Cách làm xoài lắc ngon hết sẩy chuẩn vị ngoài hàng

Xoài lắc là món ăn vặt chỉ mới xuất hiện trong nhiều năm trở lại đây. Thế nhưng, bằng hương vị, nguyên liệu dễ kiếm và chi phí bỏ ra lại rẻ. Xoài lắc nhanh chóng trở thành món ăn vặt nhận được sự yêu thích của nhiều đối tượng. Vậy cách làm xoài lắc như thế nào? Nguyên liệu có dễ tìm kiếm và chi phí rẻ không?

Trong bài viết sau đây của ReviewAZ, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách làm xoài lắc ngon hết sẩy mà bạn không thể bỏ qua. Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào!

Xoài lắc - món ăn vặt dễ gây nghiện

Xoài lắc là món ăn vặt mà đối với chúng ta vô cùng quen thuộc rồi. Nó khiến nhiều người ăn phải tấm tắc khen ngon bởi vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay,... mà chúng hoà quyện trong xoài lắc đem lại. Không những vậy, kết hợp với miếng xoài giòn sần sật, khiến cho mọi vị giác của người ăn cảm thấy kích thích.

Xoài lắc - món ăn vặt dễ gây nghiện

Không giống với cách làm xoài ngâm là để ngâm qua đêm, miếng xoài khi đã ngâm qua đêm sẽ không còn độ giòn vốn có chả nó nữa. Nhưng với xoài lắc, chúng ta sẽ cho tất cả gia vị vào cùng xoài trong một cái hộp có lắp. Sau đó lắc đều và ăn ngay, vì thế xoài lắc sẽ vẫn giữ được độ giòn.

Xoài lắc thì có đa dạng nhiều kiểu xoài lắc ví dụ như: xoài lắc chua ngọt, xoài lắc muối tôm, xoài lắc bò khô,.... Bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại xoài lắc nào để trải nghiệm. Bởi mỗi loại đều sẽ có sự khác biệt một chút về hương vị.

Ngoài ra, xoài là nguyên liệu dễ kiếm, thậm chí nhiều gia đình còn có cả cây trong vườn quanh năm ra trái. Các nguyên liệu gia vị thì đều có ngay trong bếp của gia đình. Vì vậy cách làm xoài lắc rất đơn giản nhanh chóng không mất nhiều thời gian. Các bước thực hiện làm xoài lắc sẽ được chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc trong phần sau của bài viết nhé.

Nguyên liệu làm xoài lắc

  • 3 trái xoài (nên chọn xoài keo sẽ ngon hơn)
  • Nước mắm 1 bát
  • Đường 1 bát
  • 1 chậu nước đá
  • 1 muỗng ớt bột xay
  • 3 bát nước
  • Muối tôm

Cách làm xoài lắc

Như đã nói ở trên, xoài lắc là món ăn vặt mà ai cũng thích. Nguyên liệu không chỉ dễ kiếm mà cách làm nó cũng rất đơn giản. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách làm xoài lắc ngon nhé:

Cách làm xoài lắc muối tôm

Sơ chế nguyên liệu-2

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn hãy đem nguyên liệu xoài đã chuẩn bị đi rửa sạch với nước. Sau đó loại bỏ vỏ của nó đi. Tiếp đó cắt xoài thành các khúc với kích thước bằng 2 đốt ngón tay. Cuối cùng để xoài giòn hơn khi ăn thì cho vào nước đá ngâm trong khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Chế biến nước sốt để lắc xoài

Bước tiếp theo là bước vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến hương vị mà món xoài lắc bạn làm đem lại. Đó là làm nước sốt để lắc xoài. Sử dụng các nguyên liệu đường, nước mắm và nước đổ vào nồi nấu. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi sôi li ti thì tắt bếp và cho bột ớt vào rồi để cho nó nguội.

Bước 3: Trộn xoài

Lấy xoài đã ngâm trong đá ra và đã ráo nước vào to lớn. Sau đó lấy hỗn hợp đã nguội ở bước 2 cho vào và ngâm trong khoảng hơn 1 giờ.

Bước 4: Lắc xoài với muối tôm

Lấy phần xoài đã ngâm xong ở bước 3 cho vào một chiếc hộp có nắp đậy. Cho 1 thìa muối tôm vào trong hộp và đậy nắp. Dùng tay lắc đều cho xoài và muối hoà quyện với nhau. Cuối cùng là thưởng thức thành quả của mình thôi.

Cách làm xoài lắc chua ngọt

Ngoài làm xoài lắc muối tôm, bạn cũng có thể làm xoài lắc chua ngọt cũng không tồi. Về cơ bản thì nguyên liệu làm xoài lắc chua ngọt cũng không có gì khác. Các bước thực hiện như sau:

Cách làm xoài lắc chua ngọt

  • Xoài thì bạn cũng đem rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành cách khúc khoảng 2 đốt ngón tay. Sau đó cho ngâm vào chậu đá để xoài có độ giòn hơn.
  • Tiếp theo bạn cũng tiến hành làm nước sốt để lắc xoài như ở bước 2. Ở bước này, tỷ lệ là đường 3 phần, nước mắm 1 phần.
  • Chờ cho phần hỗn hợp gia vị này nguội thì cho xoài vào ngâm trong khoảng 30-45 giây. Như vậy là bạn đã làm xong món xoài lắc chua ngọt rồi.
  • Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm bột ớt hoặc ớt tươi vào lắc nhé. Sau cùng là bày ra và thưởng thức thành quả của mình cùng bạn bè hay gia đình thôi

Cách làm xoài lắc bò khô

Xoài lắc bò khô cũng là một trong những kiểu xoài lắc được giới trẻ yêu thích. Về cách làm và nguyên liệu chuẩn bị thì cũng tương tự như hai loại xoài lắc trên. Tuy nhiên nguyên liệu chúng ra cần chuẩn bị có thêm ruốc và bò khô.

Cách làm xoài lắc bò khô

  • Đầu tiên bạn vẫn phải đem xoài rửa sạch và gọt vỏ rồi thái thành các khúc nhỏ với chiều dài tuỳ ý.
  • Làm nước sốt như bước 2 của cách làm xoài lắc muối tôm. Sau khi ngâm xoài trong hỗn hợp này thì bạn cho bột ớt vào lắc đều.
  • Cuối cùng cho ra cốc nhựa, rắc ruốc và bò khô lên là chúng ta hoàn thành món xoài lắc bò khô rồi đấy.

Trên đây là một số loại xoài lắc và cách làm mà chúng tôi chia sẻ cho bạn đọc. Ngoài ra, nếu bạn muốn lắc các loại hoa quả khác như cóc, mận,... thì cũng có thể thực hiện như trên. Mỗi một loại đều có hương vị khác nhau nhưng nói chung nó đều mang lại vị chua chua ngọt ngọt. Hãy thử trải nghiệm tất cả để tìm ra loại mà bạn yêu thích nhé.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Sau khi hoàn thành món xoài lắc, để đánh giá được bạn đã thực hiện thành công hay không. Thì chúng ta dựa vào hương vị mà món ăn đem lại cho người thưởng thức. Một món xoài lắc ngon thì trước hết, về hình thức phải đẹp mắt, cách miếng xoài có kích thước vừa đủ ăn, không có to hoặc không quá mỏng.

Về hương vị, miếng xoài khi cắn phải có độ giòn sần sật, mang đến cho người dùng vị chua ruôi ruổi quyện với vị ngọt mặn. Làm nên món xoài lắc có hương vị rất vừa miệng hoà quyện của nhiều vị giác khác nhau.

Yêu cầu sau khi hoàn thành xoài lắc

Cách bảo quản xoài lắc

Đối với bất kỳ món ăn nào, để ngon hơn và cảm nhận được đúng hương vị thì nên ăn ngay sau khi chế biến. Đối với xoài lắc cũng vậy, khi làm xong bạn nên thưởng thức ngay trong ngày để xoài vẫn còn độ giòn. Để càng lâu thì xoài sẽ càng mất đi độ giòn khiến món xoài lắc không còn ngon.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể ăn hết trong ngày, vậy thì cũng có thể bảo quản nó trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên thời gian bảo quản chi trong vòng 1-2 ngày mà thôi. Sau đó thì xoài lắc của bạn vẫn ăn được nhưng độ giòn thì đã mất. Vì vậy tranh thủ ăn càng sớm càng tốt nhé.

Xoài lắc là món ăn vặt mà được nhiều người yêu thích, giá thành lại phải chăng. Về cách làm xoài lắc chúng tôi cũng đã chia sẻ ở trên, vô cùng dễ thực hiện. Với những chia sẻ của chúng tôi, còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm món xoài lắc cho bạn bè, gia đình hoặc người thân thưởng thức thôi nào. Chúng bạn có thể thực hiện thành công nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác