Cẩm nang cách làm bắp xào thơm ngon chẳng cần ra quán

Bắp xào là món ăn đường phố quen thuộc được nhiều người yêu thích. Vị bùi bùi của hạt bắp nếp hòa quyện cùng vị béo ngậy của mỡ hành mang đến một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Trong bài viết này, ReivewAZ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm bắp xào thơm ngon ngay tại nhà mà chẳng cần ra quán. Với công thức này, bạn sẽ sở hữu những chảo bắp xào tuyệt đỉnh như nhà hàng.

BẮP XÀO

Bắp xào – món ăn đơn giản mang hương vị độc đáo

Hiện nay, bắp xào đã trở thành một hương vị chẳng còn xa lạ với nhiều thực khách. Đây là món ăn phổ biến ở các xe đẩy, bán trên vỉa hè, chẳng cần không gian sang trọng cũng chẳng cần biển quảng cáo song các quán bán món ăn này lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Đông đảo nhất là các bạn học sinh, sinh viên, các nhân viên văn phòng. Đôi lúc, bắp xào cũng thu hút các cụ già, người cao tuổi muốn thưởng thức một hương vị vừa lạ, vừa quen.

Bắp xào là một món ăn có sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu, gia vị khác nhau. Đó là vị bùi bùi của hạt bắp nếp vào độ chín, xào cùng hành phi thơm lừng, mỡ hành béo ngậy, những chú tép khô giòn thơm. Tất cả tạo nên một món bắp xào thơm ngon, đậm vị, mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên.

Nếu một lần bắt gặp tiếng rao bắp xào ở các xe đẩy, đừng ngần ngại dừng chân mua cho mình một hộp. Giá thành của món ăn này không quá cao nhưng chất lượng lại chẳng thể bàn cãi, sẵn sàng mang đến cho bạn một bữa ăn lúc xế chiều hoặc khi đêm về muộn không thể hoàn hảo hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nếu bạn thèm bắp xào mà chẳng thể tìm được địa chỉ bán món ăn này, hãy một lần làm bắp xào tại nhà. Quy trình chế biến bắp xào được đánh giá đơn giản, dễ dàng, các nguyên liệu dễ mua, dễ kiếm vô cùng tiện lợi. Cách làm bắp xào cần những nguyên liệu sau đây:

pasted image 0 (5)

  • Bắp nếp hoặc bắp Mỹ đều được.
  • Ruốc khô
  • Tép khô
  • Hành lá, hành tím
  • Các loại gia vị như đường, hạt nêm, bột canh,…

Lượng nguyên liệu tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu ăn uống của bạn để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Cách làm bắp xào

Những ai đã từng làm qua món bắp xào tại nhà đều phải công nhận rằng, cách làm món ăn này vô cùng đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi, ai cũng có thể làm được và làm rất ngon. Cách làm bắp xào chỉ gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, hãy cùng bắt đầu công đoạn sơ chế:

  • Bắp rửa sạch, để ráo nước. Luộc chín bắp và tách hạt, bỏ lõi. Trong món ăn này, bạn chỉ sử dụng hạt bắp, phần lõi có thể loại bỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch bụi bẩn và cắt nhỏ. Phi hành thật giòn, thơm, bỏ ra chén nhỏ để xào chung cùng bắp.
  • Hành lá cắt gốc, làm sạch. Phần thân trắng đập dập, phần lá cắt thật nhỏ. Phần lá và phần gốc để riêng.
  • Tép khô rửa sạch.

Bước 2: Xào bắp

maxresdefault (3)

Tiếp theo, sau khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, hãy bắt tay công đoạn chế biến:

  • Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho bơ vào chảo ở mức lửa nhỏ.
  • Bơ đã chảy, bỏ phần thân trắng của hành lá vào chảo, xào thơm.
  • Bạn lần lượt cho bắp lên chảo, nêm nếm thêm đường, hạt nêm và bột canh sao cho vừa miệng. Đảo đều tay và xào trong vòng 5-7 phút.
  • Thêm ruốc và tép khô, đảo trên bếp với mức lửa vừa.
  • Đừng thêm cho hành lá cắt nhuyễn cùng hành khô đã phi thơm, đảo đều tay để bắp không bị cháy.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bắp xào. Việc cuối cùng là trình bày ra bát, thêm một số topping tùy thích như bò khô, phô mai vào bát và thưởng thức.

 

trình bày và thưởng thức

Với 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay một đĩa bắp xào thơm ngon, hương vị cuốn hút và thật hấp dẫn. Đừng quên rủ thêm bạn và các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức. Bắp xào ngon nhất khi ăn nóng, vị bùi bùi, ngọt ngọt, thơm lừng, béo ngậy sẽ khiến bạn mê mệt món ăn này lúc nào không hay.

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành

Làm thế nào để có được món bắp xào thơm ngon, hương vị chuẩn không cần chỉnh chẳng khác gì ngoài quán? Hãy cùng đối chiếu với những yêu cầu sau đây sau khi đã hoàn thành theo công thức nêu trên:

  • Hạt bắp dẻo, bùi, khi ăn cảm thấy mềm mướt, béo ngậy, không bị ngấm nhiều dầu. Xào vừa chín tới, không còn cứng quá cũng không mềm quá. Tép khô phải giữ được độ giòn, hành khô vừa tới.
  • Các nguyên liệu thật ngấm gia vị, hòa quyện với nhau tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh.
  • Hương vị món ăn có sự hài hòa, vừa miệng: vị ngọt bùi tự nhiên của bắp, mùi thơm ngậy của hành phi và hành lá, vị béo béo của bơ,… thơm ngon và hấp dẫn.
  • Bắp xào có màu sắc bắt mắt, vàng ruộm kích thích vị giác.

Cách bảo quản bắp xào

Bắp xào ngon nhất là khi dùng nóng, khi vừa đổ từ chảo ra. Bắp xào nóng giữ được độ mềm, bùi bùi, tép khô không bị tanh, hương vị thơm ngon và cuốn hút.

Cách làm bắp xào cũng đơn giản, nhanh chóng nên mỗi lần chế biến, bạn chỉ nên làm với một lượng vừa đủ, tránh dư thừa rất lãng phí. Bắp xào không nên tủ lạnh. Việc bảo quản bắp dư trong tủ lạnh sẽ khiến hạt bắp bị cứng, không giữ được hương vị nguyên vẹn.

Công dụng của món bắp xào

Có thể nói, bắp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe:

  • Protein, vitamin B, vitamin C, và carbohydrate có trong bắp cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Chất xơ, kali và các chất oxy hóa cao, ngăn chặn tối đa quá trình lão hóa. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 100g bắp hạt có 342 calo, là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể.

Bắp xào là một món ăn phổ biến trên đường phố Hà Nội hay các thành phố lớn. Đây là món ăn yêu thích của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ học sinh, sinh viên. Sau giờ tan học, tan làm, được thưởng thức một hộp bắp xào thơm lừng, béo ngậy quả thực là một trải nghiệm không gì sánh bằng.

Bắp-xào-ShipdoandemFF

Bắp xào được ví như một bữa xế chiều ngon – bổ - rẻ, một sự lựa chọn lúc đói bụng chẳng thể tuyệt vời hơn. Không những thế, nếu đêm về khuya sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng, bạn cũng có thể vào bếp làm bắp xào để lấp đầy chiếc bụng đói. Cách làm đơn giản, nguyên liệu cũng đơn giản chẳng kém là một trong những ưu điểm tuyệt vời của món ăn này.

Trên đây là cách làm bắp xào tại nhà thơm ngon chẳng khác nào nhà hàng. Đây là món ăn vặt tuyệt vời mang đến cho bạn và gia đình những buổi cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc, thay đổi khẩu vị cho các thành viên, tăng thêm tình đoàn kết, đầm ấm. Chúng tôi tin chắc rằng, với công thức này, bạn sẽ thành công tuyệt đối với món bắp xào với hương vị đặc trưng, thơm ngon, trọn vị. Hãy vào bếp cùng ReviewAZ để thử tài nấu nướng của bạn ngay hôm nay.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác