Ăn vặt 11 tháng trước

Cách làm xôi xéo Hà Nội cho một ngày se lạnh ăn là nhớ mãi ngay tại nhà

Xôi xéo vốn là một món ăn vô cùng dân dã, thế mà từ bữa sáng cho tới các mâm cỗ Hà Nội vẫn không thể vắng mặt được “đặc sản” này. Bạn có thể bắt gặp được những gánh xôi ở khắp các vỉa hè phố cổ, đông đúc người ăn kể cả trẻ em lẫn người lớn. Nếu bạn yêu thích và muốn tự làm để thết đãi gia đình, thì ReviewAZ sẽ gợi ý bạn công thức thực hiện xôi xéo ngon, chuẩn Hà Nội nhất nhé.

Xôi xéo- đặc trưng ẩm thực Hà Nội

Xôi xéo- đặc trưng ẩm thực Hà Nội

Hàng trăm năm nay, xôi xéo vẫn là một trong những món ăn làm nên tên tuổi của Hà Nội. Cái tên xôi xéo đã ăn vào tiềm thức của mọi con người ở nơi đây. Với lớp đậu xanh thơm bùi, hạt gạo vàng tươi dẻo thơm, kết hợp cùng với ruốc, hành phi và mỡ đã tạo nên một hương vị truyền thống thân quen. Ngay nay, xôi xéo đã được biến tấu bằng cách cho thêm nhiều ăn kèm với nhiều thứ khác. Ví dụ như thịt kho tàu, chả trứng, pate, lạp xưởng,... Các gánh xôi luôn nhộn nhịp vào mỗi buổi sáng, buổi trưa.

Tuy có cách làm khá phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng, nhưng chỉ cần bạn khéo tay một chút thì hoàn toàn có thể chinh phục được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Món ăn này cần những nguyên liệu gì để thực hiện? Hãy cùng đi chợ với ReviewAZ nào

  • 650g gạo nếp
  • 200g đậu xanh đã được cà hết vỏ
  • 15g bột nghệ
  • 60g hành khô
  • 1 thìa muối
  • Mỡ gà hoặc mỡ lợn

Lưu ý: Để làm xôi xéo được ngon nhất, bạn nên sử dụng gạo nếp cái hoa vàng. Đây là loại nếp Bắc, đặc sản của vùng trung du Bắc Bộ với đặc điểm thân tròn ngắn. Khi nấu lên có vị dẻo thơm vô cùng đặc biệt.

Xem thêm: Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích

Cách nấu xôi xéo dẻo thơm chuẩn chất lượng

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết, thì còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay thôi? Bạn có thể áp dụng chính xác những bước sau, hoặc cải tiến tùy vào sở thích của bạn và gia đình. Sao cho thành phẩm xôi cuối cùng được ngon nhất là thành công nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu xôi xéo

  • Đầu tiên, bạn cần vo gạo thật sạch cho tới khi quan sát thấy nước đã trong hẳn. Nước vo trong sẽ giúp gạo không bị chua khi có ngâm quá lâu, thêm nữa là khi đồ xôi, hạt xôi sẽ dẻo thơm và chín rời hạt hơn
  • Ngâm phần gạo vừa vo trong nước lạnh. Pha thêm bột nghệ, hoặc dùng nước cốt nghệ tươi trong 6-8 tiếng. Nước nghệ này sẽ mang lại màu sắc đẹp mắt cho gạo của bạn. Một số nơi, họ dùng hoa dành dành để tạo màu. Loại hoa này cũng không có mùi hăng giống nghệ. Tuy nhiên nếu không tìm được thì bạn vẫn có thể làm theo cách cũ
  • Vo kỹ đỗ xanh tới khi nước hoàn toàn trong. Ngâm đậu vào nước lạnh trong khoảng thời gian tầm 5 tiếng. Còn với loại đỗ còn vỏ thì bạn có thể đãi sạch phần vỏ đi rồi mới ngâm
  • Cách chế biến mỡ béo
  • Cắt nhỏ từng miếng mỡ
  • Cho lên chảo đun, đảo đều để mỡ được tan chảy hết
  • Thắng mỡ với lửa nhỏ chờ cho mỡ chảy ra
  • Khi thấy tóp mỡ có màu trắng thì bạn hãy nhanh tay tắt bếp rồi bỏ phần tóp mỡ đi. Mỡ lúc này sẽ có màu trong nhất và thơm nhất

Bước 2: Phi hành

  • Bóc vỏ hành khô rồi thái lát mỏng vừa phải, nhờ vậy hành không bị cháy quá nhanh mà vẫn đủ độ giòn
  • Đun sôi mỡ hoặc dầu sao cho tới khi nóng già, thả toàn bộ phần hành vừa thái vào. Lượng mỡ cần ngập hành. Nhớ giữ phần mỡ này để trộn với xôi sẽ rất ngon và thơm nhé
  • Hãy dùng nồi hoặc chảo có thành cao bởi khi phi, mỡ sủi bóng rất to và dễ dàng bị trào lên
  • Lửa phi hành nên để lửa lớn, nhờ vậy hành dễ dàng bay hơi. Chờ hành héo bớt và đảo thấy khá nhẹ tay thì bạn có thể hạ lửa xuống
  • Quan sát thấy hành có màu hanh vàng thì ngay lập tức tắt bếp và vớt hành ra rổ, giấy thấm dầu
  • Chờ hành nguội sẽ tự cho màu đẹp cũng như có hương vị giòn, ngon

Bước 3: Hấp đậu xanh

Hấp đậu xanh

  • Chuẩn bị một chiếc xửng hấp rồi bỏ đậu xanh đã vo sạch vào
  • Thời gian hấp là tầm 20 phút cho tới khi đậu xanh được hoàn toàn chín nhừ
  • Tạo các khoảng trống trong lúc dàn đỗ ở xửng hấp để cho hơi nước bốc lên dễ dàng hơn, đậu cũng có thể chín đều hơn
  • Khi đậu chín thì bạn có thể tắt bếp, nghiền đậu với mỡ và muối. Nếu không, bạn có thể sử dụng máy xay hoặc một chiếc muôi để tiến hành nghiền đậu
  • Nắm đậu thật chặt rồi vo thành các viên tròn với bề mặt thật mịn màng
  • Nên cho mỡ vào bên đậu bởi mỡ làm đậu không bị bở, rã vụn ra và không khô bứ. Nhờ thế mà đậu sẽ dễ dàng để bào lên xôi hơn

Bước 4: Đồ xôi

  • Gạo sau khi đã nở bung thì bạn đãi ra rổ rồi xóc cho ráo nước, xôi sẽ không gặp tình trạng nát bết
  • Xả nước vào gạo để hạn chế mùi của nghệ. Bởi nghệ sẽ để lại mùi hăng rất nhẹ, nếu bạn chịu được mùi này thì có thể để nguyên
  • Khi xả gạo cần thao tác nhanh và nhẹ tay
  • Gạo đã ráo thì có thể đem xóc với 1/ 2 thìa muối và mỡ
  • Đun một nồi nước, chờ sôi thì đặt chõ để bắt đầu hấp xôi
  • Tạo ra một vài lỗ trống trên bề mặt gạo để làm nơi thoát hơi nước, tránh làm nát phần xôi ở phía dưới
  • Đảo đều xôi thêm một lần nữa để đảm bảo các hạt gạo đều nhận được nhiệt
  • Tiếp tục hấp ở nhiệt độ trung bình
  • Sau khi đồ 20 phút thì xôi đã chín, nhưng sẽ rất nhanh sau đó bị lại gạo. Lúc này xôi cũng chưa dẻo quyện vào nhau
  • Mở vung và để xôi thật nguội từ 3-4 tiếng, hoặc bạn có thể cho vào mâm dàn đều nhằm làm xôi nguội nhanh hơn
  • Đun nước sôi rồi tiếp tục cho chõ xôi lên hấp lần thứ 2, thời gian cần hấp là khoảng 20 phút
  • Rưới 2 thìa mỡ lên trên xôi và trộn thật đều cho các hạt xôi đều bám mỡ

Bước 5: Hoàn thành- Thưởng thức

  • Để thưởng thức xôi xéo, đầu tiên bạn cần múc xôi ra bát
  • Lấy phần đỗ xanh đã vo viên để bào ra từng lát thật mỏng, để lên xôi
  • Thêm hành phi
  • Thêm mỡ hành
  • Có thể sử dụng thêm ruốc, chả, gà luộc làm đồ ăn kèm cũng rất ngon và thú vị

Xem thêm: Công thức làm xôi ngô mềm, dẻo và nhanh chóng

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm xôi xéo

Hãy kiểm tra ngay những yêu cầu sau để biết chắc chắn rằng bạn đã thành công với món xôi xéo nhé

  • Xôi có màu vàng tươi đẹp mắt, hạt xôi rời nhau, không bị bết dính, có độ dẻo nhất định
  • Phần đỗ bùi, kết dính, thơm mùi mỡ hành và không bị bứ
  • Hành phi ngon, giòn, không bị đắng khét do cháy

Để bảo quản xôi xéo, bạn có thể cho vào túi nilon rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn chỉ cần lấy ra và đồ lại một lần nữa, vẫn rất ngon như lúc đầu. Tuy nhiên để đảm bảo món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhất, bạn chỉ nên làm vừa đủ phần cho cả nhà ăn thôi nhé.

Trên đây là cách làm xôi xéo- một món ăn sáng tuyệt ngon cho cả gia đình. Hy vọng bài viết đã giúp bạn thực hiện được thêm một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Hãy đón đọc thêm thật nhiều bài viết khác của ReviewAZ nhé.

Xem thêm: Cùng làm gà bó xôi chiên giòn ngon ngon đơn giản nhất

image

By: Nguyễn Thảo Vi

09/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Cách làm xôi xéo Hà Nội cho một ngày se lạnh ăn là nhớ mãi ngay tại nhà 09/05/23

Cách làm xôi xéo Hà Nội cho một ngày se lạnh ăn là nhớ mãi ngay tại nhà

Nếu bạn yêu thích và muốn tự làm để thết đãi gia đình, thì ReviewAZ sẽ gợi ý bạn công thức thực hiện xôi xéo...

Cách làm củ cải ngâm chua ngọt ăn dần ngày Tết đơn giản 09/05/23

Cách làm củ cải ngâm chua ngọt ăn dần ngày Tết đơn giản

Nếu bạn lo lắng các loại đồ muối đang bày bán không an toàn, thì bạn hãy nhanh chóng tự tay thực hiện để cho...

Cách làm bò lúc lắc thơm ngon hấp dẫn với hương vị độc đáo 09/05/23

Cách làm bò lúc lắc thơm ngon hấp dẫn với hương vị độc đáo

Làm thịt bò với món gì ngon? Đó chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người. Vì là một loại thực phẩm nằm ở...

Cách làm mứt cóc thơm ngon cho dịp Tết nguyên đán 09/05/23

Cách làm mứt cóc thơm ngon cho dịp Tết nguyên đán

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết...

Cách làm cà muối xổi giòn đậm vị cực đơn giản ngay tại nhà 09/05/23

Cách làm cà muối xổi giòn đậm vị cực đơn giản ngay tại nhà

Cà muối xổi hay còn gọi là cà pháo ăn liền là món ăn có sức hút khó cưỡng đối với nhiều người. Sở dĩ...

3 Cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản ngon miệng 09/05/23

3 Cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản ngon miệng

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn gây ấn tượng bởi bản đồ ẩm thực phong...