Làm heo cháy tỏi đậm đà hương vị khó hay dễ?

Heo cháy tỏi đã trở thành món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Món ăn này được yêu thích không chỉ vì hương vị mới lạ của nó, mà còn là vì giá cả của nó khá hợp lý. Không khó để bạn có thể tìm kiếm món đồ này ngoài các cửa hàng hay siêu thị. Vậy đã bao giờ bạn thử tìm hiểu và bắt tay vào chế biến món này thay vì mua ở ngoài hàng chưa? Hãy thử một lần làm heo cháy tỏi sau khi đọc bài viết của chúng tôi nhé.  

Heo cháy tỏi - món ăn vặt hấp dẫn mọi lứa tuổi

Heo cháy tỏi - món ăn vặt hấp dẫn mọi lứa tuổi

Món heo cháy tỏi khá giống với các món ăn khác như gà khô hay ngan cháy tỏi, tuy nhiên hương vị của món ăn này lại đặc trưng và dễ ăn hơn cả. Heo cháy tỏi thường được làm từ phần thớ thịt của con heo. Phần thịt được chọn phải ngon nhất, săn nhất và to chắc nhất thì mới ra được thành phẩm đạt chuẩn.

Vị đậm đà hương vị của món ăn này mang lại chắc chắn sẽ làm bạn khó quên khi thưởng thức. Đặc biệt, heo cháy tỏi mà lai rai vào những ngày mưa thì cực kỳ thích hợp đấy nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món heo cháy tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món heo cháy tỏi

Ngày nay thị trường đồ ăn vặt ngày càng đa dạng với nhiều mẫu mã loại hàng khác nhau, Thế nhưng heo cháy tỏi vẫn luôn là món ăn được phổ biến nhất. Với lợi thế là có giá cả phải chăng, hương vị ngon và lạ dễ gây nghiện. Vậy để làm nên một phần heo cháy tỏi thì cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

  • 1 kg thịt đùi heo hoặc thịt phần mông
  • 5 cây sả
  • 2 gói ngũ vị hương
  • 3 củ tỏi
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 3 muỗng dầu màu điều
  • Một số gia vị đi kèm như hạt tiêu, ớt bột Hàn Quốc, dầu hào, đường, nước mắm ngon, bột canh, dầu ăn,...

Cách chế biến món heo cháy tỏi

Cách chế biến món heo cháy tỏi

Cách làm khô heo cháy tỏi khá đơn giản, tuy nhiên rất cần sự đầu tư về thời gian. Cụ thể cách chế biến món này như sau:

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thịt lợn sau khi mua về cần được rửa sạch sẽ và xát muối để khử mùi hôi cũng như loại bỏ hết các chất bẩn bám trên thịt; sau đó chờ thịt ráo nước.
  • Cắt thịt thành từng khúc nhỏ dọc thớ thịt và cho vào nồi luộc. Nên cho một ít bột nêm hoặc muối vào để thịt có thể ngấm hơn.
  • Trong khi chờ thịt chín thì tiến hành làm hỗn hợp nước để ướp thịt. Đối với sả thì bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn; còn tỏi thì 1 củ băm nhỏ, 2 củ còn lại thái lát. Sau đó bạn cho sả, tỏi băm cùng nghệ vào và giã nhuyễn.
  • Tiếp tục trộn đều các hỗn hợp bao gồm sả tỏi, ngũ vị hương, đường, dầu hào, bột ớt, bột canh, nước mắm, dầu ăn. Ở bước này bạn có thể nêm nếm tùy vào khẩu vị của mình.

Bước 2: Tiến hành ướp thịt và sấy khô

  • Sau khi luộc thịt chín thì xé thành sợi nhỏ, mỏng và ướp với hỗn hợp gia vị trên. Thời gian ướp là trong vòng 30 phút.
  • Tiếp đến là sấy khô thịt, nếu dùng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng thì có thể cho thịt vào rồi để nhiệt độ 130 độ trong vòng 60 phút. Còn nếu dùng chảo thì  cho thịt vào đảo đều dưới lửa nhỏ cho đến khi thịt khô dần.

Bước 3: Chế biến với tỏi

Khi thịt đã được sấy khô mình sẽ chuyển qua bước cuối cùng để hoàn thành món khô heo cháy tỏi.

  • Bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo chống dính cùng một ít đồ ăn. Dùng khoảng 1 thìa dầu ăn, chờ dầu sôi nóng thì cho hết tỏi vào đảo đều tay đến khi thơm vàng.
  • Cho hết phần thịt đã có vào chảo đảo đều cùng tỏi. Đảo đến khi thịt khô hẳn có độ dẻo mà không bị cứng là xong.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món heo cháy tỏi

Yêu cầu sau khi hoàn thành món heo cháy tỏi

Khô heo cháy tỏi nếu ăn kèm với cách loại đồ ăn đi kèm khác thì sẽ lại mang lại một hương vị hấp dẫn không kém. Vậy làm thế nào để biết được món heo cháy tỏi của mình đã đạt đủ tiêu chuẩn hay chưa? Cùng lướt xem các yêu cầu về thành phẩm của món này ở bên dưới nhé.

  • Hình thức bên ngoài: Thịt heo cháy tỏi sau khi làm phải có màu đỏ nâu đẹp, bắt mắt
  • Khi ăn heo cháy tỏi để lại hương vị cay cay của ớt, vị thơm của tỏi đã phi vàng cùng chút ngọt ngọt của đường cùng mùi thơm của ngũ vị hương
  • Thịt ở bên trong không được quá khô, khi ăn phải hơi dai dai dẻo dẻo

Để đạt được các tiêu chuẩn đó, ReviewAZ sẽ bật mí cho các bạn một số mẹo trong chế biến như sau:

  • Thịt heo không được sấy, nướng quá khô sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên của thị và làm cho thịt cứng rất khó ăn
  • Khi mua thịt nên chọn loại thịt nạc có thể dễ chế biến và làm cho món heo cháy tỏi ngon và dễ ăn hơn

Cách bảo quản món heo cháy tỏi

Món khô heo cháy tỏi là một trong những món đồ được liệt kê vào danh sách đồ ăn vặt có thể dự trữ được qua nhiều ngày. Tuy nhiên đây là thực phẩm khô nên nếu không được giữ đúng cách thì sẽ gây ra tình trạng nấm mốc. Điều này sẽ gây hại cho sức khỏe như ung thư hoặc xơ gan. Vậy bạn đã biết cách để bảo quản chúng sao cho được thời gian lâu nhất mà vẫn đảm bảo giữ được nguyên vẹn hương vị chưa? ReviewAZ sẽ bật mí ngay bây giờ đây.

  • Đầu tiên là phải chú trọng và cẩn thận trong khâu chế biến. Phải chờ cho thực phẩm đã khô thì mới đem đi đóng gói nếu không sẽ rất dễ bị nấm mốc.
  • Sau khi đã mở nắp sản phẩm lần đầu thì các lần sau phải chú ý đậy kín nắp. Cho khô heo vào trong lọ nhựa hoặc thủy tinh để tránh sự tiếp xúc với không khí và môi trường bên ngoài.
  • Bảo quản khô heo cháy tỏi ở những nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Bạn có thể cho đồ ăn vào ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản hơn.

Công dụng món heo cháy tỏi

Công dụng món heo cháy tỏi

Món heo cháy tỏi được nhiều người yêu thích không chỉ vì chất lượng của nó, mà còn nhờ những công dụng có trong món ăn. Cùng điểm qua một số lợi ích cơ bản nếu bạn thưởng thức heo cháy tỏi nhé.

  • Ở thịt heo có rất nhiều chất khoáng canxi, phốt pho, sắt cùng nhiều collagen. Giúp cho làn da có tính đàn hồi cao, có khả năng thích ứng và chống lại các xâm nhập từ bên ngoài môi trường, đặc biệt là tăng sắc xuân cho da của bạn.
  • Phần thịt heo dùng trong món heo cháy tỏi rất giàu vitamin B12. Vì thế, thịt có vị ngọt tính mát mẻ, điều này cực kỳ tuyệt vời cho cơ thể. Nó có tác dụng hoạt huyết, cầm máu, bổ máu, ích tinh.
  • Món khô heo cháy tỏi rất giàu protein, chất béo cùng hàm lượng carbohydrate cao. Protein cũng rất quan trọng cho sức khỏe miễn dịch. Do đó, cơ thể khi ăn món này sẽ được hấp thụ một lượng chất dinh dưỡng và cải thiện khả năng miễn dịch.

Trên đây là nguyên liệu cần chuẩn bị; cách thức chế biến; yêu cầu sau khi hoàn thành sản phẩm và cách thức bảo quản của món heo cháy tỏi. Hy vọng bằng những cung cấp trên, bạn đọc sẽ có thêm một công thức nấu ăn mới để thực hiện và chiêu đãi bạn bè, người thân. Đừng quên truy cập vào website ReviewAZ để cập nhật  những món ăn mới và hấp dẫn cùng chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm!
Cùng làm ngan kho riềng ai ăn cũng nghiền
Cùng làm ngan kho riềng ai ăn cũng nghiền

Ngan kho riềng là món ăn thơm ngon quen thuộc với mọi gia đình Việt. Với vị nồng ấm, cay nhẹ của riềng tạo nên hương vị riêng biệt cho món ăn. Khiến ai đã từng ăn thì không thể nào quên được. Vậy bạn đã biết cách chế biến món ăn này như thế nào chưa?

Cẩm nang cách làm hoành thánh chiên giòn đơn giản và vàng rụm tại nhà
Cẩm nang cách làm hoành thánh chiên giòn đơn giản và vàng rụm tại nhà

Hoành thánh chiên giòn có vị giòn tan, béo ngọt luôn là món ăn yêu thích của những tín đồ mê ẩm thực. Đây là món ăn chứa đựng nhiều hương vị và chinh phục cả những người khó tính nhất. Nó được coi là chứa đựng văn hóa ẩm thực lâu đời của người xưa. Cách làm không hề phức tạp như mọi người nghĩ. Các bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và làm ngay tại nhà.

Cách làm xoài lắc ngon hết sẩy chuẩn vị ngoài hàng
Cách làm xoài lắc ngon hết sẩy chuẩn vị ngoài hàng

Xoài lắc là món ăn vặt chỉ mới xuất hiện trong nhiều năm trở lại đây. Thế nhưng, bằng hương vị, nguyên liệu dễ kiếm và chi phí bỏ ra lại rẻ. Xoài lắc nhanh chóng trở thành món ăn vặt nhận được sự yêu thích của nhiều đối tượng.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng