Cùng tìm hiểu cách làm dưa chuột ngâm xì dầu thanh mát, giải nhiệt

Những món ăn chế biến từ dưa chuột luôn tạo ra sức hút và mang lại sự thích thú cho tất cả mọi người. Trong đó có cả món dưa chuột ngâm xì dầu- cực thanh mát và dễ ăn. Bạn có thể bổ sung cách chế biến này trong thực đơn của gia đình hàng ngày, hoặc làm để thêm vào mâm cỗ Tết chống ngấy nhé. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn các cách làm dưa chuột ngâm xì dầu cực thơm ngon và hấp dẫn.

Dưa chuột ngâm xì dầu và những điều thú vị

 

Dưa chuột ngâm xì dầu và những điều thú vị

Thật khó có thể tưởng tượng hai nguyên liệu là dưa chuột- xì dầu lại cho ra được sự kết hợp hoàn hảo đến thế. Nhưng quả thực, khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận ngay được sự tươi mát, giòn ngọt, đi kèm với nước tương dậy mùi và vô cùng đậm đà. Những ai ăn chay cũng rất chuộng bởi vừa có thể ăn như một món chính, vừa có thể thưởng thức như món ăn kèm. Trong ngày hè nóng nực mà có một đĩa dưa ngâm thì quả là tuyệt vời phải không nào.

Vậy thì còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào làm dưa chuột ngâm xì dầu cho bản thân vào gia đình nhỉ!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được món này, bạn cần có những nguyên liệu bắt buộc như sau

  • Dưa chuột tươi, cà chua
  • 200ml xì dầu/ nước tương
  • 250ml nước đun sôi để nguội
  • 150ml giấm gạo hoặc giấm táo
  • 50g đường
  • Tỏi, hành, ớt tươi
  • Dầu olive

Lưu ý: Cách chọn dưa chuột ngon

  • Chọn dưa chuột có vỏ màu xanh sáng, màu sắc đồng đều không có vết ố hay ủng dập
  • Hình dáng dưa chuột cần thẳng, dưa có kích thước trung bình, cầm nặng tay
  • Bề mặt dưa không có nốt sần
  • Không mua những quả dưa nhỏ ở đầu và phình to ở giữa

Các cách làm dưa chuột ngâm xì dầu siêu đơn giản

Vậy là chúng ta đã tập hợp đầy đủ nguyên liệu, việc còn lại chỉ cần bắt tay vào chế biến mà thôi. Món ăn này cực kỳ đơn giản và dễ dàng thực hiện. ReviewAZ sẽ gợi ý cho bạn vài công thức để bạn thoải mái lựa chọn và áp dụng theo.

Cách làm dưa chuột ngâm xì dầu truyền thống

 

Cách làm dưa chuột ngâm xì dầu truyền thống

Đầu tiên là cách chế biến quen thuộc nhất và được rất nhiều người sử dụng. Các bước như sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch dưa chuột với nước muối, ngâm khoảng 15-20 phút rồi vớt ra để ráo
  • Bổ dưa chuột làm đôi, dùng thìa để nạo hết phần ruột ra ngoài
  • Đặt dưa chuột lên thớt và tiến hành cắt dưa thành từng miếng dài. Không nên cắt mỏng vì khi ngâm vào nước tương, dưa chuột sẽ dễ dàng bị teo và nhũn, không còn độ giòn
  • Để dưa chuột được giòn và ngon hơn, sau khi cắt xong bạn có thể thêm vào 1 thìa đường rồi trộn đều
  • Ướp đường với dưa chuột tầm 30 phút để dưa chuột tiết nước
  • Dùng vải xô khổ lớn, cho dưa chuột vào rồi vặn hai đầu khăn lại, vắt cho ráo nước. Bước này rất quan trọng bởi khi dưa chuột hoàn toàn ráo nước, chúng sẽ dễ ngấm gia vị và có độ giòn lý tưởng nhất

Bước 2: Ngâm dưa chuột

  • Để ngâm dưa chuột, bạn cần pha nước ngâm với công thức như sau: 200ml xì dầu, 150ml nước sôi để nguội, 50g đường trắng, mắm giấm
  • Bắc một chiếc nồi lên bếp và đun sôi hỗn hợp này sau đó để cho nguội
  • Với tỏi ớt: chia làm hai phần, một phần để đem băm nhuyễn, còn một phần bạn cắt mỏng thành từng lát
  • Chuẩn bị một chiếc lọ, hũ sạch sẽ, hoàn toàn ráo nước. Sau đó bạn xếp dưa chuột vào dưới cùng, phía trên xếp tỏi và ớt rồi đổ nước ngâm vừa pha vào, cho ngăn mát tủ lạnh
  • Để cho hỗn hợp này hoàn toàn ngấm và có hương vị thì bạn cần ngâm tầm 6 tiếng
  • Lấy ra bát và thưởng thức.

Cách làm salad dưa chuột, cà chua ngâm xì dầu

 

Cách làm salad dưa chuột, cà chua ngâm xì dầu

Một cách làm nhanh và tiện hơn cho bữa ăn bận rộn chính là salad dưa chuột, cà chua ngâm với xì dầu. Với phương pháp này thì bạn có thể ăn ngay, không cần ngâm lâu mà vẫn đảm bảo được hương vị

  • Rửa sạch cà chua và dưa chuột, sau đó thái lát
  • Pha nước trộn salad theo công thức: nước tương, dầu olive, đường, vừng, giấm
  • Cho hết phần rau vào trong đĩa, trộn nước ngâm rồi ướp khoảng 5 phút
  • Thêm hành lá, ớt cắt lát, vừng rang và hạt tiêu rồi đảo đều

Cách làm dưa chuột ngâm giấm và xì dầu

Một cách ăn khác cũng rất hay ho và sáng tạo là dưa chuột ngâm xì dầu, giấm. Bạn có thể sử dụng giấm táo thay vì giấm gạo ở công thức này.

  • Dưa chuột mang về cắt 2 đầu, dùng 2 phần gốc này để xoa vào thân dưa chuột cho bớt đắng
  • Rửa sạch dưa với nước muối rồi thấm khô
  • Chẻ thành các que dài theo chiều dọc hoặc cắt thành những lát thật dày
  • Rửa sạch các lọ bằng cách đun sôi một nồi nước rồi khử trùng. Sau đó phơi hoặc lau khô
  • Xếp dưa chuột vào bên trong lọ, rắc đều gia vị bao gồm ớt, hạt tiêu, tỏi, thìa là vào
  • Đun sôi giấm với 200ml nước lọc nguội, xì dầu thêm 2 thìa muối, nấu tới khi sủi tăm
  • Đổ hỗn hợp nước ngâm vào trong lọ sao cho phần nước ngập dưa
  • Lắc bình ngâm cho tất cả bong bóng khí vỡ ra rồi đậy kín nắp
  • Đun một nồi nước to, sau đó xếp lọ đựng dưa vào bên trong rồi đậy nắp lại. Thời gian nấu tầm 6 phút thì bạn có thể tắt bếp, ngâm lọ vào nước lạnh
  • Để các lọ vào tủ lạnh tầm 2 ngày là sử dụng được thoải mái

Yêu cầu thành phẩm

 

Yêu cầu thành phẩm 22

Sau khi đã hoàn thành món ăn, bạn có thể tự thẩm định xem món ăn của mình đã thành công hay chưa. Cách kiểm tra rất đơn giản. Bạn hãy đối chiếu dưa chuột ngâm xì dầu mình làm với các tiêu chí sau

  • Dưa chuột ngả sang màu nước tương
  • Thơm mùi xì dầu, vừng, hạt tiêu
  • Nước ngâm được nêm nếm vừa miệng, hài hòa có vị mặn ngọt vừa đủ

Dưa chuột ngâm xì dầu có thể bảo quản được rất lâu. Thời gian bảo quản lên tới 1-2 tháng. Với dưa chuột ngâm giấm, xì dầu thì thời gian sử dụng có thể lên tới 1 năm.

Cách bảo quản rất đơn giản, bạn chỉ cần cho dưa vào trong lọ, đậy kín rồi để nơi khô ráo, thoáng mát, hoặc để trong tủ lạnh, khi nào cần ăn thì lấy ra.

Giá trị dinh dưỡng của dưa chuột ngâm xì dầu

Dưa chuột ngâm xì dầu dd

Món ăn này cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho bạn và gia đình. Có thể kể tới một số lợi ích như sau

  • Giúp giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè nóng bức, giữ nước cho cơ thể
  • Món ăn chay nhiều chất xơ, giúp giảm cân và đẹp da
  • Đảm bảo các chức năng tiêu hóa của hệ đường ruột
  • Bạn nên ăn món này mỗi ngày để giảm cholesterol trong máu, tốt cho thận và giúp đào thải sạch sẽ các chất cặn bã ra ngoài cơ thể

Vậy là chúng ta đã cùng nhau thực hiện món dưa chuột ngâm xì dầu cực ngon và chất lượng. Dưa chuột ngâm xì dầu có thể ngâm ăn tất cả các mùa, sử dụng làm món ăn kèm hoặc ăn chính trong bữa cơm. Để món này ngon nhất thì bạn hãy lưu ý tới các khâu lựa chọn nguyên liệu và cẩn thận trong cách chế biến. Hy vọng những công thức vừa rồi đã trở thành gợi ý hay ho cho bạn. Theo dõi và đón đọc các bài viết mới của ReviewAZ nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.