Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Vậy hãy cùng ReviewAZ thực hiện làm món ăn ngon này qua những bước đơn giản dưới đây nhé.

Bê tái chanh – Món ăn không bao giờ chán

 

maxresdefault (3)-1

Bê tái chanh là món ăn được làm từ thịt bề và các gia vị khác đi kèm bằng phương pháp tẩm ướp với  nước cốt chanh. Thịt bê sẽ được luộc tái và tẩm ướp rồi chế biến cùng các loại rau thơm để tăng hương vị cho món ăn. Hương vị đặc biệt mà món ăn này mang đến đó chính là vị thanh mát dễ chịu không làm người ăn bị ngấy.

Cách làm của món bê tái chanh được thực hiện đơn giản. Nó bao gồm những công đoạn từ sơ chế, làm thịt và ướp thịt. Khó nhất đó chính là phần ướp thịt bê để đậm đà và vẫn giữ nguyên được vị ngọt của nó. Tuy nhiên, dưới đây là sẽ những cách làm món ăn này đơn giản và chuẩn vị nhất. Mời các bạn hãy theo dõi để thực hiện chiêu đãi cho cả nhà nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

 

Nguyên liệu chuẩn bị bê

  • 400 gram thịt bê non
  • 50 gram gừng
  • 50 gram củ riềng già
  • 1 củ sả to
  • 100 gram mỡ nước hoặc dầu ăn
  • 30 gram vừng trắng
  • Hạt mùi
  • Lá chanh
  • Rau ngổ
  • Rau mùi
  • Chanh quả
  • Khế chua
  • Chuối xanh
  • Dứa xanh
  • Gia vị: Đường, hạt tiêu, ớt tiêu, tương bần, mì chính, bột nêm,....
  • Than hoa

Cách làm bê tái chanh

 

Cách làm bê tái chanh

Bước 1: Sơ chế thịt bê

Mọi người có thể mua thịt bê tại chợ để tiết kiệm được thời gian lọc xương. Đầu tiên chúng ta cần làm sạch để khử đi những bụi bẩn. Rửa sạch thịt bê với nước lạnh.

Tuy nhiên trước khi thực hiện, hãy xát thịt bê qua muối từ 2 đến 3 lần. Cách này sẽ loại bỏ được mùi hôi của thịt. Để hiệu quả hơn nữa, hãy sử dụng chanh để xát cùng với muối.

Sau cùng hãy rửa sạch lại với nước lạnh. Để thịt bê thật ráo nước và chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Ướp thịt bê lần 1

  • Nạo vỏ gừng và riềng thật sạch. Băm nhỏ hai loại này thật nhuyễn. Sử dụng bao tay hoặc một mảnh vải nhỏ.  Tiến hành vắt kiệt để lấy nước cốt.
  • Sau khi thịt bê ráo nước, tiến hành thịt bê thành những miếng mỏng vừa phải và bản to.
  • Không nên thái mỏng quá hoặc nhỏ sẽ khiến thịt bê bị vụn khi hoàn thành.
  • Chuẩn bị một âu lớn và cho thịt bê vào đó. Tiến hành ướp thịt bê.
  • Cho khoảng 1,5 thìa tương bần, 1/2 nước cốt của gừng và riềng đã vắt.
  • Trộn đều phần hỗn hợp thịt này lên. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín âu thịt và cho vào ngăn mát của tủ lạnh trong 30 phút. Việc cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp hạ nhiệt độ của thịt.
  • Khi nướng hoặc thui, thịt sẽ được cân bằng nhiệt độ và không bị mất hết chất dinh dưỡng.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Trong khi chờ thịt bê ngấm gia vị, các bạn hãy đi sơ chế những nguyên liệu kèm theo.
  • Rửa sạch sả và thái mỏng. Tiến hành rang vàng vừng đến khi thật thơm.
  • Rửa sạch lá chanh và đem thái chỉ.
  • Rang vàng hạt mùi và giã thật nhỏ để hòa với nguyên liệu dễ dàng hơn.
  • Rửa sạch khế, chuối và dứa và thái mỏng để riêng.

Bước 4: Nướng thịt bê

  • Tiếp theo là một bước khá quan trọng quyết định thành quả của món ăn này. Mọi người đem thịt bê lên nướng hoặc thui sơ qua.
  • Sau khi ngấm gia vị, hãy bỏ thịt bên xếp lên vỉ nướng. Sử dụng than đã hồng để nướng sẽ ngon hơn đó. Nếu không có thì có thể nướng trên bếp lửa nhé. 
  • Cách khác đó chính là sử dụng chảo. Cho một ít dầu ăn và cho thịt bê vào để đảo qua. Hãy đảo thật nhanh để thịt bê được chín tái nhé.
  • Một cách khác để làm thịt bê chín tái đó là luộc qua thịt bê. Mọi người hãy sử dụng một chiếc nồi và tiến hành đun sôi nước. Thả vài lát gừng để cho thơm. Nhúng thịt bê khoảng 2 phút và vớt ra để ráo nước.
  • Quá trình nướng hãy lật qua lật lại vỉ nướng để thịt được chín đều hai mặt. Khi thấy thịt đã thịt tái thì dừng lại. Nếu thịt bê chín quá thì không còn vị ngọt tự nhiên và bị khô.
  • Gắp từng miếng ra đĩa. Chuẩn bị bước trộn các nguyên liệu với nhau.

Bước 5: Ướp thịt bê lần 2

  • Sử dụng 2 quả chanh đã chuẩn bị và vắt lấy nước cốt.
  • Khi thịt đã nguội, cho số nước cốt riềng và gừng còn lại vào. Cho thêm sả thái lát, 1 thìa hạt tiêu và hạt mùi đã giã nhuyễn. Tiếp tục cho vừng, lá chanh, gừng, rau thơm, mùi, chuối, dứa vào.
  • Cuối cùng là cho nước cốt chanh vào từ từ. Không nên đổ hết vào vì có thể sẽ bị chua.
  • Các bạn nên vừa trộn vừa cho từ từ nước cốt chanh.
  • Sau khi trộn đều hãy nêm nếm để có được vị chua vừa phải hòa quyện với thịt bê.

Yêu cầu về thành phẩm                  

 

Yêu cầu về thành phẩm                   bê

Sau khi hoàn thành, món bê tái chanh cần đạt một số yêu cầu như dưới đây. Đó là:

  • Thịt bê chín tái và có màu hồng
  • Thịt ăn mềm và không bị dai
  • Mùi thơm đặc trưng của các gia vị kèm theo
  • Có vị ngọt của thịt bê và vị chua vừa phải của chanh
  • Món ăn này mọi người nên ăn với chút tương gừng sẽ đậm đà và ngon hơn rất nhiều. Cuốn kèm với bánh tráng chấm nước mắm cũng là một sự kết hợp hoàn hảo.

Lưu ý khi làm thịt bê tái chanh

Cách làm bê tái chanh khá đơn giản nhưng để chế biến phần thịt bê cũng cần sự cẩn thận tuyệt đối. Để món ăn được ngon và an toàn, mọi người hãy lưu ý một số điều dưới đây. Cụ thể là:

  • Lựa chọn thịt bê non là những miếng thịt có màu hồng. Những miếng thịt bê đỏ sẫm sẽ thường là thịt bê già hơn. Lựa chọn thịt càng tươi thì món ăn sẽ càng ngon và ngọt.
  • Thịt bê khi tái chín cần có màu hồng hơi nhạt. Chính vì thế, ở bước thui, nướng thịt bê sẽ vô cùng quan trọng. Mọi người hãy thui đều tay và thao tác nhanh chóng để thịt bê không bị chín quá, không bị khô quá.

Chế độ dinh dưỡng

 

Chế độ dinh dưỡng-1

Từ lâu thịt bê được coi là loại thịt dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thịt bê mềm và dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon khác. Hơn nữa, thịt bê còn là thực phẩm lành tính và chứa nhiều chất như protein, canxi, magie, kali,...Một tuần hãy bổ sung thịt bê từ 1 đến 2 lần để cung cấp đủ chất và năng lượng cho cơ thể.

Trên đây chính là những thông tin chi tiết về cách làm bê tái chanh cực kỳ đơn giản. Đây là món ăn bổ dưỡng và không gây cảm giác ngấy cho người thưởng thức. Món ăn này cũng kết hợp được với nhiều loại rau và nguyên liệu khác. Mọi người có thể thay đổi thực đơn cho cả nhà để tăng thêm khẩu vị. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp mọi người thực hiện thành công.

Đừng quên truy cập vào website ReviewAZ để xem thêm nhiều công thức nấu nướng ngon và đơn giản khác.

Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

làm chân gà ngâm sả tắc siêu ngon như thế nào?
làm chân gà ngâm sả tắc siêu ngon như thế nào?

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn khoái khẩu để nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè. Hương vị chua chua, cay cay của sả tắc sẽ hòa quyện hoàn hảo với thịt giòn của chân gà. Tuy nhiên, để có thể ăn thỏa thích và an toàn, mọi người có thể làm tại nhà.

Cách làm capuchino hoàn hảo chuẩn vị nhất không phải ai cũng biết
Cách làm capuchino hoàn hảo chuẩn vị nhất không phải ai cũng biết

Capuchino có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều tín đồ nghiện cà phê rồi đúng không? Loại cà phê này xuất hiện từ khá lâu. Khi thưởng thức món đồ uống này sẽ để lại một hương vị ngọt ngào, xen lẫn chút đắng của cà phê. Vậy để làm nên món đồ uống capuchino thì cần những gì?

Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn Tết đậm vị
Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn Tết đậm vị

Dứa sấy muối ớt là món ăn vặt thơm ngon, đậm đà hương vị của nhiệt đới. Với vị ngọt thanh thanh, chua chua tự nhiên của dứa kết hợp cùng với vị mặn và cay nồng từ muối ớt, chắc chắn bạn khó lòng có thể từ chối món ăn này.

Hướng dẫn cách làm khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn
Hướng dẫn cách làm khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn

Là một món ăn truyền thống của người dân vùng núi Lạng Sơn, khâu nhục dần đã trở thành món ăn được nhiều thực khách yêu mến. Hiện nay, khâu nhục đã có mặt tại hầu khắp các nhà hàng, quán ăn, khắp mọi tỉnh thành trên cả nước.