Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Vậy hãy cùng ReviewAZ thực hiện làm món ăn ngon này qua những bước đơn giản dưới đây nhé.

Bê tái chanh – Món ăn không bao giờ chán

 

maxresdefault (3)-1

Bê tái chanh là món ăn được làm từ thịt bề và các gia vị khác đi kèm bằng phương pháp tẩm ướp với  nước cốt chanh. Thịt bê sẽ được luộc tái và tẩm ướp rồi chế biến cùng các loại rau thơm để tăng hương vị cho món ăn. Hương vị đặc biệt mà món ăn này mang đến đó chính là vị thanh mát dễ chịu không làm người ăn bị ngấy.

Cách làm của món bê tái chanh được thực hiện đơn giản. Nó bao gồm những công đoạn từ sơ chế, làm thịt và ướp thịt. Khó nhất đó chính là phần ướp thịt bê để đậm đà và vẫn giữ nguyên được vị ngọt của nó. Tuy nhiên, dưới đây là sẽ những cách làm món ăn này đơn giản và chuẩn vị nhất. Mời các bạn hãy theo dõi để thực hiện chiêu đãi cho cả nhà nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

 

Nguyên liệu chuẩn bị bê

  • 400 gram thịt bê non
  • 50 gram gừng
  • 50 gram củ riềng già
  • 1 củ sả to
  • 100 gram mỡ nước hoặc dầu ăn
  • 30 gram vừng trắng
  • Hạt mùi
  • Lá chanh
  • Rau ngổ
  • Rau mùi
  • Chanh quả
  • Khế chua
  • Chuối xanh
  • Dứa xanh
  • Gia vị: Đường, hạt tiêu, ớt tiêu, tương bần, mì chính, bột nêm,....
  • Than hoa

Cách làm bê tái chanh

 

Cách làm bê tái chanh

Bước 1: Sơ chế thịt bê

Mọi người có thể mua thịt bê tại chợ để tiết kiệm được thời gian lọc xương. Đầu tiên chúng ta cần làm sạch để khử đi những bụi bẩn. Rửa sạch thịt bê với nước lạnh.

Tuy nhiên trước khi thực hiện, hãy xát thịt bê qua muối từ 2 đến 3 lần. Cách này sẽ loại bỏ được mùi hôi của thịt. Để hiệu quả hơn nữa, hãy sử dụng chanh để xát cùng với muối.

Sau cùng hãy rửa sạch lại với nước lạnh. Để thịt bê thật ráo nước và chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Ướp thịt bê lần 1

  • Nạo vỏ gừng và riềng thật sạch. Băm nhỏ hai loại này thật nhuyễn. Sử dụng bao tay hoặc một mảnh vải nhỏ.  Tiến hành vắt kiệt để lấy nước cốt.
  • Sau khi thịt bê ráo nước, tiến hành thịt bê thành những miếng mỏng vừa phải và bản to.
  • Không nên thái mỏng quá hoặc nhỏ sẽ khiến thịt bê bị vụn khi hoàn thành.
  • Chuẩn bị một âu lớn và cho thịt bê vào đó. Tiến hành ướp thịt bê.
  • Cho khoảng 1,5 thìa tương bần, 1/2 nước cốt của gừng và riềng đã vắt.
  • Trộn đều phần hỗn hợp thịt này lên. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín âu thịt và cho vào ngăn mát của tủ lạnh trong 30 phút. Việc cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp hạ nhiệt độ của thịt.
  • Khi nướng hoặc thui, thịt sẽ được cân bằng nhiệt độ và không bị mất hết chất dinh dưỡng.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Trong khi chờ thịt bê ngấm gia vị, các bạn hãy đi sơ chế những nguyên liệu kèm theo.
  • Rửa sạch sả và thái mỏng. Tiến hành rang vàng vừng đến khi thật thơm.
  • Rửa sạch lá chanh và đem thái chỉ.
  • Rang vàng hạt mùi và giã thật nhỏ để hòa với nguyên liệu dễ dàng hơn.
  • Rửa sạch khế, chuối và dứa và thái mỏng để riêng.

Bước 4: Nướng thịt bê

  • Tiếp theo là một bước khá quan trọng quyết định thành quả của món ăn này. Mọi người đem thịt bê lên nướng hoặc thui sơ qua.
  • Sau khi ngấm gia vị, hãy bỏ thịt bên xếp lên vỉ nướng. Sử dụng than đã hồng để nướng sẽ ngon hơn đó. Nếu không có thì có thể nướng trên bếp lửa nhé. 
  • Cách khác đó chính là sử dụng chảo. Cho một ít dầu ăn và cho thịt bê vào để đảo qua. Hãy đảo thật nhanh để thịt bê được chín tái nhé.
  • Một cách khác để làm thịt bê chín tái đó là luộc qua thịt bê. Mọi người hãy sử dụng một chiếc nồi và tiến hành đun sôi nước. Thả vài lát gừng để cho thơm. Nhúng thịt bê khoảng 2 phút và vớt ra để ráo nước.
  • Quá trình nướng hãy lật qua lật lại vỉ nướng để thịt được chín đều hai mặt. Khi thấy thịt đã thịt tái thì dừng lại. Nếu thịt bê chín quá thì không còn vị ngọt tự nhiên và bị khô.
  • Gắp từng miếng ra đĩa. Chuẩn bị bước trộn các nguyên liệu với nhau.

Bước 5: Ướp thịt bê lần 2

  • Sử dụng 2 quả chanh đã chuẩn bị và vắt lấy nước cốt.
  • Khi thịt đã nguội, cho số nước cốt riềng và gừng còn lại vào. Cho thêm sả thái lát, 1 thìa hạt tiêu và hạt mùi đã giã nhuyễn. Tiếp tục cho vừng, lá chanh, gừng, rau thơm, mùi, chuối, dứa vào.
  • Cuối cùng là cho nước cốt chanh vào từ từ. Không nên đổ hết vào vì có thể sẽ bị chua.
  • Các bạn nên vừa trộn vừa cho từ từ nước cốt chanh.
  • Sau khi trộn đều hãy nêm nếm để có được vị chua vừa phải hòa quyện với thịt bê.

Yêu cầu về thành phẩm                  

 

Yêu cầu về thành phẩm bê

Sau khi hoàn thành, món bê tái chanh cần đạt một số yêu cầu như dưới đây. Đó là:

  • Thịt bê chín tái và có màu hồng
  • Thịt ăn mềm và không bị dai
  • Mùi thơm đặc trưng của các gia vị kèm theo
  • Có vị ngọt của thịt bê và vị chua vừa phải của chanh
  • Món ăn này mọi người nên ăn với chút tương gừng sẽ đậm đà và ngon hơn rất nhiều. Cuốn kèm với bánh tráng chấm nước mắm cũng là một sự kết hợp hoàn hảo.

Lưu ý khi làm thịt bê tái chanh

Cách làm bê tái chanh khá đơn giản nhưng để chế biến phần thịt bê cũng cần sự cẩn thận tuyệt đối. Để món ăn được ngon và an toàn, mọi người hãy lưu ý một số điều dưới đây. Cụ thể là:

  • Lựa chọn thịt bê non là những miếng thịt có màu hồng. Những miếng thịt bê đỏ sẫm sẽ thường là thịt bê già hơn. Lựa chọn thịt càng tươi thì món ăn sẽ càng ngon và ngọt.
  • Thịt bê khi tái chín cần có màu hồng hơi nhạt. Chính vì thế, ở bước thui, nướng thịt bê sẽ vô cùng quan trọng. Mọi người hãy thui đều tay và thao tác nhanh chóng để thịt bê không bị chín quá, không bị khô quá.

Chế độ dinh dưỡng

 

Chế độ dinh dưỡng-1

Từ lâu thịt bê được coi là loại thịt dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thịt bê mềm và dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon khác. Hơn nữa, thịt bê còn là thực phẩm lành tính và chứa nhiều chất như protein, canxi, magie, kali,...Một tuần hãy bổ sung thịt bê từ 1 đến 2 lần để cung cấp đủ chất và năng lượng cho cơ thể.

Trên đây chính là những thông tin chi tiết về cách làm bê tái chanh cực kỳ đơn giản. Đây là món ăn bổ dưỡng và không gây cảm giác ngấy cho người thưởng thức. Món ăn này cũng kết hợp được với nhiều loại rau và nguyên liệu khác. Mọi người có thể thay đổi thực đơn cho cả nhà để tăng thêm khẩu vị. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp mọi người thực hiện thành công.

Đừng quên truy cập vào website ReviewAZ để xem thêm nhiều công thức nấu nướng ngon và đơn giản khác.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác