Cẩm nang cách làm bắp xào thơm ngon chẳng cần ra quán

Bắp xào là món ăn đường phố quen thuộc được nhiều người yêu thích. Vị bùi bùi của hạt bắp nếp hòa quyện cùng vị béo ngậy của mỡ hành mang đến một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm bắp xào thơm ngon ngay tại nhà mà chẳng cần ra quán. Với công thức này, bạn sẽ sở hữu những chảo bắp xào tuyệt đỉnh như nhà hàng.

BẮP XÀO

Bắp xào – món ăn đơn giản mang hương vị độc đáo

Hiện nay, bắp xào đã trở thành một hương vị chẳng còn xa lạ với nhiều thực khách. Đây là món ăn phổ biến ở các xe đẩy, bán trên vỉa hè, chẳng cần không gian sang trọng cũng chẳng cần biển quảng cáo song các quán bán món ăn này lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Đông đảo nhất là các bạn học sinh, sinh viên, các nhân viên văn phòng. Đôi lúc, bắp xào cũng thu hút các cụ già, người cao tuổi muốn thưởng thức một hương vị vừa lạ, vừa quen.

Bắp xào là một món ăn có sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu, gia vị khác nhau. Đó là vị bùi bùi của hạt bắp nếp vào độ chín, xào cùng hành phi thơm lừng, mỡ hành béo ngậy, những chú tép khô giòn thơm. Tất cả tạo nên một món bắp xào thơm ngon, đậm vị, mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên.

Nếu một lần bắt gặp tiếng rao bắp xào ở các xe đẩy, đừng ngần ngại dừng chân mua cho mình một hộp. Giá thành của món ăn này không quá cao nhưng chất lượng lại chẳng thể bàn cãi, sẵn sàng mang đến cho bạn một bữa ăn lúc xế chiều hoặc khi đêm về muộn không thể hoàn hảo hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nếu bạn thèm bắp xào mà chẳng thể tìm được địa chỉ bán món ăn này, hãy một lần làm bắp xào tại nhà. Quy trình chế biến bắp xào được đánh giá đơn giản, dễ dàng, các nguyên liệu dễ mua, dễ kiếm vô cùng tiện lợi. Cách làm bắp xào cần những nguyên liệu sau đây:

pasted image 0 (5)

  • Bắp nếp hoặc bắp Mỹ đều được.
  • Ruốc khô
  • Tép khô
  • Hành lá, hành tím
  • Các loại gia vị như đường, hạt nêm, bột canh,…

Lượng nguyên liệu tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu ăn uống của bạn để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Xem thêm: Cách làm nấm xào hải sản đậm đà hương vị cho bữa cơm gia đình

Cách làm bắp xào

Những ai đã từng làm qua món bắp xào tại nhà đều phải công nhận rằng, cách làm món ăn này vô cùng đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi, ai cũng có thể làm được và làm rất ngon. Cách làm bắp xào chỉ gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, hãy cùng bắt đầu công đoạn sơ chế:

  • Bắp rửa sạch, để ráo nước. Luộc chín bắp và tách hạt, bỏ lõi. Trong món ăn này, bạn chỉ sử dụng hạt bắp, phần lõi có thể loại bỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch bụi bẩn và cắt nhỏ. Phi hành thật giòn, thơm, bỏ ra chén nhỏ để xào chung cùng bắp.
  • Hành lá cắt gốc, làm sạch. Phần thân trắng đập dập, phần lá cắt thật nhỏ. Phần lá và phần gốc để riêng.
  • Tép khô rửa sạch.

Bước 2: Xào bắp

maxresdefault (3)

Tiếp theo, sau khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, hãy bắt tay công đoạn chế biến:

  • Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho bơ vào chảo ở mức lửa nhỏ.
  • Bơ đã chảy, bỏ phần thân trắng của hành lá vào chảo, xào thơm.
  • Bạn lần lượt cho bắp lên chảo, nêm nếm thêm đường, hạt nêm và bột canh sao cho vừa miệng. Đảo đều tay và xào trong vòng 5-7 phút.
  • Thêm ruốc và tép khô, đảo trên bếp với mức lửa vừa.
  • Đừng thêm cho hành lá cắt nhuyễn cùng hành khô đã phi thơm, đảo đều tay để bắp không bị cháy.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bắp xào. Việc cuối cùng là trình bày ra bát, thêm một số topping tùy thích như bò khô, phô mai vào bát và thưởng thức.

 

trình bày và thưởng thức

Với 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay một đĩa bắp xào thơm ngon, hương vị cuốn hút và thật hấp dẫn. Đừng quên rủ thêm bạn và các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức. Bắp xào ngon nhất khi ăn nóng, vị bùi bùi, ngọt ngọt, thơm lừng, béo ngậy sẽ khiến bạn mê mệt món ăn này lúc nào không hay.

Xem thêm: Bỏ túi cách làm món gà xào nấm hương ngon tuyệt cho gia đình

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành

Làm thế nào để có được món bắp xào thơm ngon, hương vị chuẩn không cần chỉnh chẳng khác gì ngoài quán? Hãy cùng đối chiếu với những yêu cầu sau đây sau khi đã hoàn thành theo công thức nêu trên:

  • Hạt bắp dẻo, bùi, khi ăn cảm thấy mềm mướt, béo ngậy, không bị ngấm nhiều dầu. Xào vừa chín tới, không còn cứng quá cũng không mềm quá. Tép khô phải giữ được độ giòn, hành khô vừa tới.
  • Các nguyên liệu thật ngấm gia vị, hòa quyện với nhau tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh.
  • Hương vị món ăn có sự hài hòa, vừa miệng: vị ngọt bùi tự nhiên của bắp, mùi thơm ngậy của hành phi và hành lá, vị béo béo của bơ,… thơm ngon và hấp dẫn.
  • Bắp xào có màu sắc bắt mắt, vàng ruộm kích thích vị giác.

Cách bảo quản bắp xào

Bắp xào ngon nhất là khi dùng nóng, khi vừa đổ từ chảo ra. Bắp xào nóng giữ được độ mềm, bùi bùi, tép khô không bị tanh, hương vị thơm ngon và cuốn hút.

Cách làm bắp xào cũng đơn giản, nhanh chóng nên mỗi lần chế biến, bạn chỉ nên làm với một lượng vừa đủ, tránh dư thừa rất lãng phí. Bắp xào không nên tủ lạnh. Việc bảo quản bắp dư trong tủ lạnh sẽ khiến hạt bắp bị cứng, không giữ được hương vị nguyên vẹn.

Công dụng của món bắp xào

Có thể nói, bắp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe:

  • Protein, vitamin B, vitamin C, và carbohydrate có trong bắp cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Chất xơ, kali và các chất oxy hóa cao, ngăn chặn tối đa quá trình lão hóa. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 100g bắp hạt có 342 calo, là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể.

Bắp xào là một món ăn phổ biến trên đường phố Hà Nội hay các thành phố lớn. Đây là món ăn yêu thích của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ học sinh, sinh viên. Sau giờ tan học, tan làm, được thưởng thức một hộp bắp xào thơm lừng, béo ngậy quả thực là một trải nghiệm không gì sánh bằng.

Bắp-xào-ShipdoandemFF

Bắp xào được ví như một bữa xế chiều ngon – bổ - rẻ, một sự lựa chọn lúc đói bụng chẳng thể tuyệt vời hơn. Không những thế, nếu đêm về khuya sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng, bạn cũng có thể vào bếp làm bắp xào để lấp đầy chiếc bụng đói. Cách làm đơn giản, nguyên liệu cũng đơn giản chẳng kém là một trong những ưu điểm tuyệt vời của món ăn này.

Trên đây là cách làm bắp xào tại nhà thơm ngon chẳng khác nào nhà hàng. Đây là món ăn vặt tuyệt vời mang đến cho bạn và gia đình những buổi cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc, thay đổi khẩu vị cho các thành viên, tăng thêm tình đoàn kết, đầm ấm. Chúng tôi tin chắc rằng, với công thức này, bạn sẽ thành công tuyệt đối với món bắp xào với hương vị đặc trưng, thơm ngon, trọn vị. Hãy vào bếp cùng ReviewAZ để thử tài nấu nướng của bạn ngay hôm nay.

Xem thêm: Làm mì xào bò nhanh chóng, đơn giản thay đổi khẩu vị cho cả gia đình

Có thể bạn quan tâm!
Bật mí bạn cách làm tôm chiên xù ngon, giòn rụm tại nhà
Bật mí bạn cách làm tôm chiên xù ngon, giòn rụm tại nhà

Tôm chiên xù là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này chính là hương thơm, sự giòn giòn, mùi vị dễ ăn. Và hơn hết, nó có thể dùng làm món chính trong các bữa ăn hằng ngày hay đơn thuần để ăn vặt đều được.

Hướng dẫn làm mứt dừa tết đơn giản, thơm ngon tại nhà
Hướng dẫn làm mứt dừa tết đơn giản, thơm ngon tại nhà

Mứt dừa dường như trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp tết. Nếu đặt mua hoặc mua sẵn tại các cửa hàng thì không còn không khí tết nữa đúng không? ReviewAZ sẽ giúp bạn “kéo” không khí tết về với gia đình của mình với những cách làm mứt dừa đơn giản, thơm ngon. Cùng thực hiện nhé

Bật mí công thức  làm trà sữa ngon mê ly như tiệm
Bật mí công thức làm trà sữa ngon mê ly như tiệm

Trà sữa luôn là thức uống khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Mỗi ly trà sữa đều mang một hương vị riêng biệt nhưng tựu chung đều ngọt, thơm và béo ngậy. Đây là một thức uống không thể thiếu được trong mùa hè oi bức. Sử dụng một công thức đơn giản, không khó để có thể làm ra một ly trà sữa chuẩn vị.

Chia sẻ cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ và thơm nức mũi
Chia sẻ cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ và thơm nức mũi

Cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ, bạn đã biết chưa? Ngày này, kho quẹt đã xuất hiện ở rất nhiều hơn và trở thành món ăn được ưa thích. Hương vị đậm đà của nước sốt hòa quyện với thịt ba chỉ và tôm luôn hấp dẫn mọi người.