Mách bạn cách làm nem rán thơm ngon, giòn rụm có 1-0-2

Nem rán đã trở thành một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình, là món ăn mang đậm hương vị truyền thống không thể thiếu trong mỗi ngày Tết. Là những người nội trợ khéo léo, chắc chắn bạn sẽ biết cách chế biến nem. Song, để làm nem thật ngon, giòn không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm nem rán với công thức đơn giản có 1-0-2.

Nem rán – món ăn quen thuộc trong mọi gia đình

Với cách làm đơn giản, các nguyên liệu lại đa dạng, dễ kiếm, nem rán là món ăn được nhiều người yêu thích. Sự tổng hòa của nhiều hương vị khác nhau như giòn giòn của mộc nhĩ, cà rốt, béo béo của thịt xay, vị cay cay của hạt tiêu hay nước chấm chua ngọt. Bên ngoài phần nhân được bao bởi một lớp bánh tráng giòn rụm, ăn rất đưa miệng. Tất cả đã tạo nên một tổng thể món ăn hoàn chỉnh, hấp dẫn mọi thực khách.

Nem rán – món ăn quen thuộc trong mọi gia đình

Trước kia, nem rán thường được chuẩn bị trong ngày Tết, mang hương vị truyền thống, đậm vị quê hương. Tuy nhiên, giờ đây, loại thực phẩm này đã trở thành món ăn hằng ngày trong cuộc sống gia đình, được nhiều bà nội trợ ưa chuộng để nấu nướng cho các thành viên. Có thể nói, nem rán quả thực là một món ăn ngon, hấp dẫn chẳng thể bỏ qua.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị-6

Để chế biến thành công món nem rán, hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

  • 400g thịt vai heo, sử dụng cả phần mỡ và nạc để tăng vị béo ngậy
  • 1 củ hành tây size vừa
  • 150g giá đỗ
  • 100g miến dong
  • 1 củ cà rốt size vừa
  • 2 quả trứng gà
  • 1-2 gói bánh tráng (bánh đa cuốn nem)
  • 15g nấm hương
  • 15g nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 15g hành lá
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Các loại rau thơm thì răm, mùi tàu, mùi
  • Các loại gia vị chuyên dụng như nước mắm, hạt tiêu, đường, muối hạt nêm,…

Cách làm nem rán

Cách làm nem rán dễ dàng, đơn giản nhất được tổng hợp thông qua 4 bước chính như sau:

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng, hãy bắt đầu với công đoạn chế biến:

  • Đầu tiên, thịt cần được rửa sạch với nước muối loãng, có thể trần sơ với nước sôi để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
  • Băm thịt thật nhuyễn. Ưu tiên sử dụng máy xay sinh tố có chức năng xay thịt để tiết kiệm thời gian, công sức, phần thịt lại được xay tới độ hoàn hảo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xay luôn tại cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch.
  • Cà rốt và hành tây bóc vỏ, thái thật nhỏ.
  • Ngâm 100g miến dong với nước ấm trong vòng 15-20 phút để miến mềm. Sau đó cắt nhỏ tương tự cà rốt và hành tây.
  • Chế biến tương tự với nấm mèo (mộc nhĩ) và nấm hương: ngâm nước ấm – rửa sạch – cắt nhỏ.
  • Rửa sạch giá đỗ, hành hoa bỏ gốc, rau mùi, mùi tàu rửa sạch. Sau đó tiến hành cắt nhỏ.
  • Hành củ và tỏi băm nhuyễn.
  • Trộn hỗn hợp làm nhân bao gồm: thịt, miến, nấm mèo (mộc nhĩ), nấm hương, hành tây, cà rốt, hành củ băm nhuyễn, giá đỗ, hành hoa, mùi tàu, rau mùi vào một chiếc nồi lớn.
  • Đập thêm 2 quả trứng gà và đảo đều cho tới khi trứng quyện vào các nguyên liệu.
  • Nêm nếm gia vị cho phần nhân bao gồm: hạt tiêu, bột canh, hạt nêm.
  • Trộn đều phần nhân cho các nguyên liệu thật hòa quyện.
  • Bạn đem rửa sạch giá đỗ, hành hoa và rau mùi. Sau đó cũng xắt nhỏ chúng ra, rồi cho tất cả các hỗn hợp trên vào tô lớn hoặc chảo.

Bước 2: trộn nhân và gói nem

trộn nhân và gói nem

Sau khi phần nhân đã đạt tiêu chuẩn, hãy bắt đầu gói nem. Đây là công đoạn yêu cầu sự tỉ mỉ và khéo léo:

  • Trải một chiếc bánh đa cuốn nem xuống mâm. Có thể lau qua một chút nước để bánh đa mềm, dễ cuốn.
  • Lấy 1 ít nhân, trải đều lên bánh đa. Cuốn thật khéo léo và đều tay.
  • Bạn không nên cuốn nem quá to hay quá chặt tay. Như vậy, nem rất dễ bị vỡ khi rán.
  • Lặp đi lặp lại cho đến khi hết phần nhân.

Bước 3: rán nem

  • Sử dụng một chiếc chảo lòng sâu, cho ngập dầu, bắc lên bếp.
  • Khi dầu đã sôi, cho lần lượt nem vào rán.
  • Điều chỉnh bếp ở mức lửa vừa để nem chín từ từ, không bị vỡ.
  • Cần lật mặt nem thường xuyên, khéo léo để nem chín đều các mặt.
  • Sau khi nem chuyển màu vàng thì vớt ra, để ráo dầu.

ha nước chấm và thưởng thức

Bước 4: pha nước chấm và thưởng thức

  • Công việc cuối cùng của bạn là pha nước chấm và thưởng thức.
  • Nước chấm nem rán gồm có: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước lọc vào bát. Khuấy thật đều tay để tan đường.
  • Tiếp đó cho tỏi, ớt tươi đã băm nhuyễn. Bổ sung thêm hạt tiêu hoặc tương ớt tùy thích.
  • Thưởng thức nem rán với nước chấm chua cay và rau sống.

Yêu cầu món nem rán sau khi hoàn thành

Yêu cầu món nem rán sau khi hoàn thành

Nhìn chung, làm món nem rán không quá khó đối với nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, làm để nào để món ăn ngon, giòn rụm, hương vị thật hòa quyện không phải ai cũng làm được. Hãy cùng đối chiếu với một số tiêu chí sau đây để chắc chắn rằng, món ăn của bạn đã thành công mỹ mãn:

  • Nem rán có màu vàng đẹp mắt, chín đều các mặt, không bị cháy.
  • Chiếc nem gói với kích thước vừa ăn, cuốn đều tay. Khi rán nem giữ nguyên được hình dạng ban đầu, nguyên liệu không bị vỡ.
  • Phần nhân mềm, không bị khô. Phần vỏ ngoài giòn rụm. Khi cắn cảm nhận được hương vị đặc trưng không thể nào quên
  • Các nguyên liệu phần nhân có sự hòa quyện: vị béo ngậy của thịt nạc vai, vị giòn thơm của cà rốt, giá đỗ hòa quyện với trứng, mộc nhĩ, nấm mèo (mộc nhĩ),… Tất cả tạo nên một tổng thể thật hòa quyện, gia vị được nêm nếm vừa vặn, tuyệt ngon.
  • Đặc biệt, phần nước chấm quyết định rất nhiều đến chất lượng món ăn. Nước chấm nem phải có sự hài hòa, chua ngọt vừa vặn. Có thể thêm hạt tiêu, ớt tươi nếu bạn muốn ăn cay.

Các lưu ý để có món nem rán thơm ngon, giòn rụm

Cuối cùng, hãy ghi lại một số lưu ý sau đây để sở hữu những chiếc nem rán thơm ngon nhất:

  • Phần thịt làm món nem rán nên có cả nạc, cả mỡ để tăng độ béo ngậy, phần nhân không bị khô. Một số phần thịt được ưu tiên như ba chỉ, nạc vai hay phần thịt mông.
  • Để món nem khi rán không bị vỡ, bạn không nên cho quá nhiều trứng và không nên gói chặt tay.
  • Sử dụng bánh đa cuốn nem có độ mềm vừa phải, không nên sử dụng loại bánh đa giòn để dễ dàng khi cuốn.
  • Khi rán nem nên để nhiệt ở mức lửa vừa, lật đều các mặt, rán ngập dầu để món ăn chín đều
  • Phần nước chấm nên tuân thủ tỉ lệ 1:1:1:5: 1 phần nước mắm, 1 phần đường, 1 phần giấm và 5 phần nước lọc.
  • Nem rán nên ăn nóng để món ăn giữ được độ giòn, thơm và mềm.

Trên đây là cách làm nem rán được ReviewAZ tổng hợp và cung cấp tới bạn đọc một cách đầy đủ và chính xác nhất. Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi là một cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn đọc, mang đến cho bạn những món ăn đẹp về hình thức, ngon về hương vị. Cùng ReviewAZ vào bếp ngay hôm nay để thử tài nấu nướng của bạn.

Có thể bạn quan tâm!
Bật mí công thức  làm trà sữa ngon mê ly như tiệm
Bật mí công thức làm trà sữa ngon mê ly như tiệm

Trà sữa luôn là thức uống khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Mỗi ly trà sữa đều mang một hương vị riêng biệt nhưng tựu chung đều ngọt, thơm và béo ngậy. Đây là một thức uống không thể thiếu được trong mùa hè oi bức. Sử dụng một công thức đơn giản, không khó để có thể làm ra một ly trà sữa chuẩn vị.

2 cách nấu canh chua cá thơm ngon, thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình
2 cách nấu canh chua cá thơm ngon, thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn có vị chua chua, thanh mát, chắc chắn không thể bỏ qua canh chua cá. Đây là món ăn dân dã, quen thuộc trong bản đồ ẩm thực Việt Nam. Với cách chế biến đa dạng, nhiều loại nguyên liệu cùng hương vị chua nhè nhẹ, canh chua cá là món ăn yêu thích của nhiều người.

Cách làm bún cá cay Hải Phònng đúng vị cực kỳ đơn giản tại nhà
Cách làm bún cá cay Hải Phònng đúng vị cực kỳ đơn giản tại nhà

Bún cá cay luôn được yêu thích và ưa chuộng bởi cách nấu độc đáo và hương vị là miệng. Nổi tiếng là một đặc sản đến từ Hải Phòng, món cá này luôn được các tín đồ ẩm thực lựa chọn. Vì vậy bài viết hôm nay ReviewAZ muốn giới thiệu đến bạn cách làm bún cá cay.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng