Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác. Vậy bạn đã thử trải nghiệm làm món ăn này tại nhà chưa? Hãy cùng ReviewAZ khám phá cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm nức mũi này nhé!

Cà tím nướng mỡ hành- món ăn tuổi thơ 

 

Cà tím nướng mỡ hành- món ăn tuổi thơ

Có thể nhiều bạn rất quen thuộc với món ăn cà tím nướng mỡ hành này tuy nhiên cũng có rất nhiều cảm thấy rất mới lạ. Món ăn thu hút được thực khách bởi mùi thơm nức mũi từ cà tím và mỡ hành. Tuy rằng được làm từ 2 nguyên tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại được kết hợp tạo nên hương vị thơm ngon khó quên.

Cà tím được nướng mềm, có vị ngọt thơm tự nhiên kết hợp cùng lớp mỡ hành béo ngậy phía trên. Cho người ăn món ăn chơi rất ngon và lạ miệng. Phù hợp trở thành món ăn ngon miệng dễ làm cho các bữa tiệc nướng tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sau đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để có thể chế biến được món cà tím nướng mỡ hành thơm ngon lạ miệng này:

  • Cà tím
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 5 nhánh hành lá
  • 1 thìa canh dầu hào hoặc dầu mè
  • ½ thìa canh nước tương
  • Gia vị

Cách làm mỡ hành

 

Cách làm mỡ hành

  • Làm nóng chảo với dầu ăn đã được chuẩn bị ở mức lửa vừa. Sau đó, cho hành lá cắt khúc vào xào trong ít phút đến khi lá hành được mềm và thơm.
  •  Sau đó, cho thêm vào nước tương, đường, muối, tiêu, dầu hào khuấy đều hỗn hợp để gia vị tan và hòa quyện vào nhau.
  • Cuối cùng, tắt bếp và cho hỗn hợp mỡ hàng ra bát

Như vậy, bạn đã hoàn thành bát mỡ hành thơm ngon cho cà tím nướng ròi.Tuy nhiên nếu bạn không ăn chay thì có thể cho thêm 1 ít thịt băm. Bằng cách xào thịt băm với tỏi sau đó trộn lẫn với bát mỡ hành đã chuẩn bị như trên.

Cách làm cà tím nướng mỡ hành bằng bếp than hoa 

 

Cách làm cà tím nướng mỡ hành bằng bếp than hoa

Đây là một trong những cách chế biến món ăn được áp dụng phổ biến nhất. Rất phù hợp cho các bữa tiệc nước ngoài trời. Khi áp dụng cách làm này hương vị món ăn sẽ được ngon đặc biệt hấp dẫn hơn. Hãy tham khảo cách chế biến sau:

Bước 1: Nướng cà tím 

  • Đầu tiên trước khi nướng cà tím bạn cần làm nóng vỉ nướng trên than hoa trước.
  • Khi than được đỏ hồng, vỉ nướng nóng thì cho cà tím được rạch 1 vài đường dọc theo phần thân lên vỉ nướng
  • Tiến hành nướng cà trong khoảng 20 phút để cà được chín mềm. Lưu ý, cứ khoảng 5 phút thì hãy quay trở miếng cà để cà được chín đều và không bị cháy xém.

Bước 2: Phủ mỡ hành

  • Khi cà đã gần chín hết thì hãy cho 1 lớp mỡ hành đã được chuẩn bị lên trên. Có thể cho thêm 1 ít lạc rang vào phần đã được rạch trước đó để món ăn được bùi béo hơn.
  • Khi cà tím đã trở nên xẹp xuống thì dùng dụng cụ gắp cà ra khỏi vỉ.

Như vậy, bạn đã hoàn thành món cà tím nướng mỡ hành bằng than hoa rồi. Hãy thưởng thức món ăn với nước mắm chua ngọt hoặc nước sốt BBQ để đậm đà hơn.

Cách làm cà tím nướng mỡ hành bằng bếp nướng điện

 

Cách làm cà tím nướng mỡ hành bằng bếp nướng điện

Đây là cách làm món cà tím mỡ hành tiến lợi tại nhà mà ai cũng có thể áp dụng. Bằng cach chế biến này bạn có thể tiết kiệm được thời gian và dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn. Sau đây là cách thức thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím đem đi rửa sạch, lau khô nước rồi cắt chúng làm đôi. Rắc lên 1 phần quả 1 ít muối để trong vòng 10 phút.
  • Sau đó, lau khô cà tím bằng giấy sạch 1 lần nữa. Như vậy, món ăn sẽ đậm đà và giảm bớt được độ đắng của cà tím

Bước 2: Nướng cà tím

  • Bật làm nóng vỉ nướng của bếp điện. Sau đó phết lên mặt cắt của cà tím 1 lớp dầu oliu.
  • Cho các miếng cà tím lên vỉ theo hướng mặt thịt cà úp xuống mặt chảo
  • Rắc thêm phía trên 1 ít lá cây hương thảo và húng tay rồi nướng trong mức nhiệt vừa từ 4 đến 5 phút.
  • Sau đó, lật mặt cà và tiếp tục nướng thêm 2 đến 3 phút nữa.
  • Đồng thời, cho thêm lớp mỡ hành phủ trên bề mặt thịt vừa được lật.
  • Cuối cùng, cà tím chín thì hãy rắc thêm 1 ít tiêu để món ăn được thơm dậy mùi hơn. Có thẻ ăn kết hợp với thịt xiên nướng hoặc rau củ nướng để bớt ngấy.

Cách làm cà tím nướng mỡ hành bằng bếp ga

 

Cách làm cà tím nướng mỡ hành bằng bếp ga

Cà tím nướng mỡ hành sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng ai cũng có thể thực hiện được bằng cách nướng trên bếp ga. Sau đây là cách thức thực hiện:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch bụi bẩn bên ngoài cà tím rồi lau ráo nước
  • Dùng nĩa để đâm vào cà 1 vài chỗ để tránh tình trạng tích hơi nước bên trong cà trong lúc nướng.

Bước 2: Nướng cà tím

  • Bật bếp ga lên ở mức lửa vừa nhỏ rồi cho cà tím nướng trực tiếp trên bếp
  • Hoặc có thể dùng giấy bạc để bọc cà tím lại để nướng được dễ dàng hơn
  • Nướng cà trong khoảng 20 đến 30 phút thì cà sẽ được chín mềm. Tuy nhiên nhớ cứ 5 phút thì hãy xoay ¼ quả cà để được nướng chín đều các mặt.
  • Đối với các loại cà tím có kích thước lớn thì thời gain chín càng lâu hơn, còn khi sử dụng các loại cà tím nhật bản nhỏ thì nướng sẽ rất nhanh chín. Vì vậy tuy vào Nguyên liệu bạn chọn mà hãy cân nhắc thời gian nướng thích hợp.
  • Khi cà chín thì cho cà ra đĩa, lột bỏ phần vỏ cà rồi phủ lên lớp mỡ hành đã chuẩn bị lên trên
  • Như vậy, bạn đã hoàn thành món cà nướng thơm ngon bằng bếp ga tại nhà rồi

Yêu cầu sau khi hoàn thành món cà tím nướng mỡ hành

 

Yêu cầu sau khi hoàn thành món cà tím nướng mỡ hành

Món cà tím mỡ hành sau khi hoàn thiện được đánh giá thành công khi đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Cà tím được nướng chín mềm, tỏa mùi thơm nức mũi. Món ăn phải có màu sắc đẹp mắt, thịt cà trắng hơi ngả vàng kết hợp cùng màu xanh mướt của hành lá.
  • Cà nướng chín đều không bị cháy sém, không bị nhũn hay nát
  • Khi thưởng thức cà tím nướng mỡ hành người ăn cảm nhận được vị ngọt thơm tự nhiên từ cà, béo thơm của mỡ hành. Không bị đắng của cà lấn át hương vị

Cách lựa chọn cà tím ngon

Để món ăn trở nên ngon miệng hon khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Sau đây là cách lựa chọn cà tím ngon cho món cà tím nướng mỡ hành:

  • Cà tím nên chọn những quả còn tươi như vậy cà sẽ giữ được độ ngọt thơm tự nhiên
  • Không nên chọn những quả đã già như vậy phần thịt cà sẽ cứng và phần hạt cà nhiều và cứng làm giảm chất lượng món ăn
  • Nếu giữa vùng vỏ và núm cà còn có màu trắng chứng tỏ quả cà đấy còn tươi va non. Sờ nắn cảm nhận được độ cứng chắc có màu hồng chuyển sang tím nhạt thì không nên lựa chọn bởi quả đấy đã già.

Trên đây là review về các cách làm món cà tím mỡ hành thơm ngon tại nhà. Hy vọng qua thông tin hướng dẫn của bài viết bạn đã có thể chế biến thành công món ăn. Hãy nhấn theo dõi và cập nhập thường xuyên để có thêm những thông hữu ích về các món ngon mới lạ khác nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác