Bật mí các cách làm thịt xiên nướng cực đơn giản dễ làm dễ tại nhà

Thịt xiên nướng là một món ăn đường phố cực kì được yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Thế nhưng vấn đề vệ sinh thực phẩm của các món ăn luôn khiến chúng ta phải e dè khi ăn ở ngoài. Vì vậy hôm nay ReviewAZ sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm thịt xiên nướng cực kì đơn giản tại nhà nhé!

Thịt xiên nướng - món ăn không thể bỏ lỡ

Thịt xiên nướng - món ăn không thể bỏ lỡ

Với những tín đồ của thịt thì đây đích thị là một món ăn không thể nào bỏ qua được. Với gia vị nêm nếm vừa ăn cùng mùi hương thơm lừng, thịt xiên nướng luôn là một món ăn khoái khẩu của giới trẻ. Đặc biệt là trong những ngày trời se lạnh thế này, ngồi nhâm nhi que xiên nướng thì còn gì tuyệt vời hơn.

Thịt xiên nướng nghe thì có vẻ rất cầu kỳ phức tạp  nhưng thực tế, loại món ăn này khá dễ làm. Bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian cũng có thể tự tay làm món ăn hấp dẫn này. Hãy thử học cách làm nhé! Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm mới lạ mà bạn không nên bỏ lỡ.

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho món ăn

Như chúng tôi đã giới thiệu, thịt xiên nướng được rất nhiều người yêu thích. Vậy cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để tiến hành làm món ăn hấp dẫn này. Hãy tham khảo qua danh sách dưới đây trước khi bắt tay vào thực hiện nhé

  • 2 củ hành khô hoặc 2 củ hành tím
  • 1-2 củ tỏi
  • 3 tép sả
  • Nửa kí thịt lợn
  • 3 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng canh nước hàng
  • 3 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • Tiêu xay, đường, vừng rang
  • Que xiên

Lưu ý: để thịt xiên được ngon và không bị khô khi nướng, bạn nên mua loại thịt có 1 ít mỡ hoặc thịt ba chỉ

Cách làm thịt xiên nướng theo kiểu Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các que xiên sau khi mua về, đem rửa sơ qua nước sạch rồi trụng trong nước sôi cho sạch. Nếu bạn nướng thịt bằng bếp than thì ngâm que trong nước lạnh khoảng 25 - 30 phút cho ngậm đủ nước để que không bị cháy khi nướng
  • Thịt lợn sau khi mua về, bạn dùng muối ăn rửa kĩ miếng thịt cho sạch rồi rửa lại bằng nước lọc 2 - 3 lần. Tiếp theo cho ra rổ đợi ráo rồi thái miếng vừa ăn, khoảng 0,5 - 0,7 cm. Lưu ý nếu thái quá dày thịt sẽ không chín. Còn nếu quá mỏng thì xiên thịt khi chín sẽ bị cháy khô, không còn vị ngọt
  • Hành tím, củ tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ
  • Sả rửa sạch, cắt bỏ phần cứng ở đầu và đuôi, đập dập và băm nhỏ

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt-1

Đây là bước chủ yếu làm nên sự hấp dẫn của món ăn này. Xiên thịt ngon hay dở chính là do bước nêm nếm gia vị trong thịt

Ướp thịt đã thái vừa ăn với hỗn hợp gia vị bao gồm dầu hào, dầu vừng, nước hàng, nước mắm, tiêu xay, tỏi, sả, hành,...( tỉ lệ như ở phần nguyên liệu). Tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể tăng hay giảm số lượng đường, mắm nhưng phải đảm bảo thịt được ướp đủ. Để trong vòng 2 - 3 tiếng để thịt ngâm hết gia vị. Có thể ướp sẵn thịt và để trong ngăn mát của tủ lạnh 1 đêm

Bước 3: Xiên thịt vào que

Sau khi thịt đã ngấm hết gia vị, chọn những phần thịt vụn và những dải thịt ngắn, nhỏ cuốn vào bên trong. Những dải thịt dài và lớn thì quấn bên ngoài xiên. Sau cùng, dùng tay ngắn cho xiên thịt tròn trịa để khi chín trông xiên thịt sẽ đẹp mắt hơn

Lưu ý: bạn đừng ham cuốn xiên thịt quá dày và quá chặt. Điều này sẽ làm xiên thịt rất dễ bị trong sống ngoài cháy và cũng rất mất thời gian nướng nữa

Bước 4: Nướng thịt

Thịt xiên que có thể được nướng bằng bếp than hay lò nướng đều được. Tuy nhiên nếu được, tốt nhất bạn hãy nướng thịt bằng bếp than hoa là thơm ngon đúng chuẩn nhất. Trong quá trình nướng, cần thường xuyên xoay các que xiên để thịt được chín đều các mặt.

Nếu dùng lò nướng, trước tiên bạn hãy làm nóng lò trong vòng 15 phút ở 200 độ C. Sau đó xếp các xiên thịt vào lò và nướng trong khoảng 15 - 20 phút ở mức nhiệt tầm 200 độ C. Đừng quên phết lên bề mặt xiên thịt một ít dầu ăn để thịt không bị khô

Cách làm thịt xiên nướng theo kiểu ăn vặt

Hơi khác so với thịt xiên nướng kiểu Hà Nội, thịt xiên nướng theo kiểu ăn vặt ngoài phố có thay đổi một số nguyên liệu để tạo sự mới lạ

Cách làm thịt xiên nướng theo kiểu ăn vặt

Nước sốt ướp thịt

  • Cho vào tô lớn các gia vị theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước hàng, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh mật ong nguyên chất, 1 muỗng canh đường trắng và 1 ít vừng vào đảo đều cho tan hết. Sau cùng, cho số sả, hành khô, tỏi băm nhuyễn vào trộn lên
  • Tương tự như cách ở trên, bạn cho toàn bộ thịt vào hỗn hợp nước sốt và trộn đều. Đợi gia vị ngấm hết vào thịt trong khoảng 3 - 4 giờ. Hãy nhớ, ướp thật lâu để món thịt càng đậm đà và thơm ngon nhé

Xiên thịt

Một điểm đặc biệt của món thịt xiên đường phố này chính là có thêm vị chua nhẹ của chanh. Trước khi cho vào xiên, bạn dùng nước cốt của một quả chanh rưới đều lên thịt đã ướp. Cách này giúp thịt rất mềm và xốp, không hề bị dai khi để lâu

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm 1

Bạn có thể ăn thịt xiên như một món ăn vặt bình thường hay ăn kèm với rau chua, dưa chuột. Rất nhiều nơi còn biến tấu thành bánh mì kẹp thịt xiên nướng rất hấp dẫn nữa đấy.

Thịt xiên nướng ăn ngon nhất khi vừa nướng xong. Trước khi thưởng thức, bạn nên dùng kéo cắt bỏ phần rìa thịt đã bị cháy xém đi. Và một phần thịt xiên nướng đúng chuẩn cần phải đảm bảo được các yêu cầu sau:

  • Miếng thịt ngả màu cánh gián hơi sẫm đẹp mắt
  • Xiên thịt không khét, dậy mùi thơm của sả, tiêu và vừng
  • Thịt được nướng vừa chín tới bên trong, không bị cháy quá nhiều bên ngoài
  • Thịt không bị khô, mềm ngọt, không quá cứng cũng không quá nát
  • Gia vị được nêm nếm vừa miệng, không quá mặn hay quá ngọt. Có vị béo của mỡ, sữa đặc và ngọt thanh của mật ong

Công dụng của món thịt xiên nướng

Thịt là thức ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Nếu bạn đã quá chán với các món ăn từ thịt như thịt luộc, thịt kho thì hãy thử thịt xiên nướng nhé. Món ăn này sẽ mang đến cho bạn hương vị lạ miệng, mới mẻ và kích thích vị giác vô cùng đấy

Ngoài ra, thịt lợn còn có chứa rất nhiều vitamin B1 - dưỡng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng cơ thể, phát triển cơ bắp cũng như trí não. Lượng protein trong thịt sẽ hỗ trợ hệ cơ xương khớp phát triển tốt hơn, sản sinh các chất chống oxi hóa làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tóm lại, cách làm món thịt xiên nướng không hề khó, bất kì ai cũng có thể làm thành công món ăn này. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn sẽ nấu được món ăn thật thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình và bạn bè của mình. Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn hay, hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác