Làm gà nướng lửa trại đảm bảo thành công

Gà nướng lửa trại là một trong những món ăn không thể thiếu trong những dịp đi chơi dã ngoại cùng bạn bè và người thân. Món ăn này được lựa chọn vì dễ làm, dễ chế biến lại còn mang lại một hương vị thơm ngon và rất dễ ăn. Vậy cần chuẩn bị những nguyên liệu như thế nào? Cách thức tiến hành nướng gà ra sao? Hãy để ReviewAZ chia sẻ cho các bạn ngay trong bài viết này nhé.

Gà nướng lửa trại - dễ làm đảm bảo hương vị thơm ngon

Gà nướng lửa trại - dễ làm đảm bảo hương vị thơm ngon

Gà nướng lửa trại là món ăn thích hợp cho các buổi dã ngoại, picnic ngoài trời cùng bạn bè, gia đình. Gà sau khi đã được ướp với nhiều loại gia vị khác nhau, sẽ được nướng trên lửa.

Thông thường người ta thường nướng gà bằng cách kẹp vào giữa hai thanh tre bổ đôi, dây lạc buộc vào chặt. Sau đó cắm xuống đống than củi rực đỏ hoặc là quay đều theo chiều ngang.

Trong lúc nướng, những giọt mỡ tan chảy từ trong thớ thịt, tỏa mùi thơm nức. Tất cả mùi thơm cùng hương vị hòa quyện vào làm nên một món ăn thú vị và vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho  món gà nướng lửa trại

  • 1 con gà ta ngon, to
  • 1 nhánh nghệ tươi
  • 1 trái chanh và một vài lá chanh
  • Ớt trái và ớt bột
  • Hành khô và tỏi
  • Rau sống ăn kèm như xà lách, diếp cá, tía tô, dưa leo,...
  • Gia vị như muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, đường, hạt nêm

Cách chế biến món gà nướng lửa trại

Cách chế biến món gà nướng lửa trại

Món gà nướng có lẽ đã hấp dẫn thực khách nhờ nhiều yếu tố trong đó có hương vị đặc trưng của nó. Món gà này có thể được nướng theo nhiều công thức khác nhau. Có thể kể đến như gà nướng muối ớt, gà nướng mật ong,... Dưới đây, ReviewAZ sẽ giới thiệu kỹ càng về cách thức nướng gà theo một số công thức đơn giản như sau:

Cách chế biến món gà nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà sau khi mổ xong rửa sạch với muối trắng và chanh để loại bỏ hết mùi hôi. Đầu và chân cắt để nguyên và cắt ra, dùng tay bẻ hai bên đùi gà ra để dễ nướng và nhanh chín. Dùng dao khứa lên mình gà để khi nướng thịt sẽ chín đều.
  • Nghệ tươi, hành khô, tỏi tiến hành bóc vỏ rồi rửa sạch. Sau đó lấy nghệ đem giã cùng với hành tím và chắt lấy phần nước cốt.
  • Ớt trái đưa đi rửa sạch sau đó đem giã nhuyễn
  • Rau nhặt bỏ các loại lá úa vàng, gốc rễ rồi đem đi ngâm nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra và để ráo.
  • Dưa chuột cắt lát mỏng, vừa ăn

Bước 2: Làm gia vị để ướp gà

  • Gà nướng ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nước ướp gia vị. Cần chuẩn bị 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh cà phê muối, 1 muỗng dầu ăn, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng bột nêm, ½ muỗng bột tiêu, ớt tươi. Trộn đều tất cả các hỗn hợp đó lên rồi khuấy đều.
  • Cho gà vào một nồi to xong rồi đổ hết phần gia vị đã chuẩn bị vào. Dùng tay thoa đều cho phần nước gia vị đó ngấm đều và thấm lên mình gà. Sau đó cho gà vào tủ lạnh rồi ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Nướng gà

Sau khi gà đã ngấm gia vị thì chúng ta tiến hành nướng gà thôi.

  • Chuẩn bị một bếp than hoa, trong khi chờ cho than hồng và nóng thì bạn kẹp gà trên xiên que.
  • Trước khi nướng gà nhớ phết một ít nước bột nghệ tươi lên thân gà để món ăn được lên màu đẹp hơn.
  • Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng hãy phết một ít nước sốt lên bề mặt của gà để gà được chín đều và có mùi thơm hơn.
  • Nhớ trở đều tay cho đến khi thịt chín vàng, có mùi thơm là xong.
  • Món gà nướng sẽ ăn kèm với muối tiêu, nên hãy nhớ chuẩn bị một bát muối tiêu, lá chanh thêm một chút nước cốt chanh nhé. Đảm bảo món ăn sẽ ngon hơn bội phần đấy.

Cách chế biến gà nướng mật ong

Cách chế biến gà nướng mật ong

Món gà nướng mật ong cũng  là một trong những món gà nướng rất kích thích vị giác của người thưởng thức đấy nhé. Gà khi nướng xong không có mùi cay nồng như gà nướng muối ớt. Món gà này có vị ngọt rất dễ ăn đặc biệt là thơm mùi mật ong. Ngoài chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cơ bản trên, bạn cần có thêm 3 thìa mật ong và 1 gói ngũ vị hương nữa nhé. Cách chế biến món gà nướng mật ong như sau:

  • Tiến hành làm sạch gà và sơ chế các nguyên liệu còn lại
  • Chuẩn bị phần nước sốt để ướp: ⅓ muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng dầu hào, ½ muỗng bột nêm, 3 muỗng mật ong (lưu ý mật ong không nên cho quá nhiều vì khi nướng sẽ rất dễ gây ra cháy gà). Sau đó trộn đều hỗn hợp đó lên.
  • Tiến hành ướp gà với phần nước sốt đã chuẩn bị, thoa nước sốt đều lên thân gà. Giúp cho đảm bảo vị thơm ngon, ngọt của gia vị thấm vào gà. Sau đó ướp gà trong vòng 1 tiếng trong tủ lạnh.
  • Sau khi ướp gà xong, cho toàn bộ gà lên vỉ nướng hoặc que tre và nướng trên than hoa. Nên nhớ là phải lật đều tay và giữ lửa cháy đều đến khi gà chín và thơm là được.

Cách chế biến gà nướng bơ tỏi

Cách chế biến gà nướng bơ tỏi

Gà nướng bơ tỏi cũng là một gợi ý tuyệt vời cho những lần đi dã ngoại cho bạn đấy nhé. Cùng xem qua cách chế biến của món ăn này nha.

  • Chuẩn bị đầy đủ phần nguyên liệu gồm: gà, bơ, dầu ăn, bột tỏi, tỏi băm, các loại gia vị như muối, hạt tiêu, nước mắm, dầu hào,...
  • Gà sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, thì ướp cùng với 1 thìa cà phê bột nêm, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột hành, ½ thìa bột tỏi. Ướp gà trong vòng từ 1 đến 2 giờ cho ngấm gia vị.
  • Trộn đều bơ cùng dầu ô liu, tỏi băm, bột hành, bột tỏi và hạt tiêu thành hỗn hợp nước sốt sền sêt. Sau đó thoa đều lên thân gà cho ngấm gia vị.
  • Sau khi gà đã hoàn toàn thấm đều các gia vị thì tiến hành nướng gà thôi nào. Nướng trên than hoa với mức nhiệt khoảng 200 độ C nhé. Trong khoảng thời gian đó thì lật đều tay để gà chín đều và không bị cháy xém. Ngoài ra bạn có thể phết thơm bơ hoặc sốt để món gà nướng thêm ngậy và thơm hơn.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món gà nướng lửa trại

Yêu cầu sau khi hoàn thành món gà nướng lửa trại

Gà nướng lửa trại sau khi nướng xong cần phải có màu vàng sậm bắt mắt. Thịt gà khi ăn dai dai, ngấm gia vị. Ngoài ra mùi thơm của món gà nướng phải đặc trưng với mùi của bơ tỏi cùng sả,... Tất cả sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn, thú vị trong mỗi dịp đi picnic.

Để đạt được thành quả đó, bạn cần cẩn thận trong chọn lựa nguyên liệu, chế biến gà. Cụ thể như sau:

  • Nếu mua gà sống thì nên chọn con trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Qua lớp da có thể nhìn thấy thịt, tia máu ở phần nách dưới cánh. Nên chọn gà mái để thịt gà thơm, mềm hơn.
  • Còn đối với thịt gà đã làm sẵn, thì chọn loại có thịt săn chắc, tươi, không có mùi hôi. Nên chọn loại có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Như vậy, ReviewAZ đã giới thiệu xong cách thức chế biến của món gà nướng lửa trại. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những kinh nghiệm và mẹo hay ho khi vào bếp. Hãy tiếp tục theo dõi nhiều công thức nấu ăn nữa tại ReviewAZ nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.