Mách bạn cách làm nem rán thơm ngon, giòn rụm có 1-0-2

Nem rán đã trở thành một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình, là món ăn mang đậm hương vị truyền thống không thể thiếu trong mỗi ngày Tết. Là những người nội trợ khéo léo, chắc chắn bạn sẽ biết cách chế biến nem. Song, để làm nem thật ngon, giòn không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm nem rán với công thức đơn giản có 1-0-2.

Nem rán – món ăn quen thuộc trong mọi gia đình

Với cách làm đơn giản, các nguyên liệu lại đa dạng, dễ kiếm, nem rán là món ăn được nhiều người yêu thích. Sự tổng hòa của nhiều hương vị khác nhau như giòn giòn của mộc nhĩ, cà rốt, béo béo của thịt xay, vị cay cay của hạt tiêu hay nước chấm chua ngọt. Bên ngoài phần nhân được bao bởi một lớp bánh tráng giòn rụm, ăn rất đưa miệng. Tất cả đã tạo nên một tổng thể món ăn hoàn chỉnh, hấp dẫn mọi thực khách.

Nem rán – món ăn quen thuộc trong mọi gia đình

Trước kia, nem rán thường được chuẩn bị trong ngày Tết, mang hương vị truyền thống, đậm vị quê hương. Tuy nhiên, giờ đây, loại thực phẩm này đã trở thành món ăn hằng ngày trong cuộc sống gia đình, được nhiều bà nội trợ ưa chuộng để nấu nướng cho các thành viên. Có thể nói, nem rán quả thực là một món ăn ngon, hấp dẫn chẳng thể bỏ qua.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị-6

Để chế biến thành công món nem rán, hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

  • 400g thịt vai heo, sử dụng cả phần mỡ và nạc để tăng vị béo ngậy
  • 1 củ hành tây size vừa
  • 150g giá đỗ
  • 100g miến dong
  • 1 củ cà rốt size vừa
  • 2 quả trứng gà
  • 1-2 gói bánh tráng (bánh đa cuốn nem)
  • 15g nấm hương
  • 15g nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 15g hành lá
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Các loại rau thơm thì răm, mùi tàu, mùi
  • Các loại gia vị chuyên dụng như nước mắm, hạt tiêu, đường, muối hạt nêm,…

Cách làm nem rán

Cách làm nem rán dễ dàng, đơn giản nhất được tổng hợp thông qua 4 bước chính như sau:

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng, hãy bắt đầu với công đoạn chế biến:

  • Đầu tiên, thịt cần được rửa sạch với nước muối loãng, có thể trần sơ với nước sôi để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
  • Băm thịt thật nhuyễn. Ưu tiên sử dụng máy xay sinh tố có chức năng xay thịt để tiết kiệm thời gian, công sức, phần thịt lại được xay tới độ hoàn hảo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xay luôn tại cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch.
  • Cà rốt và hành tây bóc vỏ, thái thật nhỏ.
  • Ngâm 100g miến dong với nước ấm trong vòng 15-20 phút để miến mềm. Sau đó cắt nhỏ tương tự cà rốt và hành tây.
  • Chế biến tương tự với nấm mèo (mộc nhĩ) và nấm hương: ngâm nước ấm – rửa sạch – cắt nhỏ.
  • Rửa sạch giá đỗ, hành hoa bỏ gốc, rau mùi, mùi tàu rửa sạch. Sau đó tiến hành cắt nhỏ.
  • Hành củ và tỏi băm nhuyễn.
  • Trộn hỗn hợp làm nhân bao gồm: thịt, miến, nấm mèo (mộc nhĩ), nấm hương, hành tây, cà rốt, hành củ băm nhuyễn, giá đỗ, hành hoa, mùi tàu, rau mùi vào một chiếc nồi lớn.
  • Đập thêm 2 quả trứng gà và đảo đều cho tới khi trứng quyện vào các nguyên liệu.
  • Nêm nếm gia vị cho phần nhân bao gồm: hạt tiêu, bột canh, hạt nêm.
  • Trộn đều phần nhân cho các nguyên liệu thật hòa quyện.
  • Bạn đem rửa sạch giá đỗ, hành hoa và rau mùi. Sau đó cũng xắt nhỏ chúng ra, rồi cho tất cả các hỗn hợp trên vào tô lớn hoặc chảo.

Bước 2: trộn nhân và gói nem

trộn nhân và gói nem

Sau khi phần nhân đã đạt tiêu chuẩn, hãy bắt đầu gói nem. Đây là công đoạn yêu cầu sự tỉ mỉ và khéo léo:

  • Trải một chiếc bánh đa cuốn nem xuống mâm. Có thể lau qua một chút nước để bánh đa mềm, dễ cuốn.
  • Lấy 1 ít nhân, trải đều lên bánh đa. Cuốn thật khéo léo và đều tay.
  • Bạn không nên cuốn nem quá to hay quá chặt tay. Như vậy, nem rất dễ bị vỡ khi rán.
  • Lặp đi lặp lại cho đến khi hết phần nhân.

Bước 3: rán nem

  • Sử dụng một chiếc chảo lòng sâu, cho ngập dầu, bắc lên bếp.
  • Khi dầu đã sôi, cho lần lượt nem vào rán.
  • Điều chỉnh bếp ở mức lửa vừa để nem chín từ từ, không bị vỡ.
  • Cần lật mặt nem thường xuyên, khéo léo để nem chín đều các mặt.
  • Sau khi nem chuyển màu vàng thì vớt ra, để ráo dầu.

ha nước chấm và thưởng thức

Bước 4: pha nước chấm và thưởng thức

  • Công việc cuối cùng của bạn là pha nước chấm và thưởng thức.
  • Nước chấm nem rán gồm có: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước lọc vào bát. Khuấy thật đều tay để tan đường.
  • Tiếp đó cho tỏi, ớt tươi đã băm nhuyễn. Bổ sung thêm hạt tiêu hoặc tương ớt tùy thích.
  • Thưởng thức nem rán với nước chấm chua cay và rau sống.

Yêu cầu món nem rán sau khi hoàn thành

Yêu cầu món nem rán sau khi hoàn thành

Nhìn chung, làm món nem rán không quá khó đối với nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, làm để nào để món ăn ngon, giòn rụm, hương vị thật hòa quyện không phải ai cũng làm được. Hãy cùng đối chiếu với một số tiêu chí sau đây để chắc chắn rằng, món ăn của bạn đã thành công mỹ mãn:

  • Nem rán có màu vàng đẹp mắt, chín đều các mặt, không bị cháy.
  • Chiếc nem gói với kích thước vừa ăn, cuốn đều tay. Khi rán nem giữ nguyên được hình dạng ban đầu, nguyên liệu không bị vỡ.
  • Phần nhân mềm, không bị khô. Phần vỏ ngoài giòn rụm. Khi cắn cảm nhận được hương vị đặc trưng không thể nào quên
  • Các nguyên liệu phần nhân có sự hòa quyện: vị béo ngậy của thịt nạc vai, vị giòn thơm của cà rốt, giá đỗ hòa quyện với trứng, mộc nhĩ, nấm mèo (mộc nhĩ),… Tất cả tạo nên một tổng thể thật hòa quyện, gia vị được nêm nếm vừa vặn, tuyệt ngon.
  • Đặc biệt, phần nước chấm quyết định rất nhiều đến chất lượng món ăn. Nước chấm nem phải có sự hài hòa, chua ngọt vừa vặn. Có thể thêm hạt tiêu, ớt tươi nếu bạn muốn ăn cay.

Các lưu ý để có món nem rán thơm ngon, giòn rụm

Cuối cùng, hãy ghi lại một số lưu ý sau đây để sở hữu những chiếc nem rán thơm ngon nhất:

  • Phần thịt làm món nem rán nên có cả nạc, cả mỡ để tăng độ béo ngậy, phần nhân không bị khô. Một số phần thịt được ưu tiên như ba chỉ, nạc vai hay phần thịt mông.
  • Để món nem khi rán không bị vỡ, bạn không nên cho quá nhiều trứng và không nên gói chặt tay.
  • Sử dụng bánh đa cuốn nem có độ mềm vừa phải, không nên sử dụng loại bánh đa giòn để dễ dàng khi cuốn.
  • Khi rán nem nên để nhiệt ở mức lửa vừa, lật đều các mặt, rán ngập dầu để món ăn chín đều
  • Phần nước chấm nên tuân thủ tỉ lệ 1:1:1:5: 1 phần nước mắm, 1 phần đường, 1 phần giấm và 5 phần nước lọc.
  • Nem rán nên ăn nóng để món ăn giữ được độ giòn, thơm và mềm.

Trên đây là cách làm nem rán được ReviewAZ tổng hợp và cung cấp tới bạn đọc một cách đầy đủ và chính xác nhất. Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi là một cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn đọc, mang đến cho bạn những món ăn đẹp về hình thức, ngon về hương vị. Cùng ReviewAZ vào bếp ngay hôm nay để thử tài nấu nướng của bạn.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác