Món cuốn - trộn 1 năm trước

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý cực kỳ đơn giản

Trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình, không thể thiếu những đĩa nem thính giòn thơm. Với món này, bạn vừa có thể sử dụng làm món cuốn, lại vừa có thể ăn nhậu lai rai. Có lẽ bởi hương vị độc đáo, thơm bùi, thanh mát mà suốt bao nhiêu lâu nay, chúng vẫn rất được ưa chuộng. Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.

Nem thính- món ăn dân dã trứ danh

Nem thính- món ăn dân dã trứ danh

Với những người chưa từng thưởng thức nem thính có thể sẽ thấy lạ lẫm với món ăn này. Thính chính là một loại gia vị, được làm từ gạo rang. Sau khi gạo vàng thì chúng ta cho vào chày giã thành bột mịn. Gia vị thính sẽ ngon nhất khi sử dụng để trộn, làm tăng thêm mùi thơm và hương vị món ăn.

Nem thính là món ăn dân dã dễ dàng bắt gặp rất nhiều trên hè phố, trong các mâm cỗ. Sự thanh mát, dễ ăn, đi cùng với mùi thơm của gạo, chấm kèm nước mắm chua ngọt vô cùng nịnh miệng. Vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay hôm nay để thực hiện món ăn này nhỉ?

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nem nướng đơn giản, thơm ngon với công thức có 1-0-2

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị cả nguyên liệu làm thính và nguyên liệu làm nem. Hãy ghi lại và đi chợ cùng ReviewAZ nào

  • Gạo để làm thính: gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh
  • 1 cái tai lợn to
  • 1 quả chanh tươi
  • 3 nhánh tỏi băm nhuyễn
  • Lá chanh
  • 3 miếng da lợn to

Các cách làm nem thính thơm ngon hấp dẫn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bây giờ là lúc bạn có thể vào bếp ngay. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước để công việc trở nên dễ dàng hơn. Cùng bắt đầu nhé

Cách làm nem tai thính giòn sần sật

Cách làm nem tai thính giòn sần sật

Ở miền Bắc, nem tai thính rất được ưa chuộng vì độ giòn, ngon của mình.

Bước 1: Làm thính gạo

  • Trộn gạo để làm thính theo công thức sau: 5 phần gạo tẻ: 3 phần gạo nếp: 2 phần đậu xanh
  • Ngâm phần gạo đã trộn vào trong nước khoảng 30 phút cho tới khi gạo đã ngấm nước và hơi nở ra
  • Vo lại gạo cho sạch
  • Bắc một chiếc chảo sâu lòng lên bếp, bật lửa lớn và bắt đầu rang gạo. Khi rang, bạn hãy tách gạo thành hai phần khác nhau. Từ từ vặn nhỏ lửa cho tới lúc gạo chín thơm
  • Lưu ý khi rang xong, bạn hãy tắt bếp rồi để nguội từ từ, sau đó mới xay gạo
  • Cho gạo vào máy xay sinh tố xay tới nhuyễn mịn là hoàn thành

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Tai heo mang về sau đó rửa sạch, dùng dao cạo hết phần lông và phần màu trắng ở tai
  • Cho nước vào nồi, thêm rượu trắng, muối và một chút gừng, luộc sơ phần tai heo
  • Luộc tai xong thì nhanh chóng cho ra nước lạnh, dùng giấm bóp tai liên tục
  • Để nguội tai heo và thái thành từng lát mỏng

Lưu ý: Nước luộc tai heo ban đầu phải là nước lạnh thì tai mới giòn.

  • Khi thái lát tai heo, bạn nên dùng các loại dao mỏng có phần thân sắc. Không cắt tai quá dày vì khi trộn thính sẽ không bám đều

Bước 3: Trộn tai với thính

  • Cho hết phần tai heo vừa thái vào trong âu, thêm phần tỏi ớt lá chanh đã băm nhỏ. Nêm nếm bằng hạt tiêu, hạt nêm, mì chính và cuối cùng là thính gạo
  • Xóc đều để cho gia vị cùng thính bám được vào tai heo
  • Trình bày món ăn ra đĩa

Bước 4: Cách làm nước mắm chấm

Đây là linh hồn của món ăn, vì vậy bạn hãy pha nước chấm thật ngon và hấp dẫn theo công thức sau

  • Băm nhuyễn tỏi ớt rồi cho vào một cái bát nhỏ
  • Thêm nước mắm, nước cốt chanh, đường, một bát nước sôi để nguội rồi khuấy đều

Cách làm nem thính bì heo

Cách làm nem thính bì heo

Ngoài tai heo thì bì heo cũng rất hợp để làm thính. Bì không giòn, cứng và dai như tai, nên dễ ăn với cả người già và trẻ em. Để thực hiện món ăn này, bạn có thể thay tai heo thành bì heo, thêm thịt nạc và chuẩn bị nhiều rau thơm. Hãy lưu ý cách chọn bì heo: chọn bì có màu phớt hồng, tươi ngon và không bị cứng.

  • Đầu tiên bạn cần sơ chế bì bằng cách rửa sạch và đem đi luộc cùng với muối
  • Khi bì vẫn còn đang nóng hổi, hãy thái thành các lát thật nhỏ và thật mỏng
  • Thái thịt nạc y như miếng bì heo rồi để riêng hai nguyên liệu này
  • Rửa sạch lá chanh, tỏi, ớt rồi băm nhuyễn
  • Để trộn nem thính, bạn hãy sử dụng một chiếc bát sạch. Đổ một lần bì rồi một lần thịt, một lần thính. Cứ liên tục như vậy cho đến khi hết nguyên liệu
  • Nêm nếm gia vị với muối, bột canh, hạt tiêu, đường, tỏi, lá chanh rồi xóc đều

Cách làm nem thính kiểu Nam Định

Cách làm nem thính kiểu Nam Định

Nem thính Nam Định là một loại đặc sản, được trình bày bằng cách gói thành từng quả nem. Sau đó chúng được bọc trong một lớp lá chuối, nhìn rất hấp dẫn và ngon mắt. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện nem thính Nam Định nếu đang thèm món này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị thêm chỉ là 400g phần thịt mông. Đây là phần đã được lọc sạch lớp màng.

  • Các bước sơ chế và chế biến bì cũng giống như ở hai cách trước
  • Với thịt nạc, bạn hãy bắc một chiếc nồi lên chảo rồi luộc cho thịt vừa chín tới, khi xiên đũa vào thấy không còn nước đỏ hồng là được
  • Thái thành những miếng mỏng
  • Dùng sống dao đập liên tục vào thịt để thịt được mềm ra
  • Sau khi đã sơ chế hết nguyên liệu, bạn cho bì và thịt vào trong một chiếc bát
  • Thêm thính, tỏi băm, ớt băm và hạt nêm, nước mắm vào, trộn liên tục
  • Dùng tay bóp nem để chúng được thấm gia vị
  • Sau khi đã hoàn thành, hãy làm thêm một bước nữa: nắm nem thành từng viên tròn
  • Rửa sạch lá chuối, bọc một lớp màng bọc thực phẩm rồi đặt quả nem vào trong
  • Gói lá chuối thật kín, có thể ăn luôn hoặc để 1 ngày là ngon nhất

Xem thêm: Cùng làm nem lụi ăn một lần là nhớ mãi hương vị đậm đà

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm-9

Khi nem đã hoàn thành, bạn cần kiểm tra lại một lần nữa để biết chắc chắn rằng mình đã thành công với món ăn này

  • Về hình thức, nem thính vẫn nhìn thấy được phần bì, không dập nát hoặc quá vụn, món ăn có màu trắng hồng
  • Có mùi thơm của thính gạo, khi thưởng thức sẽ thấy độ béo, bùi, giòn sựt của bì hoặc tai heo
  • Nước mắm có đủ vị chua cay, mặn ngọt, đậm đà vừa phải
  • Khi ăn bạn có thể cuốn với bún, ăn kèm với rau sống hoặc ăn với cơm nóng đều rất ngon

Để bảo quản nem thính, cách hay nhất là bọc một lớp lá chuối và để trong tủ lạnh. Nhờ lá chuối mà nem thính không bị quá khô, nhưng cũng không bị chảy nước. Hoặc nếu không, bạn hãy sử dụng biện pháp ăn tới đâu, trộn thính tới đó để giữ cho món ăn luôn được tươi ngon.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi hoàn thiện món nem thính chuẩn vị miền Bắc, cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn này có cách chế biến rất đơn giản, dễ thực hiện và ít bước. Nhưng hương vị lại không chê vào đâu được. Bạn hãy lưu ngay công thức này lại để kịp chia sẻ với bạn bè cũng như người thân nhé. Hy vọng thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn. Đón đọc thêm nhiều bài viết mới của ReviewAZ trong thời gian sắp tới nhanh nhất.

Xem thêm: Mách bạn cách làm nem rán thơm ngon, giòn rụm có 1-0-2

image

By: Review AZ

10/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Cách làm bê tái chanh cực ngon chuẩn bị rất đơn giản ngay tại nhà 10/05/23

Cách làm bê tái chanh cực ngon chuẩn bị rất đơn giản ngay tại nhà

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này...

Cách nấu mì gà Quảng tại nhà thơm ngon chẳng kém gì bản gốc 10/05/23

Cách nấu mì gà Quảng tại nhà thơm ngon chẳng kém gì bản gốc

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này mà chưa có điều kiện đi Quảng Nam thì làm thế nào? Bài viết dưới...

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý cực kỳ đơn giản 10/05/23

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý cực kỳ đơn giản

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách...