Làm heo cháy tỏi đậm đà hương vị khó hay dễ?

Heo cháy tỏi đã trở thành món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Món ăn này được yêu thích không chỉ vì hương vị mới lạ của nó, mà còn là vì giá cả của nó khá hợp lý. Không khó để bạn có thể tìm kiếm món đồ này ngoài các cửa hàng hay siêu thị. Vậy đã bao giờ bạn thử tìm hiểu và bắt tay vào chế biến món này thay vì mua ở ngoài hàng chưa? Hãy thử một lần làm heo cháy tỏi sau khi đọc bài viết của chúng tôi nhé.  

Heo cháy tỏi - món ăn vặt hấp dẫn mọi lứa tuổi

Heo cháy tỏi - món ăn vặt hấp dẫn mọi lứa tuổi

Món heo cháy tỏi khá giống với các món ăn khác như gà khô hay ngan cháy tỏi, tuy nhiên hương vị của món ăn này lại đặc trưng và dễ ăn hơn cả. Heo cháy tỏi thường được làm từ phần thớ thịt của con heo. Phần thịt được chọn phải ngon nhất, săn nhất và to chắc nhất thì mới ra được thành phẩm đạt chuẩn.

Vị đậm đà hương vị của món ăn này mang lại chắc chắn sẽ làm bạn khó quên khi thưởng thức. Đặc biệt, heo cháy tỏi mà lai rai vào những ngày mưa thì cực kỳ thích hợp đấy nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món heo cháy tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món heo cháy tỏi

Ngày nay thị trường đồ ăn vặt ngày càng đa dạng với nhiều mẫu mã loại hàng khác nhau, Thế nhưng heo cháy tỏi vẫn luôn là món ăn được phổ biến nhất. Với lợi thế là có giá cả phải chăng, hương vị ngon và lạ dễ gây nghiện. Vậy để làm nên một phần heo cháy tỏi thì cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

  • 1 kg thịt đùi heo hoặc thịt phần mông
  • 5 cây sả
  • 2 gói ngũ vị hương
  • 3 củ tỏi
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 3 muỗng dầu màu điều
  • Một số gia vị đi kèm như hạt tiêu, ớt bột Hàn Quốc, dầu hào, đường, nước mắm ngon, bột canh, dầu ăn,...

Cách chế biến món heo cháy tỏi

Cách chế biến món heo cháy tỏi

Cách làm khô heo cháy tỏi khá đơn giản, tuy nhiên rất cần sự đầu tư về thời gian. Cụ thể cách chế biến món này như sau:

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thịt lợn sau khi mua về cần được rửa sạch sẽ và xát muối để khử mùi hôi cũng như loại bỏ hết các chất bẩn bám trên thịt; sau đó chờ thịt ráo nước.
  • Cắt thịt thành từng khúc nhỏ dọc thớ thịt và cho vào nồi luộc. Nên cho một ít bột nêm hoặc muối vào để thịt có thể ngấm hơn.
  • Trong khi chờ thịt chín thì tiến hành làm hỗn hợp nước để ướp thịt. Đối với sả thì bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn; còn tỏi thì 1 củ băm nhỏ, 2 củ còn lại thái lát. Sau đó bạn cho sả, tỏi băm cùng nghệ vào và giã nhuyễn.
  • Tiếp tục trộn đều các hỗn hợp bao gồm sả tỏi, ngũ vị hương, đường, dầu hào, bột ớt, bột canh, nước mắm, dầu ăn. Ở bước này bạn có thể nêm nếm tùy vào khẩu vị của mình.

Bước 2: Tiến hành ướp thịt và sấy khô

  • Sau khi luộc thịt chín thì xé thành sợi nhỏ, mỏng và ướp với hỗn hợp gia vị trên. Thời gian ướp là trong vòng 30 phút.
  • Tiếp đến là sấy khô thịt, nếu dùng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng thì có thể cho thịt vào rồi để nhiệt độ 130 độ trong vòng 60 phút. Còn nếu dùng chảo thì  cho thịt vào đảo đều dưới lửa nhỏ cho đến khi thịt khô dần.

Bước 3: Chế biến với tỏi

Khi thịt đã được sấy khô mình sẽ chuyển qua bước cuối cùng để hoàn thành món khô heo cháy tỏi.

  • Bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo chống dính cùng một ít đồ ăn. Dùng khoảng 1 thìa dầu ăn, chờ dầu sôi nóng thì cho hết tỏi vào đảo đều tay đến khi thơm vàng.
  • Cho hết phần thịt đã có vào chảo đảo đều cùng tỏi. Đảo đến khi thịt khô hẳn có độ dẻo mà không bị cứng là xong.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món heo cháy tỏi

Yêu cầu sau khi hoàn thành món heo cháy tỏi

Khô heo cháy tỏi nếu ăn kèm với cách loại đồ ăn đi kèm khác thì sẽ lại mang lại một hương vị hấp dẫn không kém. Vậy làm thế nào để biết được món heo cháy tỏi của mình đã đạt đủ tiêu chuẩn hay chưa? Cùng lướt xem các yêu cầu về thành phẩm của món này ở bên dưới nhé.

  • Hình thức bên ngoài: Thịt heo cháy tỏi sau khi làm phải có màu đỏ nâu đẹp, bắt mắt
  • Khi ăn heo cháy tỏi để lại hương vị cay cay của ớt, vị thơm của tỏi đã phi vàng cùng chút ngọt ngọt của đường cùng mùi thơm của ngũ vị hương
  • Thịt ở bên trong không được quá khô, khi ăn phải hơi dai dai dẻo dẻo

Để đạt được các tiêu chuẩn đó, ReviewAZ sẽ bật mí cho các bạn một số mẹo trong chế biến như sau:

  • Thịt heo không được sấy, nướng quá khô sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên của thị và làm cho thịt cứng rất khó ăn
  • Khi mua thịt nên chọn loại thịt nạc có thể dễ chế biến và làm cho món heo cháy tỏi ngon và dễ ăn hơn

Cách bảo quản món heo cháy tỏi

Món khô heo cháy tỏi là một trong những món đồ được liệt kê vào danh sách đồ ăn vặt có thể dự trữ được qua nhiều ngày. Tuy nhiên đây là thực phẩm khô nên nếu không được giữ đúng cách thì sẽ gây ra tình trạng nấm mốc. Điều này sẽ gây hại cho sức khỏe như ung thư hoặc xơ gan. Vậy bạn đã biết cách để bảo quản chúng sao cho được thời gian lâu nhất mà vẫn đảm bảo giữ được nguyên vẹn hương vị chưa? ReviewAZ sẽ bật mí ngay bây giờ đây.

  • Đầu tiên là phải chú trọng và cẩn thận trong khâu chế biến. Phải chờ cho thực phẩm đã khô thì mới đem đi đóng gói nếu không sẽ rất dễ bị nấm mốc.
  • Sau khi đã mở nắp sản phẩm lần đầu thì các lần sau phải chú ý đậy kín nắp. Cho khô heo vào trong lọ nhựa hoặc thủy tinh để tránh sự tiếp xúc với không khí và môi trường bên ngoài.
  • Bảo quản khô heo cháy tỏi ở những nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Bạn có thể cho đồ ăn vào ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản hơn.

Công dụng món heo cháy tỏi

Công dụng món heo cháy tỏi

Món heo cháy tỏi được nhiều người yêu thích không chỉ vì chất lượng của nó, mà còn nhờ những công dụng có trong món ăn. Cùng điểm qua một số lợi ích cơ bản nếu bạn thưởng thức heo cháy tỏi nhé.

  • Ở thịt heo có rất nhiều chất khoáng canxi, phốt pho, sắt cùng nhiều collagen. Giúp cho làn da có tính đàn hồi cao, có khả năng thích ứng và chống lại các xâm nhập từ bên ngoài môi trường, đặc biệt là tăng sắc xuân cho da của bạn.
  • Phần thịt heo dùng trong món heo cháy tỏi rất giàu vitamin B12. Vì thế, thịt có vị ngọt tính mát mẻ, điều này cực kỳ tuyệt vời cho cơ thể. Nó có tác dụng hoạt huyết, cầm máu, bổ máu, ích tinh.
  • Món khô heo cháy tỏi rất giàu protein, chất béo cùng hàm lượng carbohydrate cao. Protein cũng rất quan trọng cho sức khỏe miễn dịch. Do đó, cơ thể khi ăn món này sẽ được hấp thụ một lượng chất dinh dưỡng và cải thiện khả năng miễn dịch.

Trên đây là nguyên liệu cần chuẩn bị; cách thức chế biến; yêu cầu sau khi hoàn thành sản phẩm và cách thức bảo quản của món heo cháy tỏi. Hy vọng bằng những cung cấp trên, bạn đọc sẽ có thêm một công thức nấu ăn mới để thực hiện và chiêu đãi bạn bè, người thân. Đừng quên truy cập vào website ReviewAZ để cập nhật  những món ăn mới và hấp dẫn cùng chúng tôi nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác