làm chân gà ngâm sả tắc siêu ngon như thế nào?

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn khoái khẩu để nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè. Hương vị chua chua, cay cay của sả tắc sẽ hòa quyện hoàn hảo với thịt giòn của chân gà. Tuy nhiên, để có thể ăn thỏa thích và an toàn, mọi người có thể làm tại nhà.

Để ReviewAZ chia sẻ cách làm chân gà ngâm sả tắc vô cùng đơn giản qua bài viết dưới đây.

Chân gà ngâm sả tắc - Món ngon khó cưỡng

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn bao gồm chân gà và nước cốt tắt cùng với sả. Hương vị của món sẽ có vị chua nhẹ của tắc, hương thơm của sả và thêm chút cay của ớt. Đặc biệt, phần thịt giòn sần sật của chân già sẽ cần thêm vị giác cho người ăn.

Chân gà ngâm sả tắc là một trong những món ăn vặt hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Món này khá đơn giản và dễ làm. Quan trọng nhất để làm nên món ăn ngon và thành công đó là làm nước ngâm.  Mọi người chỉ cần làm đúng quy trình và nguyên liệu đầy đủ.

Chân gà ngâm sả tắc - Món ngon khó cưỡng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 20 cái chân gà
  • 12 cây sả
  • 1 củ gừng to
  • 15 quả tắc xanh
  • 10 quả ớt
  • 3 thìa rượu trắng
  • 6 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa muối
  • 6 thìa đường trắng
  • 6 thìa giấm gạo
  • 1 thìa cafe hạt tiêu đen.
  • Bình thủy tinh

Các bạn nên lựa chọn chân gà công nghiệp. Bởi vì, chân gà công nghiệp sẽ nhiều thịt hơn và ít bị khô hơn chân gà ta.

Cách làm chân gà ngâm sả tắc

Nhìn chung, cách làm chân gà ngâm xã tắc khá đơn giản. Quan trọng chính là làm phần nước ngâm để chuẩn vị. Cách làm từng bước như sau:

Bước 1: Sơ chế tắc và sả

Đầu tiên, hãy đập dập và thái khúc các nhánh sả có độ dài từ 3cm đến 5cm. Tiếp tục thái khoanh tròn phần đã dập để xả được thơm và ngấm hơn.

Rửa sạch gừng, tỏi và ớt. Thái gừng, tỏi thành lát mỏng ớt thái khoanh nhỏ.

Tiếp theo hãy cắt tóc làm đôi và loại bỏ hạt. Tuyệt đối không nên làm dập vỏ sẽ làm nước ngâm bị đắng.

Công dụng của món chân gà ngâm sả tắc

Bước 2: Làm sạch chân gà

Bóc vỏ mỏng và làm sạch chân gà dưới vòi nước lạnh. Hãy bóp vài lát gừng và rượu trắng để khử mùi hôi cho chân gà.

Tiếp tục xả và rửa sạch lại với nước lạnh. Để ráo nước chân gà cho khô và tiến hành chặt đôi.

Bước 3: Luộc chín chân gà

Đến bước 3 này, mọi người hãy luộc chân gà cùng với  vài lát gừng và xả. Thời gian luộc sẽ dao động từ ba phút cho đến năm phút. Chân gà sẽ vừa chín tuổi và đảm bảo được độ giòn hơn.

Vớt chân gà và thả vào một bát nước đá lạnh. Hãy bỏ thêm một chút muối và ngâm trong vòng 10 phút. Vớt chân gà ra để ráo nước. Lấy màng bọc thực phẩm để bọc kín chân gà lại.

Bảo quản chân gà tại ngăn mát của tủ lạnh trong vòng từ 20 phút đến 30 phút. Điều này sẽ giúp chân gà không bị khô và có độ giòn dai tự nhiên.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bước 4: Pha nước ngâm

Bước pha nước ngâm này rất quan trọng. Mọi người hãy đổ 1 lít nước và đun sôi.

Tiến hành bỏ 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm, 6 thìa giấm gạo và 1 thìa muối. Hãy khuấy nồi nước để tan đường và muối. Đến khi nước sôi, hãy để nguội và cho gia vị có độ trong.

Bước 5: Cách ngâm chân gà sả tắc

Mọi người hãy canh nước ngâm còn ấm ấm. Cho xả, ớt tỏi và gừng vào trộn đều. Nhiệt độ ấm của nước sẽ giúp các gia vị thơm và dậy mùi hơn.

Khi nước đã nguội hoàn toàn, tiến hành cho tắc và chân gà vào trộn đều. Tuyệt đối không cho tắc vào nước ngầm đang còn nóng hoặc ấm. Điều này sẽ làm nước ngầm bị đắng và dễ lên váng.

Tiến hành đảo đều chân gà và hỗn hợp. Cuối cùng hãy cho hỗn hợp này vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Yêu cầu về thành phẩm

Sau khi hoàn thành, món chân gà ngâm sả tắc cần có độ giai giòn sần sật của chân gà. Khi thưởng thức, mọi người sẽ người được mùi thơm đặc trưng của sả, tắc. Mùi vị cay nồng của ớt, gừng và tỏi. Vị chua chua của tắc.

Yêu cầu về thành phẩm chân gà sả tắc

Món ăn này có thể dùng kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh. Tùy theo khẩu vị, mọi người có thể sử dụng loại muối yêu thích của mình. Chúc các bạn thành công món chân gà ngâm sả tắc này.

Cách bảo quản chân gà ngâm sả tắc

Thông thường, chân gà ngâm với sả tắc có thể ăn được luôn. Tuy nhiên, mọi người nên để khoảng một tiếng hoặc qua đêm. Điều này sẽ giúp chân gà ngấm đều gia vị và giòn, dậy mùi hơn.

Cách bảo quản đơn giản nhất đó chính là đựng vào hộp thủy tinh và đậy nắp kín. Sau đó hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản trong vòng 4 - 5 ngày. Không nên sử dụng quá 5 ngày vì chân gà sẽ bị mặn và không còn giòn nữa. Hương thơm của xả cũng sẽ mất đi.

Công dụng của món chân gà ngâm sả tắc

Không chỉ mang lại hương vị ngon mà món ăn này còn có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt. Đặc biệt là hỗ trợ điều trị xương khớp và cung cấp collagen. Để hiểu hơn, dưới đây sẽ là những công dụng chính của món ăn mang lại. Đó là:

Cách bảo quản chân gà ngâm sả tắc

Cung cấp collagen

Chân gà là những bó sợi gân hình thành lên. Nó sẽ là nguồn cung cấp collagen tuyệt vời cho cơ thể. Mức độ collagen trong chân gà sẽ tương ứng với lượng collagen trong rau xanh và trái cây.

Chính vì vậy, khi sử dụng món ăn này, cơ thể sẽ sản xuất nhiều collagen hơn. Các tế bào hồng cầu sẽ được hỗ trợ và tăng thêm khả năng sản xuất. Nó cũng giúp tăng cường và hỗ trợ tốc độ chuyển hóa chất béo của cơ thể. Điều này sẽ có lợi trong việc giảm cân.

Bổ sung protein

Tiếp theo, chân gà có các chất như như chondroitin, proteoglycan và glucoprotein. Các chất này sẽ có công dụng để hỗ trợ và bổ sung thêm protein cho cơ thể. Từ đó nó sẽ mang lại những tác dụng tốt về sức khỏe. Acid hyaluronic còn duy trì độ ẩm và ngăn ngừa lão hoá.  Làn da của chúng ta sẽ được cải thiện tốt nhất.

Hỗ trợ điều trị một số bệnh xương khớp

Các chondroitin sulfate có trong chân gà sẽ giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. Đặc biệt là nguồn canxi có trong chân gà sẽ được bổ sung để hỗ trợ cấu trúc xương. Từ đó sẽ ngăn ngừa được bệnh loãng xương.

Nước ngâm chân gà sẽ sản sinh ra chất hydroxyapatite. Loại chất này sẽ hỗ trợ cho xương được chắc khỏe. Nó còn cung cấp các khoáng chất hữu cơ để móng tay và xương được khỏe hơn.

Cách làm chân gà ngâm sả tắc

Cải thiện hệ miễn dịch

Cuối cùng chân gà còn chứa những khoáng chất có lợi như kẽm, đồng, magie và phốt pho. Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ được cải thiện và tăng cường hơn. Sức khỏe sẽ được duy trì và chống được một số loại bệnh tật.

Trên đây đã đưa những thông tin chi tiết về các cách làm chân gà ngâm sả tắc. Nhìn chung, món ăn này chính là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, mọi người hãy làm tại nhà để sử dụng đảm bảo hơn. Dựa vào những cách làm chi tiết trên, hy vọng mọi người sẽ thực hiện thành công.

Bên cạnh đó, hãy truy cập vào trang địa chỉ ReviewAZ để biết thêm nhiều cách nấu đơn giản khác.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác