Cách làm kim chi ngon, chuẩn vị Hàn Quốc

Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc song đã được phủ sóng rộng rãi trên toàn thế giới. Hương vị cay cay, giòn giòn của món ăn này mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ cung cấp tới bạn đọc cách làm kim chi ngon, chuẩn bị Hàn Quốc. Bạn có thể dễ dàng làm món ăn này tại nhà, vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh.

Kim chi – hương vị ẩm thực đặc trưng Đại Hàn Dân Quốc

Hiện nay, kim chi đã không còn xa lạ trên bản đồ ẩm thực thế giới. Không chỉ được người dân xứ Hàn yêu thích, món ăn này đã chiếm trọn cảm tình của người dân Việt, trở thành một hương vị quen thuộc, có thể dễ dàng kết hợp cùng nhiều món ăn khác.

Kim chi là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu cũng như nhiều loại gia vị khác nhau: vị cay nồng của bột ớt, vị giòn giòn của cải thảo, cà rốt, vị chua chua vì được lên men,… Có hàng trăm loại kim chi khác nhau được chế biến từ nhiều loại rau, củ, quả. Tuy nhiên, phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất phải kể đến kim chi cải thảo.

Kim chi – hương vị ẩm thực đặc trưng Đại Hàn Dân Quốc

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm kim chi cải thảo, bạn cần chuẩn bị gì? Hãy tham khảo một danh sách nguyên liệu chuẩn bị được chúng tôi liệt kê ngay sau đây:

  • Cải thảo (số lượng tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình). Thông thường, lượng cải thảo dao động từ 1.5 đến 3kg/lần làm kim chi, tương đương 1.5 cây to hoặc 2 cây vừa.
  • 1 củ cải trắng to
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • Hành tím, gừng, tỏi khối lượng vừa đủ
  • Hành lá
  • Lá hẹ (nếu có)
  • 80 đến 100g bột nếp
  • 1 đến 1.5l nước lọc
  • 100 đến 150g bột ớt Hàn Quốc. Nếu bạn thích ăn cay, hãy sử dụng bột ớt Việt Nam có hương vị cay nồng.
  • 80 đến 120g đường
  • Các loại gia vị như muối, mì chính, hạt nêm, đường, nước mắm,…

Cách làm kim chi

Tại Việt Nam, có 2 loại kim chi phổ biến, được thực khách yêu thích nhất là kim chi cải thảo và kim chi củ cải. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cả 2 cách làm kim chi nêu trên.

Cách làm kim chi cải thảo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu. Cải thảo mua về, loại bỏ phần cuống tròn, chẻ dọc thân cải làm 3 hoặc 4 phần bằng nhau, tùy theo khối lượng cây cải. Nhúng cải qua 1 lần nước để muối hạt có thể bám đều, bám lâu trên cải thảo.

Sơ chế nguyên liệu

Tiếp theo, tiến hành xát muối vào phần bẹ cũng như lá cái. Bạn nên cho lượng muối nhiều hơn một chút vì các bước tiếp theo sẽ tiến hành loại bỏ bớt phần muối này. Khoảng 20 đến 30 phút trở mặt cải một lần để ngấm đều muối cho đến khi cải đã mềm dẻo, không bị nứt gãy.

Lúc này, rửa cải với nước từ 2-3 lần để loại bỏ phần muối chưa ngấm, giúp cải bớt mặn. Để cải ở nơi khô ráo, thoáng mát, xếp trong một chiếc rổ riêng để ráo nước. Tuyệt đối không vắt cải thảo vì như vậy, nguyên liệu sẽ bị nát, làm mất độ giòn. Phần chế biến cải thảo đã hoàn tất.

Trong lúc chờ cải thảo khô, cách chế biến các nguyên liệu tiếp theo như sau:

Cà rốt nạo sợi

Củ cải, hành tây, hành lá rửa sạch, đem xay nhuyễn cùng gừng và tỏi đã bóc vỏ. Đến khi nào hỗn hợp này hòa quyện với nhau, mịn và có màu vàng thì dừng.

Bước 2: làm sốt kim chi – công đoạn quyết định

làm sốt kim chi – công đoạn quyết định

Bước làm sốt là một công đoạn quyết định đến hương vị món ăn này.

Cho 1 đến 1.5l nước lọc, hòa cùng 80 đến 100g bột nếp khuấy đều tay trên bếp nhỏ lửa để hỗn hợp không bị cháy hay vón cục. Khi bột có những bọt khí lăn tăn trên bề mặt, tiến hành cho đường, tiếp tục quấy tan. Để hỗn hợp nguội vừa phải.

Trộn thêm ớt bột Hàn Quốc, ớt bột Việt Nam (nếu có), hỗn hợp củ cải, hành tây, hành lá, gừng, tỏi đã xay nhuyễn, thêm nước mắm và trộn đầu. Đến khi hỗn hợp này hòa quyện, có màu đỏ đẹp mắt thì dừng tay.

Cuối cùng, bổ sung thêm cà rốt, củ cải nạo sợi, một ít hành lá đã cắt khúc ngắn từ 3 đến 5cm vào hỗn hợp nói trên.

Bước 3: trộn đều cải thảo với sốt

Sau khi cải thảo đã ráo nước, sốt kim chi đã chuẩn bị xong, bạn tiến hành phết sốt lên toàn bộ cải thảo. Lưu ý phết sốt đều tay lên toàn bộ thân cải để ngấm gia vị.

trộn đều cải thảo với sốt

Bước 4: lên men

Cải thảo sau khi đã đượm sốt, bạn xếp chúng vào hộp (hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa đều được) đậy nắp kín, không ấn chặt. Lên men kim chi trong vòng 2-3 ngày, đến khi thấy sủi bong bóng nhỏ thì cất tủ lạnh.

Như vậy, món kim chi cải thảo đã được hoàn tất.

lên men

Cách làm kim chi củ cải

Phổ biến không kém tại thị trường Việt Nam phải kể đến kim chi củ cải. Để làm được món ăn này, bạn cần thay thế cải thảo bằng củ cải đường, thêm một lượng tôm băm nhỏ.

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Củ cải nạo vỏ, rửa sạch với nước, cắt thành các khúc vuông có kích cỡ khoảng 2.5cm.

Rắc muối hạt lên củ cải đã chuẩn bị, trộn đều để nguyên liệu ngấm gia vị. Để riêng củ cải trong một thau lớn để củ cải ra nước.

Bước 2: làm sốt

Tiến hành sơ chế các nguyên liệu tiếp theo, làm sốt tương tự như cách làm kim chi cải thảo.

Bước 3: trộn đều củ cải với nước sốt

Sau khi củ cải ra nước, bạn giữ lại củ cải và đổ toàn bộ phần nước đi. Lưu ý không rửa củ cải để loại bỏ phần muối thừa vì khi đó sẽ mất đi hương vị vốn có của củ cải.

Trộn đều củ cải với sốt sao cho thật ngấm gia vị.

Bước 4: lên men và bảo quản

Đựng củ cải trong lọ hoặc hộp, đậy kín và không ấn chặt. Thời gian lên men dao động từ 2-3 ngày. Khi kiểm tra thấy có bọt khí nổi lên, để kim chi củ cải vào tủ lạnh ăn dần.

Bước 4 lên men và bảo quản

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Để kiểm tra xem liệu bạn có thành công khi làm kim chi hay không, hãy tham khảo một số yêu cầu sau đây khi hoàn thành món ăn này:

Kim chi không bị quá mặn và quá chua, có hương vị hòa quyện với nhau như vị cay nồng của bột ớt, vị thơm thơm của tỏi và gừng.

Cải thảo, cà rốt, củ cải bào sợi giữ được độ giòn, ngấm đều gia vị.

Sản phẩm có màu đỏ tươi bắt mắt, hương vị hấp dẫn.

Quả thực, cách làm kim chi vô cùng đơn giản, dễ dàng mà bất cứ bà nội trợ đều có thể làm được. Đây là một món ăn quen thuộc giúp bữa ăn gia đình ngon hơn, trọn vị hơn.

Cách bảo quản kim chi

Để kim chi giữ được độ giòn, ngon, đảm bảo hương vị, sau khi lên men, bạn nên cất chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Chú ý đậy nắp thật kín để không lan mùi ra những loại thức ăn khác. Thời gian sử dụng kim chi là 1 tuần đổ lại, để lâu, kim chi sẽ bị ủi, mất đi độ giòn, ngon.

Công dụng của kim chi

Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu không chỉ mang đến cho bạn một bữa cơm ngon, ấm cúng với món kim chi truyền thống mà còn có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hạn chế tối đa các bệnh nhiễm trùng. Đặc biệt, món ăn này còn giúp lưu thông máu, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả hơn.

Allicin và selen có trong tỏi làm giảm lượng cholesterol trong máu, sự hình thành các chất béo trong máu cũng được giảm thiểu. Nhờ đó, huyết áp cũng được hạ xuống, an toàn hơn với sức khỏe người tiêu dùng.

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, kim chi còn có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư, bổ sung lợi khuẩn,…

Trên đây là cách làm kim chi được ReviewAZ tổng hợp, mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất. Hy vọng rằng, bài viết trên đây là một cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn, giúp bạn thành công với món kim chi Hàn Quốc truyền thống.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.