Mách bạn cách làm ô mai khế chua chua ngọt ngọt nhâm nhi ngày lạnh

Ô mai khế là một món ăn truyền thống của Hà Nội, được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua ngọt ngọt của khế, hòa quyện cùng vị cay ấm của gừng. Nếu bạn đang có ý định làm ô mai khế tại nhà để nhâm nhi trong những ngày lạnh, bài viết này của chúng tôi là một cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm ô mai khế thơm ngon, chuẩn bị, mang đến cho bạn một món ăn vặt hoàn hảo nhất.

Ô mai khế - món quà của tuổi thơ

Từ lâu, ô mai đã trở thành món ăn truyền thống của Hà Nội, một thức quà xưa gắn bó với nhiều thế hệ thực khách. Không chỉ được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày như một món ăn vặt, ô mai được nhiều người lựa chọn làm quà, đi tặng/biếu những người phương xa để mãi nhớ về hương vị quê hương. Ô mai khế là một trong những món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất.

Yêu cầu món ô mai khế sau khi hoàn thành

Theo đánh giá, món ô mai này có sự tổng hòa của nhiều hương vị: vị thơm dẻo, chua ngọt của miếng khế; vị cay nồng ấm của những sợi gừng. Nghe có phần đơn giản nhưng những nguyên liệu này đã tạo nên một tổng thể món ô mai khế thật hoàn hảo, rất được lòng thực khách. Đặc biệt trong những ngày Tết, ô mai khế được xem là một món ăn tiếp khách thật tuyệt vời, khiến cho mâm kẹo đón khách của bạn thêm đủ đầy, mang đậm phong cách người Hà Nội.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu để làm món ô mai khế rất đơn giản, quan trọng là bạn chọn mua được những quả khế to, ngon, mọng nước, độ chua vừa tới. Nếu có ý định làm ô mai khế để nhâm nhi trong những ngày lạnh, hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 1kg khế chua
  • 300g đường kính trắng (đường cát)
  • 2 cục vôi tôi hoặc mua sẵn 1 lít nước vôi trong
  • 10g muối ăn
  • 150g gừng tươi

Tùy theo nhu cầu sử dụng và sở thích ăn uống của mỗi người, bạn có thể tăng giảm nguyên liệu tùy thích.

Cách làm ô mai khế

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, hãy bắt tay vào công đoạn chế biến ô mai khế như sau:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu và pha nước vôi

sơ chế nguyên liệu và pha nước vôi

Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu và pha nước vôi trong để ngâm khế:

  • Sau khi mua về, khế cần được rửa sạch, loại bỏ toàn bộ vi khuẩn bám trên quả khế.
  • Cắt bỏ phần viền và phần cuống. Để có món ô mai khế ngon, bạn nên lựa chọn những quả khế to, căng bóng. Khế có độ chua vừa đủ, không quá chín, không bị dập nát hay bị sâu bọ tấn công.
  • Để hòa nước vôi trong ngâm khế, bạn pha hỗn hợp 5g vôi tôi cùng 1 lít nước. Sau khi pha, nước vôi sẽ lắng xuống, dễ dàng loại bỏ toàn bộ phần cặn phía dưới.
  • Theo tỉ lệ nguyên liệu 1kg khế, bạn chỉ cần 2 lít nước vôi trong. Hãy cân nhắc thật kỹ để pha một lượng phù hợp, không nên làm dư thừa gây lãng phí.
  • Gừng tươi cạo sạch bỏ, loại bỏ hết bùn đất ở các kẽ. Rửa sạch lại với nước và thái sợi.

Bước 2: ngâm khế

ngâm khế

  • Khế tách riêng từng múi, loại bỏ phần lõi bên trong, sử dụng que hoặc tăm nhọn chọc lỗ trên miếng khế để gia vị thật ngấm.
  • Sau khi tách múi, ngâm khế trong nước vôi tôi từ 8 đến 10 tiếng. Lời khuyên cho bạn ở công đoạn này là nên ngâm khế vào buổi tối trước khi đi ngủ để có được nguyên liệu chế biến vào sáng hôm sau, giúp tiết kiệm thời gian.
  • Khế ngâm đủ từ 8 đến 10 tiếng, vớt ra rổ, rửa sạch với nước và chờ ráo.

Bước 3: chế biến

chế biến-2

  • Sử dụng một chiếc muỗng to ép múi khế để khế ra hết phần nước chua bên trong. Ép nhẹ nhàng với một lực vừa đủ để miếng khế giữ nguyên được hình dạng ban đầu.
  • Xếp khế vào bát to, xếp lần lượt 1 lớp khế - 1 lớp đường – một vài nhát gừng nhỏ. Lặp loại công đoạn này cho đến khi hết khế.
  • Ngâm khế và đường cho đến khi đường đã rút hết, thật ngấm vào phần khế.
  • Cho hỗn hợp này vào nồi, đun sôi với mức lửa nhỏ. Lưu ý, khi khế ngâm đường đã sôi, bạn chú ý hớt hết phần bọt nổi lên, nêm thêm 1 thìa muối và đảo đều tay để khế không bị cháy.
  • Khi khế chuyển sang màu nâu nhạt (màu hổ phách) thì gạn bớt nước, tiếp tục đun tới khi cạn hẳn.

Bước 4: hoàn thành và thưởng thức

hoàn thành và thưởng thức-2

Vậy là món ô mai khế đã hoàn thành. Bạn xếp ra đĩa, hong khô, bổ sung thêm một vài lát gừng trang trí.

Nếu bạn muốn thêm vị cay, có thể trộn thêm bột ớt khi món ô mai khế đã nguội.

Yêu cầu món ô mai khế sau khi hoàn thành

Yêu cầu món ô mai khế sau khi hoàn thànhMón ô mai khế có nguyên liệu không quá cầu kỳ song quá trình chế biến đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Sau khi hoàn thành 4 bước trong quá trình làm ô mai khế, hãy đối chiếu thành phẩm của bạn với những tiêu chí sau đây:

  • Ô mai khế có độ dẻo, thơm mùi gừng. 2 nguyên liệu này kết dính, hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn hoàn hảo.
  • Về hương vị, ô mai khế có 2 vị đặc trưng: vị chua chua của khế và vị cay nồng ấm của gừng. Bên cạnh đó còn có thêm vị ngọt của đường. Món ăn không quá ngọt, 2 hương vị này hỗ trợ cho nhau, rất được lòng thực khách.
  • Về màu sắc, ô mai khế có màu nâu nhạt, kết hợp cùng những sợi gừng thái chỉ trông thật đẹp mắt.

Yêu cầu của món ăn này khá đơn giản. Tỉ lệ người thành công với món ô mai khế chuẩn vị truyền thống luôn ở mức cao.

Cách bảo quản ô mai khế

Ô mai khế nên được đậy trong hộp kín, sử dụng trực tiếp mà không cần qua công đoạn chế biến nào khác. Tuy nhiên, đậy kín, tránh không khí tiếp xúc với ô mai là một trong những nguyên tắc bảo quản món ăn này.

Những ngày trời lạnh, bạn có thể để ô mai khế ở nhiệt độ phòng, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh côn trùng như kiến, gián. Vì ô mai khế có vị ngọt của gừng, không thể tránh khỏi sự tấn công của những loài kiến.

Trong những ngày hè oi bức, bạn nên cất ô mai khế trong ngăn mát tủ lạnh, chỉ lấy ra khi có nhu cầu sử dụng. Bảo quản trong ngăn mát, món ăn này có thể sử dụng trong vòng từ 5 đến 7 ngày.

Công dụng món ô mai khế

Ô mai khế là một món ăn có hương vị đặc trưng, mang đậm nét truyền thống của ô mai Hà Thành. Làm ô mai khế tại nhà là một cách giúp bạn tiết kiệm chi phí, món ăn vừa đảm bảo chất lượng, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đây là một món ăn vặt không thể thiếu trong gia đình, hoặc trong các văn phòng, công ty, phù hợp với các chị em văn phòng. Không những thế, chế biến ô mai khế để làm quà cho khách phương xa cũng là một lựa chọn hoàn hảo, chứa đựng biết bao thành ý của người gửi.

Trong ngày Tết, món ô mai khế sẽ làm mâm kẹo tiếp khách của gia đình bạn thêm đầy đặn, thể hiện sự khéo léo, tài năng nấu nướng của người phụ nữ trong gia đình. Vị chua của khế, vị ngọt của đường, vị cay ấm của gừng sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Trên đây là 4 bước trong cách làm ô mai khế - một món ăn thơm ngon, đưa miệng. Hy vọng rằng, với công thức đơn giản, dễ dàng thực hiện được ReviewAZ giới thiệu trong bài viết này, bạn sẽ cho ra mắt những đĩa ô mai khế thật chất lượng, đẹp mắt.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác