Làm vịt kho sả đơn giản nhất cho các bà nội trợ đảm đang chỉ với công thức nhanh

Vịt kho sả là món ăn phổ biến trong nhiều bữa cơm của gia đình Việt. Món ăn này theo nhiều người đánh giá là thơm ngon và khá lạ miệng. Vịt kho sả ở nhiều nơi thường được nấu vào các dịp lễ tết để đãi khách. Mỗi vùng miền sẽ có một cách chế biến riêng biệt để tạo ra món ăn này. Trong bài viết hôm nay, ReviewAZ sẽ bật mí cho các bạn cách nấu vịt kho sả đơn giản, dễ thực hiện nhất nhé.

Vịt kho sả - món ăn không thể thiếu trong mâm cơm

Vịt kho sả - món ăn không thể thiếu trong mâm cơm

Vịt kho sả là món ăn đậm vị tuyệt vời mà bất cứ ai cũng đều phải thử qua một lần. Cách làm món ăn này khá là đơn giản, giá tiền để mua nguyên liệu cũng vô cùng rẻ. Mỗi một vùng miền sẽ có một cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên cách làm nào cũng đều để lại cho người thưởng thức hương vị dễ ăn, dễ nhớ cả.

Vịt kho sả được làm chủ yếu với hai nguyên liệu là vịt và sả. Thịt vịt sau khi được chế biến sạch sẽ, chặt khúc nhỏ sẽ đem đi ướp gia vị cho ngấm đều. Sau đó đem đi đảo qua cùng hành tỏi đã phi thơm. Để thịt vị đậm đà hơn người ta thường dùng nước dừa trong chế biến. Đảm bảo thành quả thu được sẽ là đĩa thịt vịt kho sả cực kỳ tốn cơm nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt kho sả

  • 1 kg thịt vịt
  • 4 - 5 củ sả
  • nửa củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 2 củ hành khô
  • 1 - 2 quả ớt đỏ
  • Các gia vị đi kèm gồm: 50ml nước mắm, 20ml nước hàng, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm
  • Dầu ăn
  • 1 cốc rượu trắng

Xem thêm: Làm bò kho gừng sả mềm mềm và cay cay đúng điệu

Cách chế biến món vịt kho sả

Cách chế biến món vịt kho sả

Để làm nên món thịt kho sả đơn giản mà vẫn đảm bảo hương vị. Xin mời bạn đọc tham khảo từng bước sau đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi vịt được làm sạch sẽ, thì tiến hành sơ chế để khử mùi hôi của thịt. Bạn cắt thịt vịt thành những miếng nhỏ sau đó sử dụng rượu trắng, gừng cùng một ít nước sôi để nguội. Tiến hành ngâm thịt trong hỗn hợp đó tầm 30 phút rồi vớt ra và để ráo  nước.
  • Hành khô, tỏi và gừng bóc vỏ rồi đập dập và băm nhuyễn
  • Sả rửa sạch thái nhỏ, mỏng

Bước 2: Tiến hành ướp thịt

  • Đầu tiên là chuẩn bị phần nước gia vị để ướp bao gồm 50ml nước mắm, 20ml màu, 20 gram bột nêm cùng 60 gram đường, một chút tiêu và nửa phần sả băm nhuyễn. Rồi cho tất cả hỗn hợp đó vào thịt vịt và ướp trong khoảng 45 đến 90 phút trong tủ lạnh.
  • Gia vị ướp thịt quan trọng nhất là phần nước màu. Để làm ra nước màu thì tiến hành làm các bước sau: bắc chảo lên bếp, cho thêm một muỗng dầu ăn vào. Tiếp đến cho thêm ½ muỗng canh đường vào đun đến khi sản phẩm ngả màu vàng nâu là được. Nước màu sẽ giúp cho món ăn thêm hấp dẫn và có độ sánh bóng hơn.

Bước 3: Tiến hành kho thịt

  • Sử dụng một chiếc nồi dùng để kho thịt, cho vào đó hành khô cùng tỏi đã băm nhuyễn thêm một ít dầu ăn vào rồi phi thơm. Khi hành khô và tỏi đã ngả vàng và có mùi thơm thì bỏ sả băm vào.
  • Sau cùng cho hết thịt vịt đã ướp ngấm gia vị vào đảo đến khi thịt săn lại.
  • Đổ một lượng nước đã đun sôi để nguội, nếu muốn thịt vịt thơm ngon hơn thì dùng nước dừa. Cho nước vào đủ ngập mặt thịt, đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại và đun.
  • Tiến hành đun trong khoảng 40 đến 60 phút cho thịt chín và mềm là xong.

Cách làm thịt vịt kho sả ớt chuẩn vị miền Nam

Ở miền Nam, món thịt vịt kho sả ớt là món ăn truyền thống đậm vị của mọi gia đình. Nếu có cơ hội đến vùng đất này hãy thử ngay món vịt kho sả ớt nhé. Còn không thì tự bắt tay vào bếp và làm ngay một nồi vịt kho sả cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

  • Về nguyên liệu: ngoài những nguyên liệu như trên, bạn cần chuẩn bị thêm một ít tiêu và ớt cho món này nữa nhé.
  • Hành tím và sả bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Thịt vịt sau khi sơ chế đem rửa kỹ với nước muối và chặt thành những miếng nhỏ sau đó ướp với các gia vị như sau: 1 muống hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, ⅓ tiêu xay, 1 muỗng nước mắm. Trộn đều rồi ướp trong vòng 15 đến 20 phút.
  • Sau khi ướp thì tiến hành đến bước thịt vịt kho sả ớt. Dùng nồi kho thịt rồi cho thêm hành tím và sả vào đảo đến khi có mùi thơm và ngả vàng. Tiếp tục cho thịt vịt vào đảo đến khi thịt đã săn lại. Sau đó cho thêm một chút nước vào xâm xấp mặt thịt, rồi kho đến lúc nào thịt chín mềm là xong.

Cách làm thịt vịt kho gừng sả

Cách làm thịt vịt kho gừng sả

Ngoài các loại thịt vịt kho sả thông thường thì người ta thường cho kèm thêm một chút gừng vào. Để món ăn được dậy hương và có mùi thơm đặc trưng của sả gừng rất dễ ăn. Dưới đây là một số cách giúp bạn dễ dàng chế biến món thịt vịt kho gừng sả, cùng tham khảo xem thử nhé.

  • Đầu tiên, cho một chút gừng đã xắt nhuyễn vào để khử mùi hôi của thịt vịt rồi rửa lại bằng nước sạch. Nếu không có thể sử dụng một chút rượu trắng và giấm, chà xát mặt bên ngoài thật kỹ. Sau khi rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi và hành tím băm nhuyễn, gừng thái sợi mỏng và nhỏ
  • Chuẩn bị hỗn hợp gia vị để ướp thịt vịt: ướp ½ củ tỏi, hành tím, gừng cùng 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu. Trộn đều các loại gia vị lên và ướp trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị
  • Cho một ít dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì cho thịt vịt vào đảo đều liên tục trong khoảng 2 phút. Đến khi thịt vịt săn lại thì bỏ ra riêng một bát khác.
  • Tiếp tục đặt nồi lên bếp phi thơm hành, tỏi và gừng thái sợi. Lại tiếp tục đổ thịt vịt vào đảo đều, lúc này cho thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu cùng nước lọc.
  • Đun đến khi  nào nước gần cạn, thịt vịt mềm rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.

Xem thêm:Cẩm nang làm vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc mà không cần nhiều nguyên liệu

Yêu cầu sau khi hoàn thành món vịt kho sả

Yêu cầu sau khi hoàn thành món vịt kho sả

Để chế biến món thịt vịt kho sả không quá khó đúng không nào? Để biết được món thịt vị của bạn đã đạt đủ tiêu chuẩn chưa thì hãy xem xét các yêu cầu về thành phẩm dưới đây nhé.

  • Thịt vịt sau khi kho xong phải mềm, dễ ăn
  • Nồi thịt kho có mùi thơm của sả, hành, tỏi và gừng,...
  • Thịt vịt kho sả phải có vị cay cay của ớt, vị ngọt của chút nước dừa sẽ tạo nên món ăn với hương vị hòa quyện tuyệt vời và đưa cơm

Mẹo để đạt yêu cầu của món thịt vịt kho sả

Mẹo để đạt yêu cầu của món thịt vịt kho sả

Thịt vịt kho sả mềm thơm, cay cay được nhiều người yêu thích trong các bữa cơm gia đình. ReviewAZ sẽ bật mí cho các bạn một số mẹo để làm món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn nhé.

  • Món thịt vịt kho sả muốn ngon thì phải chọn được loại thịt vịt ngon. Không nên mua thịt vịt công nghiệp vì sẽ không dai và chắc thịt. Nên chọn những con vịt có da màu vàng nhạt, vì những loại vịt có da màu trắng là rất dễ bị nhuộm hóa chất. Nên ưu tiên chọn loại thịt có mùi tươi, không bị hôi tanh hoặc có mùi kháng sinh, vết bầm, tụ máu. Nếu thịt vịt bị trơn, nhão hoặc biến dạng thì tuyệt đối không được mua.
  • Khi nấu món thịt vịt kho sả nên sử dụng nước dừa tươi thay vì nước lạnh. Vì nước dừa sẽ giúp cho món ăn của bạn dậy vị, có mùi thơm đúng điệu hơn. Nếu không có nước dừa tươi các bạn có thể sử dụng nước dừa đóng hộp. Ngoài ra còn có thể sử dụng nước cốt dừa để thay thế cũng đều rất phù hợp và thơm ngon nhé.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu xong cách chế biến món thịt vịt kho sả ngon mê ly rồi. Hy vọng  bạn đọc có thể tự tay chuẩn bị để thực đơn của gia đình thêm phong phú hơn. Còn rất nhiều công thức hữu ích nữa tại ReviewAZ đừng bỏ lỡ nhé.

Xem thêm:Tìm hiểu công thức món thịt ba chỉ rim chanh sả ngon khó cưỡng

Có thể bạn quan tâm!
Cùng bạn vào bếp lách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon tại nhà
Cùng bạn vào bếp lách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon tại nhà

Bánh xèo được biết đến là món ăn đặc sản rất nổi tiếng của người Việt. Không chỉ với người Việt món ăn này còn thu hút rất nhiều thực khách nước ngoài tò mò muốn thưởng thức bởi hương vị mới lạ của nó. Muốn thưởng thức một chiếc bánh xèo ngon thì không phải là một điều quá khó khăn. Tuy nhiên chúng ta vẫn muốn tìm hiểu xem làm cách nào để có thể tạo ra món bánh xèo ngon và hấp dẫn người khác như

Bật mí cách làm mực chiên bơ đảm bảo thành công từ lần thử đầu tiên
Bật mí cách làm mực chiên bơ đảm bảo thành công từ lần thử đầu tiên

Mực chiên bơ được biết là một món ăn thú vị được nhiều người yêu thích. Với hương vị giòn giòn, thơm thơm, món ăn luôn thu hút các tín đồ ăn uống. Đặc biệt món ăn này có một công thức rất dễ làm. Với một vài bước thực hiện bạn sẽ làm ra được một món mực chiên bơ chuẩn vị

Bật mí bạn cách làm khô heo dai dai và đậm đà khó cưỡng
Bật mí bạn cách làm khô heo dai dai và đậm đà khó cưỡng

Khô heo là món ăn vặt nổi tiếng với hương vị thơm ngon và dễ gây nghiện. Món này được chế biến với nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như khô heo cháy tỏi, khô heo lá chanh,...Cách làm khô heo khá giống với khô gà lá chanh

Hướng dẫn cách làm cơm trộn tại nhà thơm ngon bổ dưỡng
Hướng dẫn cách làm cơm trộn tại nhà thơm ngon bổ dưỡng

Món cơm trộn là sự kết hợp tuyệt vời của cơm trắng và nhiều các loại thịt bò, thịt gà, tôm, trứng, rau củ, nấm, thơm bùi vị mè rang cùng nước xốt tương ớt đậm đà, và nó không chỉ bắt mắt, hấp dẫn mà còn rất thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình của bạn nữa.

Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn Tết đậm vị
Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn Tết đậm vị

Dứa sấy muối ớt là món ăn vặt thơm ngon, đậm đà hương vị của nhiệt đới. Với vị ngọt thanh thanh, chua chua tự nhiên của dứa kết hợp cùng với vị mặn và cay nồng từ muối ớt, chắc chắn bạn khó lòng có thể từ chối món ăn này.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng