Mách bạn 3 cách làm khô gà lá chanh tại nhà “chuẩn không cần chỉnh”

Từ lâu, khô gà lá chanh đã trở thành món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Không chỉ các bạn trẻ, đối tượng học sinh, sinh viên, đây cũng là loại đồ nhắm được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong các nhà hàng, quán nhậu. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ mách bạn 3 cách làm khô gà lá chanh tại nhà, vừa tiết kiệm, vừa hợp vệ sinh, đảm bảo thơm ngon, hương vị không thua kém cửa hàng.

Khô gà lá chanh – món ăn vặt phù hợp với mọi đối tượng

Khô gà lá chanh đã không còn xa lạ trên thị trường hiện nay. Món ăn vặt này đã có mặt trong các cửa hàng, siêu thị, thậm chí là các quán nhậu, cửa hàng ăn uống với không gian sang trọng, hiện đại hơn. Được chế biến từ thịt gà, tẩm ướp gia vị cùng cách làm độc đáo, khô gà lá chanh mang trong mình những hương vị độc đáo, tạo nên khẩu vị mới lạ cho người thưởng thức.

Từ học sinh, sinh viên, dân văn phòng cho tới các tín đồ nhậu, ai ai cũng đều yêu thích món ăn “đơn giản mà có võ” này. Được ngồi tám chuyện cùng bạn bè bên ly rượu hay cốc bia, nhâm nhi món khô gà, quả thực không gì sánh bằng.

Khô gà lá chanh – món ăn vặt phù hợp với mọi đối tượng

Nguyên liệu chuẩn bị

Để chuẩn bị đủ khẩu phần khô gà lá chanh cho 2 đến 3 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 500 gam thịt ức gà (phần thịt gà trắng) đã được bỏ xương
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 5 củ hành tím cỡ vừa
  • 1 củ tỏi cỡ vừa
  • 4 nhánh sả
  • 1 ít lá chanh
  • Các loại gia vị như đường, bột canh, bột nêm, canh ớt bột, ngũ vị hương

Hầu hết, đây đều là những nguyên liệu rất dễ kiếm, có thể có sẵn trong căn bếp gia đình bạn hoặc mua tại các cửa hàng tiện lợi, tạp hóa.

Cách làm khô gà lá chanh

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 3 cách làm khô gà lá chanh tại nhà bằng nhiều vật dụng nấu nướng khác nhau, tùy theo điều kiện và mong muốn của bạn. Hãy cùng thử tài nấu nướng với những công thức cụ thể sau đây:

Làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính

Chảo chống dính là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp. Chắc chắn, đây là cách làm quen thuộc và dễ dàng nhất với các chị em.

Làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • 500 gram ức gà (thịt gà trắng) sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng cho sạch mùi, loại bỏ hết phần mỡ thừa.
  • Luộc phần thịt gà đã rửa sạch với nước sôi, bỏ thêm lá chanh, sả và gừng đã cắt nhỏ, thêm một chút muối để thịt gà thơm, đậm vị hơn.
  • Thời gian luộc gà dao động từ 15 đến 20 phút. Khi gà đã chín, bạn tắt bếp và ngâm gà trong nước luộc 10 phút trước khi chế biến.
  • Đối với hành tính, tỏi và sả cắt nhỏ.
  • Lá chanh thái sợi chỉ.

Bước 2: tẩm ướp gia vị

  • Gà luộc chín có màu trắng, tươi, rõ nét từng thớ thịt trắng muốt. Bạn vớt gà ra đĩa cho ráo nước, chờ nguội.
  • Sau đó, tiến hành xé gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn, dọc theo thớ thịt. Lưu ý bạn không nên xé gà quá to hoặc quá nhỏ. Khi đó, gà không chín đều, khô gà lá chanh sau khi thành phẩm sẽ bị vụn và khô, mất tính thẩm mỹ.
  • Khi đã hoàn thành xong công đoạn xé gà, bạn trộn đều thịt gà đã xé cùng tỏi, hành, sả, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn (bao gồm một ít đường, một ít bột ớt, nước mắm cùng ½ thìa cafe ngũ vị hương). Trộn đều.
  • Chờ thịt gà đã trộn cùng đầy đủ gia vị trong vòng 30-40 phút.

Bước 3: chế biến

  • Bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo có độ chống dính tốt, bắc lên bếp, mở lửa vừa.
  • Cho hỗn hợp thịt gà xé đã ướp gia vị vào chảo, bổ sung thêm 1 chén nước luộc gà cùng lá chanh và ớt quả.
  • Đảo gà liên tục, đều tay trên chảo để thịt gà không bị cháy. Đến khi nào thịt gà khô, nước trong chảo đã rút hết, thịt gà chuyển sang màu vàng nâu, khi đó, món ăn đã hoàn thành.
  • chế biến khô gà lá chanh

Làm khô gà lá chanh bằng nồi cơm điện

Một cách làm đơn giản với tỉ lệ thành công tuyệt đối là làm khô gà bằng lá chanh bằng nồi cơm điện. Ưu điểm của phương pháp này là bạn không cần mất công đảo gà trên chảo mà vẫn có một mẻ gà ngon, giòn, đậm vị.

Làm khô gà lá chanh bằng nồi cơm điện

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Bước 2: ướp gia vị

Sơ chế nguyên liệu và ướp gia vị vào thịt gà có cách làm tương tự như làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính.

Bước 3: chế biến

  • Để thịt gà không bị cháy, bạn cần quét một lớp dầu/mỡ xung quanh nồi cơm điện để làm khô gà lá chanh.
  • Trải đều hỗn hợp gà đã ngấm gia vị đều diện tích nồi, thêm lá chanh (nguyên lá) và ướt quả tùy thích.
  • Sử dụng chế độ nấu “cock” để đun sôi gà và làm bay hơi nước.
  • Chờ nồi cơm chuyển sang chế độ giữ ấm “warm”, đợi 5 phút thì tiếp tục nhấn “cock” để bắt đầu sấy khô.
  • Bạn cần lặp đi lặp lại những thao tác nêu trên khoảng 8 lần, dao động từ 40 đến 50 phút để thịt gà được sấy khô hoàn toàn.

Làm khô gà lá chanh bằng lò nướng

Làm khô gà lá chanh bằng lò nướng cũng bao gồm 3 bước. Trong đó, công đoạn sơ chế nguyên liệu và tẩm ướp gia vị tương tự như 2 phương pháp trên.

Làm khô gà lá chanh bằng lò nướng

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Bước 2: tẩm ướp gia vị

Bước 3: chế biến

  • Đầu tiên, cho 3 muỗng dầu ăn, hành, tỏi băm nhuyễn vào chảo, phi thơm trên bếp với lửa vừa.
  • Khi hành, tỏi phi đã có mùi thơm, cho thêm 1 chén nước luộc gà, trộn đều gà đã ngấm gia vị vào chảo.
  • Vừa nấu, vừa đảo đều tay trên bếp để thịt gà không bị cháy.
  • Bọc khay nướng bằng một tấm giấy bạc, dàn đều trên thịt gà lên bề mặt khay. Sấy gà trong vòng 10 phút ở 150 độ C. Tùy theo độ khô của gà cũng như sở thích của bạn mà có thể dừng hoặc sấy thêm.

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành

Khô gà lá chanh sau khi hoàn thành có màu vàng tươi, đẹp mắt, nhìn rõ từng thớ thịt đã ngấm đều gia vị. Thịt gà có kích thước vừa đủ ăn, không bị quá vụn, độ khô, giòn vừa phải. Đặc biệt, lá chanh cũng là một trong tiêu chí giúp bạn đánh giá khô gà lá chanh sau khi hoàn thành đã đạt yêu cầu hay chưa, Lá chanh giòn rụm, thơm ngon, mang đến cho bạn một tổng thể món ăn thật hoàn chỉnh.

Khô gà lá chanh

Cách bảo quản khô gà lá chanh

Khô gà lá chanh sau khi sấy có thể sử dụng trực tiếp. Nếu không hết, bạn hãy cất trong lọ nhựa hoặc thủy tinh, đậy nắp thật kín để tránh không khí tràn vào. Với thời tiết oi nóng, hãy để khô gà vào tủ lạnh để bảo quản được lâu. Khô gà lá chanh nhà làm không chất bảo quản nên hãy sử dụng trong thời gian ngắn, dao động từ 3-5 ngày.

Công dụng của khô gà lá chanh

Khô gà lá chanh với công thức chế biến tại nhà vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh. Đây là món ăn quen thuộc, phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, từ người già tới trẻ nhỏ. Bạn có thể sử dụng như một món ăn vặt trong nhà, vắt thêm chanh để nhâm nhi trong những bữa tiệc.

Trên đây là cách làm khô gà lá chanh tại nhà nhanh chóng, thuận tiện và tỉ lệ thành công luôn đạt mức tuyệt đối. Hy vọng bài viết của chúng tôi là một cẩm nang nấu ăn hoàn hảo dành riêng cho bạn.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác