nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian bảo quản rất dài, có thể lên tới 1 tuần.

Giá trị dinh dưỡng của củ cải ngâm chua ngọt

Các món ngâm chua ngọt thường có công dụng chung là kích thích tiêu hóa, làm tăng cảm giác thèm ăn . Với riêng củ cải trắng, món ăn này còn giúp làm giảm cholesterol, hỗ trợ chức năng gan và phòng tránh ung thư nữa đó. Khi các mâm cỗ xuất hiện củ cải ngâm chua ngọt cũng làm cho mọi người đỡ cảm thấy ngấy hơn, làm giảm cảm giác bứ của dầu mỡ. Do đó đây là món ăn kèm không thể thiếu trong dịp Tết này đâu nhé.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn. Công thức làm củ cải ngâm chua ngọt của ReviewAZ thực sự đơn giản đúng không nào? Hãy lưu lại để áp dụng và chia sẻ cùng bạn bè nhé. Đón đọc thêm nhiều bài viết khác của ReviewAZ sắp tới nha.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.