Hướng dẫn cách làm nem nướng đơn giản, thơm ngon với công thức có 1-0-2

Nem nướng là một món ăn thơm ngon, hương vị độc đáo được nhiều người yêu thích, không chỉ có các bạn trẻ. Món ăn này đã có mặt tại khắp mọi miền Tổ quốc, phục vụ nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem nướng tại nhà thơm ngon, chuẩn vị chẳng khác nào nhà hàng. Hy vọng rằng, với công thức của chúng tôi, bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc nhất.

 

tải xuống-3

Nem nướng – món ăn của mọi nhà

Nem nướng là một món ăn không còn xa lạ với nhiều thực khách hiện nay. Chiếc nem nướng béo ngậy, mềm thơm được ăn cùng bánh tráng giòn, cuộn thêm rau sống, chấm với thứ nước sốt thần thánh. Cắn một miếng, bạn như cảm nhận được hết tất thảy các hương vị thơm ngon của món ăn. Thịt béo mà không bị ngấy vì đã có rau xanh, nước chấm. Quả thực, nem nướng là một món ăn tuyệt vời, một sự lựa chọn hoàn hảo thay thế cho những bữa ăn gia đình nếu bạn muốn đổi khẩu vị.

Với cách làm nem nướng khá đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này tại nhà mà không cần phải đi ra quán. Đây đã trở thành một xu hướng được nhiều bà nội trợ lựa chọn, vừa tiết kiệm chi phí, hợp vệ sinh lại có thể dễ dàng sử dụng bất cứ khi nào có nhu cầu.

Cách làm nem nướng

Để làm món nem nướng hoàn chỉnh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 550g thịt heo xay
  • 200g giò sống
  • 50g mỡ heo
  • Pate gan heo 100g
  • Bánh tráng 200g
  • Bột nở
  • Bột nếp
  • Tỏi
  • Lạc (đậu phộng)
  • 200g bún
  • Các loại rau sống ăn kèm như xà lách, tía tô, chuối xanh, xoài, dứa,…
  • Các loại gia vị chuyên dụng như dầu ăn, dầu màu điều, bơ lạc, nước mắm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu,…

Cách làm nem nướng

Quy trình làm nem nướng được tổng hợp thông qua 5 công đoạn.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

 

chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu d

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và tiến hành sơ chế chúng.

  • Thịt heo sau khi mua về cần rửa sạch nhiều lần với nước. Rửa thêm với nước muối loãng để khử sạch mùi hôi, tanh của thịt sống.
  • Sau đó, để thịt ráo nước rồi cắt nhỏ, xay nhuyễn.
  • Chế biến tương tự với phần mỡ heo. Tuy nhiên, phần mỡ này thái hình quân cờ, kích thước khoảng 1cm.
  • Trần sơ phần mỡ trong nước sôi khoảng 2 phút. Ngâm với đường trong vòng 30 phút để mỡ ngấm gia vị.
  • Tỏi và hành cắt gốc, bỏ vỏ, thái mỏng vừa ăn.
  • Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch nhiều lần, có thể ngâm thêm nước muối. Chờ ráo nước.

Bước 2: làm nem nướng

làm nem nướng

Tiếp theo tiến hành làm nem nướng với thịt xay và giò sống.

  • Nguyên liệu làm nem nướng bao gồm: giò sống, thịt heo xay, phần mỡ đã ướp gia vị.
  • Các loại gia vị nêm nếm bao gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 ít bột ngọt, 1/8 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 ít tiêu.
  • Trộn thật đều phần nhân nem để các nguyên liệu hòa quyện và thấm gia vị.
  • Bạn có thể sử dụng chày và cối để giã nhuyễn, giúp phần nhân dẻo và kết dính hơn.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng.

Sau khi nhân nem đã đạt yêu cầu, bạn bọc nem vào que tre để chuẩn bị nướng:

  • Thoa một lớp dầu mỏng lên que tre để nem nướng không bị dính.
  • Lấy một lượng nhân vừa đủ đặt vào giữa que, dùng các ngón tay nắm chặt lại để phần nhân bao bọc hết phần que.
  • Lặp lại thao tác này đến khi hết phần nhân.

 

Để hoàn tất công đoạn làm nem nướng, tiến hành nướng nem theo 1 trong 3 cách sau:

  • Nướng bằng than hoa: sử dụng vỉ nướng để nem chín đều 2 mặt. Lưu ý canh lửa và lật trở thường xuyên.
  • Nướng bằng lò nướng: trước tiên cần làm nóng lò trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Sau đó nướng nem trên khay ở nhiệt độ 180 độ C từ 20-25 phút.
  • Nướng nem bằng chảo: quét một lớp dầu ăn thật đều lên chảo. Áp chảo cho đến khi chín đều 2 mặt thì món ăn hoàn thành.

 

làm nem nướng e

Bước 3: làm bánh tráng giòn

Sau khi nem nướng đã hoàn tất, bạn bắt tay làm bánh tráng giòn.

  • Cắt đôi miếng bánh tráng, quết thêm 1 ít nước lên bề mặt để giảm độ giòn, bánh tráng mềm giúp bạn dễ dàng chế biến hơn.
  • Cuốn phần bánh tráng nhiều lần theo chiều ngang. Tiếp tục thao tác này đến khi hết bánh tráng.
  • Sử dụng chảo đã cho sẵn 200ml dầu ăn. Chờ dầu sôi thì chiên bánh tráng cho đến khi giòn 2 mặt, chuyển màu vàng tươi, không bị cháy thì vớt ra đĩa, chờ ráo dầu.

Bước 4: pha nước chấm

  • Bắc nồi lên bếp để tiến hành nấu nước chấm. Hỗn hợp nước chấm bao gồm: 2 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm.
  • Đảo đều hỗn hợp trên đến khi có mùi thơm.
  • Tiếp đó cho thêm 250g thịt heo xay nhuyễn, 100g pate gan, 3 muỗng canh bơ đậu phộng, 50g bột nếp, 100ml nước.
  • Tiếp tục khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện. Nếu không thích nước sốt quá đặc, bạn có thể cho thêm nước lọc.
  • Gia vị nêm nếm bao gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 ít muối, 2 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt và 1 ít hạt nêm. Chờ các gia vị tan đều thì tắt bếp.

 

pha nước chấm sv

Bước 5: hoàn thành và thưởng thức

Như vậy, món nem nướng đã hoàn thành. Bạn hãy thưởng thức món ăn này với bún, các loại rau sống chấm kèm nước chấm tuyệt ngon.

Yêu cầu món nem nướng sau khi hoàn thành

hoàn thành và thưởng thức sv

Món nem nướng sau khi hoàn thành phải đảm bảo những tiêu chí như sau:

  • Nem nướng béo ngậy, có vị ngọt tự nhiên của thịt, ngậy của mỡ.
  • Bánh tráng giòn có hình thức đẹp mắt, chín đều các mặt không bị cháy. Đặc biệt, độ giòn là điểm đặc trưng lớn nhất của nguyên liệu này.
  • Rau sống ăn kèm phải đảm bảo độ tươi, ngon, bắt mắt. Rau không bị dập, nát, khi rửa không nên vò rau quá mạnh.
  • Nước tương đậu phộng chấm nem béo ngậy, được nêm nếm vừa ăn. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi tùy thích.

Bí quyết làm nem nướng ngon

Để đảm bảo những yêu cầu tiêu chuẩn của món ăn trên, bạn nên ghi nhớ một số bí quyết làm nem nướng tuyệt hảo:

  • Khi chọn thịt heo, bạn nên ưu tiên phần thịt có màu hồng tươi. Khi ấn tay kiểm tra có độ đàn hồi tốt.
  • Bên cạnh đó, thịt heo làm nem nướng nên chọn thịt vai hoặc thịt mông, những loại thịt có 7 phần nạc, 3 phần mỡ.
  • Khi làm bánh tráng giòn, lưu ý cuốn bánh tráng thành thật nhiều vòng, quấn chặt tay để bánh tráng không bị bung ra khi rán.
  • Đối với nước chấm đậu phộng, nếu không có sẵn bơ đậu phộng, bạn có thể thay thế bằng cách sử dụng đậu phộng rang xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn để cho vào làm nước chấm.

Trên đây là cách làm nem nướng thơm ngon, chuẩn vị. Thứ nước sốt thần thánh hòa cùng những nguyên liệu như nem thịt, bánh tráng giòn hứa hẹn mang đến cho bạn một tổng thể món ăn ngon nhất, giúp bạn thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Vào bếp cùng ReviewAZ ngay hôm nay để thử tài nấu nướng của chính mình với món nem nước đơn giản, dễ làm.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.