Cẩm nang cho bạn cách làm vịt nấu chao cực ngon đãi cả gia đình

Vịt nấu chao từ lâu đã là một món ăn rất được ưa chuộng bởi những người sành ăn. Khi thưởng thức vịt nấu chao, bạn sẽ thấy rất nhiều nguyên liệu, và đa số chúng ta sẽ cho rằng món này rất khó chế biến. Tuy nhiên nếu bạn thực sự đam mê nấu nướng, muốn đãi cả gia đình bằng món vịt nấu chao, hoặc muốn trổ tài trong một bữa tiệc, thì hãy thử làm ngay món này. ReviewAZ sẽ chia sẻ tất tần tật các bước để chế biến vịt nấu chao cho bạn nhé!

Vịt nấu chao- món ăn đậm đà hương vị Tây Nam Bộ

Vịt nấu chao là món ăn của người miền Tây Nam Bộ. Nếu bạn từng sống ở miền Tây,  bạn có thể dễ dàng nhận thấy hương vị quen thuộc này. Thịt vịt bản chất đã là một nguyên liệu đậm đà và dễ chế biến. Đi kèm với chao- sản phẩm được lên men từ đậu hũ miếng với hương vị nồng đặc trưng, tạo ra một món ăn vùng miền vô cùng hấp dẫn.

Vịt nấu chao cũng có thể được chế biến thành lẩu, ăn kèm rau sống, rau đọt chuối. Món ăn này rất hợp để đổi gió sau khi bạn đã quá ngán các loại lẩu thịt thông thường. Vào một ngày đông được thưởng thức nồi vịt nấu chao nghi ngút, chắc chắn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời cho những người thưởng thức.

Vịt nấu chao- món ăn đậm đà hương vị Tây Nam Bộ

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm vịt nấu chao cần những nguyên liệu gì? Hầu hết đều là những nguyên liệu không hề khó kiếm nên bạn đừng lo lắng

  • 600 gam thịt vịt.
  • 250g khoai môn
  • 150g chao, nên dùng chao môn
  • 400 nước dừa tươi
  • Hành, tỏi, ớt, quả chanh được cắt lát sẵn
  • Nước mắm, dầu ăn, đường, bột nêm
  • 500g bún
  • Các loại rau ăn kèm tùy thích như rau cải hoặc rau muống, rau đọt chuối
  • Pha nước chấm chao: cho chao vào bát rồi thêm đường, tỏi, gừng, ớt, nước cốt chanh. Ngoáy đều hỗn hợp lên để tạo thành một dung dịch sệt, có mùi chao thơm béo.

Xem thêm: Cẩm nang làm vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc mà không cần nhiều nguyên liệu

Hướng dẫn các bước làm vịt nấu chao đơn giản nhất

Đừng nghĩ vịt nấu chao là một món ăn khó nhằn. Thực tế dễ hơn bạn tưởng đó. Tham khảo ngay các bước làm sau nhé.

vịt nấu chao

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

Thịt vịt là một nguyên liệu rất dễ có mùi hôi, nếu bạn sơ chế không kỹ thì sẽ rất dễ tới tình trạng nặng mùi, khó ăn. Để khắc phục điều này, hãy đem vịt rửa sơ ở dưới nước lạnh. Sau đó bạn xát muối lên bên ngoài và trong thân vịt. Rửa lại một lần với rượu trắng và gừng nhằm hoàn toàn loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng, rửa sạch vịt rồi để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.

Với khoai môn: gọt vỏ sạch sẽ, nạo cả lớp rễ. Pha muối loãng vào nước rồi ngâm khoai môn trong 5-10 phút. Cuối cùng đem cắt thành các miếng vừa ăn.

Các nguyên liệu khác như hành, tỏi, ớt thì lột vỏ, băm nhuyễn rồi trộn đều với nhau.

Rửa rau ăn kèm, cắt khúc và để vào rổ ráo nước.

Bước 2: Ướp vịt

Để tăng thêm hương vị cho thịt vịt, bạn cần phải ướp thật kỹ và lâu.

Muốn ướp vịt bạn chỉ cần cho vịt vào bát, trộn cùng hỗn hợp hành tỏi và ớt. Thêm 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa bột ngọt và 2 thìa nước chao. Thời gian ướp vịt là khoảng 30 phút- đây là thời gian tiêu chuẩn cho vịt ngấm hoàn toàn hương liệu.

Nấu vịt

Bước 3: Chế biến khoai môn

Nếu bạn muốn làm dậy mùi khoai thì hãy rán khoai môn nhé.

Bạn chỉ cần cho dầu vào chảo, sau đó chờ dầu nóng thì đặt những miếng khoai đã cắt sẵn vào, chiên vàng đều các mặt. Sau đó vớt khoai ra để ráo dầu rồi tắt bếp.

Nhờ cách chế biến khoai này mà khoai vô cùng thơm và rất mềm, không gặp tình trạng sượng.

Bước 4: Nấu vịt

Bước quan trọng nhất là đây! Bạn hãy cho dầu ăn vào nồi rồi phi thơm phần hành tỏi, ớt còn lại. Sau khi nguyên liệu này đã vàng thơm thì cho toàn bộ thịt vịt đã ướp trước đó vào trong nồi để vịt săn lại.

Cho nước dừa tươi vào tới sấp mặt thịt, đậy nắp và nấu tầm 20 phút. Khi vịt đã sôi, đổ thêm 300ml nước lọc, cho khoai môn vào và chờ sôi lại lần nữa.

Trong thời gian nấu, bạn có thể vớt bọt và váng mỡ của vịt để nước được trong, thanh hơn. Có thể cho thêm dầu điều nếu muốn có màu đẹp.

Chờ vịt sôi rồi bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn hơn nhé.

Bước 3: Trình bày

Muốn cho món ăn đẹp và luôn nóng hổi, bạn có thể cho vào nồi niêu đất đúng chất miền Tây. Hoặc một lựa chọn khác là sử dụng nồi lẩu cắm điện để món ăn sẽ ngon cho tới tận miếng cuối cùng.

Hãy trang trí thêm rau xanh và ớt hiểm để món ăn thêm màu sắc. Khi thưởng thức, bạn nên ăn cùng các loại rau với bún để cảm nhận rõ hương vị tuyệt vời. Một phần không thể quên chính là nước chấm chao- thứ sẽ góp phần tạo ra thành công tuyệt đối cho món ăn này.

Xem thêm: Làm vịt kho sả đơn giản nhất cho các bà nội trợ đảm đang chỉ với công thức nhanh

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Làm sao để biết món ăn của bạn đã thành công dù trước đó bạn chưa từng thử nấu? Rất đơn giản, bạn chỉ cần dựa vào những tiêu chí sau:

vịt nấu chao13

  • Nước dùng vừa miệng, đậm đà, không quá mặn hay quá nhạt. Nước phải có độ sánh, mỡ vịt ít để tránh ngấy, có hương thơm béo ngậy của chao và dậy mùi khoai môn
  • Thịt vịt khi ăn cần chín vừa. Thịt vịt phải ngấm gia vị đã ướp trước đó, không được để bị nhạt. Vịt mềm, đậm đà, không bị hôi là đạt chuẩn.
  • Một món ăn khác quan trọng không kém chính là khoai môn. Đừng để khoai môn bị sượng bạn nhé! Như vậy món ăn sẽ kém phần hấp dẫn đó. Hãy xiên đũa vào khoai để biết chắc rằng khoai của bạn mềm dẻo, tan ngay trong miệng và không có phần đắng nha.

Công dụng của vịt nấu chao

Từ lâu, thịt vịt đã được công nhận là một món ăn vô cùng dinh dưỡng.

  • Mỗi 100 gram thịt vịt thường đi kèm với rất nhiều calo, omega 3 và omega 6 cùng các loại chất đạm phong phú.
  • Ngoài ra, thịt vịt cũng rất giàu vitamin. Nhờ vậy mà khi ăn vịt thường xuyên, kết hợp với nguyên liệu chao lên men sẽ rất tốt để giảm nguy cơ về tim mạch.
  •  Bên cạnh đó, món này có có khả năng tăng cường bảo vệ sức khỏe xương, tránh các chất béo độc hại. Bởi trong vịt đa phần chỉ có các chất béo lành mạnh. Nhờ vậy mà cải thiện được hiệu quả mật độ và sức mạnh xương.
  • Phần da của vịt cũng được gọi là một loại acid amin tự nhiên rất tuyệt vời, có khả năng chữa lành vết thương và giúp bạn ngủ ngon.

Như vậy với món vịt nấu chao, bạn không chỉ được thưởng thức bữa ăn ngon, mà còn nhận lại được nhiều lợi ích về sức khỏe.

Tuy nhiên để chắc chắn rằng vịt nấu chao đem lại lợi ích sức khỏe cho bạn, hãy đảm bảo việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khâu chế biến. Hãy mua loại vịt thật sạch, không mắc các bệnh về gia cầm, cũng như chọn chao và các nguyên liệu khác từ nguồn uy tín.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn-1

Và dù là một món ngon, bổ dưỡng thì bạn cũng không nên ăn vịt nấu chao quá nhiều trong một tháng đầu nhé!

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã cung cấp cho bạn cách làm vịt nấu chao xuất sắc nhất. ReviewAZ sẽ cùng đồng hành với bạn để làm các món ăn gia đình ngon thời gian sắp tới. Đón đọc thêm thật nhiều bài viết từ ReviewAZ nhé!

Xem thêm: Review top 5 địa chỉ bán vịt quay lạng sơn tại Hà Nội bạn nên ghé thử

Có thể bạn quan tâm!
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.

Làm heo cháy tỏi đậm đà hương vị khó hay dễ?
Làm heo cháy tỏi đậm đà hương vị khó hay dễ?

Heo cháy tỏi đã trở thành món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Món ăn này được yêu thích không chỉ vì hương vị mới lạ của nó, mà còn là vì giá cả của nó khá hợp lý.

Hướng dẫn các bước làm khoai tây nghiền béo ngậy chuẩn nhà hàng
Hướng dẫn các bước làm khoai tây nghiền béo ngậy chuẩn nhà hàng

Với những ai thường xuyên khám phá các nhà hàng đồ Tây, chắc chắn đã rất quen thuộc với khoai tây nghiền. Đây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và hạn chế tối đa lượng dầu mỡ. Vì thế mà khoai nghiền gây nghiện đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể làm khoai tây nghiền tại nhà nếu đã trót mê mẩn món này mà không muốn bỏ ra quá nhiều tiền để tới nhà hàng.

Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn Tết đậm vị
Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn Tết đậm vị

Dứa sấy muối ớt là món ăn vặt thơm ngon, đậm đà hương vị của nhiệt đới. Với vị ngọt thanh thanh, chua chua tự nhiên của dứa kết hợp cùng với vị mặn và cay nồng từ muối ớt, chắc chắn bạn khó lòng có thể từ chối món ăn này.

Cách làm bánh pudding thơm mềm ngon miệng, thích hợp cho các bé yêu
Cách làm bánh pudding thơm mềm ngon miệng, thích hợp cho các bé yêu

Bánh pudding là một loại bánh xuất xứ từ châu âu và được du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Tuy nhiên với hương vị thơm ngon mềm ngọt mà loại bánh này mang lại. Hiện nay, món bánh này đã không còn xa lạ với nhiều người Việt. Vậy cách làm bánh pudding như thế nào và cần chuẩn bị những nguyên liệu nào để có thể làm món bánh này.

Công thức làm món chả cá ngon tuyệt đỉnh, siêu ngon
Công thức làm món chả cá ngon tuyệt đỉnh, siêu ngon

Chả cá là món ăn mà chúng ta hay gặp trong những bữa tiệc, bữa cỗ. Không những ở Hà Nội, mà ở rất nhiều tỉnh thành khác. Hương vị mà nó đem lại đã làm nức lòng biết bao du khách nước ngoài đến với Việt Nam. Và cũng có rất nhiều người, tò mò về cách làm chả cá tại nhà, để mỗi khi thèm ăn lại không phải ra chợ hay ra quán mua.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng