Hướng dẫn cách làm cơm trộn tại nhà thơm ngon bổ dưỡng

Món cơm trộn là sự kết hợp tuyệt vời của cơm trắng và nhiều các loại thịt bò, thịt gà, tôm, trứng, rau củ, nấm, thơm bùi vị mè rang cùng nước xốt tương ớt đậm đà, và nó không chỉ bắt mắt, hấp dẫn mà còn rất thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình của bạn nữa. Nhiều bạn vẫn luôn thắc mắc, làm thế nào để có một bát cơm trộn thật ngon.

Đừng lo, sau đây ReviewAZ sẽ giới thiệu cho bạn cách làm cơm trộn ngon tuyệt đỉnh. Để bạn có thể cùng thưởng thức với gia đình và người thân yêu nhé.

Cơm trộn - Món ăn tiện lợi giàu chất dinh dưỡng

Cơm trộn là món ăn tiện lợi mà mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho người thưởng thức. Vì nó là sự kết hợp của cơm trắng với rất nhiều loại thịt, rau củ quả. Mỗi khi bạn thấy lười ăn món, bạn lười với việc phải bày thức ăn ra đĩa,... thì ăn món cơm trộn là hợp lý nhất. Nó vừa có cơm lại vừa có thức ăn mà chỉ nằm trong một bát hoặc một thố.

Cơm trộn - Món ăn tiện lợi giàu chất dinh dưỡng

Cơm trộn là một món ăn nổi tiếng tại nhiều thành phố cũng như nhiều nơi của các nước khác nữa. Nó nhận được sự yêu thích của mọi người ngay từ lần đầu ăn. Tuy nhiên, quy trình chuẩn bị cơm trộn có hơi cầu kỳ một chút. Vì phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu để làm món này. Nhưng đừng lo, đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm món cơm trộn tiện nhất mà ăn ngon nhất. Cùng theo dõi chúng tôi nhé.

Nguyên liệu làm cơm trộn

  • 2 bát cơm trắng
  • 4 quả trứng gà vừa
  • 200 g tôm
  • 150 g thịt gà ( chọn phần ức gà )
  • 150 g thịt thăn bò
  • 7-8 tai nấm đông cô
  • 200 g rau cải bó xôi
  • 1/2 củ cà rốt
  • 50 g giá đỗ
  • 100 g nấm kim
  • Mè trắng
  • 1 gói rong biển ăn liền
  • Tỏi
  • Gia vị: Muối, đường, nước tương, dầu hào, dầu mè, giấm gạo, tương ớt

Cách làm cơm trộn

Cơm trộn là món ăn nghe có vẻ đơn giản nhưng lại hoá cầu kỳ. Các bạn cũng đừng lo lắng quá, vì ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm cơm trộn tại nhà đơn giản. Các bước làm cơm trộn tại nhà gồm có:

Bước 1: Chuẩn bị thịt gà

Chuẩn bị thịt gà

Thịt gà ướp với 1 thìa nước tương, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu, tỏi băm, dầu mè trộn đều với nhau,  để khoảng 30phút cho thấm gia vị vào thịt. Sau đó bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào rồi chờ dầu nóng lên, cho gà vào áp chảo có thể cho thêm chút xíu nước để gà chín bên trong. Khi gà đã chín, bạn cho ra đĩa cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế tôm, rong biển

Mua tôm về rửa sạch, rồi đem hấp chín. Tôm hấp chín xong thì bóc vỏ rồi chi ra đĩa. Gói rong biển ăn liền bạn mua về, đem nó cắt nhỏ và để ra bát.

Bước 3: Sơ chế thịt bò

Sơ chế thịt bò

Thịt bò mua về cắt từng lát mỏng, rồi ướp với 1 thìa cà phê nước tương,1/2 thìa dầu hào, với tỏi băm,1/2 thìa dầu mè và 1/2 thìa giấm gạo trộn đều với nhau để khoảng 20phút cho thấm gia vị. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chờ dầu nóng lên rồi cho tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm, xong thì cho thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn rồi cho ra đĩa. Đừng xào thịt bò lâu nhé, vì sau lâu sẽ cứng.

Bước 4: Sơ chế mè

Sơ chế mè

Mè bạn mua về, cho lên bếp để rang vàng, rồi cho ra bát đựng chờ nguội.

Bước 5: Chuẩn bị rau

Chuẩn bị rau

Giá đỗ, rau cải bó xôi, nấm kim châm nhặt sạch và rửa sạch để ráo nước. Sau đó cắt miếng vừa ăn rồi nhúng qua nước sôi cho với ít muối và dầu ăn, rồi vớt ra rổ để ráo nước. Khi ráo nước thì đem trộn với xíu muối,dầu mè và mè rang.

Bước 6: Tiếp tục sơ chế rau củ

Cà rốt đem gọt vỏ rồi cắt dài sợi nhỏ. Nấm đông cô ngâm đến khi nở, rửa sạch để ráo nước và cắt nhỏ. Dưa leo rửa sạch để ráo nước và cắt nhỏ dài như cà rốt.

Trứng gà đập 2 quả ra chén bát, rồi nêm chút nước mắm, bột ngọt khuấy đều lên rồi chiên chín, sau đó cắt sợi nhỏ dài. Bắc tiếp chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào và chờ dầu nóng lên, cho tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm rồi lần lượt cho tiếp cà rốt và nấm vào xào, nêm thêm chút hạt nêm rồi để riêng từng loại ra.

Bước 7: Chiên trứng và làm sốt

Lấy 2 quả trứng gà còn lại, cho lên chảo nóng chiên ốp la. Và bắt đầu làm xốt tương ớt gồm có 1 thìa nước tương,1 thìa đường,1 thìa dầu mè,3 thìa tương ớt,1 thìa giấm gạo,2 thia nước lọc,2 thìa mè rang khuấy đều lên tạo thành xốt tương ớt vô cùng ngon.

Bước 8: Hoàn thành

Cho cơm chín nóng ra thố, rồi cho lần lượt tôm, thịt bò, thịt gà, trứng chiên cắt nhỏ, cải bó xôi, nấm kim châm, nấm đông cô, cà rốt, rong biển, giá, dưa leo vào trong thố đó sao cho đẹp mắt.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn-9

Tiếp tục bạn cho trứng ốp la đã ốp đặt ở giữa thố, rắc thêm mè rang vàng lên trên. Cuối cùng là rưới nước sốt, và trộn đều các nguyên liệu rồi thưởng thức.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Sau khi hoàn thành món ăn, bạn thấy được độ thu hút của món cơm trộn đem lại. Cơm nấu ủ nóng sau mới cho ra thố. Các loại rau củ quả đã qua chế biến nhưng nhìn vẫn tươi ngon và có chút béo ngậy. Từng miếng thịt chín vừa tới, có miếng cháy xém cạnh ăn sẽ rất ngon.

 

Đặc biệt là trứng ốp la, nếu ai ăn được lòng đào, thì các bạn ốp sao cho quả trứng có lòng đào thì ăn sẽ rất ngon. Còn nếu bạn nào không ăn được lòng đào thì ốp trứng có thể kỹ hơn một chút, nhưng đừng kỹ quá, vì cơm trộn ăn trứng kỹ quá cũng sẽ không ngon.

Tiếp nữa là phần nước sốt, nếu bạn nào thích ăn cay có thể cho thêm chút tương ớt hoặc ớt băm, để thêm vị cay vào thố cơm trộn. Còn nếu không ăn được cay, thì làm theo hướng dẫn bên trên của chúng mình là được một loại nước sốt cực đỉnh cho cơm trộn rồi.

Cách bảo quản cơm trộn

Cơm trộn khi đã trộn lên rồi, thì rất khó để bảo quản, vì nó là hỗn hợp của nhiều nguyên liệu kết hợp lại, mà đặc biệt là có trứng. Nên nếu khi trộn xong mà để quá lâu thì sẽ không còn ngon mà dẫn đến mùi tanh.

Nếu lỡ trộn cơm lên rồi thì bạn hãy gói kín và cất vào tủ lạnh. Sau khi nào muốn ăn, thì mang ra để vào bát thuỷ tinh để cho vào lò vi sóng quay cho nóng hoặc hấp lại. Làm như này ăn đã giảm bớt độ ngon nhưng đó là cách tốt nhất.

Còn một cách khác đó là khi bạn chưa trộn cơm lên. Thì bạn để riêng từng nguyên liệu ra, đưa vào một chiếc hộp đựng đồ ăn và cho vào tủ lạnh. Lúc nào muốn ăn thì đem ra để trộn. Nhưng với yêu cầu là cơm bạn phải hâm lại cho nóng và trứng ốp la thì nên ốp quả mới bạn nhé.

Trên đây là hướng dẫn cách làm cơm trộn tại nhà mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Hy vọng với những gì chúng tôi đưa ra, sẽ giúp cho bạn đọc làm món cơm trộn tốt và ngon hơn. Để có thể cùng với gia đình và người thân thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.