Hướng dẫn cách làm tương ớt chuẩn vị và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ

Cách làm tương ớt đơn giản và nhanh chóng tại nhà bạn đã biết chưa? Tương ớt là gia vị không thể thiếu để làm các món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nó cũng là một trong những loại gia vị được ưa thích hiện nay. Thay vì bỏ tiền ra mua, mọi người có thể tự làm ở nhà để đảm bảo hơn. Vậy cách làm tương ớt đơn giản tại nhà như thế nào?

Để ReviewAZ chia sẻ những bước làm tương ớt ngay qua bài viết dưới đây.

Tương ớt - Gia vị không thể thiếu

Tương ớt là gia vị xuất hiện rất nhiều trong các món ăn. Ví dụ như bún, phở và một số mà anh vật. Có nhiều món ăn không thể thiếu vị cay cay ngọt ngọt của tương ớt. Đối với các món chiên, tương ớt giúp tăng thêm độ hấp dẫn lên rất nhiều.

Tương ớt - Gia vị không thể thiếu

Tương ớt là gia vị vô cùng quan trọng để tăng thêm kích thích vị giác. Nhu cầu ăn uống ngày càng tăng nên có rất nhiều cách chế biến khác nhau xuất hiện. Mỗi cách đều có hương vị và sử dụng thêm những nguyên liệu khác. Tuy nhiên, cách làm không hề phức tạp.  Mọi người có thể tự làm tương ớt tại nhà. Cách làm sẽ được bật mí ở phần tiếp theo dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gram ớt
  • 4 quả chua
  • 2 củ tỏi
  • 1 củ hành tím ( tùy theo sở thích)
  • Đường
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Bột năng

Lưu ý mọi người nên lựa chọn loại ớt chất lượng nhất. Ví dụ như những loại ớt hiểm, ớt chỉ thiên. Những loại ớt này sẽ có tính cay và thơm hơn nhiều. Lựa chọn những quả ớt có màu sắc đều và không bị sâu.

Cách làm tương ớt

Chuẩn bị xong những nguyên liệu cần thiết, mọi người hãy tiến hành làm theo những bước dưới đây. Đó là:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, hãy xưa chế những nguyên liệu đã chuẩn bị. Rửa sạch ớt, cà chua với nước muối. Sau đó để ráo nước và loại bỏ hạt. Mọi người nhớ tách hạt thật kỹ càng. Nếu không, khi say, nó vẫn còn tồn đọng lại nhiều hạt nhỏ li ti.

Cách làm tương ớt

Bóc tỏi và rửa sạch. Các bạn có thể để nguyên hoặc thái nhỏ cho dễ say. Không nên đập dập tỏi vì sẽ làm mất hết nước tỏi.

Bước 2: Ngâm hỗn hợp nguyên liệu trong nước muối

Cho 2 muỗng muối vào 500ml nước sôi để nguội. Tiến hành cho ớt, cà chua, tỏi vào hỗn hợp này. Ngâm khoảng 15 phút để loại bỏ hết vi khuẩn có trong nguyên liệu đó.

Bước 3: Xay nhuyễn nguyên liệu

Đầu tiên, cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay sinh tố. Hãy xay đến khi hỗn hợp trỏ nên nhuyễn. Mọi người nên chia ra xay nhiều lần để hỗn hợp được nhuần nhuyễn và sánh mịn hơn.

Đổ hỗn hợp vừa say vào một chiếc ray. Tiến hành lọc hỗn hợp và lại bỏ những phần bã còn sót lại. Điều này sẽ giúp tương ớt đảm bảo được độ mịn và không bị lợn cợn.

Bước 4: Nấu tương ớt

  • Sử dụng chào và cho thêm một chút dầu ăn. Đợi đến khi chảo nóng và đỗ hỗn hợp vào trong. Hãy đun hỗn hợp trong lửa nhỏ để tạo được độ sánh mịn.
  • Cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 5 muỗng đường. Bước này, mọi người có thể điều chỉnh theo gia vị và khẩu vị của mình.
  • Đào và khuấy đều tay hỗn hợp. Điều này sẽ giúp tương ớt không bị khê hoặc bị cháy. Tiếp tục đun đến khi tương ớt sánh lại.
  • Tắt bếp và để tương ớt nguội.

Cách làm tương ớt Hàn Quốc

Bên cạnh tương ớt truyền thống, tương ớt Hàn Quốc cũng được yêu thích. Đây là gia vị không thể thiếu trong ảnh kim chi nổi tiếng. Vị của tương Hàn Quốc sẽ là sánh, đặc và có màu đỏ sậm. Điều đặc biệt của nó đó chính là mùi thơm của gạo nếp.

Cách làm tương ớt Hàn Quốc

Về nguyên liệu, mọi người hãy chuẩn bị:

  • 1kg ớt hiểm tươi
  • 50g bột gạo nếp
  • 50g muối
  • 50g đường
  • 50ml dầu ăn
  • 3 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1,5 quả táo

Nhìn chung, cách làm tương ớt Hàn Quốc khá giống với cách làm tương ớt truyền thống. Tuy nhiên, để đạt được hương vị chuẩn nhất, mọi người hãy tham khảo cách dưới đây. Đó là:

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cắt bỏ bớt và tách đôi quả. Tiến hành loại bỏ hết hạt và thái ớt đôi, ba tùy ý. Rửa sạch táo và thái thành từng miếng nhỏ

Bóc vỏ tỏi, cạo vỏ gừng và đập dập. Tiến hành băm nhỏ tỏi và gừng thật nhuyễn.

  • Bước 2: Làm tương ớt Hàn Quốc

Cho gừng, tỏi, ớt, táo vào máy xay sinh tố. Tiếp tục cho thêm gia vị đã chuẩn bị vào xay cùng. Say đến khi nào hỗn hợp thịt nhuyễn và trộn đều các gia vị với nhau.

Sau khi xay nhuyễn, đổ tất cả vào hũ thủy tinh và lau khô. Nên đậy nắp kín ủ trong năm ngày tại nơi thoáng mát. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian sẽ là một tuần. Việc này sẽ giúp tương ớt được lên men và có mùi thơm đặc trưng của Hàn Quốc.

Yêu cầu về thành phẩm

Tương ớt sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ đậm và tươi. Nó cần có độ sánh mịn và không bị vón cục. Đặc biệt là không còn độ lợn cợn hay có nhiều tạp chất từ hạt ớt. Về độ cay, nó sẽ phụ thuộc vào từng khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, tương ớt vẫn có cần có độ thơm của tỏi và cay tự nhiên của ớt.

Yê

Cách bảo quản tương ớt

Tương ớt cần phải bảo quản ở nơi thoáng mát và tránh anh nắng mặt trời. Điều này sẽ giúp tương ớt được lâu và không bị hỏng. Mọi người hãy bảo quản bằng cách đơn giản dưới đây. Đó chính là:

  • Sử dụng lọ thủy tinh tuỳ theo dung tích lựa chọn
  • Đổ thêm một lớp dầu ăn mỏng lên trên. Điều này sẽ tránh được nấm mốc xâm nhập
  • Để vào ngăn mát của tủ lạnh và dùng trong một tháng hoặc khi hết tương ớt

Công dụng của tương ớt

Đặc tính cay của ớt được quy định bởi một loại chất hóa học không màu và không mùi mang tên capsaicin. Chính nồng độ của capsaicin trong từng loại ớt khác nhau sẽ tương ứng với các cường độ cay khác nhau của từng loại ớt.

Trong tương ớt có chứa capsaicin. Chất này sẽ có tác dụng diệt vi trùng rất hiệu quả. Nó thường được dùng để bảo quản thực phẩm là giữ cho thức ăn được lâu hơn. Bên cạnh đó, nó còn được dùng để bào chế cao dán và làm thông sự bế tắc của máu.

kham-pha-cac-loai-tuong-ot-o-viet-nam-lam-nuc-long-thuc-khach-4

Theo như nghiên cứu, tương ớt có thể làm giảm mỡ thừa. Chất capsaicin còn có thể giết chết tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Tương ớt còn có hai chất làm làm giảm các tác nhân gây tiểu đường.

Đối với người bị tim mạch, tường sẽ hỗ trợ giảm thiểu và ngăn chặn sự hình thành các khối mỡ. Nó sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bởi vì nó có vai trò quan trọng trong việc lưu thông máu ở cơ thể.

Tương ớt còn giúp cải thiện đường tiêu hóa rất tốt. Nó giúp nhuận tràng và giải phóng endorphins. Chất này là chất giảm đau tự nhiên. Từ đó giúp thông mũi, giảm khả năng mắc bệnh huyết áp cao.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết về cách làm tương ớt truyền thống và Hàn Quốc. Mọi người có thể thực hiện để đảm bảo an toàn sức khỏe. Nó cũng giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Hy vọng mọi người sẽ thành công.

Đừng quên truy cập đến reviewaz để xem thêm nhiều công thức nấu ăn khác. Chúng tôi luôn cập nhật những thông tin bổ ích mỗi ngày.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác