Làm kẹo dẻo chuẩn vị, dai ngon ngất ngây chỉ với các bước đơn giản

Kẹo là một món ăn yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và cả người lớn. Đặc biệt, những món kẹo dẻo có hình dạng đẹp mắt, hương vị trái cây thơm ngon đã trở thành món quà vặt không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm kẹo dẻo dai ngon, chuẩn bị chẳng kém những món kẹo bày bán trên thị trường. Hãy cùng vào bếp với ReviewAZ ngay hôm nay để cho ra đời những mẻ kẹo đẹp nhất, ngon nhất.

Kẹo dẻo – món ăn yêu thích của nhiều gia đình

Kẹo dẻo – món ăn yêu thích của nhiều gia đình

Hiện nay, những gói kẹo dẻo có hình thù độc đáo, màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được bày bán phổ biến trong các siêu thị, không còn xa lạ với người tiêu dùng trên thị trường. Món ăn vặt này thu hút đông đảo các bạn nhỏ ưa chuộng, đôi khi có cả những bậc phụ huynh cũng yêu thích và sử dụng hằng ngày.

Kẹo dẻo có nhiều cách chế biến khác nhau. Các loại kẹo có hương hoa quả, mềm hoặc dai dai là món bán chạy hơn cả. Theo đánh giá của nhiều khách hàng, hình dáng và hương vị vô cùng đa dạng là ưu điểm của kẹo dẻo.

Tuy nhiên, để con trẻ ăn nhiều kẹo là lo lắng không của riêng ai. Đặc biệt, các loại kẹo này được chế biến như thế nào không ai biết rõ. Để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, nhiều bậc phụ huynh có xu hướng làm kẹo dẻo tại nhà với cách làm đơn giản, nguyên liệu có sự chọn lọc công phu. Điều này được xem là hoàn toàn hợp lý, cho ra mắt những mẫu kẹo đảm bảo chất lượng, đảm bỏ vệ sinh lại tiết kiệm chi phí.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị-4

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm kẹo dẻo trái cây thật thơm ngon, có hương vị của các loại trái cây phổ biến hiện nay. Để làm thành công món ăn này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • 2 quả cam size vừa
  • 100g dưa hấu
  • 1 quả tranh long ruột đỏ để có màu đẹp mắt
  • 7g bột trà xanh
  • 10g bột cacao (có thể thay thế bằng bột milo nếu không tìm mua được)
  • 16g bột cà phê sữa
  • 5 bông hoa đậu biếc
  • 175 gelatin – nguyên liệu quan trọng nhất
  • 100 đường kính trắng (đường cát)
  • 100g bột năng hoặc bột bắp

Tùy theo nhu cầu và sở thích, bạn có thể thêm hoặc bớt các loại hoa quả sao cho phù hợp. Cũng như tăng giảm lượng nguyên liệu để vừa đủ trong quá trình chế biến, hạn chế dư thừa.

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như máy ép trái cây, rây lọc, khuôn,…

Cách làm kẹo dẻo

Nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn sàng, hãy cùng bắt tay làm kẹo dẻo với 3 bước chính như sau:

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu-3

Đầu tiên, bạn cần sơ chế các loại trái cây. Chắt lấy phần nước ép để làm kẹo dẻo:

  • Cam rửa sạch, chỉ lấy 150ml nước cam vắt. Sử dụng rây hoặc khăn vải để lọc bỏ phần bã, chỉ giữ lại phần nước, càng trong càng tốt.
  • Dưa hấu bỏ vỏ và hạt. Có thể sử dụng máy xay sinh tố xay nhuyễn, bỏ phần bã và cũng giữ lại nước, tương tự như cam. Hoặc bạn dùng trực tiếp máy ép trái cây cho nhanh chóng và tiện lợi.
  • Chế biến tương tự với thanh long ruột đỏ.
  • Sau khi đã hoàn tất việc sơ chế 3 loại trái cây, tiến hành pha chế các hỗn hợp với phần bột đã chuẩn bị sẵn:
  • Hòa tan hỗn hợp đầu tiên bao gồm 7g bột trà xanh, 200ml nước sôi. Khuấy đều đến khi bột tan hết, 2 nguyên liệu thật hòa quyện. Chờ 2-5 phút đến khi bột đã lắng, lọc thật khéo léo, cẩn thận để giữ lại phần nước bên trên.
  • Chế biến tương tự với 10g cà phê sữa hòa tan và 150ml nước sôi; 10g bột cacao (hoặc bột milo) với 150ml nước sôi. 2 hỗn hợp này cũng để riêng.
  • Cuối cùng là chế biến hoa đậu biếc. Để hoa đậu biếc trong một chiếc bát, bổ sung thê 170ml nước sôi. Chờ trong vòng 15-20 phút để hoa ra nước màu xanh dương. Sử dụng rây lọc hoặc khăn xô để lọc bỏ phần bã, giữ lại phần nước xanh nguyên chất.

Như vậy, các loại nước ép tạo màu và tạo vị đã được chế biến hoàn tất, để trong những chiếc bát riêng thật đẹp mắt.

Bước 2: ngâm nước trái cây với gelatin và chế biến

ngâm nước trái cây với gelatin và chế biến

Gelatin được xem là nguyên liệu không thể thiếu trong việc làm kẹo dẻo.

  • Sử dụng 150ml nước ép thanh long đỏ pha cùng 25g bột gelatin. Cho vào nồi và khuấy tan. Đặc tính của gelatin là kích thích tạo đông tốt nên cần hòa tan vào nước lạnh cho thật đều, tiếp đó mới thực hiện các bước tiếp theo.
  • Nhận thấy gelatin đã thấm đều phần nước ép trái cây, bạn để hỗn hợp khoảng 10-15 phút rồi đun nóng trên bếp.
  • Nêm thêm 100g đường kính trắng (đường cát) đến khi sôi thì cho lửa nhỏ. Canh chừng trong vòng 3-5 phút thì tắt bếp.
  • Lưu ý trong quá trình đun khuấy liên tục, đều tay để hòa tan đường vào hỗn hợp.
  • Sử dụng một chiếc khuôn hoặc hộp đựng thực phẩm có quét một lớp dầu chống dính. Đổ hỗn hợp vào khuôn, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2-4 tiếng để hỗn hợp đông lại.
  • Chế biến tương tự với nước cam, nước dưa hấu, hoa đậu biếc.
  • Để từng phần ra những hộp riêng.

 Bước 4: cắt kẹo và hoàn thành

cắt kẹo và hoàn thành

Sau khi lấy ra từ ngăn mát tủ lạnh, kẹo đã đông và đạt đến độ dẻo nhất định. Bạn cắt miếng vừa ăn, có thể lăn qua một lớp đường để kẹo không bị dính. Có thể thưởng thức trực tiếp cùng một tách trà ngon.

Yêu cầu món kẹo dẻo sau khi hoàn thành

Sau khi hoàn thành các công đoạn chế biến kẹo dẻo, món ăn thành phẩm phải đảm bảo các tiêu chí sau đây:

  • Kẹo dẻo sau khi hoàn thành có vị thơm, béo đặc trưng. Khi cắn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai, mềm mướt của mỗi chiếc kẹo, không có các gợn bột.
  • Kẹo có độ ngọt vừa phải, không bị ngọt gắt, có mùi thơm của các loại trái cây nguyên chất.
  • Màu sắc tự nhiên, bắt mắt. Hương cam có màu da cam, màu đỏ của dưa hấu, màu vàng của xoài,… Chắc chắn, các bạn nhỏ rất thích những viên kẹo có màu sắc đa dạng và bắt mắt.
  • Bạn có thể sử dụng thêm khuôn để in nhiều hình khác nhau cho món kẹo thêm đẹp, giàu tính thẩm mỹ.
  • Kẹo được phủ đều các mặt một lớp đường vừa đủ, không bị khô.

Cách bảo quản kẹo dẻoĐảm bảo các tiêu chí nêu trên, bạn đã có những đĩa kẹo dẻo thơm ngon cho các thành viên trong gia đình hoặc tiếp khách với những chén trà cực kỳ hoàn hảo.

Cách bảo quản kẹo dẻo

Không chỉ có cách làm dễ dàng, đơn giản, cách bảo quản kẹo dẻo cũng không gây quá nhiều khó khăn. Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần cho kẹo vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa, đậy nắp kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng.

  • Đậy nắp thịt kín là điều kiện tiên quyết để bảo quản kẹo. Khi đó, không có sự tiếp xúc với không khí, không bị côn trùng tấn công, kẹo vẫn đảm bảo chất lượng.
  • Ở nhiệt độ phòng, bạn có thể sử dụng trong vòng 7-10 ngày.
  • Trong khi đó, kẹo dẻo có thời hạn sử dụng lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng nếu bạn cất trong ngăn mát tủ lạnh.

Trên đây là cách làm kẹo dẻo đã được chúng tôi tổng hợp và cung cấp tới bạn đọc một cách đầy đủ và chính xác nhất. Hy vọng rằng, với công thức của chúng tôi, bạn có thể tự làm kẹo dẻo tại nhà. Đây là một lựa chọn cực kỳ hoàn hảo để cho ra mắt những hũ kẹo phù hợp với con trẻ, vừa an toàn, lại vừa tiết kiệm. Hãy thử sức ngay hôm nay với món kẹo dẻo thơm ngon, đậm vị trái cây truyền thống. Chúng tôi tin rằng, bạn sẽ làm được.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác