Chế biến món khoai môn lệ phố thơm ngon tại nhà cùng bạn bè thưởng thức

Khoai môn lệ phố là một món ăn vặt rất quen thuộc đối với giới trẻ. Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này chính là mùi thơm bùi bùi, ngọt ngọt của khoai, thích hợp để vừa ăn vừa lai rai nói chuyện với bạn bè.

Để giúp các bạn có thể tự mình trải nghiệm làm món ăn này và thưởng thức, RevewAZ đã tổng hợp một số cách làm khoai môn lệ phố đơn giản tại nhà dưới bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Khoai môn lệ phố - món ăn thơm ngon hấp dẫn giới trẻ

 

Khoai môn lệ phố - món ăn thơm ngon hấp dẫn giới trẻ

Trong những năm gần đây, khoai môn lệ phố đã dần trở thành một món ăn rất quen thuộc đối với bao bạn trẻ. Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu vì sao nó lại được yêu thích như vậy nhé!

Khoai môn lệ phố là món ăn được chiên dầu, nguyên liệu đúng như tên gọi của nó, chủ yếu được làm từ khoai.

Về phần nhân bánh thì món ăn này khá đa dạng các loại nhân. Từ nhân thịt đến nhân đậu xanh, đến nhân trứng,...

Mỗi nhân lại mang đến một hương thơm, một mùi vị khác nhau. Tùy theo sở thích thì chúng ta có thể lựa chọn loại nhân cho phù hợp. Nếu có điều kiện thì có thể chọn hết các loại nhân để trải nghiệm nhé!

Khi ăn, khoai môn lệ phố được chấm với tương ớt, đậm vị. Vỏ vàng rụm, nóng hổi, rất đã!

Cách làm món khoai môn lệ phố nhân thịt

 

20201112110825-5e27ad7c

Khoai môn lệ phố nhân thịt là một trong những vị truyền thống của món ăn này. Bởi tính gần gũi, quen thuộc nên nó được mọi người rất ưa chuộng. ReviewAZ xin gửi đến bạn cách làm món khoai môn lệ phố nhân thịt.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để có thể làm khoai môn lệ phố nhân thịt, các bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau đây. Tất cả đều rất dễ tìm kiếm nên các bạn cố gắng chuẩn bị đầy đủ nhé!

  • Nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu để làm ra món khoai môn lệ phố chính là củ khoai môn. Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn mua khoai nhé.
  • Về phần nhân, để làm nên cái giòn giòn, sần sật thì không thể thiếu nấm hương và mộc nhĩ
  • Tiếp đến chính là thịt băm
  • Và để chiên giòn, vàng rụm thì bạn nên mua bột chiên giòn

Các bước thực hiện

Nếu như đã chuẩn bị xong xuôi các nguyên liệu phía trên thì nhanh tay vào thực hiện món ăn nào. Các bước của món khoai môn lệ phố rất đơn giản nên bạn hết sức yên tâm.

Bước 1: Sơ chế khoai môn

 

Sơ chế khoai môn

Bước đầu tiên rất quan trọng chính là sơ chế khoai. Việc này sẽ giúp bạn có được lớp vỏ của món ăn này.

Sau khi mua về bạn hãy rửa sạch, gọt vỏ

Công việc tiếp theo cần đến sự tỉ mỉ. Trước tiên bạn hãy bổ đôi củ khoai. Sau đó căn từng lát khoảng tầm 2-3 cm rồi bổ dọc xuống. Tuy nhiên, khi bổ dọc không bổ đứt hẳn củ khoai thành từng lát riêng lẻ  mà thừa tầm 5mm ở cuối củ khoai, để bước sau bỏ nhân vào.

Lát đầu không bổ đứt hẳn, lát thứ hai thì bổ đứt. Cứ như thế sẽ tạo được hai miếng khoai kẹp vào nhau, không tách rời, có khoảng trống ở giữa.

Sau khi thực hiện công đoạn này thì tiếp tục cho miếng các miếng khoai  rửa sạch với nước muối. Đến khi nào hết chất nhầy trên khoai thì vớt ra, để khô ráo.

Bước 2: Sơ chế nấm, mộc nhĩ

Bạn hãy ngâm hai loại này vào nước, nước ấm thì càng tốt để cho chúng nở to ra. Sau đó cắt bỏ phần đuôi, gốc rồi thái nhỏ. Việc này giúp nấm và mộc nhĩ hòa quyện nhanh hơn khi trộn vào hỗn hợp nhân ở bước tiếp theo.

Bước 3: Làm hỗn hợp nhân

 

Làm hỗn hợp nhân

Trước khi làm hỗn hợp nhân, bạn hãy chuẩn bị sẵn một chiếc bát đủ lớn, đảm bảo khi trộn hỗn hợp sẽ không bị rơi ra.

Tiếp đến, cho thịt băm vào tô. Sau đó cho thêm nấm và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào và đeo bao tay trộn chúng thật đều.

Khi nào cảm thấy hỗn hợp thịt, nấm, mộc nhĩ hòa quyện với nhau thì dừng lại. Bắt đầu việc nêm nếm.

Nêm nếm là bước rất quan trọng. Bạn hãy cho thêm một ít nước mắm (hoặc súp, bột canh), một ít mỳ chính, đường cho phù hợp với khẩu vị.

Bước 4: Cho hỗn hợp nhân vào

Sau khi đã hoàn thành hỗn hợp nhân, công đoạn tiếp theo là cho chúng vào miếng khoai kẹp đã làm sẵn ở bước 1.

Dùng thìa hoặc tay cho một phần nhân vừa đủ vào phần giữa hai lát khoai. Chú ý không được cho nhân lòi ra ngoài.

Bước 5: Chiên rán khoai môn lệ phố

Trước khi chiên bạn phải cho miếng bánh khoai vừa làm ở bước 4 lăn qua bột chiên giòn đã được pha sẵn.

Các miếng bánh phải được lăn đều qua bột, sau đó vớt nhẹ ra và cho vào chảo dầu và chiên. Nhớ phải cho dầu ăn ngập bánh, như vậy miếng bánh sẽ ngon, chín đều, thơm hơn.

Bước 6: Thưởng thức

Sau khi khoai môn lệ phố đã chín, có màu vàng rụm, bắt mắt thì vớt ra để ráo dầu sau đó bỏ vào dĩa và thưởng thức.

Khi ăn thì nhớ chấm với tương cà, hoặc tương ớt.

Cách làm khoai môn lệ phố nhân đậu xanh

 

Cách làm khoai môn lệ phố nhân đậu xanh

Nếu như bạn thích ăn nhân ngọt thì ReviewAZ xin gửi đến bạn cách làm của khoai môn lệ phố nhân đậu xanh. Hãy theo dõi nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

  • Cũng giống như khoai môn lệ phố nhân thịt, bạn phải chuẩn bị khoai môn
  • Tiếp đến là bột chiên giòn, chiên xù, bột năng
  • Đậu xanh (ngâm sẵn)
  • Trứng (trứng gà càng tốt)
  • Một số gia vị bếp như: bột canh, nước mắm, dầu ăn, đường,...

Các bước thực hiện

Cách làm bánh khoai môn lệ phố nhân đậu xanh hơi khác một xíu so với cách làm nhân thịt. Đặc biệt ở vị này sẽ có bước làm vỏ bánh, không đơn thuần là lấy sẵn các miếng lát cắt từ khoai môn. Các bạn nên lưu ý nhé!

Bước 1: Sơ chế khoai môn làm vỏ bánh

Nếu như ở món đầu tiên, chúng ta tận dụng nguyên củ khoai tây thì ở món này bạn phải tự mình làm bột bánh.

Khoai môn sau khi rửa sơ chế, làm sạch vỏ thì cho vào luộc. Có thể bổ đôi củ khoai ra cho nhanh mềm.

Thử lấy đũa ấn mạnh vào từng củ khoai. Khi nào cảm thấy nó chín mềm thì vớt ra.

Để làm được vỏ bánh chúng ta phải xay nhuyễn khoai đã chín đó. Các bạn có thể tự mình tán hoặc dùng máy. Cho thêm một ít đường, muối và bột năng vào để xíu nữa nặn vỏ sẽ dễ hơn.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

 

Làm nhân đậu xan

Giống như vỏ bánh. Đậu xanh cũng được hấp cho thật chín mềm rồi làm nhuyễn mịn. Trong khi làm nhuyễn thì cho một ít dầu ăn vào.

Đậu xanh có vị ngọt mới ngon nên bạn hãy cho thêm chút đường nhé!

Tiếp tục sên cho khối nhân được sệt, khô lại.

Bước 3: Làm bánh

Lấy một khối vỏ vừa đủ, vo tròn rồi cán mỏng.

Tiếp tục cho một khối nhân tròn, có chu vi 3-4 cm, tùy theo sở thích muốn ăn nhiều nhân hay ít nhân.

Sau đó gói kín bánh lại, tránh trường hợp dầu thấm vào.

Bước 4: Chiên, rán bánh

Để chiên bánh thì tương tự như món phía trên, chúng ta lăn khối bánh đã làm sẵn theo các bước: lăn qua bột chiên giòn, rồi đến trứng, cuối cùng là bột chiên xù.

Sau khi lăn qua các bước đó thì cho vào chảo ngập dầu và chiên.

Sau khi vàng rụm thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 5: Thưởng thức

Cho bánh ra dĩa, chấm thêm một ít tương cà, tương ớt cho dễ ăn các bạn nhé!

Yêu cầu sau khi hoàn thành

Một chiếc bánh khoai môn lệ phố được coi là thành công khi nó đảm bảo các tiêu chí sau đây:

  • Về hình thức, vỏ bánh phải có màu vàng rụm, bắt mắt
  • Nhân không được lòi ra ngoài vỏ, bánh phải chắc chắn, vỏ bám kín quanh nhân
  • Khi ăn, cảm nhận được vị thơm giòn của nhân hòa quyện với vỏ khoai môn
  • Dầu ăn không được thấm vào bánh. Nhân phải có độ béo, thơm nhất định

Cách bảo quản món ăn

Để bảo quản món ăn tốt, các bạn hãy dựa vào một số cách mà ReviewAZ gợi ý sau:

  • Đối với những chiếc bánh đã chiên mà không ăn hết thì bạn gói thật kỹ và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn lấy ra và chiên lại một lần nữa và thưởng thức.
  • Đối với những chiếc bánh đã làm nhưng chưa chiên thì bạn hãy chiên qua rồi cũng tiếp tục gói lại và cho vào ngăn đá (nếu như muốn ăn dần) hoặc ngăn mát.
  • Đối với những nguyên liệu thừa, bạn có thể làm thành món ăn khác
  • Tuy nhiên, khoai môn lệ phố ăn ngay sẽ đúng vị và ngon hơn. Bạn nên lưu ý nhé!

Trên đây là cách làm món khoai môn lệ phố do ReviewAZ muốn gợi ý đến bạn. Hy vọng các bạn sẽ tự mình làm được món ăn này để cùng thưởng thức với gia đình và bạn bè. Đừng quên theo dõi và cập nhật ReviewAZ thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác