Làm bò khô thơm ngon đơn giản tại nhà cần những nguyên liệu nào

Bò khô là món ăn vặt và là món nhậu lý tưởng được nhiều người yêu thích. Có hương vị thơm ngon hơi cay nhẹ, cùng sự đậm đà và dai dai từ thịt bò sau khi được chế biến. Không chỉ món ăn ngon mà thịt bò khô còn phù hợp làm món quà ý nghĩ cho người thân và bạn bè, đồng nghiệp vào nhiều dịp đặc biệt. Vậy cách chế biến món bò khô như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay bí kíp làm bò khô thơm ngon tại nhà nhé!

Khô bò món ăn thơm ngon cuốn hút

Khô bò món ăn thơm ngon cuốn hút

Bò khô là món ăn khoái khẩu của nhiều người không chỉ riêng các cánh mày râu. Với hương vị đậm đà đặc trưng, kết hợp của nhiều loại gia vị như: ớt, sả,..tạo nên miếng thịt bò khô dai ngọt, thơm ngon.

Bò khô có thể chế biến khéo léo thành nhiều món ăn khác nhau như: nộm bò khô, bánh mì, bánh tráng trộn, bánh tráng nướng,...Tạo nên hương vị không thể thiếu trong các món ăn, hoặc đơn giản chỉ cần kết hợp bò khô với 1 ít nước cốt chanh. Như vậy, bạn đã có món ngon đơn giản để tiếp đãi khách tới nhà chơi rồi. Ngoài ra, món bò khô rất phù hợp để làm quà tết hay món quà cho các dịp lễ khác trong năm.

Cách làm bò khô xé sợi

Cách làm bò khô xé sợi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt thăn bò
  • 1 thìa ngũ vị hương
  • 4 thìa tỏi băm
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa dầu điều đỏ
  • 2 thìa đường nâu
  • 4 thìa dầu hào
  • 6 thìa ớt bột
  • 10 cây sả

Cách thức chế biến món bò khô xé sợi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch phần thịt thăn bò đã được chuẩn bị, sau đó dùng giấy để thấm thật khô nước. Để dễ thái thịt bò hơn bạn có thể bỏ thịt bò vào tủ lạnh trong vòng 45 phút. Tiếp theo, xắt thịt theo thớ dọc có kích thước vừa ăn. Xếp các miếng thịt bò đã cắt vào thau theo từng lớp.
  • Đem sả đi rửa sạch và băm nhuyễn cùng với tỏi.Tiếp đến cho vào tô cùng ngũ vị hương, ớt bột, dầu hào, đường nâu, muối trộn hỗn hợp thật đều để trở thành nước sốt. Thoa phần nước sốt này lên từng miếng thịt bò để được ngấm đều gia vị. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để qua đêm trong ngăn mát của tủ lạnh.

Bước 2: Nấu và sấy khô thịt bò

  • Lấy phần thịt bò đã được tẩm ướp ra và cho vào chảo nấu từ 2 đến 3 phút ở lửa vừa. Khi đun đừng đậy nắp để nước rút nhanh hơn, chờ thịt nguội thì hãy gắp ra. Với số lượng thịt bò nhiều bạn có thể chia thành nhiều phần nhỏ để nấu có độ ngon hơn.
  • Sử dụng chày để giã sơ phần thịt bò mềm, tiếp đến xé thịt bò thành từng sợi vừa miệng.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 115 độ C sau đó mới cho phần thịt bò đã xé vào sấy trong khoảng 10 phút. Phủ thêm 1 lớp màu dầu điều để phần thịt bò có màu đỏ đẹp hơn.
  • Tiếp tục sấy thịt bò trong vòng 30 phút nữa đến khi thịt bì đạt độ khô như mong muốn thì dừng. Cuối cùng lấy thịt bò ra khỏi lò để nguội và thưởng thức thôi.

Để bảo quản bạn có thể cho vào lọ thủy tinh sạch nơi thông thoáng không cần bảo quản bằng tủ lạnh.

Cách làm khô bò Singapore

Cách làm khô bò Singapore

Bò khô Singapore thì có gì khác với bò khô của người Việt? Miếng bò khô của singapore sẽ được cán mỏng và nêm tẩm gia vị đậm đà hơn của Việt Nam. Không những vậy, bò khô này còn rất dễ ăn, dai hơn và không gây ngán. Sau đây là công thức chế biến món bò khô singapore bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g thịt bò
  • 1,5 thìa nước
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa đường trắng
  • 1 thìa ớt bột
  • 1 thìa nước tương
  • ⅓ thìa tiêu
  • ½ thìa bột tỏi
  • 1 thìa mật ong
  • ½ thìa mè trắng

Cách thức chế biến bò khô singapore

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch sau đó đem đi xay thật nhuyễn. Sau đó, cho gia vị vào và trộn thật đều. Dùng tay để nhồi hoặc quết  hỗn hợp thịt bò cho gia vị được thấm đều và thịt mềm dẻo hơn.
  • Rồi cho phần thịt này vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian 30 phút đến 1 tiếng.

Bước 2: Tạo hình

  • Tiếp theo sau khi chờ thịt nghỉ xong thì mang ra và cho lên miếng giấy nến chống dính. Đặt lên trên 1 miếng giấy nến nữa.
  • Dùng cây cán cho phần thịt bò trở thành 1 lớp mỏng. Rắc lên trên bề mặt thịt 1 lớp mè trắng mỏng, rồi quét lớp mật ong lên để có màu đẹp hơn.

Bước 3: Nướng thịt bò

  •  Để nướng thịt bò khô bạn cần làm nóng lòng ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút. Sau đó mới cho thịt bò vào giữa lò nướng trong 10 phút ở 2 mặt lửa.
  •  Tiếp đến phủ thêm 1 lớp nước ướp mật ong lên trên rồi tiếp tục nướng thêm 7 đến 8 phút nữa. Khi thấy phần mặt thịt có màu đẹp như mong muốn thì tắt lò mang ra và để nguội, cắt nhỏ vừa ăn. Như vậy, bạn đã có món bò khô singapore thành công.

Bò khô HongKong

Bò khô HongKong

Nếu bạn chưa có cơ hội thưởng thức hương vị của món bò khô HongKong thì bây giờ bạn có thể tự chế biến tại nhà theo hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g thịt bò
  • 1 của gừng
  • 1 của tỏi
  • ¼ thìa muối
  • ¼ thìa tiêu
  • 1 thìa dầu ăn
  • 2 thìa mật ong

Cách chế biến bò khô HongKong 

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch phần thịt bò đã chuẩn bị, sau đó dùng giấy để thấm thật ráo phần nước. Sau đó tiến hành thái thịt bò theo thớ dọc.
  • Xay nhỏ gừng và tỏi rồi cho nước cốt me, tiêu, mật ong, muối và dầu ăn vào để được xay nhuyễn hỗn hợp.
  •  Cho thịt bò và hỗn hợp vừa xay vào tô lớn rồi ướp trong khoảng 1 đến 2 tiếng để thịt bò được ngấm đều gia vị.

Bước 2 : Nướng thịt bò 

  • Bật lò làm nóng ở nhiệt độ 100 độ C trước khi cho thịt bò vào nướng. Sau đó mới xếp các miếng thịt bò đã được tẩm ướp vào khay nướng có lót giấy nến chống dính.
  • Nướng thịt trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng, trong khoảng thời gian này hãy mở lò và lật trở để thịt được chín đều hơn.
  • Sau khi thịt bò đã được sấy khô chỉ cần lấy ra khỏi lò và để nguội thưởng thức thôi.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món bò khô

Sau khi  hoàn thành xong món bò khô theo các cách được hướng dẫn ở trên thì thịt bò khô được đánh giá đạt yêu cầu khi:

cách làm bò khô1

  • Về mặt hình thức 

Nhìn bên ngoài thịt bò khô phải có màu sắc hấp dẫn, màu vàng sẫm hay đỏ sẫm, sợi thịt bò dài to săn chắc, không bị bở.

  • Về hương vị

Thịt bò khô đạt chuẩn sẽ sẽ có độ dẻo dai nhất định không bị quá khô hay quá dai. dễ dàng xé nhỏ từng sợi. Khi ngửi thử sẽ có mùi hương nồng đặc trưng của thịt bò. Khi thưởng thức thịt bò khô thực khách sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thơm cay, mặn, ngọt đậm đà. Hương vị hòa quyện một cách hài hòa, vừa miệng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về review cách làm bò khô thơm ngon nhức nách tại nhà. Hy vọng qua những thông tin của bài viết này bạn có thể chế biến thành công món ăn cho gia đình và bạn bè. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa hãy truy cập vào trang web của review AZ ngay nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.