Cẩm nang làm vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc mà không cần nhiều nguyên liệu

Vịt om sấu là một món ăn truyền thống của người miền Bắc và được rất nhiều người ưa thích. Tuy là món ăn truyền thống nhưng cách nấu món ăn này cũng không phải là quá khó. Trong bài viết hôm nay, ReviewAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món vịt om sấu chuẩn nhất. Cùng theo dõi ngay nào!

Vịt om sấu - món ăn yêu thích của mọi gia đình Việt Nam

Vịt om sấu hay còn gọi là lẩu vịt om sấu. Đây là món ăn đã có từ rất lâu đời và mang theo hương vị xưa cũ. Món ăn này là sự hòa quyện giữa cái béo ngậy của vịt cùng vị chua nhè nhẹ của sấu. Trong thời tiết se lạnh của miền Bắc mùa này thì đây đúng là một món ăn không thể nào bỏ qua.  

Vịt om sấu - món ăn yêu thích của mọi gia đình Việt Nam

Món này được làm từ các nguyên liệu cực kì dễ tìm và đơn giản. Tuy nhiên để tạo nên được một món ăn ngon thì cần phải thật cẩn thận trong từng khâu thực hiện. Bạn cũng có thể biến tấu món ăn này theo sở thích bằng cách bổ sung thêm các nguyên liệu khác để hợp khẩu vị hơn

Hiện nay, món ăn không chỉ được yêu thích ở miền Bắc mà còn được phổ biến khắp cả nước nhờ hương vị thơm ngon đậm đà, cực kì đưa cơm.

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

  • 1 con vịt ( từ 1,5 - 2kg)
  • 7-9 quả sấu xanh
  • 500 - 600g khoai sọ
  • 1 củ tỏi khô
  • 5 củ hành khô
  • 4 củ sả
  • 8-10 lá mùi tàu
  • 1 bó rau ngổ
  • 1 củ gừng tươi
  • Ớt ( tùy theo khẩu vị)
  • Các gia vị thường dùng: mắm, tiêu, muối, đường, hạt nêm...

Cách làm vịt om sấu

Để làm ra được món vịt om sấu thơm ngon đúng chuẩn, bạn cần tiến hành theo các bước sau đây

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt vịt

  • Vịt sau khi đã được làm sạch, bạn dùng một ít muối hạt để rửa lại thật kỹ cả bên trong và bên ngoài. Sau cùng, rửa lại một lần nữa với nước sạch
  • Thịt vịt thường có mùi hôi đặc trưng, do đó trong quá trình sơ chế cần phải khử thật kĩ mùi này. Nếu không sẽ khiến món ăn có mùi vị rất khó chịu. Từ đó mất đi độ ngon ban đầu của món ăn
  • Để khử mùi khó chịu này, bạn có thể dùng một ít rượu và gừng tươi đập dập để rửa thịt. Ngoài ra cũng có thể dùng vài quả chanh hoặc một ít giấm gạo để loại bỏ mùi hôi của thịt vịt. Nếu nhà bạn ở quê, hãy dùng vài lá na vò cùng với muối hạt. Đây là một phương pháp đã được rất nhiều người sử dụng
  • Nếu muốn món vịt thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thui sơ qua phần thịt vịt trước khi chặt. Tuy nhiên, giai đoạn này có vẻ mất khá nhiều thời gian

Các nguyên liệu còn lại

  • Sấu đem cạo bỏ vỏ, rửa kĩ, dùng dao nhọn khứa vào sấu để nhanh chín hơn và dễ ra phần nhân thịt

Các nguyên liệu còn lại

  • Khoai sau khi đã rửa sạch thì luộc sơ qua với nước sôi khoảng 6 -7 phút và xả lại bằng nước mát. Cách này sẽ giúp bạn đỡ bị ngứa tay và nhớt khi bóc vỏ hơn. Nếu không muốn mất thời gian, bạn cũng có thể bỏ qua bước luộc. Khoai sọ đem cắt vừa ăn, ngâm trong nước muối từ 15-20 phút để ra hết nhớt và đem đi nấu.
  • Tỏi và hành tím đem bóc vỏ, thái lát mỏng
  • Sả lựa phần củ non, rửa sạch và đập dập, cắt nhỏ
  • Rau mùi tàu, rau ngổ nhặt kĩ, rửa sạch và cắt nhỏ và để ráo nước
  • Phần ớt tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà bỏ hạt và thái sợi hoặc thái thành khoanh nhỏ

Ướp thịt vịt

Thịt vịt đem ướp với khoảng ⅓ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh muối ăn, một ít tiêu và một nửa lượng tỏi, hành, sả đã thái nhỏ. Tùy vào khẩu vị của từng gia đình để thêm hay bớt gia vị nhưng phải đảm bảo đủ lượng để thịt thấm. Đem tất cả trộn đều với nhau và ướp trong vòng 30 phút

Ướp thịt vịt

Om thịt vịt

  • Cho vào nồi một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tất cả số tỏi, hành ,sả còn lại vào phi đến khi vàng. Sau đó, cho phần thịt đã được ướp đều vào và bắt đầu đảo. Đến khi thịt bắt đầu săn lại và ngửi thấy mùi thơm thì ngừng. Bước này giúp cho phần vịt thêm đậm đà và ngấm gia vị hơn
  • Cho nước ngập phần thịt và tất cả sấu đã sơ chế vào nồi và đậy nắp lại om. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thay nước lạnh bằng nước hầm xương hoặc nước dừa tươi. Bật lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó bắt đầu hạ nhỏ lửa và om từ từ đến khi thịt chín mềm.
  • Khi thịt vừa mềm tới, bạn cho khoai sọ vào và tiếp tục nấu. Lưu ý là khoai sọ rất dễ nát nên bạn chỉ cần nấu khoảng 7-8 phút là được. Tránh nấu quá lâu sẽ làm khoai bị nát, ăn mất ngon
  • Khi sấu đã mềm, bạn dùng vá hoặc thìa dầm nát sấu. Đến khi nào nếm thấy đủ độ chua thì ngừng lại. Nêm nếm gia vị như muối, mắm cho vừa ăn. Bước cuối cùng, bạn cho thêm rau mùi tàu, rau ngổ, ớt để tăng hương vị cho món ăn và tắt bếp

Yêu cầu của món ăn đạt chuẩn

Món vịt om sấu được xem là đạt chuẩn khi đáp ứng được các yêu cầu dưới đây

  • Thịt vịt được om mềm, thấm gia vị, đậm đà
  • Khoai sò chín mềm, dẻo và bùi, không bị nhừ nát
  • Nước om vịt có vị ngọt béo của thịt vịt hòa với vị chua nhẹ của sấu, đem lại cảm giác ngon miệng, kích thích vị giác

Món vịt om sấu ngon nhất khi ăn nóng, do đó bạn nên ăn liền sau khi nấu hoặc cho vào nồi ăn như lẩu. Có thể ăn cùng với bún, mì và các loại rau tùy thích

Yêu cầu của món ăn đạt chuẩn

Cách bảo quản

Thực tế, hầu hết các món ăn đều ngon nhất khi mới nấu xong và ăn khi còn nóng, món vịt om sấu này cũng vậy. Tốt nhất bạn nên ăn ngay sau khi nấu để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn.

Tuy nhiên nếu món ăn còn dư, bạn có thể cho vào hộp và đậy kín, để ở ngăn mát của tủ lạnh. Bạn nên sử dụng món này trong vòng 2-3 ngày để đảm bảo chất lượng cũng như hương vị của món ăn

Công dụng của món vịt om sấu

Thịt vịt là loại thực phẩm quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Trong quan niệm Đông y, thịt vịt có vị ngọt thanh, đặc tính hàn do đó thường được dùng như một thực phẩm hỗ trợ trị bệnh.

  • Thịt vịt có tác dụng dưỡng vị, giải độc, tư âm. Ăn thịt vịt thường xuyên giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch. phổi.
  • Thịt vịt đặc biệt tốt cho người bị ung thư, người có thể chất suy nhược, các bà mẹ đang cho con bú,...

Vịt om sấu là một món ăn không thể bỏ qua trong mọi thời tiết. Kể cả tiết trời nóng nực hay những ngày se lạnh. Món vịt om sấu thơm phức, béo ngậy cùng với nước sấu thanh dịu, chua nhẹ sẽ kích thích tiêu hóa và làm giảm cơn ho của bạn trong những ngày mùa đông này.

Trên đây là cách làm món vịt om sấu cực kì đơn giản mà ReviewAz muốn gửi đến các bạn. Với cách làm không quá cầu kì cùng những nguyên liệu cực kì dễ tìm, chắc hẳn món ăn này có thể chiều lòng những thực khách khó tính nhất.

Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ thực hành thành công món ăn này cho bản thân và gia đình. Để biết thêm nhiều món ăn ngon, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của ReviewAZ nhé!

Có thể bạn quan tâm!
Hướng dẫn cách làm tương ớt chuẩn vị và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ
Hướng dẫn cách làm tương ớt chuẩn vị và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ

Cách làm tương ớt đơn giản và nhanh chóng tại nhà bạn đã biết chưa? Tương ớt là gia vị không thể thiếu để làm các món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nó cũng là một trong những loại gia vị được ưa thích hiện nay. Thay vì bỏ tiền ra mua, mọi người có thể tự làm ở nhà để đảm bảo hơn. Vậy cách làm tương ớt đơn giản tại nhà như thế nào?

Làm bánh bột lọc với công thức đơn giản, cách làm nhanh chóng
Làm bánh bột lọc với công thức đơn giản, cách làm nhanh chóng

Bánh bột lọc là một loại bánh mà được rất nhiều người ưa chuộng. Với vỏ bánh dai mềm, nhân bánh thơm ngon, nước chấm đậm vị. Bánh bột lọc chiếm trọn trái tim của nhiều tín đồ ẩm thực. Vậy làm thế nào để có thể làm được bánh bột lọc thơm ngon chuẩn vị. Bài viết sau đây của ReviewAZ muốn giới thiệu đến bạn cách làm bánh bột lọc. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình là

Chia sẻ cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ và thơm nức mũi
Chia sẻ cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ và thơm nức mũi

Cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ, bạn đã biết chưa? Ngày này, kho quẹt đã xuất hiện ở rất nhiều hơn và trở thành món ăn được ưa thích. Hương vị đậm đà của nước sốt hòa quyện với thịt ba chỉ và tôm luôn hấp dẫn mọi người.

Ấn tượng với cách làm snack khoai tây ngon ngất ngây không phải ai cũng biết
Ấn tượng với cách làm snack khoai tây ngon ngất ngây không phải ai cũng biết

Snack khoai tây có lẽ là món không thể thiếu cho những buổi tụ tập, hẹn hò, xem phim. Mang hương vị thơm ngon mê hoặc, món ăn này chắc chắn sẽ khiến cả gia đình mê tít. Nếu bạn lo lắng về các loại snack đang có trên thị trường không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, thì hoàn toàn có thể làm tại nhà.

Chè khúc bạch thơm ngon, thanh mát với công thức có 1-0-2
Chè khúc bạch thơm ngon, thanh mát với công thức có 1-0-2

Chè khúc bạch là một món ăn thơm ngon, thanh mát, được nhiều đối tượng khách hàng yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nấu món ăn này tại nhà vừa ngon lại vừa tiết kiệm. Vậy, đâu là cách làm chè khúc bạch ngon, chuẩn vị như ngoài hàng?

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng