Làm rau câu dừa, món ngon giải nhiệt ngày hè với những bước đơn giản

Các loại rau câu có lẽ là món khoái khẩu của cả người lớn và trẻ nhỏ. Trong đó rau câu dừa là món phổ biến và được yêu thích nhất. Bạn có thể dùng món này để ăn nhẹ như một món giải nhiệt. Nếu bạn lo sợ các sản phẩm đang bày bán trên thị trường không an toàn với sức khỏe, vậy thì hãy bắt tay vào làm món tráng miệng này ngay tại nhà nhé. Cách làm rau câu dừa rất đơn giản, mời bạn tham khảo công thức của ReviewAz nhé.

Rau câu dừa- món ăn giải nhiệt hiệu quả

 

cach-lam-thach-rau-cau-8

Ngay cái tên đã có thể cho chúng ta biết nguyên liệu chính để làm nên món rau câu này, đó chính là dừa tươi. Rau câu có ngoại hình trong suốt, dẻo mềm vô cùng thích mắt. Với đặc tính thanh nhiệt và làm mát, rau câu dừa phát huy tác dụng nhất vào mùa hè nóng bức.

Hiện nay, rau câu dừa đã có phong phú cách chế biến. Đó là thêm vào một số nguyên liệu khác, khiến vị rau câu trở nên đa dạng, phong phú và dễ ăn hơn. Bạn có thể thử sức với các loại rau câu dừa khác nhau để liên tục đổi món cho gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu để làm rau câu dừa không hề phức tạp và khó kiếm. Bạn hoàn toàn có thể mua đầy đủ những nguyên liệu này tại các cửa hàng tạp hóa.

  • 2-3 quả dừa xiêm nhiều nước
  • Nước cốt dừa
  • Bột rau câu dạng gói
  • Đường
  • Sữa tươi có đường hoặc không đường tùy thích
  • Ống vani
  • Khuôn rau câu

Các cách làm rau câu dừa cho ngày hè nóng nực

Đây là món ăn nhẹ có cách chế biến rất đơn giản. Khi bạn đã sẵn sàng mọi nguyên liệu thì hãy tiến hành làm ngay rau câu dừa cho cả gia đình nhé

Cách làm rau câu dừa dẻo

 

Cách làm rau câu dừa dẻo

Rau câu dừa dẻo là loại rau câu dễ ăn và phổ biến nhất hiện nay. Bạn hãy làm rau câu dừa dẻo theo các bước sau

Bước 1: Lọc dừa

  • Với những quả dừa bạn có, hãy bổ ra để lấy nước dừa ngọt
  • Lọc nước dừa qua rây để lấy được hết phần cặn. Bước này sẽ giúp nước dừa trong hơn, và thạch dừa sẽ hấp dẫn hơn
  • Cạo phần cơm dừa, phần cơm này bạn nên chọn loại non để không bị bã, sau đó thái sợi mỏng

Bước 2: Khuấy nước dừa

  • Sau khi đã có thành phẩm là nước dừa tươi, bạn có thể đổ nước dừa này vào trong nồi
  • Cho thêm bột rau câu đã chuẩn bị sẵn vào rồi khuấy liên tục, đều đặn để bột được hoàn toàn tan. Lưu ý hãy đổ từ từ vào để tránh vón cục
  • Cho thêm đường vào, tiếp tục khuấy cho tan hết. Lượng đường bạn dùng có thể ít hoặc nhiều tùy vào khẩu vị của bạn.

Bước 3: Đun sôi hỗn hợp

  • Bật lửa nhỏ rồi cho nồi nước rau câu vào đun sôi. Bạn không nên để lửa quá to bởi sẽ làm cháy nước rau câu bên trong nồi
  • Cho nước cốt dừa vào hỗn hợp. Hãy đảm bảo nước cốt dừa không vón cục
  • Nếm thử độ ngọt của rau câu một lần cuối

Bước 4: Đổ khuôn rau câu

  • Khi bạn thấy nước rau câu sánh lại thì hãy cho một nửa phần rau câu này vào các khuôn
  • Thêm cơm dừa non
  • Cho nước cốt dừa rồi khuấy đều. Sau khi hỗn hợp sôi thì tiếp tục đổ vào khuôn. Hãy nhớ bơm thêm 1-2 ống vani để làm thơm rau câu dừa nhé
  • Sau 2-3 tiếng, rau câu dừa đã có thể cứng hoàn toàn. Bạn hãy cho vào ngăn mát để làm lạnh rồi lấy ra thưởng thức.

Cách làm rau câu dừa giòn

 

Cách làm rau câu dừa giòn

Nếu bạn thích ăn phần thạch dừa có độ giòn nhất định thì không nên bỏ qua cách làm rau câu dừa giòn. Nguyên liệu hầu hết vẫn như công thức làm rau câu dừa dẻo, nhưng bạn có thể chuẩn bị thêm lá dứa để tạo mùi và tạo màu.

  • Trộn bột rau câu với đường cát theo tỉ lệ 2-1. Cho nước vào để hòa tan hỗn hợp này. Hãy chờ tầm 10 phút để bột rau câu có thời gian tan trong nước
  • Rửa sạch phần lá dứa
  • Cạo phần cơm dừa thành sợi mỏng, chần qua với nước để giảm bớt lượng dầu dừa
  • Vớt cơm dừa ra để ráo
  • Cho bột rau câu đã hòa tan lên bếp. Liên tục vớt bọt để thạch có độ trong nhất định, khuấy đều tay
  • Rải thêm một lớp cơm dừa vào đáy khuôn
  • Đổ thạch rau câu vào khuôn
  • Để rau câu trong tủ lạnh từ 4-5 giờ
  • Lấy ra và cắt thành miếng nhỏ

Cách làm rau câu dừa sữa tươi

 

Cách làm rau câu dừa sữa tươi

Nghe tên rất lạ phải không nào? Thế nhưng đây lại là một món rất đáng để thử đó nhé.

  • Chuẩn bị thêm sữa tươi hoặc sữa đặc để làm rau câu dừa sữa tươi nhé
  • Các bước vẫn có thể thực hiện như ở hai cách trước. Khi rau câu dừa đã đặc lại thì bạn hãy cho phần sữa tươi hoặc sữa đặc vừa chuẩn bị vào và tiếp tục khuấy đều
  • Chờ thạch sôi, đổ ra khuôn và làm lạnh

Vậy là bạn đã có một món thạch rau câu dừa sữa tươi béo ngậy mà vẫn thanh mát để chiêu đãi cả gia đình rồi.

Cách làm rau câu dừa phô mai

  • Sử dụng phô mai con bò cười cho những miếng rau câu thơm ngon béo ngậy hơn
  • Sau khi hòa tan và nấu chín rau câu, đổ rau câu vào các khuôn nhiều hình thù khác nhau
  • Cắt nhỏ từng viên phô mai rồi nhấn xuống dưới đáy của khuôn rau câu
  • Chờ nguội thì cho rau câu vào tủ lạnh

Yêu cầu sau khi hoàn thiện món ăn

 

Yêu cầu sau khi hoàn thiện món ăn

Để biết chắc chắn rằng bạn đã thành công với rau câu dừa, hãy tham khảo ngay những tiêu chí đánh giá sau đây

  • Rau câu dừa có độ trong suốt và tinh khiết vừa đủ, không có cặn dừa ở bên trong
  • Thạch dừa ngọt vừa phải, đã đông hoàn toàn và có độ dẻo như ý
  • Với rau câu dừa sữa: sữa béo ngậy, không ngọt
  • Nhìn chung vị cần thanh mát, không gắt tức là đã hoàn thành

Cách bảo quản rau câu dừa

Nếu bạn không thể ăn hết toàn bộ phần rau câu dừa đã làm thì hãy xem cách bảo quản nhé

  • Bọc rau câu dừa kín rồi cho vào tủ lạnh trong tầm 2 ngày
  • Không nên để rau câu dừa quá 2 ngày bởi phần nước cốt dừa sẽ bị biến đổi

Bạn nên làm một lượng vừa đủ ăn thay vì làm quá nhiều. Điều này sẽ đảm bảo món ăn vừa tươi ngon, vừa tránh lãng phí.

Công dụng của rau câu dừa

 

Công dụng của rau câu dừa

Đây không chỉ là món ăn hấp dẫn mà còn chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa nhé

  • Hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa: Trong rau câu dừa có một loại đường tốt với hàm lượng calo rất thấp không đáng kể. Nhờ vậy mà các chất trong rau câu dừa có khả năng cung cấp các loại vi khuẩn có lợi tới với đường ruột, thúc đẩy sự tiêu hóa tối đa 
  • Hỗ trợ thải độc, giảm cân: Nếu kiên trì ăn rau câu dừa, bạn có thể thấy da dẻ sáng mịn và cân nặng được cải thiện. Đó là do thành phần DHA nằm bên trong rau câu thạch rất cần thiết với hệ thần kinh của bạn
  • Giảm cholesterol: Những người bị cao huyết áp rất nên ăn thạch rau câu để ổn định huyết áp.

Trên đây là toàn bộ những cách làm rau câu dừa nhanh nhất và đơn giản nhất. Đây là món ăn rất thích hợp cho mùa hè, dành cho cả người lớn và trẻ em. Bạn hãy tham khảo để làm ngay rau câu dừa phục vụ gia đình mình nhé. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn. Mời bạn đón đọc các bài viết của ReviewAz sắp tới nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác