Cẩm nang làm vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc mà không cần nhiều nguyên liệu

Vịt om sấu là một món ăn truyền thống của người miền Bắc và được rất nhiều người ưa thích. Tuy là món ăn truyền thống nhưng cách nấu món ăn này cũng không phải là quá khó. Trong bài viết hôm nay, ReviewAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món vịt om sấu chuẩn nhất. Cùng theo dõi ngay nào!

Vịt om sấu - món ăn yêu thích của mọi gia đình Việt Nam

Vịt om sấu hay còn gọi là lẩu vịt om sấu. Đây là món ăn đã có từ rất lâu đời và mang theo hương vị xưa cũ. Món ăn này là sự hòa quyện giữa cái béo ngậy của vịt cùng vị chua nhè nhẹ của sấu. Trong thời tiết se lạnh của miền Bắc mùa này thì đây đúng là một món ăn không thể nào bỏ qua.  

Vịt om sấu - món ăn yêu thích của mọi gia đình Việt Nam

Món này được làm từ các nguyên liệu cực kì dễ tìm và đơn giản. Tuy nhiên để tạo nên được một món ăn ngon thì cần phải thật cẩn thận trong từng khâu thực hiện. Bạn cũng có thể biến tấu món ăn này theo sở thích bằng cách bổ sung thêm các nguyên liệu khác để hợp khẩu vị hơn

Hiện nay, món ăn không chỉ được yêu thích ở miền Bắc mà còn được phổ biến khắp cả nước nhờ hương vị thơm ngon đậm đà, cực kì đưa cơm.

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

  • 1 con vịt ( từ 1,5 - 2kg)
  • 7-9 quả sấu xanh
  • 500 - 600g khoai sọ
  • 1 củ tỏi khô
  • 5 củ hành khô
  • 4 củ sả
  • 8-10 lá mùi tàu
  • 1 bó rau ngổ
  • 1 củ gừng tươi
  • Ớt ( tùy theo khẩu vị)
  • Các gia vị thường dùng: mắm, tiêu, muối, đường, hạt nêm...

Cách làm vịt om sấu

Để làm ra được món vịt om sấu thơm ngon đúng chuẩn, bạn cần tiến hành theo các bước sau đây

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt vịt

  • Vịt sau khi đã được làm sạch, bạn dùng một ít muối hạt để rửa lại thật kỹ cả bên trong và bên ngoài. Sau cùng, rửa lại một lần nữa với nước sạch
  • Thịt vịt thường có mùi hôi đặc trưng, do đó trong quá trình sơ chế cần phải khử thật kĩ mùi này. Nếu không sẽ khiến món ăn có mùi vị rất khó chịu. Từ đó mất đi độ ngon ban đầu của món ăn
  • Để khử mùi khó chịu này, bạn có thể dùng một ít rượu và gừng tươi đập dập để rửa thịt. Ngoài ra cũng có thể dùng vài quả chanh hoặc một ít giấm gạo để loại bỏ mùi hôi của thịt vịt. Nếu nhà bạn ở quê, hãy dùng vài lá na vò cùng với muối hạt. Đây là một phương pháp đã được rất nhiều người sử dụng
  • Nếu muốn món vịt thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thui sơ qua phần thịt vịt trước khi chặt. Tuy nhiên, giai đoạn này có vẻ mất khá nhiều thời gian

Các nguyên liệu còn lại

  • Sấu đem cạo bỏ vỏ, rửa kĩ, dùng dao nhọn khứa vào sấu để nhanh chín hơn và dễ ra phần nhân thịt

Các nguyên liệu còn lại

  • Khoai sau khi đã rửa sạch thì luộc sơ qua với nước sôi khoảng 6 -7 phút và xả lại bằng nước mát. Cách này sẽ giúp bạn đỡ bị ngứa tay và nhớt khi bóc vỏ hơn. Nếu không muốn mất thời gian, bạn cũng có thể bỏ qua bước luộc. Khoai sọ đem cắt vừa ăn, ngâm trong nước muối từ 15-20 phút để ra hết nhớt và đem đi nấu.
  • Tỏi và hành tím đem bóc vỏ, thái lát mỏng
  • Sả lựa phần củ non, rửa sạch và đập dập, cắt nhỏ
  • Rau mùi tàu, rau ngổ nhặt kĩ, rửa sạch và cắt nhỏ và để ráo nước
  • Phần ớt tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà bỏ hạt và thái sợi hoặc thái thành khoanh nhỏ

Ướp thịt vịt

Thịt vịt đem ướp với khoảng ⅓ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh muối ăn, một ít tiêu và một nửa lượng tỏi, hành, sả đã thái nhỏ. Tùy vào khẩu vị của từng gia đình để thêm hay bớt gia vị nhưng phải đảm bảo đủ lượng để thịt thấm. Đem tất cả trộn đều với nhau và ướp trong vòng 30 phút

Ướp thịt vịt

Om thịt vịt

  • Cho vào nồi một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tất cả số tỏi, hành ,sả còn lại vào phi đến khi vàng. Sau đó, cho phần thịt đã được ướp đều vào và bắt đầu đảo. Đến khi thịt bắt đầu săn lại và ngửi thấy mùi thơm thì ngừng. Bước này giúp cho phần vịt thêm đậm đà và ngấm gia vị hơn
  • Cho nước ngập phần thịt và tất cả sấu đã sơ chế vào nồi và đậy nắp lại om. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thay nước lạnh bằng nước hầm xương hoặc nước dừa tươi. Bật lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó bắt đầu hạ nhỏ lửa và om từ từ đến khi thịt chín mềm.
  • Khi thịt vừa mềm tới, bạn cho khoai sọ vào và tiếp tục nấu. Lưu ý là khoai sọ rất dễ nát nên bạn chỉ cần nấu khoảng 7-8 phút là được. Tránh nấu quá lâu sẽ làm khoai bị nát, ăn mất ngon
  • Khi sấu đã mềm, bạn dùng vá hoặc thìa dầm nát sấu. Đến khi nào nếm thấy đủ độ chua thì ngừng lại. Nêm nếm gia vị như muối, mắm cho vừa ăn. Bước cuối cùng, bạn cho thêm rau mùi tàu, rau ngổ, ớt để tăng hương vị cho món ăn và tắt bếp

Yêu cầu của món ăn đạt chuẩn

Món vịt om sấu được xem là đạt chuẩn khi đáp ứng được các yêu cầu dưới đây

  • Thịt vịt được om mềm, thấm gia vị, đậm đà
  • Khoai sò chín mềm, dẻo và bùi, không bị nhừ nát
  • Nước om vịt có vị ngọt béo của thịt vịt hòa với vị chua nhẹ của sấu, đem lại cảm giác ngon miệng, kích thích vị giác

Món vịt om sấu ngon nhất khi ăn nóng, do đó bạn nên ăn liền sau khi nấu hoặc cho vào nồi ăn như lẩu. Có thể ăn cùng với bún, mì và các loại rau tùy thích

Yêu cầu của món ăn đạt chuẩn

Cách bảo quản

Thực tế, hầu hết các món ăn đều ngon nhất khi mới nấu xong và ăn khi còn nóng, món vịt om sấu này cũng vậy. Tốt nhất bạn nên ăn ngay sau khi nấu để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn.

Tuy nhiên nếu món ăn còn dư, bạn có thể cho vào hộp và đậy kín, để ở ngăn mát của tủ lạnh. Bạn nên sử dụng món này trong vòng 2-3 ngày để đảm bảo chất lượng cũng như hương vị của món ăn

Công dụng của món vịt om sấu

Thịt vịt là loại thực phẩm quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Trong quan niệm Đông y, thịt vịt có vị ngọt thanh, đặc tính hàn do đó thường được dùng như một thực phẩm hỗ trợ trị bệnh.

  • Thịt vịt có tác dụng dưỡng vị, giải độc, tư âm. Ăn thịt vịt thường xuyên giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch. phổi.
  • Thịt vịt đặc biệt tốt cho người bị ung thư, người có thể chất suy nhược, các bà mẹ đang cho con bú,...

Vịt om sấu là một món ăn không thể bỏ qua trong mọi thời tiết. Kể cả tiết trời nóng nực hay những ngày se lạnh. Món vịt om sấu thơm phức, béo ngậy cùng với nước sấu thanh dịu, chua nhẹ sẽ kích thích tiêu hóa và làm giảm cơn ho của bạn trong những ngày mùa đông này.

Trên đây là cách làm món vịt om sấu cực kì đơn giản mà ReviewAz muốn gửi đến các bạn. Với cách làm không quá cầu kì cùng những nguyên liệu cực kì dễ tìm, chắc hẳn món ăn này có thể chiều lòng những thực khách khó tính nhất.

Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ thực hành thành công món ăn này cho bản thân và gia đình. Để biết thêm nhiều món ăn ngon, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của ReviewAZ nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác