Cùng làm nem lụi ăn một lần là nhớ mãi hương vị đậm đà

Nem lụi là một loại đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này có thể dùng để ăn vặt, ăn chơi, đãi khách hoặc để thay đổi thực đơn cho gia đình. Khó ai có thể chối từ những chiếc nem có màu sắc vàng ươm, hương vị thơm ngon đặc biệt này. Thay vì thường xuyên ra ngoài ăn hàng quán không đảm bảo vệ sinh, thì bạn hoàn toàn có thể học cách làm nem lụi tại nhà. Công thức rất dễ dàng và không khó như bạn tưởng đâu nhé.

Nem lụi- đặc sản Bắc Trung Bộ

Nem lụi- đặc sản Bắc Trung Bộ

 

Quê hương của những chiếc nem lụi đến từ vùng Bắc Trung Bộ- một mảnh đất giàu truyền thống và ẩm thực vô cùng phong phú. Rất nhanh chóng, đặc sản này đã chiếm được nhiều cảm tình của du khách, và trở nên nổi tiếng. Những du khách nước ngoài khi tới Việt Nam đều mong muốn được nếm thử nem lụi bọc sả, cuốn với rau sống, bánh tráng, bún rồi chấm vào nước chấm đặc trưng độc quyền. Nhiều người chia sẻ rằng họ đã lỡ phải lòng nền ẩm thực Việt chỉ qua những món ăn giản dị như nem lụi.

Bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này tại nhà mà vẫn đảm bảo được hương vị cần có. Đừng chần chừ mà hãy bắt tay vào bếp ngay cùng chúng mình nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nem lụi được ngon nhất, bạn cần đảm bảo các yếu tố về nguyên liệu. Hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên vật liệu như sau

  • 400g thịt ba chỉ xay
  • 150g bì heo
  • 60g gạo thính mịn
  • Tỏi, hành tím, hành lá
  • 50g bột năng
  • Nước mắm nêm
  • Các gia vị như nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường

Lưu ý: Lượng thịt ba chỉ sẽ quyết định tới độ dai của chiếc nem lụi. Bạn có thể tăng thịt nếu mong muốn nem của mình giòn dai hơn.

Xem thêm: Chếbiến món khoai môn lệ phố thơm ngon tại nhà cùng bạn bè thưởng thức

Các cách làm nem lụi thơm ngon, hấp dẫn

Với mong muốn gợi ý cho bạn càng nhiều cách làm, công thức hay ho càng tốt, nên ReviewAZ đã tổng hợp lại 3 cách thực hiện món ăn này. Với mỗi công thức lại mang một nét riêng, một hương vị độc đáo. Bạn hãy tham khảo cả 3 và chọn ra một cách làm mà bạn yêu thích nhất nhé.

Cách làm nem lụi Đà Nẵng

 

Cách làm nem lụi Đà Nẵng

Đầu tiên là cách để tạo ra những chiếc nem chuẩn Đà Nẵng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Pha một bát nước muối sau đó cho bì heo vào ngâm tầm 5-10 phút. Vớt ra luộc chín rồi cắt theo chiều dọc thành các sợi nhỏ
  • Bỏ sạch vỏ hành tỏi, dùng chày giã nhuyễn. Thêm đầu hành và tiếp tục giã

Bước 2: Xiên nem

  • Trộn tất cả các nguyên liệu bao gồm thịt lợn, bì heo, đường, nước mắm, tiêu
  • Sử dụng máy xay hoặc dùng chày để giã các nguyên liệu quện vào với nhau
  • Bỏ thêm bột bắp tới khi hỗn hợp dẻo lại. Lượng bột bắp cũng sẽ quyết định tới độ dai của nem lụi đó nhé!
  • Cho dầu ăn vào lòng bàn tay rồi tiến hành nặn nem lụi. Bạn có thể nặn hình dạng tùy theo sở thích, sau đó xiên bằng que tre
  • Thực hiện liên tục tới khi đã xong hết thịt
  • Nướng nem lụi trên bếp than cho tới khi nem chín đều và có màu vàng thơm. Trong lúc nướng, hãy trở đều các mặt để nem không gặp tình trạng chỗ sống chỗ chín

Cách làm nem lụi Huế

 

Cách làm nem lụi Huế

Người Huế sẽ có cách ăn nem lụi hơi khác, nhất là phần nước chấm. Họ rất quan trọng nước chấm và thường sử dụng những công thức gia truyền.

Nguyên liệu để thực hiện món ăn này vẫn là thịt heo lẫn mỡ, thêm giò sống. Muốn pha nước chấm thì bạn cần có nước tương, gan lợn, một ít thịt xay và sữa tươi. Cùng nhau thực hiện món này nào

Bước 1: Ướp thịt

  • Trộn các nguyên liệu sau lại với nhau: Giò sống, hành khô, thịt lợn
  • Thêm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu cùng với 2 thìa dầu ăn
  • Tiến hành trộn đều để hỗn hợp ngấm gia vị
  • Bọc thịt lại sau đó cho vào tủ lạnh chờ 5-6 tiếng

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nhặt kỹ và rửa sạch rau thơm
  • Để nguyên vỏ dưa leo, có thể bỏ phần ruột nếu ruột dưa quá già
  • Bổ dưa làm đôi, thái thành các lát dài tầm 4-5cm
  • Rửa sạch sả và cắt khúc

Bước 3: Nặn nem

  • Lấy thịt ra từ tủ lạnh rồi tiến hành nặn
  • Xoa đều dầu ăn vào tay để tay không bị dính thịt
  • Múc một lượng thịt ra, khéo léo bọc kín lấy đầu sả và ấn dẹt thịt xuống

Bước 4: Tiến hành nướng

  • Nướng thịt trên lò than hoa hoặc sử dụng lò nướng, nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 8 phút là được
  • Thoa đều một lớp dầu ăn lên trên bề mặt nem để không bị dính xuống vỉ. Đồng thời lớp dầu này không làm nem bị quá khô

Bước 5: Pha nước chấm đặc trưng Huế

  • Rửa sạch phần gan heo, ngâm gan trong sữa tươi khoảng 15-20 phút để sữa hoàn toàn ngấm hết vào gan
  • Băm nhỏ gan cho mịn, vớt ra để ráo
  • Với lạc, mè thì rang lên rồi dùng chày giã nhuyễn
  • Hòa bột năng vào với 60ml nước
  • Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành tỏi. Xào thịt lợn xay cùng với gan, nêm thêm một ít ớt bột
  • Bật lửa nhỏ và đun cho gan chín mềm, thêm bột năng, khuấy đều chờ nước sệt đặc lại
  • Thêm lạc, mè đã rang vào

Cách làm nem lụi kiểu Nha Trang

 

Cách làm nem lụi kiểu Nha Trang

Cuối cùng là công thức thực hiện nem lụi của thành phố biển Nha Trang. Có điều gì thú vị đằng sau cách chế biến này?

Nguyên liệu để làm nem lụi Nha Trang vẫn giữ nguyên như ở hai công thức trước. Cách ướp thịt và nặn nem bạn cũng có thể tham khảo phía trên. Điểm khác nhau duy nhất giữa chúng là phần nước chấm.

  • Để làm nước chấm, bạn cần chuẩn bị gạo nếp và thịt nạc xay
  • Đầu tiên hãy tiến hành vo sạch gạo và ngâm trong nước lạnh tầm 6-7 tiếng. Đun mềm nát gạo ở lửa lớn rồi đổ vào bát, tán nhuyễn
  • Băm nhỏ phần gan lợn, trộn cùng thịt nạc xay
  • Sơ chế tôm sạch sẽ bằng cách bỏ vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen, tiếp tục băm nhỏ
  • Cho một chiếc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm hành tím
  • Trút hỗn hợp tôm, thịt, gan xào cho săn lại
  • Sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn mịn hỗn hợp vừa xào, sau đó vào chảo
  • Thêm nước tương rồi khuấy thật đều
  • Nêm nếm gia vị như hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, chờ hỗn hợp quánh đặc thì tắt bếp và đổ ra bát
  • Nhớ bỏ thêm lạc rang và ớt thái mỏng để nước chấm được hấp dẫn hơn

Xem thêm: Làm bò khô thơm ngon đơn giản tại nhà cần những nguyên liệu nào?

Yêu cầu thành phẩm

 

Yêu cầu thành phẩm e

Có một số những lưu ý sau để bạn kiểm tra chất lượng nem lụi của mình

  • Nem dày thịt, được cuốn chắc chắn, không bung ra khỏi que
  • Nem thơm, được tẩm ướp vừa miệng, rõ vị sả
  • Nước chấm béo ngậy, hấp dẫn

Để thưởng thức món ăn này, bạn có thể cuốn kèm với bánh tráng, rau sống, dứa, khế xanh và cuối cùng là một chút bún. Chắc chắn sẽ khiến cả nhà mê mẩn và phát cuồng.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món nem lụi theo phong cách đặc trưng của ba địa điểm khác nhau. Bạn có thể chọn ra một công thức dễ làm nhất để thực hiện, đảm bảo chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Hãy chăm chỉ vào bếp để chiêu đãi gia đình cũng như trau dồi tay nghề bếp núc của mình nhé. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn. Theo dõi và đón đọc các bài viết của ReviewAZ để trở thành người nội trợ đảm đang nào.

Xem thêm: Làm heo cháy tỏi đậm đà hưỡng vị khó hay dễ?

Có thể bạn quan tâm!
Tiết lộ công thức làm gà chiên lá chanh thơm lừng tại nhà
Tiết lộ công thức làm gà chiên lá chanh thơm lừng tại nhà

Với nguyên liệu là thịt gà, chúng ta có thể làm ra nhiều món ăn với cách chế biến khác nhau. Trong đó phải kể đến món gà chiên lá chanh. Là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ, gà chiên lá chanh vừa thơm mùi chanh, quyện với những miếng gà chắc thịt và đậm gia vị.

Làm cá hồi áp chảo thơm ngon bổ dưỡng có khó không
Làm cá hồi áp chảo thơm ngon bổ dưỡng có khó không

Cá hồi áp chảo là món ăn hấp dẫn thực khách bởi giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Thịt cá có màu sắc đẹp mắt cùng sự chắc ngọt đặc biệt riêng không loại thịt cá nào có được.

Cùng bạn tìm hiểu cách làm thịt viên nấm sốt cà chua khiến bé mê tít
Cùng bạn tìm hiểu cách làm thịt viên nấm sốt cà chua khiến bé mê tít

Thịt viên nấm sốt cà chua là một món ăn mê hoặc cả trẻ em lẫn người lớn. Hương vị thịt đậm đà quyện cùng với vị chua chua, ngọt ngọt, thơm lừng của nấm sẽ khiến cho cả nhà không khỏi xuýt xoa. Món ăn này có cách thực hiện rất đơn giản, phù hợp với cả những bữa ăn cần sự nhanh chóng, tiện lợi.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng