Hướng dẫn cách làm bánh gối nhanh gọn, tiện lợi với 5 bước cực đơn giản

Bánh gối là một món ăn phổ biến trên thị trường hiện nay, có mặt tại hầu khắp các hàng quán vỉa hè hay cả những nhà hàng cao cấp hơn, được nhiều đối tượng thực khách yêu thích. Nếu bạn đang “thầm thương trộm nhớ” món bánh này nhưng không thể tìm được địa chỉ đi ăn, hãy một lần thử làm bánh gối tại nhà. Cách làm bánh gối nhanh gọn với 5 bước cực đơn giản được chúng tôi bật mí trong bài viết này sẽ là bí kíp nấu ăn bạn không thể bỏ qua.

Bánh gối – món ăn lấp đầy chiếc bụng đói

Có thể nói, bánh gối đã không còn xa lạ trên bản đồ ẩm thực Việt. Dù bạn ở nơi nào đi chăng nữa, trong các quán vỉa hè, đồ ăn vặt, những nhà hàng với không gian hiện đại hơn hay chỉ là một xe đẩy nhỏ, món bánh này đều thu hút rất đông người qua lại, mua bán nhộn nhịp, tấp nập. Điều đó cũng đủ chứng minh sức hút mạnh mẽ của món ăn này.

Bánh gối – món ăn lấp đầy chiếc bụng đói

Bánh gối có phần vỏ vàng giòn, phần nhân đầy đặn, béo ngậy, chấm cùng nước mắm chua ngọt, có thể ăn kèm rau sống chắc chắn không làm bạn thất vọng. Món ăn này được nhiều người đánh giá là một trong số những món bánh được yêu thích nhất bởi hương vị hòa quyện, thơm ngon, tuyệt hảo.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm món bánh gối, bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, đây đều là những nguyên liệu sử dụng hằng ngày, rất dễ kiếm, dễ mua tại các khu chợ, siêu thị hay cửa hàng tạp hóa.

  • 140g bột mì
  • 20g bột gạo
  • 150g thịt heo xay, sử dụng phần thịt đùi có cả nạc và mỡ
  • 5g nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 10 quả trứng cút
  • 1 quả trứng gà size vừa
  • 20g miến sợi (miến dong)
  • 30g cà rốt
  • 30g củ sắn
  • 5 nhánh hành lá
  • 30g hành tím
  • 30g bắp vàng
  • 30g hành tây
  • Các loại gia vị như hạt nêm, bột canh, nước mắm, hạt tiêu,….

Đây là lượng nguyên liệu hướng dẫn cách làm bánh gối cho khẩu phần 4 người ăn. Tùy theo nhu cầu của bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu sao cho phù hợp.

Cách làm bánh gối

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm bánh gối như thế nào? Công thức nào cho món bánh gối thơm ngon, chuẩn vị chẳng kém ngoài hàng? Hãy bắt đầu cùng Review AZ với cách làm bánh gối cụ thể như sau:

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, quy trình sơ chế bắt đầu:

  • Thịt heo rửa sạch, có thể sử dụng nước muối loãng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Để ráo nước và xay nhuyễn. Bạn có thể mua sẵn thịt heo xay tại siêu thị hoặc các cửa hàng tại chợ dân sinh. Nên dùng phần thịt có cả nạc và mỡ để phần nhân thêm béo ngậy.
  • Nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm nước nóng để nở, sau đó rửa sạch, cắt thật nhỏ.
  • Miến sợi (miến dong) cũng chế biến tương tự, ngâm nướng nóng trong vòng 10 đến 15 phút, sửa sạch và cắt vụn.
  • Hành tây và hành tím bóc vỏ, rửa sạch để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Sau đó cắt nhuyễn.
  • Các loại củ quả như cà rốt, củ sắn, hành lá sau khi làm sạch cắt hạt lựu.
  • Dùng dao bào để sơ chế bắp.
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Tất cả nguyên liệu cần được bỏ riêng để thuận lợi trong quá trình trộn nhân, chế biến.

Bước 2: làm vỏ bánh

làm vỏ bánh

Tiếp theo, tiến hành trộn bột để làm vỏ bánh.

  • Trộn đều 140g bột mì và 20g bột gạo trong một chiếc bát lớn, đảo đều tay để 2 loại bột thực sự hòa quyện.
  • Đập thêm một quả trứng gà vào phần bột, bổ sung 150ml nước lọc nhào đến khi bột mịn thì dừng.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bát đựng bột, chờ bột nghỉ trong vòng 30 phút.

Bước 3: làm nhân bánh

làm nhân bánh

Trong 30 phút chờ bột nghỉ, bạn nên bắt đầu công đoạn làm nhân bánh.

  • Hỗn hợp nhân bánh bao gồm các nguyên liệu như sau: thịt heo xay, miến sợi, nấm mèo, cà rốt, bắp, hành tây, củ sắn. Gia vị nêm nếm bao gồm 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm.
  • Hỗn hợp này phải trộn thật đều để các nguyên liệu hòa quyện và thật ngấm gia vị. Chờ phần nhân ngấm gia vị trong vòng 15 phút.
  • Bắc chảo trên bếp, thêm một ít dầu ăn để phi vàng hành tím.
  • Xào chín phần nhân, cho thêm hành lá, đảo đều tay và tắt bếp.

Bước 4: rán bánh

rán bánh

  • Chia bột thành những phần nhỏ, sử dụng cây cán bột chuyên dụng để cán bột thật mỏng. Càng mỏng càng tốt. Nếu không có cây cán bột, bạn có thể thay thế bằng chai.
  • Rắc một lớp bột mì khô lên bột để không bị dính khi nặn.
  • Sử dụng một chiếc bát ăn cơm, ấn mạnh xuống phần bột để có được một chiếc vỏ bánh hình tròn đẹp mắt.
  • Tiếp theo, quét một lớp lòng đỏ trứng gà lên vỏ bánh để khi rán có màu vàng tươi. Xúc một thìa nhân bánh đặt vào giữa phần vỏ, thêm một miếng trứng cút sau đó từ từ, khéo léo gấp mép bánh, tạo nếp.
  • Lặp lại công đoạn gói bánh cho tới khi hết nhân và bột.
  • Sử dụng một chiếc chảo chống dính, đổ dầu ngập bề mặt bánh. Rán bánh ở lửa vừa. Lưu ý lật đều 2 mặt để bánh không bị cháy.

Bước 5: pha nước chấm và thưởng thức

  • Khi bánh chín, vớt bánh, để ráo dầu và thưởng thức.
  • Công thức pha nước mắm chấm bánh gối bao gồm: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm và 3 muỗng nước lọc, khuấy thật tan. Bỏ thêm cà rốt, hạt tiêu, cà rốt tùy thích.

pha nước chấm và thưởng thức

Yêu cầu món bánh gối sau khi hoàn thành

Bánh gối sau khi hoàn thành phải đảm bảo một số yêu cầu như sau:

  • Bánh có hình dáng vừa vặn, được gói đẹp mắt, tỉ lệ các nguyên liệu vừa ăn.
  • Bánh có màu vàng ruộm, đẹp mắt. 2 mặt phải chín đều, không bị cháy.
  • Phần vỏ bánh giòn, các nguyên liệu phần nhân hòa quyện với nhau, được nêm nếm vừa vặn. Vị giòn giòn của nấm mèo, cà rốt, vị béo ngậy của thịt xay, trứng cút tạo nên một tổng thể hài hòa.
  • Nước mắm có độ chua ngọt, được bổ sung thêm cà rốt, hạt tiêu cho đẹp mắt.
  • Có thể ăn kèm rau sống tùy thích.

Cách bảo quản bánh gối

Bánh gối ngon nhất là khi vừa vớt ra từ chảo, để ráo dầu và thưởng thức trực tiếp. Cắt một miếng bánh, chấm cùng nước mắm hoặc kèm rau xà lách, kinh giới, rau thơm, quả là một món ăn có sự tổng hòa của nhiều hương vị, nguyên liệu khác nhau.

Nếu không sử dụng hết, bạn không nên chiên bánh vội. Nặn bánh và để bánh còn sống, cất trong hộp đậy kín, bảo quản ngăn đông trong tủ lạnh. Khi nào ăn, bạn có thể rã đông bánh và chiên với nhiệt độ tăng dần.

Bảo quản bánh chín trong ngăn mát sẽ khiến vỏ bánh bị khô. Trong nhân bánh có trứng cút cũng không thích hợp để bảo quản lâu ngày, khiến bánh bị mất chất, mất đi hương vị thơm ngon ban đầu.

Công dụng món bánh gối

Bánh gối xứng đáng là một món ăn vặt tuyệt vời, lấp đầy chiếc bụng đói của bạn. Món bánh này thích hợp để ăn lúc xế chiều hoặc ăn tối. Sau giờ tan học, tan làm, được về nhà và thưởng thức món bánh gối thơm ngon, giòn rụm, quả thực là một trải nghiệm tuyệt vời.

Công dụng món bánh gối

Không những thế, trong những ngày rảnh rỗi, bạn có thể làm bánh gối tại gia, thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Hãy làm dư một vài chiếc để có thể tiện lợi, nhanh chóng sử dụng trong tuần nếu muốn.

Có thể nói, cách làm bánh gối vô cùng đơn giản, không hề phức tạp, cầu kỳ, bất cứ ai đều làm thành công món ăn này. Nguyên liệu dễ kiếm, 5 bước nhanh gọn, hương vị lại hấp dẫn, được nhiều người yêu thích là những đánh giá của nhiều bà nội trợ về bánh gối.

Trên đây là cách làm bánh gối được ReviewAZ tổng hợp và cung cấp tới bạn đọc đầy đủ và chính xác nhất. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn có cơ hội trổ tài nấu nướng, chế biến món bánh gối thơm ngon, thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Có thể bạn quan tâm!
Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích
Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu xôi gấc thật ngon, thật mềm ai cũng thích. Đây là một lựa chọn hoàn hảo để làm bữa ăn sáng hoặc không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, cúng giỗ của gia đình.

Hướng dẫn bạn làm salad tươi ngon, ngậy sốt ngon quên lối về
Hướng dẫn bạn làm salad tươi ngon, ngậy sốt ngon quên lối về

Salad tươi ngon đã trở thành một món khai vị không thể bỏ qua trên các bàn tiệc, đặc biệt tại các nhà hàng, không gian ăn uống sang trọng, đẳng cấp. Nếu bạn “thầm thương trộm nhớ” một món salad ngon có 1-0-2 nhưng lại không quá dư giả để đi ăn nhiều lần, tại sao không thử một lần làm salad tại nhà?

Cùng bạn vào bếp lách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon tại nhà
Cùng bạn vào bếp lách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon tại nhà

Bánh xèo được biết đến là món ăn đặc sản rất nổi tiếng của người Việt. Không chỉ với người Việt món ăn này còn thu hút rất nhiều thực khách nước ngoài tò mò muốn thưởng thức bởi hương vị mới lạ của nó. Muốn thưởng thức một chiếc bánh xèo ngon thì không phải là một điều quá khó khăn. Tuy nhiên chúng ta vẫn muốn tìm hiểu xem làm cách nào để có thể tạo ra món bánh xèo ngon và hấp dẫn người khác như

Cách làm phở cuốn Hà Nội thơm ngon đúng vị tại nhà
Cách làm phở cuốn Hà Nội thơm ngon đúng vị tại nhà

Phở cuốn là món ăn giản dị của Việt Nam, nổi tiếng nhiều nước trên thế giới. Với sự kết hợp nguyên liệu gần gũi nhưng hết sức độc đáo. Món ăn ngoài cung cấp được đầu đủ được chất dinh dưỡng mà còn có hương vị đậm đà, ngon phù hợp nhiều khẩu vị.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng