Hấp dẫn thành viên trong gia đình với món chả lá lốt thơm phức

Chả lá lốt là một trong những món ăn  rất được yêu thích đặc biệt là các bạn nhỏ. Chả lá lốt là món ăn kết hợp giữa lá lốt gói với thịt băm. Đem lại một hương vị vừa lạ lại vừa ngon. Món chả lá lốt này, có thể làm từ nhiều loại thịt khác nhau như cá, lợn,... Là món ăn mà nhiều gia đình tại Việt Nam đều rất thích ăn và làm nó.

Vậy thì sau đây, ReviewAZ chúng tôi sẽ gửi đến các bạn đọc, hướng dẫn các bạn cách làm chả cuốn lá lốt tại nhà thơm ngon bổ dưỡng nhé!

Chả lá lốt - Món ăn đậm đà bản sắc dân tộc

Có thể các bạn đã quá quen với những món ăn được làm từ thịt. Chả lá lốt cũng vậy, cũng được làm từ thịt. Nhưng thịt này sau khi băm thì được gói bằng một lớp lá bên ngoài. Khiến khi ăn, vừa có thịt lại vừa có rau, rất tiện lợi và ngon miệng.

 

Chả lá lốt - Món ăn đậm đà bản sắc dân tộc

Món chả lá lốt là món ăn không những người Việt Nam, mà có cả các vị khách nước ngoài đến đây. Các vị khách khi ăn xong, ai cũng đều tấm tắc khen ngon. Chả lá lốt thu hút nhiều sự yêu thích của mọi người bởi sự thơm ngon bổ dưỡng của nó mang lại.

Không chỉ thịt lợn, mà thịt cá, thịt ếch băm nhuyễn cũng có thể làm nên một món chả lá lốt ngon tuyệt đỉnh. Vì được gói bên trong lá lốt nên ăn rất ngon và thơm.

Nguyên liệu làm chả lá lốt

Chả lá lốt, được làm từ lá lốt và thịt. Thịt ở đây, các bạn có thể dùng thịt lợn, thịt cá,... Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn nguyên liệu làm hai loại chả đó là chả lá lốt thịt lợn và chả lá lốt thịt cá nhé.

Nguyên liệu làm chả lá lốt thịt lợn

  • 200g thịt lợn băm
  • 1 nắm lá lốt
  • 1 quả trứng gà to hoặc 2 quả trứng nhỏ
  • Gia vị: bột nêm, bột tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn

Nguyên liệu làm chả lá lốt thịt cá

  • Thịt cá ( phi lê cá) 300 g
  • Thịt lợn 100 g
  • Lá lốt 20 g ( tầm 20 lá)
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Gia vị chuyên dụng

Xem thêm: Công thức làm chả lụa giòn dai, thơm ngậy không phải ai cũng biết

Cách làm chả lá lốt

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách làm 2 loại chả lá lốt bằng thịt cá và thịt lợn tại nhà ngon như nhà hàng nhé. Hai cách tuy chỉ khác nhau một chút, nhưng các bạn cùng theo dõi để làm được cả hai loại bạn nhé.

Cách làm chả lá lốt thịt lợn

Bước 1: Chuẩn bị lá lốt

 

huẩn bị lá lốt

Căt bỏ cuống của lá lốt, rửa sạch và để cho lá khô ráo, nên chọn lá to để gói chả. Dùng một vài lá nhỏ băm nhuyễn để trộn cùng thịt xay.

Bước 2: Chuẩn bị thịt

Thịt mua về, rửa sạch, sau đó thái thịt thành miếng nhỏ. Nếu gia đình bạn có máy xay thịt, thì cho thịt vào máy và xay. Nếu không có máy xay thì có thể dùng dao băm nhuyễn. Hoặc ở ngoài hàng bán thịt, bạn có thể bảo người bán thịt xay giúp nhé.

Thịt xay xong, cho thịt ra bát, thêm gia vị: bột nêm, muối, tiêu. Rồi đập trứng gà vào bát, cho cả lá lốt vừa băm nhuyễn vào bát. Trộn đều cho thịt, trứng và lá lốt quyện với nhau.

Bước 3: Cuốn thịt

Bạn đặt lá lốt lên thớt, xúc một thìa thịt băm cho vào lá và cuộn lá lại, rồi để sang một bên. Tiếp tục gói như vậy, cho đến khi hết chỗ thịt vừa trộn.

Bước 4: Rán chả lá lốt

 

Rán chả lá lốt

Đặt chảo lên bếp lửa, cho vài thìa dầu ăn vào chảo. Đun cho dầu ăn nóng thì xếp chả vào và rán, lật qua lật lại cho miếng chả đỡ bị cháy. Cho tới khi vỏ ngoài của miếng chả có màu vàng nâu thì gắp ra đĩa để thưởng thức.

Cách làm chả lá lốt thịt cá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt cá rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Thịt lợn cũng rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào cối xay thịt để xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhuyễn. Lá lốt đem rửa sạch từng lá, ngâm khoảng 2 - 3 phút với chút nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt chả

 

ớp thịt chả

Cho thịt cá đã băm nhuyễn, thịt heo đã băm nhuyễn vào bát to trộn đều. Ướp với hành lá, tỏi băm, hành tím, ớt băm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu và nước mắm. Trộn đều lên rồi để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.

Bước 3: Cuốn chả

Đặt mặt sần của chiếc lá lốt lên trên đĩa hay 1 cái thớt sạch, và cho 1 lượng nhân chả vừa đủ rồi bắt đầu cuốn từ cuống lá lên trên. Các bạn làm tương tự như vậy, đến khi hết nhân mà các bạn chuẩn bị.

 

uốn chả

Bước 4: Rán chả lá lốt

Bắc chảo lên bếp, bạn cho ngập dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng lên rồi bỏ chả cá cuốn lá lốt vào rán, cho lửa vừa. Lật đều tay cho chả cá chín đều ngả sang màu vàng, rồi cho chả ra đĩa để thấm dầu vào giấy. Và hoàn tất món ăn.

Bước 5: Thành phẩm

Món chả cá cuốn lá lốt rán nóng hổi, thơm ngon nức mùi lá lốt, nhân chả thịt mềm, ngấm đều gia vị, không nghe tanh mùi cá chút nào hết.

Xem thêm: Cẩm nang cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính thơm ngon tại nhà

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Sau khi hoàn thành món chả lá lốt các bạn nên đưa ra đĩa có lót thêm giấy để thấm dầu. Vì mới rán, chiên xong, dầu mỡ vẫn còn bám trên món ăn. Nếu ăn luôn thì có dầu mỡ, ăn sẽ bị ngấy vì mỡ dầu. Khi thấm dầu xong thì ăn luôn lúc vẫn còn nóng.

chả-la-lốt-recipe-main-photo

Vì nếu để lâu, lá sẽ không được giòn, và có thể dẫn đến dai quá khó nhai. Lúc này, món chả lá lốt sẽ không còn được ngon nữa. Chấm chả lá lốt với một chút nước mắm pha chua ngọt hoặc tương ớt. Có thể ăn kèm với cơm hay dùng để ăn vặt cũng đều ngon mê ly đó bạn nhé!

Cách bảo quản món chả lá lốt

Chả lá lốt sau khi đã rán xong, ăn không hết hoặc để phần cho người ăn sau. Thì các bạn nên bọc cẩn thận, hoặc để vào một chiếc hộp đựng đồ ăn. Và cho vào tủ lạnh. Khi nào muốn ăn, đem ra rán lại và ăn.

Tránh để cả đĩa vào tủ, vì như vậy, thức ăn sẽ nhanh bị khô và hết chất béo ngậy. Cho nên khi đưa vào tủ lạnh bảo quản, bạn hãy bọc cẩn thận nhé.

Công dụng của chả lá lốt

Là một món ăn đơn giản, với cách làm cũng đơn giản. Và từ thực phẩm không quá khó tìm. Nhưng món ăn này lại đem lại công dụng không ngờ cho người dùng. Không chỉ là món ăn bình thường, mà món chả lá lốt còn được ví như một bài thuốc.

cach-lam-cha-ca-cuon-la-lot-don-gian-thom-ngon-dung-dieu-9

Bài thuốc này có tác dụng bổ can thận, ôn trung, tán hàn, thông kinh hoạt lạc, kháng viêm, hạ khí, và còn có tác dụng giảm đau. Những người mắc chứng tê bại chân tay, sưng đau khớp, khớp hạn chế vận động do phong thấp và kể cả bị gút. Thì nên ăn món chả lá lốt này, sẽ giúp bớt đi tình trạng bệnh của bạn.

Ngoài ra, món ăn này còn có hiệu quả với các chứng bệnh như: đau lưng, chảy nước mũi và có mùi khó chịu lâu ngày, trị trứng nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu, cảm lạnh, sợ lạnh, lạnh tứ chi, huyết áp thấp, hay đổ mồ hôi chân…

Trên đây là bài viết mà chúng tôi muốn gửi đến bạn cách làm chả cuốn lá lốt tại nhà. Hy vọng với những gì chúng tôi viết, sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bếp núc nhé!

Xem thêm: Bật mí nhanh chóng, chính xác 4 bước trong cách làm giò thủ thơm ngon, đúng vị

Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún cá cay Hải Phònng đúng vị cực kỳ đơn giản tại nhà
Cách làm bún cá cay Hải Phònng đúng vị cực kỳ đơn giản tại nhà

Bún cá cay luôn được yêu thích và ưa chuộng bởi cách nấu độc đáo và hương vị là miệng. Nổi tiếng là một đặc sản đến từ Hải Phòng, món cá này luôn được các tín đồ ẩm thực lựa chọn. Vì vậy bài viết hôm nay ReviewAZ muốn giới thiệu đến bạn cách làm bún cá cay.

Hướng dẫn cách làm nem nướng đơn giản, thơm ngon với công thức có 1-0-2
Hướng dẫn cách làm nem nướng đơn giản, thơm ngon với công thức có 1-0-2

Nem nướng là một món ăn thơm ngon, hương vị độc đáo được nhiều người yêu thích, không chỉ có các bạn trẻ. Món ăn này đã có mặt tại khắp mọi miền Tổ quốc, phục vụ nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem nướng tại nhà thơm ngon, chuẩn vị chẳng khác nào nhà hàng.

Bắt tay làm cá thu rim dầu hào với các bước đơn giản, dễ thực hiện
Bắt tay làm cá thu rim dầu hào với các bước đơn giản, dễ thực hiện

Cá thu rim dầu hào luôn là món ăn được nhiều người yêu thích. Sở hữu những hương vị thơm ngon đặc trưng khi cá thu kết hợp với dầu hào. Nhiều người cảm thấy “nghiện” khi thưởng thức món ăn này và muốn thưởng thức tiếp. Vì vậy, bài viết dưới đây của ReviewAZ dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn cách làm cá thu rim dầu hào.

Tự tay làm bánh bông lan thơm, mềm như ngoài tiệm chỉ với cách làm cơ bản
Tự tay làm bánh bông lan thơm, mềm như ngoài tiệm chỉ với cách làm cơ bản

Bánh bông lan được coi là loại bánh truyền thống và ra đời từ rất lâu. Nó có hương vị thơm, mềm và hấp dẫn. Mọi người có thể ăn kèm với kem tươi hoặc hoa quả để tăng thêm hương vị. Đây cũng là loại bánh được yêu thích và không thể thiếu trong những món tráng miệng. Vậy mọi người đã thử làm món bánh này chưa?

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng