Công thức làm xôi ngô mềm, dẻo và nhanh chóng

Xôi ngô là món ăn không thể thiếu vào những bữa sáng để một ngày nhiều năng lượng hơn. Món ăn này mang lại nguồn năng lượng cho cơ thể giúp chúng ta hoạt động tốt cả ngày dài. Nó cũng được kết hợp nhiều nguyên liệu đi kèm để tăng thêm khẩu vị. Tuy nhiên, ít ai biết cách làm để xôi được dẻo và thơm nhất. 

Hãy để ReviewAZ bật mí cách làm xôi ngô đơn giản mà vẫn giữ được mùi thơm và độ dẻo của ngô. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

Xôi ngô - Món ăn sáng chất lượng

Xôi ngô - Món ăn sáng chất lượng

Xôi ngô làm món ăn sự kết hợp của xôi và hạt ngô dẻo. Nó có thể thêm một số thành phần khác để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Ví dụ như xôi ngô nước cốt dừa, xôi ngô đậu xanh và xôi ngô mỡ hành. Tất cả nguyên liệu đều mang lại một món xôi bắt mắt hợp bị và ngon miệng.

Xôi ngô là một trong những món ăn phổ biến được bày bán ở nhiều nơi. Các bạn có thể tìm và dễ dàng nhìn thấy trên phố mỗi buổi sáng đi làm. Nó sẽ có những sự kết hợp riêng để mọi người lựa chọn dễ dàng hơn. Ví dụ như xôi ngô hành phi, xôi ngô với dừa nạo,... 

Nguyên liệu

  • 300 gam gạo nếp
  • 1 bắp ngô ngọt
  • Cơm dừa nạo
  • Muối

Cách làm

Cách làm xôi ngô

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, mọi người hãy tiến hành những bước tiếp theo. Trong quá trình làm, mọi người hãy để ý phần ngầm gạo nếp. Công đoạn này sẽ rất quan trọng để quyết định món xôi có thơm ngon hay không. Cụ thể như sau:

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Đầu tiên, các bạn Ngâm gạo nếp khoảng sáu tiếng cho mềm. Có thể ngâm từ tối hôm trước để ngày hôm sau sử dụng luôn.

Tiến hành rửa sạch phần gạo đã ngâm để ráo nước. Mọi người hãy thực hiện cẩn thận để gạo được nở đều và mềm hơn.

Bước 2: Tách hạt ngô

Tiến hành lột vỏ, bỏ râu và tách hạt ngô. Tránh lẫn những phần trắng và dính vào trong thân ngô. Rửa sạch hạt ngô đã tách.

Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa

Cho khoảng 150ml nước ấm vào rồi cho cơm dừa vào. Sử dụng thìa để khuấy đều hỗn hợp.

Tiến hành cho cơm dừa vào một miếng vải xô sạch. Sau đó hãy vắt sạch lấy nước.

Bước này mọi người có thể sử dụng nước cốt dừa bán sẵn. Tuy nhiên, tự làm nước cốt dừa sẽ ngon và đảm bảo hơn.

Bước 4: Nấu xôi bắp cốt dừa

Cho một chút muối vào phần nào nếp đã để ráo nước. Sau đó trộn đều tay để gạo có thể ngâm vào muối. Cho phần ngô đã tách vào gạo nếp và đảo đều.

Cho hỗn hợp này vào nồi cơm điện và đổ thêm phần nước cốt dừa đã vắt xong.

Lưu ý, lượng cốt dừa quá ít thì các bạn có thể cho thêm nước lọc. Dung tích sẽ khoảng ngang tầm với mặt gạo,

Cuối cùng thấy cắm điện và nấu cơm như bình thường. Khi nồi cơm điện đã nhảy sang nút giữa ấm, mọi người hãy đợi thêm khoảng mười lăm phút nữa. Kết thúc là tiến hành xới xôi cho đều tay.

Bước 5: Trang trí

Sau khi xới xôi ra bát, mọi người có thể trang trí thêm một ít dừa bào sợi. Như vậy sẽ trông đẹp mắt và thêm phần béo ngậy hơn.

Cách làm xôi ngô hành khô phi thơm

Bên cạnh cách làm xôi truyền thống, mọi người có thể thêm hành khô phi thơm. Món ăn sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn. Đầu tiên, các bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu như dưới đây. Đó là:

  • 150 gam đậu xanh đã xát vỏ
  • 300 gam gạo nếp
  • 2 bắp ngô nếp
  • 2 thìa canh nước cốt dừa
  • 1 thìa cà phê muối trắng
  • 1 thìa canh đường (tuỳ theo sở thích và khẩu vị)
  • 1 miếng mỡ gà
  • Hành khô

Các bước thực hiện đơn giản như sau:

  • Bước 1: tiến hành ngâm gạo nếp và đậu xanh qua đêm hoặc khoảng sáu tiếng. Cách bỏ hạt ngô và rửa sạch để ráo nước.
  • Bước 2: Thêm muối và đường vào đậu xanh. Tiến hành hấp chín đậu xanh. Cho gạo nếp vào ngô và nồi nấu khoảng 20 phút. Sau khi được khoảng mười lăm phút, cho nước cốt dừa vào, và nấu tiếp.
  • Bước 3: Nghiền nhuyễn đậu xanh sau khi hấp chín. Tiến hành vô thành từng nắm tròn nhỏ. Thái hành khô vào phi thơm thật vàng.
  • Bước 4: sau khi xôi đã chín, tiến hành cho ra đĩa. Thái thật mỏng phần đậu canh và rắc hành phi lên trên. Có thể rưới mỡ gà lên trên đĩa xôi để hương vị thêm đậm đà.

Cách làm xôi ngô nhão

Cách làm xôi ngô nhão

Món ăn xôi ngô nhão này sẽ thay đổi khẩu vị cho thực đơn mỗi buổi sáng. Cách làm khá tương tự như làm xôi ngô truyền thống. Nguyên liệu cần chuẩn bị là:

  • 340gr bắp chà
  • 250 Gạo nếp
  • 50gr bột dừa
  • 3g Cọng lá dứa
  • 1 muỗng mè rang
  • 3 muỗng đậu phộng rang
  • 10gr đường cát
  • 10gr dừa nạo sợi

Sau đó, mọi người tiến hành thực hiện theo những bước dưới đây. Cụ thể:

  • Bước 1: Ngâm gạo nếp đã vô sạc qua đêm. Tách hạt ngô và bào dừa sợi sẵn. giang chín vàng mè và đậu để riêng.
  • Bước 2: Tiến hành giã mè, đậu trộn với đường và muối. Cho hai muỗng mè rang, hai muỗng đậu phộng rang nhỏ và hai muỗng đường. Cuối cùng là 1 muỗng muối. Trộn đều hỗn hợp để hòa quyện vào nhau
  • Bước 3: Rửa sạch hạt ngô, gạo nếp và cho vào nồi nấu. Cho thêm ba ly nước, một chút muối, lá dứa và gói bột dừa. Hãy nấu với lửa thật lớn để hỗn hợp sôi và không đậy nắp.
  • Bước 3: Sao khoảng 30 phút, xôi sẽ chín đều và mềm. Mọi người sẽ cảm nhận được độ dẻo của hạt bắp và quyện với gạo nếp. Hãy ăn cùng mè rang đậu phộng để cảm nhận được vị thơm và béo.

Yêu cầu thành phẩm và cách bảo quản

Sau khi hoàn thành, xôi cần đạt được độ mềm, dẻo tự nhiên. Nó cần có độ dẻo đồng đều và không có hạt bị cứng. Xôi sẽ có hương thơm tự nhiên của gạo nếp và ngô.

Mọi người nên ăn xôi khi còn nóng. Điều này sẽ đảm bảo được độ dẻo cũng như hương thơm của món ăn. Không nên để lâu vì xôi sẽ trở nên cứng và khó anh hơn. Bên cạnh đó, mọi người có thể để xôi nguội và đậy vào hộp kín. Bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi nào ăn thì chỉ cần hấp lại là có thể dùng được.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng

Xôi ngô không chỉ giúp chúng ta trở nên no lâu hơn và có năng lượng hoạt động trong một ngày. Nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Dưới đây sẽ là những lợi ích khi ăn xôi ngô. Đó là:

  • Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hoá: Ngô giàu chất xơ không hòa tan hỗ trợ cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Từ đó hệ tiêu hóa sẽ được cùng cố và khỏe mạnh hơn.
  • Hỗ trợ cải thiện hệ tim mạch: Ngô chứa hàm lượng cao folate. Nó sẽ giúp giảm thiểu nồng độ axit amin trong máu hiệu quả.
  • Tốt cho trí nhớ: Vitamin B1 có nhiều trong ngô tốt cho hệ thần kinh. Chúng ta sẽ giảm thiểu được tình trạng đầu óc mệt mỏi và giảm trí nhớ.
  • Giàu các khoáng chất như vitamin C, pantothenic acid, niacin, magie, kali, mangan và phốt pho.
  • Cải thiện tình trạng thiếu máu: Cung cấp nguồn vitamin B12 và sắt để tăng hoạt động tạo hồng cầu.

Như vậy, cách làm xôi rất đơn giản và dễ thực hiện. thời gian để hoàn thành cũng nhanh chóng và không tốn nhiều thời gian. Mỗi buổi sáng, mọi người chỉ cần bỏ ra khoảng 1 tiếng để làm. Cả gia đình sẽ có một bữa sáng chất lượng và dầu dinh dưỡng hơn. Chúc các bạn thành công.

Hãy truy cập vào trang website của ReviewAZ để biết thêm nhiều công thức nấu ăn đơn giản khác.

Có thể bạn quan tâm!
Làm cá hồi áp chảo thơm ngon bổ dưỡng có khó không
Làm cá hồi áp chảo thơm ngon bổ dưỡng có khó không

Cá hồi áp chảo là món ăn hấp dẫn thực khách bởi giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Thịt cá có màu sắc đẹp mắt cùng sự chắc ngọt đặc biệt riêng không loại thịt cá nào có được.

Cùng làm nem lụi ăn một lần là nhớ mãi hương vị đậm đà
Cùng làm nem lụi ăn một lần là nhớ mãi hương vị đậm đà

Nem lụi là một loại đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này có thể dùng để ăn vặt, ăn chơi, đãi khách hoặc để thay đổi thực đơn cho gia đình. Khó ai có thể chối từ những chiếc nem có màu sắc vàng ươm, hương vị thơm ngon đặc biệt này.

Chia sẻ cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ và thơm nức mũi
Chia sẻ cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ và thơm nức mũi

Cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ, bạn đã biết chưa? Ngày này, kho quẹt đã xuất hiện ở rất nhiều hơn và trở thành món ăn được ưa thích. Hương vị đậm đà của nước sốt hòa quyện với thịt ba chỉ và tôm luôn hấp dẫn mọi người.

Mách bạn cách làm 2 loại ô mai phổ biến nhất hiện nay
Mách bạn cách làm 2 loại ô mai phổ biến nhất hiện nay

Ô mai là một món ăn vặt không còn xa lạ với người tiêu dùng trên thị trường ẩm thực Việt. Không chỉ được các bạn trẻ yêu thích, ô mai còn được lựa chọn để làm quà tặng trong những dịp quan trọng. Để tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm